Kiến thức IELTSCác dạng bài IELTS Writing Task 1 và cách viết chi tiết

Các dạng bài IELTS Writing Task 1 và cách viết chi tiết

Các dạng bài trong IELTS Writing Task 1 thường được đánh giá “dễ thở” hơn so với Task 2. Vì vậy thí sinh cần cố gắng để ăn điểm ở phần thi này. Với bài viết này hãy cùng Hocielts24h tìm hiểu về các dạng bài IELTS Writing Task 1 cũng như các kỹ năng để làm dạng bài này hiệu quả nhé!

I. Tổng quan về IELTS Writing Task 1

Kỹ năng viết – Writing là một trong 4 kỹ năng được kiểm tra trong bài thi IELTS. Bài thi Writing diễn ra sau khi hoàn thành phần thi Listening và Reading. Thời lượng cho phần thi IELTS Writing là 60 phút, bao gồm cả thời gian đọc đề. IELTS Writing sẽ bao gồm 2 phần: IELTS Writing Task 1 và IELTS Writing Task 2

 • Đối với IELTS Writing Task 1: Đề thi sẽ được trình bài với một đồ thị, báo cáo tóm tắt, bảng hoặc sơ đồ và được yêu cầu so sánh đặc điểm trong biểu đồ, sơ đồ hoặc bản đồ.
 • Đối với IELTS Writing Task 2: Đề bài sẽ đưa ra một quan điểm, lập luận hoặc vấn đề và thí sinh sẽ cần viết một bài luận để bàn bạc về ý tưởng, quan điểm được đưa ra.

II. Các dạng bài IELTS Writing Task 1 thường gặp

Trong Task 1 của bài thi IELTS Writing sẽ bao gồm 7 dạng chính như sau:

 • Biểu đồ đường (Line chart)
 • Biểu đồ cột (Bar chart)
 • Biểu đồ tròn (Pie chart)
 • Bảng số liệu (Table)
 • Quy trình (Process)
 • Bản đồ (Maps)
 • Biểu đồ kết hợp (Mixed chart)

Dưới đây Học IELTS 24h sẽ giới thiệu chi tiết về từng dạng bài cũng như cách làm từng dạng bài hiệu quả mà bạn học có thể tham khảo:

1. Biểu đồ đường (Line graph)

Line graph là dạng biểu đồ có chứa một hoặc một vài đường thể hiện sự thay đổi, xu hướng của một yếu tố nào đó qua nhiều mốc trong một khoảng thời gian nhất định. Tất cả các điểm dữ liệu trong biểu đồ được kết nối với nhau bởi một dòng. Biểu đồ đường sẽ bao gồm 2 trục là trục x và trục y.

các dạng bài IELTS Writing Task 1 - line graph
Các dạng bài IELTS Writing task 1 – Biểu đồ đường

Trong các dạng bài IELTS Writing Task 1 thì biểu đồ đường được đánh giá là một trong những biểu đồ dễ miêu tả nhất về xu hướng thay đổi. Nhiệm vụ của thí sinh là viết một đoạn văn khoảng 150 từ miêu tả các thông tin hiển thị trong biểu đồ nhưng thí sinh không nêu quan điểm cá nhân trong bài viết.

Trong quá trình viết bài dạng biểu đồ đường các bạn chú ý tới một vài điểm sau:

 • Thí sinh cần dựa vào trục tung và trục hoành của biểu đồ để nắm được các thông tin cơ bản như đơn vị, thời gian
 • Xác định số lượng đường biểu diễn có trong biểu đồ
 • Chú ý tới điểm khởi đầu, điểm kết thúc, các đường có độ thay đổi tăng giảm và so sánh chi tiết nếu có thể.

Tham khảo: Cách viết Writing Task 1 Line graph chi tiết A-Z

2. Biểu đồ cột (Bar charts)

Các dạng bài IELTS Writing task 1 thường gặp tiếp theo là biểu đồ cột. Biểu đồ cột – Bar Chart là dạng biểu đồ có chứa các thanh hình chữ nhật với chiều dài biểu thị cho các giá trị khác nhau. Các thanh có thể hiển thị theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy vào mục đích của từng biểu đồ, tuy nhiên cách viết bài và phân tích số liệu sẽ không thay đổi.

các dạng bài IELTS Writing Task 1 - bar chart
Các dạng bài IELTS Writing task 1 – Biểu đồ cột

Biểu đồ cột thường dùng để biểu thị số liệu của nhiều đối tượng ở một thời gian cụ thể với mục đích so sánh và đối chiếu các số liệu, yếu tố, hoặc xu hướng thay đổi của các đối tượng theo thời gian. Sự phức tạp của dạng biểu đồ cột phụ thuộc vào số lượng của các cột và giá trị được gắn vào chúng.

Những điểm cần lưu ý khi làm phân tích biểu đồ cột dạng Bar Chart:

 • Ở phần Overview bạn cần phân tích 2-3 ý nổi bật và nêu khái quát ý nghĩa của biểu đồ. Đừng chỉ dừng ở 1 ý chính duy nhất, như vậy bài viết sẽ không miêu tả được hết biểu đồ.
 • Nên phân tích dàn bài trước khi viết,như vậy sẽ giúp thí sinh viết nhanh và không bị sót ý.

Xem ngay: Cách viết Writing Task 1 Bar Chart chi tiết từng bước

3. Pie Chart (Biểu đồ tròn)

Dạng Pie Chart (Biểu đồ tròn) thường dùng để biểu thị tỉ lệ phần trăm của nhiều đối tượng, hay nhiều thành phần của một đối tượng tại các mốc thời gian khác nhau hoặc trong cùng một khoảng thời gian. 

các dạng bài IELTS Writing Task 1 - pie chart
Các dạng bài IELTS Writing task 1 – Biểu đồ tròn

Về hình thức biểu đồ tròn được chia thành nhiều phần nhỏ với nhiều màu sắc và ký hiệu khác nhau tương ứng với các đối tượng được phân tích. Biểu đồ tròn thường thể hiện từ 2 đối tượng trở lên, có thể có yếu tố thời gian hoặc đại diện cho từng đối tượng cụ thể. 

Khi gặp dạng biểu đồ tròn bạn cần so sánh và làm nổi bật được sự khác nhau giữa các chart. Thể hiện được sự so sánh giữa các đối tượng xem đối tượng nào lớn, đối tượng nào nhỏ và sự tương quan, thay đổi giữa các đối tượng trong biểu đồ.

Một vài lưu ý khi làm dạng Pie Chart: 

Dạng biểu đồ Pie chart thường có 2 dạng đó là dạng 1 biểu đồ tròn và dạng biểu đồ nhiều hình tròn. Một vài lưu ý khi làm 2 dạng biểu đồ này mà bạn có thể tham khảo:

 • Dạng biểu đồ 1 hình tròn: Đây là dạng bài cơ bản nhất trong dạng Pie chart vì lượng thông tin không nhiều. Khi làm dạng bài này thí sinh nên chú ý tới các phần trong pie chart và miêu tả bao quát các phần trong Pie chart. Tập trung so sánh các phần chiếm tỉ lệ đặc biệt ( như nhiều nhất, ít hơn, nhiều hơn, ít hơn)
 • Dạng biểu đồ nhiều hình tròn: Thí sinh tập trung vào 2 công việc đó là diễn tả các thông tin đặc trưng trên từng biểu đồ và miêu tả sự liên kết giữa các thông tin ở các biểu đồ với nhau Bài viết cần nêu ra được sự giống cũng như khác nhau về các phần trong biểu đồ tròn.

Tham khảo: Cách viết Pie Chart IELTS Writing Task 1 chi tiết A – Z

4. Bảng số liệu (Table)

Giống với dạng bài Bar Chart, biểu đồ dạng table là các bảng số liệu được chia làm 2 loại chính: bản có sự thay đổi theo thời gian hoặc không theo thời gian. So sánh với các dạng biểu đồ khác trong IELTS Writing Task 1 thì số liệu trong dạng bảng Table thường khá phức tạp và đòi hỏi sự tập trung cao độ và kiên nhẫn của thí sinh để theo dõi xu hướng thay đổi.

các dạng bài IELTS Writing Task 1 - Table
Các dạng bài IELTS Writing task 1 – Bảng số liệu

Khi phân tích dạng biểu đồ Table bạn cần chú ý tới một vài yếu tố sau:

 • Thí sinh không được nêu quan điểm bản thân, hoặc những số liệu không được cung cấp, không liên quan tới bài thi.
 • Khi làm dạng bài này thí sinh cần cẩn trọng trong việc chia thì. Chỉ nên dùng thì hiện tại đơn khi không có thời gian nhất định. Với những năm trong quá khứ thì nên dùng simple past.
 • Cần có sự chọn lọc số liệu khi viết bài. Không nên trình bày tất cả thông tin đề bài cho vào bài làm.

Đừng bỏ qua: Cách viết Writing Task 1 Table chi tiết từ A-Z

5. Biểu đồ quy trình (Process)

Khác với các dạng biểu đồ trong IELTS Writing Task 1, dạng biểu đồ theo quy trình Process không có số liệu. Đây có thể quy trình sản xuất, chế tạo hoặc sự phát triển của một đối tượng cụ thể. Cách viết biểu đồ Process khá đặc biệt bởi từ vựng cho từng quá trình đều được ghi sẵn trên biểu đồ. Dạng biểu đồ này không có số liệu nên những gì bạn cần làm là thu thập những thông tin có sẵn trong bài để viết thành một bài văn hoàn chỉnh.

các dạng bài IELTS Writing Task 1 - process
Các dạng bài IELTS Writing task 1 – Biểu đồ quy trình

Process gồm 2 dạng thường gặp đó là biểu đồ miêu tả quy trình tự nhiên và quy trình nhân tạo. Cả 2 dạng bài này đề sử dụng cấu trúc ngữ pháp và vốn từ vựng tương đồng nhau.

Một vài lưu ý khi làm bài:

Với dạng biểu đồ Natural Process – Miêu tả quá trình tự nhiên

 • Dạng bài này miêu tả một quá trình sinh trưởng trong tự nhiên của một đối tượng mà không có tác động của con người. Đó có thể là vòng đời cá, sự phát triển của thực vật, hoặc vòng tuần hoàn của nước. 
 • Với tính chất của biểu đồ này ở mọi giai đoạn nên được miêu tả với ngôn ngữ chủ động.

Dạng biểu đồ Man Made Process – Miêu tả quy trình nhân tạo

 • Hình ảnh và số liệu ở trong dạng biểu đồ này thể hiện quá trình nhân tạo có sự can thiệp và tác động của con người. Đó có thể là quy trình sản xuất thực phẩm, quá trình chuyển hóa điện năng.
 • Khi miêu tả quá trình nhân tạo sẽ sử dụng câu bị động (Passive Form) nhiều hơn

6. Biểu đồ Map (Bản đồ)

Cách viết Writing IELTS Task 1 dạng Map sẽ chú trọng tới miêu tả sự phát triển, thay đổi của một khu dân cư hoặc địa điểm cụ thể trong một khoảng thời gian xác định. Thông thường trong IELTS Writing Task 1 tần suất ra đề với dạng bài Map thường thấp hơn các dạng khác, nhưng bạn cũng không nên chủ quan mà bỏ qua nó nhé!

các dạng bài IELTS Writing Task 1 -Map
Các dạng bài IELTS Writing task 1 – Map

Với dạng bài map cũng có 2 loại thường gặp là dạng 1 biểu đồ và dạng nhiều biểu đồ. Một số lưu ý về cách làm dạng bài Map như sau:

 • Với dạng 1 biểu đồ sẽ yêu cầu thí sinh miêu tả một bản đồ và sử dụng thì hiện tại đơn.
 • Dạng bài nhiều biểu đồ thí sinh cần nắm rõ các chi tiết, cách mô tả và so sánh số liệu giữa các biểu đồ. Thí sinh có thể sử dụng thì hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn hay thì tương lai tùy thuộc vào thời gian và số liệu được cho sẵn. Thí sinh cần biết lựa chọn thông tin chi tiết để so sánh cho phù hợp.

Xem ngay: Cách viết Writing Task 1 Map giúp chinh phục điểm cao

7. Biểu đồ kết hợp (Mixed chart)

Dạng biểu đồ kết hợp Mixed Charts trong IELTS Writing Task 1 là dạng biểu đồ có sự kết hợp của 2 dạng biểu đồ mang thông tin khác nhau. Biểu đồ kết hợp thường theo từng cặp như biểu đồ tròn – bảng số liệu; biểu đồ tròn – biểu đồ cột. Giữa các biểu đồ được cho sẽ có mối liên hệ với nhau mà thí sinh cần nhận biết và nêu ra ở phần mở đầu của bài viết.

các dạng bài IELTS Writing Task 1 - mix chart
Các dạng bài IELTS Writing task 1 – Mix Chart

Để hoàn thành tốt dạng bài này, bạn cần đưa ra thông tin số liệu mang tính so sánh, nhận xét các điểm giống và khác nhau giữa các thông tin. Và thí sinh cũng đừng quên nêu lên mối liên hệ tương quan giữa hai dạng biểu đồ được đưa ra.

Một vài lưu ý khi làm dạng bài Mixed Charts:

 • Để tránh bị nhầm lẫn giữa 2 dạng biểu đồ thí sinh nên chia đoạn trong phần Thân bài để nói về 2 biểu đồ mỗi đoạn là một biểu đồ để dễ dàng khai triển ý và so sánh
 • Bài viết cần tập trung vào điểm tương đồng/khác nhau giữa 2 biểu đồ được cho để mô tả và so sánh. Như vậy bạn có thể lấy được điểm cao trong phần phân tích thông tin.
 • Chú ý tập trung vào việc chọn lọc thông tin hợp lý, không lan man dẫn tới việc trình bày không logic và ảnh hưởng tới thời gian làm bài.

Trên đây là tổng hợp các dạng bài IELTS Writing Task 1 thường gặp và những kỹ năng cần thiết để bạn làm dạng bài. Hy vọng với những thông tin Học IELTS 24h cung cấp có thể giúp bạn có những mẹo hữu ích để đạt được band điểm cao Task 1.

5/5 - (3 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện