Kinh nghiệm học IELTSIELTS 8.0 có khó không? Lộ trình học IELTS 8.0 chi tiết

IELTS 8.0 có khó không? Lộ trình học IELTS 8.0 chi tiết

Band điểm IELTS 8.0 là con số mơ ước của nhiều bạn học đặc biệt đối với những bạn có mục đích xin học bổng hay đi du học tới những quốc gia có sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Tuy nhiên để đạt được band điểm IELTS 8.0 là điều khá khó và bạn cần có một lộ trình học IELTS 8.0 phù hợp. Với bài viết này Học IELTS 24h sẽ chia sẻ tới bạn học một lộ trình học IELTS 8.0 chi tiết và hiệu quả nhất. Tham khảo để có một chiến lược chinh phục band điểm IELTS như mong muốn nhé!

I. Chuẩn bị gì để có lộ trình học IELTS 8.0?

1. Xác định trình độ hiện tại của bản thân

Để có một lộ trình học IELTS 8.0 phù hợp trước hết bạn cần xác định được trình độ hiện tại của bản thân bởi mỗi người sẽ có một trình độ tiếng Anh khác nhau từ đó sẽ có một lộ trình ôn luyện khác nhau. Để biết được trình độ hiện tại của bản thân bạn có thể làm các bài test tại các trung tâm Anh ngữ chuyên luyện thi IELTS hoặc làm các bài test miễn phí trên các website test IELTS online. Dưới đây Học IELTS 24h sẽ giới thiệu tới bạn 5 website thi thử IELTS hoàn toàn miễn phí:

 • IELTS Online Test
 • IELTS Buddy
 • IELTS-Exam
 • IELTS For Free
 • Prep.vn

Bạn có thể tham khảo review chi tiết về những website này tại đây: Top 5 trang websites thi thử IELTS online miễn phí không thể bỏ qua

2. Tiêu chí để đạt IELTS 8.0

Band điểm 8.0 IELTS là điểm số được tính dựa trên trung bình cộng số điểm của 4 kỹ năng Reading, Listening, Writing và Speaking. Như vậy để chinh phục IELTS Overall 8.0 thì số điểm cho từng kỹ năng của bạn cũng cần dao động trong khoảng 8.0. Tiêu chí để đạt 8.0 với từng kỹ năng cụ thể như sau:

Tiêu chí chinh phục band điểm IELTS 8.0
Tiêu chí chinh phục band điểm IELTS 8.0
 • Đối với kỹ năng Listening: Thí sinh cần làm đúng 35-36 câu trong tổng số 40 câu hỏi để đạt được band điểm 8.0.
 • Đối với kỹ năng Reading: Với bài thi IELTS Academic thí sinh cần làm đúng 35 – 36 câu trong tổng số 40 câu hỏi. Còn với bài thi IELTS General thí sinh cần làm đúng  37 – 38 câu trong tổng số 40 câu hỏi của đề bài để đạt được lộ trình học IELTS 8.0.
 • Đối với kỹ năng Writing: Ở kỹ năng này giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí chấm IELTS Writing. Cụ thể đối với từng tiêu chí:
  • Task Achievement: Bài viết của thí sinh trả lời đầy đủ 2 câu hỏi. Với Writing Task 1 cần cung cấp cái nhìn tổng quát và giải thích các điểm chính trong bài. Với Writing Task 2 cần đưa quan điểm rõ ràng và phát triển nó một cách rộng rãi.
  • Coherence and Cohesion: Sắp xếp thông tin và ý tưởng trong bài viết hợp lý, thể hiện được sự tiến triển xuyên suốt bài làm rõ ràng. Phân chia đoạn văn đầy đủ và phù hợp.
  • Lexical Resource: Sử dụng đa dạng, linh hoạt và chính xác ý nghĩa của từ vựng. Sử dụng thành thạo từ vựng và một số cụm từ ít phổ biến, trang trọng hơn.
  • Grammatical Range and Accuracy: Bài viết sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp phức tạp và mắc ít lỗi hình thành câu
 • Đối với kỹ năng Speaking: Phần này cũng được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí, để chinh phục lộ trình học IELTS 8.0 bài nói của bạn cần:
  • Fluency and Coherence : Có thể nói trôi chảy ở bất kỳ chủ đề nào, triển khai chủ đề một cách mạch lạc.
  • Lexical Resource: Sử dụng thành thạo từ vựng và các cụm collocation và Idioms cấp độ cao hơn để diễn tả ý. Sử dụng đa dạng nguồn từ vựng để phát triển ý tưởng.
  • Grammatical Range and Accuracy: Bài nói sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp, hầu như không xảy ra lỗi ngữ pháp nào.
  • Pronunciation: Phát âm chuẩn và có ngữ điệu như người bản xứ.

II. Lộ trình học IELTS 8.0 chi tiết theo từng giai đoạn

Để chinh phục lộ trình học IELTS 8.0 là một hành trình dài đòi hỏi người học thực sự nỗ lực, kiên trì và dành thời gian cho nó. Để chinh phục được band điểm 8.0 bạn học có thể mất từ 6 tháng tới 1 năm ôn luyện tùy theo trình độ hiện tại của bản thân. Dưới đây là lộ trình học IELTS 8.0 chi tiết theo từng giai đoạn mà bạn có thể tham khảo. Với những bạn đã có một nền tảng tiếng Anh cơ bản rồi thì có thể bắt đầu từ giai đoạn 2 hoặc 3.

Các giao đoạn trong lộ trình học IELTS 8.0
Các giai đoạn trong lộ trình học IELTS 8.0

1. Giai đoạn 1: Pre-IELTS (cơ bản)

Trong lộ trình học IELTS 8.0 thì giai đoạn Pre-IELTS là giai đoạn để bạn học củng cố lại nền tảng kiến thức tiếng Anh của bản thân như kiến thức ngữ pháp hay vốn từ vựng. Ở giai đoạn này bạn chỉ cần dành thời gian để hệ thống hóa những kiến thức và xây dựng một nền tảng kiến thức tiếng Anh cơ bản. Ngoài ra ở giai đoạn này bạn cũng cần rèn luyện cách phát âm chuẩn 44 âm tiết trong tiếng Anh.

Với giai đoạn đầu tiên này bạn cũng cần dành thời gian để bắt đầu làm quen dần với các dạng câu hỏi và cấu trúc đề thi IELTS. Sau khi hoàn thành trong giai đoạn Pre-IELTS thì mục tiêu cần đạt được đó là trình độ IELTS ở band 3.5 – 4.0 IELTS.

Tài liệu học IELTS tham khảo:

Với giai đoạn này bạn cần xây dựng một nền tảng kiến thức ngữ pháp cơ bản cũng như một vốn từ vựng tiếng Anh cần thiết. Dưới đây là một số tài liệu tham khảo phù hợp:

Về kiến thức ngữ pháp:

 • English Grammar In Use: Cuốn sách giúp bạn ôn lại các điểm ngữ pháp cơ bản.
 • Advanced Grammar In Use: Cuốn sách giúp bạn học ứng dụng được những cấu trúc ngữ pháp ở mức độ cao hơn phù hợp với tiêu chí IELTS 8.0.

Về từ vựng:

 • Destination C1 – C2: Đây là cuốn sách trong bộ Destination phù hợp với những bạn có mong muốn đạt IELTS từ 7.0 trở lên. Cuốn sách được chia thành 26 unit với 13 bài ngữ pháp và 13 bài từ vựng song song nhau. Ngoài ra sách còn cung cấp rất nhiều cụm từ, collocations, cấu trúc hay giúp bạn học có thể nâng cao vốn từ của mình cũng như áp dụng cho kì thi IELTS sắp tới.
 • Collocation In Use Advanced: Collocation là kiến thức không thể thiếu trong kỹ năng Nói và Viết. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn những collocation cần thiết để chinh phục bài thi IELTS. Sách được chia theo các chủ đề vô cùng thông dụng giúp bạn tiếp cận thông tin một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra trong cuốn sách cũng giải thích rất chi tiết ý nghĩa từng cụm từ, hướng dẫn cách sử dụng từ điển đúng cách và các nguồn tài liệu hữu ích để học Collocation.

Tham khảo thêm: Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả

2. Giai đoạn 2: Luyện IELTS 4.5 – 5.0

Ở giai đoạn 2 trong lộ trình học IELTS 8.0 cũng được chia thành 2 giai đoạn nhỏ đó là 4.5 – 5.0 IELTS và 5.0 – 6.5 IELTS. Cụ thể lộ trình học ở từng giai đoạn như sau.

Giai đoạn 4.5 – 5.0 IELTS:

Ở giai đoạn này chương trình học đã bắt đầu nâng cao hơn nhiều so với giai đoạn Pre IELTS ở trên. Khi bước vào giai đoạn này bạn sẽ bắt đầu luyện đề thi IELTS với đầy đủ 4 kỹ năng. 

 • Luyện tập tất cả các dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong phần Listening. 
 • Nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng cần thiết cho phần Writing ở cả task 1 và task 2. 
 • Luyện tập nhiều về cách đọc và tìm kiếm thông tin ở các dạng bài của phần Reading 
 • Riêng phần kỹ năng Speaking, bạn cần phải thường xuyên luyện nói theo ngữ điệu và học cách nhấn nhá của người bản ngữ.

Giai đoạn 5.0 – 6.5 IELTS:

Khi ở giai đoạn 5.0 – 6.5 IELTS bạn học đã dần hoàn thiện cả 4 kỹ năng theo định hướng và yêu cầu của bài thi IELTS. Để nâng band điểm của mình thì ở giai đoạn này bạn học cần nắm chắc các dạng câu hỏi thường xuất hiện, sử dụng hiệu quả thời gian trống trong bài nghe.

Ngoài ra bạn cần rèn luyện khả năng suy luận logic, tránh được các bẫy xuất hiện bài nghe để không mất điểm ở những câu đơn giản. Cuối cùng là luyện nói có ngữ điệu và phát âm cần luyện chuẩn xác giống như người bản địa.

Học IELTS 24h cũng đã có bài viết chia sẻ chi tiết về lộ trình học IELTS 6.5, bạn học có thể tham khảo nếu muốn chinh phục band điểm này nhé.

3. Giai đoạn 3: Luyện IELTS 6.5 – 7.5 

Trong giai đoạn 3 của lộ trình học IELTS 8.0 thì mục tiêu bạn cần chinh phục IELTS từ 6.5 – 7.5. Trong giai đoạn này bạn cần dành từ 3-4 tháng cho việc luyện tập.

Khi đạt tới level này bạn cần nắm chắc chắc cấu trúc đề thi và các dạng câu hỏi xuất hiện trong đề thi. Điều quan trọng nhất ở giai đoạn này là bạn cần nâng cao vốn từ vựng của mình với những bộ từ vựng và cấu trúc nâng cao, chuyên sâu theo từng topic. Cuối cùng bạn cần luyện tập tăng cường từng kỹ năng một, đảm bảo phát huy được 100% khả năng khi thực hiện bài test, tuyệt đối không để mắc những lỗi chủ quan trong bài thi.

Bạn cũng nên làm quen với đề thi IELTS bằng cách luyện giải đề và đặt thời gian như thi thật để quan dần với áp lực thời gian.

4. Giai đoạn 4: Luyện IELTS 8.0 

Đây là giai đoạn cuối cùng trong lộ trình học IELTS từ 0 đến 8.0. Để đạt được band điểm 8.0 bạn cần luyện tốt từng kỹ năng, đối với mỗi kỹ năng cũng cần có phương pháp học chuyên sâu bởi để chinh phục band điểm này đòi hỏi lượng kiến thức rất lớn. 

4.1. Kỹ năng IELTS Listening

Với IELTS Listening để chinh phục band điểm 8.0 ngoài việc luyện các bài nghe thông thường thì bạn cần luyện tập nghe thêm các chủ đề học thuật. Để hình thành được khả năng phản xạ bạn nên luyện nghe với tốc độ tăng dần cho đến khi đạt tốc độ 2x. Khi đã nghe được với tốc độ này não bộ sẽ hình thành một năng lực phản xạ tốt giúp bạn chuẩn bị trạng thái thoải mái nhất khi tiến vào thi thật.

Tài liệu ôn tập bạn có thể tham khảo như:

 • IELTS Listening Recent Actual Tests: Cuốn sách này là tổng hợp các đề thi IELTS của những năm trước. Từ đó giúp bạn học có thể làm quen với các dạng câu hỏi và xu hướng ra đề qua các năm.
 • Intensive IELTS Listening: Ngoài các bài kiểm tra bám sát với cấu trúc đề thi IELTS thật thì cuốn sách này còn cung cấp 5 dạng câu hỏi phổ biến thường hay ra như: Short Answer, Ticking and Table filling, Matching, Map Labelling và Multiple Choice để bạn học luyện tập và nâng cao kỹ năng hiệu quả.

Website luyện nghe hữu ích:

 • TED Talk
 • BBC Learning English

4.2. Kỹ năng IELTS Reading

Để đạt được band 8.0 phần Reading bạn học cần tích lũy cho bản thân một lượng từ vựng chuyên môn đa dạng ở nhiều chủ đề. Vì các chủ đề cần học khá đa dạng nên bạn học cần có phương pháp hệ thống lại theo từng chủ đề để học một cách hiệu quả và logic nhất. Ngoài ra bạn cũng cần thường xuyên đọc các sách báo, tạp chí chuyên ngành để làm quen với cách hành văn và nâng cao vốn từ vựng của mình.

Tài liệu tham khảo:

 • IELTS Reading Recent Actual Tests
 • A Book For Ielts

Một số trang web tin tức nổi tiếng trên thế giới để luyện đọc như:

 • New Science: Tạp chí này chủ yếu xoay quanh các vấn đề về công nghệ, sức khỏe, khoa học và môi trường.
 • History News Network: cung cấp các thông tin về  lịch sử của Mỹ và trên toàn thế giới và nhiều vấn đề thời sự.
 • The Economists: tạp chí cung cấp các thông tin liên quan đến chính trị thế giới, kinh tế, khoa học – công nghệ.
 • Business Magazine Hội đồng Anh.

4.3. Kỹ năng IELTS Writing

Đối với Writing Task 1

Để chinh phục được Writing band điểm 8.0 thì ở Task 1 bạn học cần phải đảm bảo nắm vững các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp cần thiết cũng như kỹ năng phân tích biểu đồ, bảng biểu, map có trong bài.

Đặc biệt ở dạng bài phân tích biểu đồ, bạn học cần trình bày được số liệu (%, sản lượng, số lượng,…); xu hướng tăng hay giảm và so sánh giữa các thành phần hoặc giữa các khoảng thời gian. Với Writing Task 1 bạn cần lưu ý tuyệt đối không được đưa quan điểm cá nhân của mình vào trong bài viết.

Đối với Writing Task 2

Cách hành văn của người bản xứ khác biệt rất nhiều so với cách hành văn của người Việt vì vậy để chinh phục được điểm cao trong bài luận bạn cần làm quen với cách hành văn bằng cách đọc các bài viết của giám khảo IELTS ví dụ như Simon và IELTS Liz để tích lũy kinh nghiệm cho mình.

Dựa vào các bài mẫu bạn học sẽ nắm được cách sử dụng từ và cách kết hợp chúng một cách tự nhiên. 

Ngoài ra bạn cũng sẽ tham khảo được một vài ý tưởng hay ho để áp dụng cho bài viết của mình đó. Ngoài ra, bạn học cũng có thể tham khảo thêm tài liệu ở hai cuốn sách dưới đây để nâng cao kỹ năng viết của mình:

 • IELTS Advantage Writing Skills: Đây là cuốn sách hướng dẫn bạn học một cách chi tiết và cụ thể nhất các phần của một bài IELTS Writing điểm cao và chưa cao cùng các bình luận và nhận xét của giám khảo. Từ những góp ý trong cuốn sách bạn có thể đối chiếu với bài viết của mình và sửa đổi bài viết để đạt được điểm cao hơn.
 • IELTS Writing Section: How to achieve a target 8 score? : Cuốn sách chỉ hơn 60 trang nhưng có thể tóm gọn và đầy đủ những điều kiện và cấu trúc câu cần thiết nhất, cách diễn giải ra giúp cho bài văn của bạn được mạch lạc trôi chảy để có thể đạt mức điểm tối đa.

4.4. Kỹ năng IELTS Speaking

Với Speaking IELTS, có hai yếu tố quan trọng và quyết định gần như toàn bộ số điểm trong bài nói của bạn chính là ngữ điệu và phát âm. Cho dù nội dung bài nói của bạn có hay đến đâu nhưng phát âm của bạn không chính xác hoặc không có nhấn nhá thì cũng sẽ rất khó đạt được ngưỡng điểm 8.0.

Cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng nói là bạn nên tìm một người cùng luyện nói cùng nhau hằng ngày. Hoặc bạn cũng có thể tự luyện nói trước gương và ghi âm lại sau đó nghe và sửa lỗi trong bài nói của mình. 

Sau đó, trước kỳ thi thực chiến bạn hãy dành ra 1 tháng để luyện đề. Cuốn sách Cambridge từ 9 – 16 sẽ là tài liệu hữu ích để bạn luyện đề.

III. Giải đáp thắc mắc liên quan đến lộ trình học IELTS 8.0

Để chinh phục band điểm IELTS 8.0 không hề đơn giản. Vì vậy có khá nhiều thắc mắc của bạn học xoay quanh lộ trình học IELTS 8.0. Dưới đây HocIELTS24h sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp đối với bạn học có mục tiêu chinh phục band điểm 8.0 IELTS:

1. Học IELTS 8.0 trong bao lâu?

Lộ trình học IELTS 8.0 mất bao lâu?
Lộ trình học IELTS 8.0 mất bao lâu?

Như Học IELTS 24h đã trình bày ở trên, tùy vào từng trình độ và khả năng tiếp thu kiến thức của người học mà thời gian cần thiết đạt lộ trình học IELTS 8.0 đối với mỗi người là khác nhau.

Với những bạn đã có một nền tảng Tiếng Anh tốt, thì có thể sẽ chỉ cần 4 đến 5 tháng ôn luyện để hoàn thành lộ trình học IELTS 8.0.

Đối với các bạn đang có trình độ Tiếng Anh ở mức trung bình khá thì quá trình này có thể lâu hơn mất khoảng 8 – 10 tháng.

Còn với những bạn xuất phát từ con số 0 thì có thể bạn cần từ 1 – 3 năm để đạt được mục tiêu IELTS 8.0.

2. IELTS 8.0 có khó không?

IELTS 8.0 có khó không? Đây là thắc mắc của nhiều bạn có ý định học hoặc đang học IELTS. Thực tế IELTS 8.0 được đánh giá là một band điểm khó mà không phải ai cũng có thể chinh phục được. Để đạt band điểm này đòi hỏi người học cần chuẩn bị kỹ càng và có một sự quyết tâm cao đặc biệt khi với những bạn tự học. Ngoài ra với bài thi IELTS thì ngoài khả năng tiếng Anh bạn còn cần có kiến thức về đa dạng các lĩnh vực trong đời sống xã hội để có thể giải quyết các topic trong đề thi tốt nhất.

Tuy nhiên band điểm 8.0 hoàn toàn có thể nếu bạn thực sự nỗ lực và có lộ trình cũng như phương pháp học hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo những trung tâm luyện thi IELTS để học tập hiệu quả hơn.

3. IELTS 8.0 cần bao nhiều từ vựng

Từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình học IELTS. Vậy với lộ trình học IELTS 8.0 cần bao nhiêu từ vựng là đủ? Dưới đây là thông tin về lượng từ vựng cần học theo từng cấp độ IELTS mà bạn có thể tham khảo và lập cho mình một kế hoạch học hiệu quả để đạt mục tiêu điểm số của mình.

Nếu tính đơn giản với band điểm IELTS 5.0 sẽ cần khoảng 3500 – 4000 từ vựng; với band điểm 6.0 sẽ cần 5500 – 6000 từ vựng; ở band điểm 6.5 sẽ cần khoảng 7000 từ vựng; phạm vi từ band 7.0 cần 8500 – 9000 từ và để chinh phục band 8.0 cần tới 20000 từ vựng.

Với những thông tin này có thể tính được để tăng band điểm của mình lên một bậc bạn cần học thêm khoảng 2000 – 2500 từ vựng.

4. Làm gì với tấm bằng IELTS 8.0?

Với tấm bằng IELTS 8.0, bạn có thể săn được học bổng từ các trường đại học danh tiếng hàng đầu trên thế giới. Bạn cũng có thể tự tin chinh phục các nhà tuyển dụng top đầu.  Bên cạnh đó bạn sẽ có vô vàn cơ hội nhận được các học bổng du học hàng năm dành cho ai sở hữu tấm bằng IELTS 8.0. Ngoài ra bạn có thể dùng tấm bằng IELTS 8.0 với mục đích:

 • Đáp ứng các yêu cầu đầu vào và đầu ra tại các trường Đại học
 • Cơ hội săn học bổng du học giá trị cao từ nhiều trường danh tiếng
 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp của bản thân với mức lương cao.
 • Sử dụng thành thạo tiếng Anh giao tiếp khi du lịch nước ngoài.
 • Mở rộng cơ hội làm việc tại các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia.

Có thể thấy việc sở hữu một tấm bằng IELTS điểm cao mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội. Vì vậy hãy cố gắng để chinh phục lộ trình học IELTS 8.0 nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm: Học IELTS để làm gì? 10 Lợi ích của việc sở hữu bằng IELTS 

Trên đây là lộ trình học IELTS từ 0 đến 8.0 chi tiết cùng những giải đáp thắc mắc liên quan đến lộ trình học IELTS 8.0. Hy vọng thông qua bài viết có thể giúp bạn học xây dựng được cho mình một kế hoạch học tập thật hợp lý và chinh phục band điểm IELTS như mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện