VocabularyTrọn bộ từ vựng IELTS theo chủ đề phổ biến nhất

Trọn bộ từ vựng IELTS theo chủ đề phổ biến nhất

Để học tốt tiếng Anh nói chung hay ôn tập cho kỳ thi IELTS nói riêng thì từ vựng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để có thể làm bài thi một cách tốt nhất tự tin chinh phục band điểm IELTS cao thì thí sinh cần chuẩn bị cho mình một nền tảng từ vựng thật phong phú và đa dạng. Với bài viết này. Học IELTS 24h đã tổng hợp trọn bộ từ vựng IELTS theo chủ đề để giúp các bạn học có thể dễ dàng theo dõi và học từ vựng theo chủ đề và chinh phục band điểm cao trong bài thi IELTS sắp tới.

I. Vì sao nên học từ vựng IELTS theo chủ đề?

Vì sao nên học từ vựng IELTS theo chủ đề?
Vì sao nên học từ vựng IELTS theo chủ đề?

Từ vựng là kiến thức nền tảng để bạn học có thể học và nâng cao cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết không chỉ ở tiếng Anh mà ở bất kỳ ngôn ngữ nào. Khi sở hữu một nền tảng từ vựng phong phú giúp cho quá trình học ngôn ngữ của bạn trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt đối với bài thi IELTS Writing và IELTS Speaking, từ vựng sẽ là một yếu tố then chốt giúp nâng band điểm của bạn một cách hiệu quả.

Có thể thấy các chủ đề được đưa vào trong bài thi IELTS rất đa dạng. Với một chủ đề quen thuộc trong cuộc sống bạn có thể dễ dàng đưa ra những quan điểm, ý kiến để thảo luận về chủ đề đó một cách dễ dàng. Tuy nhiên với một chủ đề trong bài thi IELTS lại không hề đơn giản, nó đòi hỏi bạn cần nghĩ ra những gì cần nói và đưa ra được những từ vựng cần sử dụng trong bài nói hay viết của mình. 

Một phương pháp để học lượng lớn từ vựng tiếng Anh đó là hãy học từ vựng theo chủ đề. Với cách học này giúp bạn ghi nhớ kiến thức một cách khoa học cũng như biết cách sử dụng nó đúng ngữ cảnh. Từ đó vừa giúp nâng cao khả năng đọc hiểu cũng như nghe nói.

II. Tổng hợp 30+ chủ đề từ vựng IELTS theo chủ đề thường gặp

30+ chủ đề từ vựng IELTS theo chủ đề thường gặp
30+ chủ đề từ vựng IELTS theo chủ đề thường gặp

Như Học IELTS 24h đã chia sẻ ở trên, bằng việc nhóm các từ vựng IELTS theo chủ đề sẽ giúp cho việc học từ vựng có sự liên kết. Khi gặp một chủ đề bạn có thể nhanh chóng nhớ ra những từ vựng thuộc chủ đề đó. Dưới đây là 30+ chủ đề từ vựng IELTS thường gặp nhất trong bài thi mà các bạn thí sinh có thể tham khảo và đưa ra phương pháp học từ vựng thật hiệu quả:

1. Từ vựng về chủ đề Education – Giáo dục 

2. Từ vựng về chủ đề Crime – Tội phạm 

3. Từ vựng chủ đề Health- Sức khỏe 

4. Từ vựng IELTS chủ đề Technology – Công nghệ 

5. Từ vựng IELTS chủ đề Advertising – Quảng cáo 

6. Từ vựng về chủ đề Environment – Môi trường 

7. Từ vựng chủ đề Work – Công việc 

8. Từ vựng chủ đề Hometown – Quê hương 

9. Từ vựng chủ đề Khoa học (Science)

10. Từ vựng chủ đề Food – Thực phẩm 

11. Từ vựng chủ đề Sport – Thể thao 

12. Từ vựng về chủ đề Shopping – Mua sắm 

13. Từ vựng IELTS chủ đề Travel – Du lịch

14. Từ vựng chủ đề Culture – Văn hoá

15. Từ vựng chủ đề Animals – Động vật 

16. Từ vựng chủ đề Science – Khoa học

17. Từ vựng chủ đề Friend – Bạn bè

18. Từ vựng chủ đề Movie – Phim ảnh

19. Từ vựng chủ đề Accommodation – Chỗ ở

20. Từ vựng chủ đề Government & Politics – Chính phủ và Chính trị

21. Từ vựng chủ đề Time – Thời gian

22. Từ vựng chủ đề Relationship – Mối quan hệ

23. Từ vựng IELTS theo chủ đề Tourism

24. Từ vựng chủ đề Color – Màu sắc

25. Từ vựng chủ đề Weather – Thời tiết

26. Từ vựng chủ đề Music – Âm nhạc 

27. Từ vựng IELTS theo chủ đề Game – Trò chơi 

28. Từ vựng IELTS theo chủ đề Friend – Bạn bè 

29. Từ vựng IELTS theo chủ đề Movie – Phim ảnh 

30. Từ vựng chủ đề Tết Nguyên Đán

31. Từ vựng chủ đề Children – Trẻ em

32. Từ vựng IELTS theo chủ đề Art – Nghệ thuật

33. Từ vựng chủ đề Global Issues – Các vấn đề toàn cầu

34. Từ vựng chủ đề Accommodation – Chỗ ở 

35. Từ vựng chủ đề Mid-Autumn Festival – Trung Thu 

36. Từ vựng chủ đề Disease – Dịch bệnh

37. Từ vựng chủ đề Halloween

38. Từ vựng chủ đề Noel – Giáng sinh

39. Từ vựng chủ đề Personal Development – Phát triển con người 

40. Từ vựng chủ đề tính cách con người

41. Từ vựng theo chủ đề Celebrities – Người nổi tiếng 

Trên đây là tổng hợp từ vựng IELTS theo chủ đề mà các bạn học IELTS cần nắm vững nếu muốn nâng cao band điểm ở kỹ năng Writing và Speaking. Các bộ từ vựng vẫn đang được Học IELTS 24h cập nhật liên tục, bạn học hãy theo dõi thêm nhé. Với phần tiếp theo trong bài viết này Hocielts24h sẽ giới thiệu tới bạn học một số tài liệu để có thể tự học các từ vựng IELTS một cách hiệu quả.

III. Tài liệu học từ vựng IELTS theo chủ đề ở từng cấp độ

Để học từ vựng IELTS theo chủ đề một cách hiệu quả thì các tài liệu tự học là không thể thiếu. Tuy nhiên có rất nhiều các cuốn sách về từ vựng từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn học gặp bối rối khi không biết lựa chọn cuốn sách nào mới thực sự phù hợp với bản thân. Để hỗ trợ bạn học xây dựng được lộ trình học tốt nhất Học IELTS sẽ giới thiệu tới bạn các cuốn sách học từ vựng được chia theo theo từng cấp độ. Cùng tham khảo để lựa chọn một cuốn sách phù hợp với bản thân nhé!

1. Tài liệu học từ vựng dành cho trình độ Beginner

Đối với những bạn mới bắt đầu học IELTS đừng vội bắt đầu với những list từ vựng khủng vì nó có thể khiến bạn bị choáng ngợp và nản chí. Thay vào đó hãy bắt đầu với những từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất giúp bạn dễ học và vận dụng để ghi nhớ tốt hơn. Dưới đây là 2uốn sách dành cho trình độ Beginner mà Hocielts24h muốn giới thiệu tới bạn đó là:

1.1. Cambridge Vocabulary for IELTS

Cambridge Vocabulary for IELTS
Cambridge Vocabulary for IELTS

Cuốn sách này sẽ bao gồm 25 bài học được chia thành những chủ đề quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS như Relationships, Families, Time, Travel… Với sự trình bày khoa học và mạch lạc cuốn sách giúp bạn học hiểu sâu từ vựng tiếng Anh theo chủ đề một cách hiệu quả. Ngoài ra ở cuối sách còn có những bài tập về từ vựng tiếng Anh theo chủ đề để bạn học có thể luyện tập rất hữu ích.

Một số thông tin về cuốn sách này mà bạn có thể tham khảo:

  • Tên sách đầy đủ: Cambridge Vocabulary for IELTS
  • Tên tác giả: Pauline Cullen
  • Nhà xuất bản: Cambridge
  • Trình độ thích hợp: Beginner – 1.0+

1.2. English Vocabulary in Use Elementary dành cho Beginner

Đây là một cuốn sách nằm trong bộ sách 4 quyển sách English Vocabulary in Use. Với cuốn English Vocabulary in Use Elementary này phù hợp cho những bạn mới tiếp xúc với bài thi IELTS. Trong cuốn sách có 60 units với các dạng từ vựng tiếng Anh cơ bản theo chủ đề hàng ngày. Một số dạng từ phổ biến như: danh từ, động từ, tính từ và trạng từ,… đều được thể hiện trong cuốn sách.

Ngoài ra, trong cuốn sách này còn có thêm những cấu trúc ngữ pháp đơn giản. Nhờ đó người đọc không chỉ học được từ vựng IELTS theo chủ đề mà còn được thực hành ngữ pháp đi kèm giúp ghi nhớ hiệu quả hơn.

2. Tài liệu học từ vựng dành cho trình độ 3.0 – 4.5

Với những bạn đang ở band điểm 3.0 – 4.5 đã biết sơ về tiếng Anh và có một lượng kiến thức căn bản về từ vựng rồi thì có thể học nâng cao hơn với cuốn sách English Vocabulary in Use Pre – Intermediate & Intermediate. Đây là quyển số 2 trong bộ sách 4 quyển sách English Vocabulary in Use mà Hocielts24h đã giới thiệu ở trên.

Cuốn sách này trang bị cho người học những từ vựng IELTS theo chủ đề phù hợp với band điểm từ 3.0 – 4.5 với 100 bài học và có độ khó cao hơn so với quyển 1 – English Vocabulary in Use Elementary ở trên. Các chủ đề từ vựng trong cuốn sách này cũng cũng liên quan đến cuộc sống hàng ngày vì vậy bạn sẽ không quá khó để học.

3. Sách học từ vựng dành cho trình độ 4.5 – 6

Khi đã có một vốn kiến thức về ngữ pháp và nắm được phương pháp học tiếng Anh rồi thì đây là lúc bạn cần trau dồi thêm vốn từ vựng tiếng Anh. Khi ở trình độ này bạn có thể tham khảo một số cuốn sách để học từ vựng IELTS theo chủ đề hiệu quả dưới đây:

3.1. English Vocabulary in Use Upper – Intermediate band 4.5 – 6.0

Đây là một quyển sách thích hợp cho những bạn đang đạt đến trình độ 4.5 – 6.0. Đây là quyển sách thứ 3 trong bộ sách English Vocabulary in Use. Tương tự như quyển số 2 ở trên thì quyển này này cũng sẽ chia thành 100 bài học với các chủ đề tiếng Anh với mức độ khó cao hơn. Đây là cuốn sách hữu ích để bạn học có thể củng cố lại và nâng cao vốn từ vựng của mình.

3.2. Cambridge Academic Vocabulary in use

Đây là cuốn sách học từ vựng bổ ích dành cho các bạn từ  band 5.0 trở lên. Quyển sách có đến 50 bài học, giúp các bạn ôn luyện và nâng cao từ vựng học thuật của bản thân một cách hiệu quả. Mỗi bài là một topic và kèm theo đó các bài luyện tập đi kèm, giúp bạn học có thể tự ôn luyện và ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp chuyên sâu.

Ngoài bài tập sau mỗi Unit sẽ có các bài test riêng để bạn học có thể hệ thống lại từ vựng đã học, tự ôn luyện theo các dạng bài thi IELTS.

3.3. Check your English Vocabulary for IELTS

Khác với 2 bộ sách giới thiệu ở trên, Check your English Vocabulary for IELTS là cuốn sách được biên soạn theo dạng bài kiểm tra từ vựng. Quyển sách này không chỉ giúp bạn phát triển được vốn từ vựng mà còn giúp làm quen với các dạng bài thi IELTS. Cuốn sách gồm có 2 phần chính là:

Phần 1: Tập trung vào các từ vựng General với sự tổng hợp hầu hết các từ vựng thuộc các chủ đề tiếng Anh thông dụng.

Phần 2: Tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực theo chủ đề thường được đưa vào trong bài thi IELTS.

4. Sách nâng cao từ vựng dành cho trình độ 6 – 7.0

Với những bạn học đang ở trình độ này đã có một lượng kiến thức ngữ pháp khá vững kèm theo lượng từ vựng phong phú rồi. Lúc này bạn có thể tìm kiếm và học từ vựng ở những cuốn sách nâng cao hơn. Dưới đây là 2 cuốn sách tự học từ vựng IELTS theo chủ đề dành cho những bạn học đang ở trình độ 6 – 7.0:

4.1. Cambridge Vocabulary for IELTS Advance

Đây là cuốn sách nâng cao hơn so với cuốn cơ bản. Quyển sách được chia thành 25 Unit dựa theo từng chủ đề cụ thể. Sau mỗi unit sẽ có 10 bài test nhỏ để kiểm tra những từ vựng vừa học. Ngoài ra sau 5 bài học sẽ có 5 test lớn giúp bạn học có thể kiểm tra sâu hơn phần từ vựng trong mỗi bài học.

Một số dạng bài tập sử dụng từ vựng trong sách như điền từ, ghép từ, nghe điền từ, quizz, chọn từ phù hợp để điền vào chỗ trống hay dạng True/ False/ Not given… đều có trong sách để bạn học có thể luyện tập.

4.2. English Vocabulary in Use Advanced

Đây là cuốn sách cuối cùng thuộc bộ Vocabulary in Use, là một cuốn sách nâng cao nhất với 2000 từ vựng, 100 bài học cung cấp thêm cho bạn nguồn từ vựng nâng cao để sử dụng cho bài thi IELTS của mình. Sách được trình bày khoa học, các từ vựng được sử dụng theo ngữ cảnh nên các bạn dễ dàng học tập và áp dụng.

Trên đây là tổng hợp kiến thức về các từ vựng IELTS theo chủ đề thường gặp cùng một số tài liệu tham khảo để giúp bạn học có thể học tập và nâng cao vốn từ vựng của bản thân. Ngoài ra Học IELTS 24h đã chia sẻ những bộ từ vựng theo chủ đề theo từng bài viết riêng lẻ để bạn học có thể dễ dàng chia ra học tập. Hãy tham khảo và học thật hiệu quả nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện