Kinh nghiệm học IELTSLộ trình học IELTS chinh phục band 6.5 hiệu quả

Lộ trình học IELTS chinh phục band 6.5 hiệu quả

Band điểm 6.5 là mục tiêu mà nhiều thí sinh luyện thi IELTS hướng đến. Vậy làm sao để chinh phục band 6.5 IELTS? Mất bao lâu để chinh phục được band điểm này? Với bài viết dưới đây, hãy cùng Học IELTS 24h xây dựng một lộ trình học IELTS 6.5 cùng những phương pháp học hiệu quả nhé!

I. Tiêu chí để chinh phục band điểm IELTS 6.5

1. Mục tiêu band điểm với từng kỹ năng

Tiêu chí để chinh phục lộ trình học IELTS 6.5
Tiêu chí để chinh phục lộ trình học IELTS 6.5

Về cách tính điểm IELTS Overall sẽ được tính theo điểm trung bình của cả 4 kỹ năng bao gồm IELTS Reading, IELTS Listening, IELTS Writing và IELTS Speaking. Vì vậy để chinh phục lộ trình học IELTS 6.5 bạn cần đặt ra mục tiêu band điểm với từng kỹ năng, dưới đây là tiêu chí mà bạn có thể tham khảo:

Đối với Listening và Reading

 • Listening: bạn phải làm đúng tối thiểu 27/40 câu
 • Reading: bạn cần làm đúng tối thiểu 27/40 câu với IELTS Academic hoặc đúng tối thiểu 32/40 câu đối với IELTS General.

Đối với Speaking

Đối với kỹ năng IELTS Speaking để chinh phục lộ trình học IELTS 6.5 bạn học cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 1. Bài nói mạch lạc, trôi chảy, rõ ràng, mặc dù có thể có một vài chỗ bị lặp từ.
 2. Khả năng phát âm chính xác, mặc dù người nghe có thể bỏ sót một vài âm
 3. Sử dụng vốn từ vựng tương đối đa dạng, tuy nhiên có thể sử dụng không chính xác một số từ học thuật
 4. Thí sinh sử dụng linh hoạt các cấu trúc đơn giản và phức tạp, đôi chỗ có thể có lỗi nhưng không gây khó hiểu cho người nghe.

Đối với kỹ năng Writing

Để có thể chinh phục được band 6.5 IELTS Writing bạn học cần đảm bảo một số tiêu chí sau:

 1. Tiếp cận được vấn đề được yêu cầu trong đề bài. Thể hiện rõ ràng quan điểm trong bài viết biết cách phát triển đầy đủ các ý chính
 2. Bố cục bài viết cần đảm bảo tính rõ ràng, có sự liên kết.
 3. Từ vựng sử dụng trong bài viết cần tương đối đa dạng, tuy nhiên có thể sử dụng không chính xác một số từ học thuật
 4. Cấu trúc ngữ pháp đơn giản và nâng cao trong bài thi IELTS Writing, đôi chỗ được phép có lỗi ngữ pháp nhỏ.

Đối với 4 kỹ năng ở trên thì 2 kỹ năng Listening và Reading sẽ là 2 kỹ năng mà thí sinh dễ ăn điểm hơn. Ngoài ra với 2 kỹ năng này cũng có thêm yếu tố may mắn khi làm bài.

Vì vậy trong lộ trình học IELTS 6.5 thường các thí sinh sẽ tập trung vào việc ôn luyện 2 kỹ năng IELTS Listening và Reading thật tốt để có khả năng chinh phục band điểm cao hơn. 

Tuy nhiên chiến thuật này sẽ phù hợp cho những bạn hơi yếu về kỹ năng viết và nói. Còn đối với những bạn học có thể thành thạo đồng đều cả 4 kỹ năng thì hãy ôn luyện đều 4 kỹ năng như nhau nhé! 

2. Học IELTS từ 0 đến 6.5 mất bao lâu?

Chinh phục lộ trình học IELTS 6.5 từ con số 0 mất bao lâu còn tùy thuộc vào các yếu tố như năng lực, phương pháp học, khả năng tiếp thu và thời gian biểu của mỗi bạn học. Vì vậy khó có thể đưa ra con số chính xác về thời gian học được. 

Để chinh phục lộ trình học IELTS 6.5 với người mới bắt đầu thì sẽ có thể sẽ mất từ khoảng 12 tháng. Trong khi đó với những bạn đã có kiến thức nền về từ vựng và ngữ pháp IELTS thì có thể chỉ cần từ 6 – 8 tháng, thậm chí là 3 – 4 tháng để có thể chinh phục tấm bằng IELTS 6.5 rồi.

3. Học IELTS 6.5 có khó không?

Đây là câu hỏi mà nhiều bạn học sẽ thắc mắc khi bắt đầu quá trình học IELTS. Nếu bạn có một định hướng và lộ trình học IELTS đúng đắn cùng cách học phù hợp thì để đạt band điểm IELTS 6.5 là không hề khó. Theo quy chuẩn chung về chứng chỉ ngoại ngữ thì IELTS 5.0 – 5.5 là trình độ cơ bản, những người đạt điểm số này khả năng giao tiếp tiếng Anh thông thạo trong cuộc sống.

II. Lộ trình học IELTS 6.5 từ con số 0

Với lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5 sẽ được Học IELTS 24 chia thành 3 giai đoạn cụ thể: giai đoạn từ 0-3.0, giai đoạn 3.0-5.0 và giai đoạn 5.0 – 6.5. Cùng tìm hiểu về lộ trình và phương pháp học ở từng giai đoạn nhé!

Lộ trình học IELTS học 6.5 từ con số 0
Lộ trình học IELTS học 6.5 từ con số 0

1. Lộ trình học IELTS từ 0 – 3.0

Với những người học IELTS từ con số 0 thì đây là giai đoạn mà bất kỳ bạn học nào cũng cần phải trải qua. Ở giai đoạn đầu tiên của của lộ trình học IELTS 6.5 người học đang ở tâm thế là trang giấy trắng về tiếng Anh. Lúc này bạn cần hệ thống hóa kiến thức, xây dựng nền tảng ngữ pháp và làm quen với các yêu cầu của bài thi. 

Chủ điểm ngữ pháp cần tập trung ở giai đoạn này.

 1. Các kiến thức về thì trong tiếng Anh: Ở giai đoạn này, bạn học cần đặt mục tiêu để ôn luyện về 6 thì cơ bản trong tiếng Anh gồm có: thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, thì quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn và tương lai đơn. 
 2. Tìm hiểu kiến thức về từ loại như danh từ, tính từ, động từ, trạng từ, giới từ 
 3. Kiến thức về đại từ và mạo từ 
 4. Cấu trúc câu bị động
 5. Mệnh đề quan hệ 

Tìm hiểu về cấu trúc bài thi IELTS

Như Hocielts24h đã nói ở trên, trong giai đoạn này  bạn học cũng cần làm quen với cấu trúc và yêu cầu của bài thi IELTS. Học IELTS 24h cũng đã có những bài viết tổng hợp về cấu trúc bài thi cũng như cách tính điểm thi IELTS chi tiết. Bạn học có thể tìm hiểu chi tiết với những bài viết sau:

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu ở bài viết này: Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả

2. Lộ trình học IELTS từ 3.0 – 5.0

Với giai đoạn 3.0 – 5.0 trong lộ trình học IELTS 6.5 bạn sẽ cần nâng dần độ khó của từng kỹ năng lên. Dưới đây Học IELTS 24h sẽ chia sẻ chi tiết về phương pháp học của từng kỹ năng để bạn nâng band điểm của mình từ 3.0 lên 5.0 hiệu quả:

 • Kỹ năng Listening
  • Đối với giai đoạn này bạn học hãy tập trung vào phần 1, 2 của bài thi IELTS Listening. Nội dung ở 2 Part này liên quan tới những hoạt động trong đời sống thường ngày nên sẽ dễ nghe hiểu hơn với những bạn học mới.
  • Làm quen và luyện tập với dạng bài Completion (điền từ). Đây là dạng câu hỏi phổ biến mà hầu như bài thi IELTS Listening cũng sẽ xuất hiện. 
  • Làm quen với chủ đề quen thuộc trong IELTS Listening như: Personal Information, Event,Accommodation, Transportation, Adjectives, Shapes, Languages, Touring, Works and jobs,… 
  • Một phương pháp học hiệu quả ở phần này chính mà thí sinh cần tra từ mới và cách học cách phát âm của những từ này để có thể nghe đúng trong bài thi.
 • Kỹ năng Reading
  • Đối với kỹ năng Reading ở giai đoạn này thí sinh cần làm quen với các cấu trúc và cách làm các dạng bài phổ biến như: Completion (Điền từ), Matching(Nối), Short-answer (Trả lời ngắn). 
  • Với dạng bài nối, bạn học cần đọc lướt toàn bộ bài đọc và câu hỏi trong đề bài, nắm keyword và so sánh để tìm ra đáp án chính xác. 
  • Đối với dạng Short-answer thí sinh cần gạch chân từ khóa có trong câu hỏi, dự đoán thông tin cần điền và sử dụng kỹ năng scanning để lấy thông tin, tìm ra đáp án. Lưu ý với các câu trên hỏi này thí sinh cần chú ý dòng “No more than…” để tránh ghi thiếu hay thừa đáp án gây mất điểm.
  • Ở giai đoạn này bạn học cũng cần áp dụng thành thục 2 kỹ năng Skim và Scan để làm bài hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.
 • Kỹ năng Speaking 
  • Đối với kỹ năng Speaking trong giai đoạn này bạn cần chú ý luyện tập phản xạ với các chủ đề quen thuộc của Part 1, Part 2 như: Work & Study, Hobby, Leisure Time, Places, People, Experience, Weather, Sports, Social network, Swimming, Team Work, Hometown, History,…
  • Ở giai đoạn 3.0 – 5.0 với kỹ năng Speaking bạn chưa cần sử dụng các từ vựng quá khó. Thay vào đó bạn học chỉ cần trình bày bài Speaking với một phong thái tự tin, trôi chảy và hạn chế việc lặp từ là đã ổn. 
  • Ngoài ra với ngữ pháp các bạn học cũng chỉ cần sử dụng được những cấu trúc câu đơn giản và không quá phức tạp, cần đảm bảo đúng ngữ pháp trước.
 • Kỹ năng Writing
  • Đối với kỹ năng Writing ở giai đoạn này thí sinh nên tập trung vào luyện tập Task 1 trước để hiểu cách phân tích, giải thích và đánh giá vấn đề dựa trên bản đồ hay biểu đồ cho trước. 
  • Để làm tốt IELTS Writing Task 1, bạn học cần nắm được cách miêu tả số liệu và phân tích các dạng bài trong Writing Task 1 như: biểu đồ đường (Line graph), biểu đồ cột (Bar chart), biểu đồ tròn (Pie chart), bảng (Table) và quy trình (Process).
  • Thí sinh cũng cần tìm hiểu và nắm được cấu trúc của đoạn văn, cách để viết một đoạn văn hoàn chỉnh đúng với tiêu chí chấm điểm của bài thi Writing IELTS. 

3. Lộ trình học IELTS từ 5.0 – 6.5

Khi đang ở band điểm 5.0 và muốn nâng band điểm 6.5 bạn học cần đẩy nhanh tiến độ học tập và tập trung vào các dạng bài với độ khó cao hơn của mỗi kỹ năng để nâng band điểm hiệu quả. Dưới đây là phương pháp với từng kỹ năng trong lộ trình học IELTS từ 5.0 lên 6.5.

 • Kỹ năng Listening
  • Ở giai đoạn này trong lộ trình học IELTS 6.5, bạn học sẽ cần làm quen và luyện tập với các dạng câu hỏi khó hơn như Multiple Choice hoặc nhiều đáp án, Pick from a list, Note Completion. Các dạng bài này sẽ xuất hiện trong Part 3, 4 của bài thi nghe IELTS. 
 • Kỹ năng Reading
  • Tiếp tục với kỹ năng IELTS Reading ở giai đoạn này ngoài việc thành thạo các kỹ năng đọc hiểu nhanh như skimming và scanning thì các thí sinh cũng cần trau dồi và có cách đọc hiểu sâu hơn. 
  • Ngoài ra ở giai đoạn này thí sinh cần làm quen với các dạng bài khó trong IELTS Reading trong đó có True/False/Not Given, Yes/No/Not Given. 
 • Kỹ năng Speaking
  • Với kỹ năng Speaking ở giai đoạn 5.0- 6.5 thì ngoài nâng cao từ vựng và ngữ pháp thì các bạn học cũng cần luyện tập nói liên tục để hình thành phản xạ nói. Ngoài ra bạn cần xây dựng và phát triển ý tưởng trong bài nói để giúp bài nói của bạn dài hơn đồng thời diễn đạt hiệu quả hơn.
  • Một phương pháp học mà bạn có thể áp dụng đó chính là thu âm lại bài nói của mình và điều chỉnh phong thái cũng như body language để tạo cảm giác thoải máy cũng như tăng cảm hứng cho người nghe.
  • Ở giai đoạn này bạn cũng cần vận dụng linh hoạt các collocations hoặc idioms vào trong bài nói của mình để tạo ấn tượng trước ban giám khảo. 
 • Kỹ năng Writing
  • Cuối cùng với kỹ năng Writing ở band điểm 6.5 giám khảo sẽ đặt ra yêu cầu cao hơn đối với bài viết của thí sinh. Ngoài các dạng biểu đồ đồ cơ bản, bạn học cần thực hành viết với các dạng bài như map, process. Đây là những dạng bài đòi hỏi khả năng tư duy cao hơn cũng như linh hoạt hơn trong cách sử dụng từ vựng. 
  • Với Writing task 2, bạn học có thể tìm đọc các bài sample theo từng yêu cầu của đề bài như Opinion – nêu quan điểm, Discussion – thảo luận, Problem/Cause – Solution – Nguyên nhân, giải pháp. 
  • Để học Writing hiệu quả bạn có thể tham khảo và độc thêm các bài mẫu. Dựa vào các bài mẫu bạn học có thể tham khảo về cách dùng từ, cách diễn đạt, cách đưa thông tin vào bài nói để rút kinh nghiệm cho bản thân. 

III. Tài liệu học IELTS lộ trình 0 – 6.5

Ở phần trên Học IELTS 24h đã đưa ra lộ trình học IELTS 6.5 và phương pháp học để nâng band điểm đối với từng kỹ năng. Tuy nhiên trên lộ trình học IELTS 6.5 bạn chắc chắn không thể thiếu những tài liệu quan trọng. Dưới đây là những bộ tài liệu học IELTS lộ trình 0 – 6.5 mà bạn có thể tham khảo để tìm học:

1. Vocabulary in Use của Cambridge

Tài liệu học IELTS lộ trình 0 - 6.5
Tài liệu Vocabulary in Use của Cambridge

Bộ sách này bao gồm bốn phần là Elementary, Pre – Intermediate và Intermediate, Upper – Intermediate, Advanced. Bộ sách này cung cấp đa dạng các từ vựng thuộc nhiều chủ đề, nâng cấp từ mức độ dễ đến khó. Cùng hệ thống hình ảnh minh họa sống động và giải nghĩa đơn giản của bộ sách này rất dễ hiểu đối với những bạn học mới và tạo hứng thú cho người đọc. 

2. Grammar in Use của Cambridge

Đây là sách gồm ba cuốn gồm Elementary, Intermediate, Advanced dành cho thí sinh có trình độ IELTS từ 3.0 trở lên. Bộ sách này tập trung cung cấp các chủ điểm ngữ pháp từ quen thuộc đến nâng cao dành cho bạn học. Các kiến thức ngữ pháp IELTS trong bộ sách này được củng cố thông qua lý thuyết và bài tập trực quan. Nếu muốn chinh phục lộ trình học IELTS 6.5 thì bạn nhất định không nên bỏ qua nhé!

3. Cambridge 8-15

Cambridge là một trong những tài liệu luyện thi phổ biến nhất không thể thiếu được đối với thí sinh học IELTS và muốn chinh phục lộ trình học IELTS 6.5. Đây là bộ sách được biên soạn bởi các chuyên gia thuộc đại học Cambridge vì vậy sách đảm bảo chất lượng học thuật. Ngoài cung cấp các kiến thức, thì bộ sách này còn có 4 bài test theo format bài thi IELTS thật, giúp thí sinh có cơ hội thực hành và làm quen với bài thi thật.

4. Ideas for IELTS Topic của Simon

Bộ sách luyện IELTS 6.5 cuối cùng mà Học IELTS giới thiệu cho bạn học đó là cuốn sách IELTS Topic của Simon. Cuốn sách này có ưu điểm là cung cấp những ý tưởng mới, thú vị về các chủ đề thường gặp trong IELTS Writing như Family, Education, Global Issues, Crime,… Nội dung trong cuốn sách cũng sẽ gợi ý thêm cho người học một số ý tưởng hay ho khi luyện viết. Ngoài ra điều này còn giúp khơi mở thêm nhiều sáng kiến nơi người dùng, để bài viết sống động và liên hệ với thực tế hơn. 

Trên đây là lộ trình học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu mà Học IELTS 24h muốn giới thiệu tới bạn học. Hy vọng thông qua bài viết từ Học IELTS 24h có thể giúp bạn đọc tự xây dựng cho mình một lộ trình học hiệu quả và chinh phục lộ trình học IELTS 6.5 như mục tiêu đề ra.

Đánh giá bài viết
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện