Kiến thức IELTSHướng dẫn cách viết Writing Task 1 Line Graph điểm cao

Hướng dẫn cách viết Writing Task 1 Line Graph điểm cao

Line graphs là dạng bài khá phổ biến trong IELTS Writing Task 1. Đây là dạng bài không quá khó đối với nhiều thí sinh. Với dạng bài này yêu cầu thí sinh cần có một lượng từ vựng nhất định cũng như những chiến thuật để làm bài hiệu quả. Trong bài viết này Hocielts24h sẽ hướng dẫn bạn chinh phục cách viết Writing Task 1 Line Graph chi tiết và hiệu quả nhất nhé!

I. Tổng quan về dạng bài line graph trong Writing Task 1

1. Line graph trong IELTS Writing Task 1 là gì?

Line graph là một trong những dạng bài có tần suất xuất hiện khá thường xuyên trong Writing Task 1. Đây là dạng biểu đồ gồm 1 hoặc nhiều đường, mỗi đường biểu diễn cho sự thay đổi của một yếu tố nào đó thông qua nhiều mốc trong một khoảng thời gian (có thể là tuần, tháng, năm, thập kỷ…)

Nhiệm vụ của thí sinh ở dạng bài này là viết một đoạn văn ngắn ít nhất 150 từ để miêu tả các thông tin hiển thị trong biểu đồ mà không nêu quan điểm của mình trong bài viết. Khi viết dạng bài Line graph thí sinh cũng cần chọn lọc những số liệu nổi bật để đưa vào trong bài viết. Ngôn ngữ và cấu trúc sử dụng trong bài cần đảm bảo tính phù hợp và chuẩn xác.

2. Các dạng biểu đồ đường thường gặp

Thông thường sẽ có 2 dạng biểu đồ Line Graph thường gặp đó là dạng biểu đồ ít hơn 3 đường và dạng nhiều hơn 3 đường.

 • Dạng ít hơn 3 đường : Dạng biểu đồ này này thường rất ít xuất hiện trong các đề thi Writing. Đối với dạng biểu đồ này, bạn cần tập trung vào việc so sánh 2 đường với nhau gắn liền với yếu tố thời gian để làm rõ xu hướng tăng hay giảm, giữ nguyên hay dao động của các đối tượng. Có thể đánh giá đây là dạng dễ nhất của dạng bài biểu đồ Line graph.
Writing Task 1 line graph
Dạng biểu đồ ít hơn 3 đường
 • Dạng nhiều hơn 3 đường: Trong các đề thi IELTS từ năm 2017 trở đi thì dạng biểu đồ đường có nhiều hơn 3 đường thường sử dụng nhiều hơn. Vì vậy bạn cần chú ý để làm bài dạng này cho tốt nhé!
Cách viết IELTS Writing Task 1 Line Graph chi tiết
Dạng biểu đồ nhiều hơn 3 đường

3. Những đặc điểm cần lưu ý với dạng Line Graph

 • Biểu đồ có sự thay đổi theo thời gian: Không giống với các dạng bài trong IELTS Writing Task 1 khác thì dạng biểu đồ đường này luôn có sự thay đổi theo thời gian vì vậy thí sinh cần xem xét mốc thời gian để sử dụng thì cho phù hợp.
 • Số liệu ở trục hoành của biểu đồ Line Graph luôn diễn tả thời gian, bởi vì dạng biểu đồ này thường được sử dụng để chỉ ra sự thay đổi của sự vật, sự việc qua thời gian.
 • Thời gian ở đây có thể theo thứ, ngày, tháng, năm hoặc chi tiết hơn là giờ.
 • Khi phân tích biểu đồ bạn sẽ sử dụng đa dạng các thì khác nhau: Nếu thời gian trong quá khứ sử dụng thì quá khứ đơn. Nếu thời gian ở tương lai thì sử dụng thì tương lai đơn. Nếu miêu tả sự thay đổi kéo dài từ quá khứ tới tương lai thì sẽ dùng thì hiện tại đơn hoặc thì hiện tại hoàn thành.

II. Cách viết Writing Task 1 line graph 

Như Hocielts24h đã trình bài ở trên, sẽ có 2 dạng line graph phổ biến thường xuất hiện trong IELTS Writing Task 1 đó là dạng line graph có ít hơn 3 đường và dạng line graph nhiều hơn 3 đường. Với mỗi dạng biểu đồ sẽ có cách phân tích phù hợp. Dưới đây là cách viết Writing Task line graph chi tiết mà bạn có thể tham khảo để áp dụng vào bài viết của mình:

1. Bước 1: Phân tích đề line graph IELTS Writing Task 1 

Phân tích đề bài là bước rất quan trọng, đây là bước quyết định bạn có đi đúng hướng đề bài hay không. Để hiểu rõ đề bài bạn cần làm rõ các thông tin sau:

 • Đối tượng của biểu đồ là gì?
 • Biểu đồ đã đưa ra những thông tin gì? (dựa vào trục tung và trục hoành của line)
 • Biểu đồ gồm bao nhiêu line?
 • Thời gian lấy số liệu trong biểu đồ là khi nào? (xác định thì để viết bài)
 • Đơn vị đo của số liệu sử dụng trong biểu đồ là gì?

2. Bước 2: Viết Introduction – Paraphrase lại đề bài

Bước tiếp theo bạn cần làm trong cách viết Writing Task 1 line graph đó là viết phần Introduction. Ở phần mở bài bạn có thể paraphrase lại đề bài và tránh tuyệt đối việc sao chép đề bài xuống là phần Introduction. Thông thường sẽ có 3 cách để paraphrase đề bài đó là:

 • Sử dụng từ các cụm đồng nghĩa, một vài trường hợp cũng có thể sử dụng cả các từ trái nghĩa
 • Thay đổi cấu trúc ngữ pháp khác để diễn đạt lại câu ví dụ như chuyển câu chủ động thành câu bị động hoặc ngược lại.
 • Sử dụng mệnh đề quan hệ để viết lại câu.

Bạn có thể tham khảo thêm cách viết mở bài Writing Task 1 chi tiết để nắm được cách viết mở bài sao cho cô đọng và súc tích nhất.

3. Bước 3: Xác định ý và viết Overview

Overview là phần rất quan trọng của bài viết, nếu không viết Overview, bạn sẽ chỉ được nửa số điểm của cả bài Writing Task 1.

Để viết phần Overview của dạng bài biểu đồ đường bạn cần xác định 2 điểm nổi bật nhất của line graph để viết ra được câu văn mang tính tổng quát. Overview có thể được viết theo các ý sau: 

 • Đặc điểm về xu hướng chung: Xu hướng của các đường trong biểu đồ thể hiện như nào? Thể hiện sự tăng, giảm hay không dao động nhiều (ổn định). 
 • Đặc điểm về độ lớn: Đường nào có số liệu lớn nhất/ thấp nhất. Đường nào thể hiện sự tăng nhiều nhất/giảm nhiều nhất? Thí sinh cần cố gắng tìm ra điểm đặc biệt nhất của biểu đồ để tạo ấn tượng ở trong bài viết.

Lưu ý rằng ở trong phần Overview các bạn không được đưa các số liệu cụ thể vào vì đó là nhiệm vụ của phần Body (thân bài) ở phía sau. Để tránh lãng phí thời gian bạn chỉ nên viết khoảng 1-2 câu trong phần này. 

Ví dụ: Đề bài: The graph below shows how people buy music.

Overview: The graph illustrates trends in music buying habits between 2011 and 2018. It presents three different methods: streaming, downloading and buying CDs.

4. Bước 4: Lựa chọn, nhóm thông tin và viết Body

Với cách viết Writing Task 1 line graph sẽ có 2 đoạn. Mỗi đoạn sẽ có khoảng 4-5 câu dựa vào số lượng line trong biểu đồ để có cách viết phù hợp. Thông thường sẽ có 2 cách để viết phần body phù hợp với từng dạng bài. 

4.1. Cách 1: Nhóm body theo thời gian

Cách này bạn có thể áp dụng với cả dạng bài ít hơn 3 đường và dạng nhiều hơn 3 đường. Với cách này bạn có thể so sánh được các đối tượng trong cùng một khoảng thời gian. Với cách viết này bạn có thể áp dụng như sau:

 • Body 1: So sánh trong khoảng thời gian từ đầu – giữa

Bạn tiến hành mô tả số liệu của các đối tượng ở năm đầu tiên cho đến điểm giữa mà có sự thay đổi nổi bật. Tiến hành mô tả số liệu từ cao nhất đến số liệu thấp nhất.

 • Body 2: So sánh trong khoảng thời gian từ giữa – cuối

Bạn cần phải nhấn mạnh được sự thay đổi về xu hướng của các đường, đồng thời mô tả chi tiết từng đường và từng xu hướng.

2. Cách 2: Nhóm body theo đặc điểm xu hướng

Với cách này bạn nên nhóm thành thành 2 xu hướng để miêu tả. Với cách này sẽ là lựa chọn phù hợp với những biểu đồ có nhiều đường, nó sẽ giúp bạn tránh bị rối khi viết. Với cách này các phần sẽ phân tích như sau:

 • Body 1: Nhóm các đường có cùng xu hướng tăng để viết đoạn miêu tả từ đầu đến cuối.
 • Body 2: Nhóm các đường có cùng xu hướng giảm hoặc ổn định để viết đoạn miêu tả.

5. Bước 5: Hoàn thành bài viết

Sau khi đã vận dụng các cách viết IELTS Writing Task 1 line graph cho từng phần thì bạn chỉ cần ghép các phần ấy lại với nhau và cuối cùng là kiểm tra lại toàn bài một lần nữa để hoàn thành bài viết.

III. Những lưu ý trong cách viết Writing task 1 line graph

Dưới đây là một số lưu ý trong cách viết Writing Task 1 Line graph mà bạn cần ghi nhớ để có thể làm bài tốt nhất và tránh mắc những lỗi không đáng có:

 • Không đưa ý kiến cá nhân vào bài viết mà chỉ miêu tả đúng những gì biểu đồ thể hiện. Nếu đưa ý kiến cá nhân của mình vào bài viết thì sẽ trở thành bài mang tính phỏng đoán, thậm chí là “sai sự thật”. 
 • Khi viết phần Overview nhiều thí sinh chưa chỉ ra được điểm nổi bật nhất trong biểu đồ, vì vậy không tạo được ấn tượng với giám khảo.
 • Viết thông tin tràn lan: nhiều thí sinh có cách viết tràn lan, miêu tả chi tiết từng đường dẫn tới bài viết không thể hiện được sự so sánh khiến cho người đọc không có cái nhìn khái quát về biểu đồ. Vì vậy khi phân tích biểu đồ bạn cần học cách kết hợp hai vấn đề này với nhau để vừa thể hiện rõ được sự tăng giảm cũng như mối quan hệ giữa các đối tượng.
 • Nhồi nhét quá nhiều thông tin về thời gian, địa điểm: việc nhồi nhét thông tin quá mức khiến cho người đọc bị loạn đồng thời không thể hiện được sự tư duy của người viết. Những bài viết như vậy cũng sẽ không được đánh giá cao.
 • Sử dụng sai thì: lỗi nhầm lẫn khi sử dụng thì cũng rất phổ biến bởi nhiều thí sinh chủ quan không chú ý đến mốc thời gian và luôn cho rằng cứ trong biểu đồ Line graph thì luôn dùng thì quá khứ. Đây là lỗi sai nghiêm trọng mà bạn cần lưu ý để tránh mất điểm.

IV. Bài mẫu IELTS Writing Task 1 line graph

Dưới đây là một bài mẫu IELTS Writing Task 1 Line graph mà Học IELTS 24h đã sưu tầm, bạn học có thể tham khảo để hình dung rõ hơn về cách viết Writing Task 1 line graph:

Đề bài: The charts below show how the changes in ownership of electrical appliances and the amount of time spent doing housework in households in one country between 1920 and 2019.Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Bài mẫu IELTS Writing Task 1 Line Graph

The line graphs display how the household ownership of various electrical appliances and time spent per week doing housework in a country changed from 1920 and 2019.
Looking at the first graph, it is clear that the proportion of households possessing these devices increased over time, with every family having both refrigerators and vacuum cleaners by 2019. The most significant change overall was witnessed between 1920 and 1960; whereas the proportion of households with fridges rose markedly from almost none to 90%, those of households with washers and households with vacuums increased more modestly, both reaching 70% in 1960. Afterward,)ownership of fridges reached 100% in 1980, and in 2000, ownership of washing machines followed. Ownership of vacuum cleaners slightly dipped to about 65% in 1980 before recovering and reaching its peak of 75% in 2019.
Contrasting the trend of electrical appliance possession, the amount of time that people spent doing housework shrank throughout the period. The first 60 years saw the most notable decline, from 50 hours per week in 1920 to 15 hours in 1980. Then, following another 20-year period of stability, the number of weekly housework hours fell further to its lowest point of about 10 in 2019.

V. Tổng hợp từ vựng IELTS Writing Task 1 line graph

1. Từ vựng Writing Task 1 line graph chỉ xu hướng tăng/giảm/không thay đổi

Từ vựng cách viết IELTS Writing Task 1 Line Graph
Từ vựng IELTS Writing Task 1 line graph chỉ xu hướng tăng/giảm/không thay đổi

2. Từ vựng Writing Task 1 line graph chỉ mức độ thay đổi

Từ vựng cách viết IELTS Writing Task 1 Line Graph 2
Từ vựng IELTS Writing Task 1 line graph chỉ mức độ thay đổi

Trên đây là cách viết Writing Task 1 line graph chi tiết mà Hocielts24h đã tổng hợp và gửi tới bạn. Hy vọng thông qua bài viết bạn có thể có thêm những kiến thức hữu ích để vận dụng vào bài viết của mình. Chúc bạn thành công nâng cao kỹ năng Writing và chinh phục dạng bài line graph trong IELTS Writing Task 1.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện