Kiến thức IELTSCấu trúc đề thi IELTS chi tiết từng phần và lưu ý...

Cấu trúc đề thi IELTS chi tiết từng phần và lưu ý cần nắm

Có bao nhiêu hình thức thi IELTS? Cấu trúc bài thi IELTS gồm mấy phần? Đây chắc chắn là thắc mắc của nhiều bạn khi mới bắt đầu làm quen với đề thi IELTS. Với bài viết này Hocielts24h sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến cấu trúc đề thi IELTS chi tiết nhất. Cùng tham khảo ngay nhé!

I. Các hình thức thi IELTS

Trước khi tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS hãy cùng Hocielts24h tìm hiểu về các hình thức thi IELTS trước nhé. Với mỗi hình thức thi sẽ có một vài điểm khác biệt trong cấu trúc đề thi nên bạn cần phân biệt được 2 hình thức này. Có 2 hình thức khi thi IELTS chính đó là:

 • IELTS Học Thuật (IELTS Academic): Là dạng bài thi IELTS phổ biến nhất và được yêu cầu làm ngôn ngữ đầu vào của nhiều trường đại học. Đây được coi là tiêu chuẩn đánh giá người học đã sẵn sàng để  theo học các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh hay chưa.
 • IELTS Tổng quát (IELTS General): Đây là chứng chỉ IELTS bắt buộc phải có nếu bạn đang có kế hoạch học tập hoặc chuyển đến sinh sống ở nước ngoài. Hình thức thi IELTS này thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước sử dụng tiếng Anh để học các chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư tại quốc gia đó.

II. Tổng quan về cấu trúc đề thi IELTS

Cấu trúc đề thi IELTS bao gồm 4 phần thi: IELTS Listening, IELTS Reading, IELTS WritingIELTS Speaking, áp dụng cho cả cấu trúc đề thi IELTS Academic và cấu trúc đề thi IELTS General Training. 

Ba phần thi Listening, Reading và Writing sẽ được thi liên tục theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các phần thi. Riêng phần thi Speaking có thể thi trước hoặc thi sau 3 kỹ năng còn lại.

Bạn có thể tham khảo mô tả tổng quát cấu trúc đề thi IELTS với bảng dưới đây:

Phần thiThời gianSố câu hỏi/ Cấu trúcSo sánh giữa IELTS Academic và General Training
IELTS Listening30 phút40 câu hỏi cho 4 PartsCả 2 hình thức đều giống nhau hoàn toàn
IELTS Reading60 phút40 câu hỏi cho 3 Parts2 hình thức này giống nhau về tổng số câu hỏi và thời gian thi.Khác về nội dung bài đọc.
IELTS Writing60 phút2 TasksGiống nhau: cả 2 hình thức đều có 2 bài viết và tổng thời gian làm bài 60 phút.Khác nhau về nội dung chủ đề cần viết.
IELTS Speaking11–15 phút3 PartsCả 2 hình thức đều giống nhau hoàn toàn

Như vậy có thể thấy tổng thời gian thi IELTS là 2 giờ 45 phút cho Listening, Reading và Writing. Nếu chọn bài thi IELTS trên giấy thì phần IELTS Listening thí sinh sẽ có thêm 10 phút để điền câu trả lời vào answer sheet (giấy ghi câu trả lời), nên tổng thời gian cho phần thi là 2 giờ 55 phút. 

Phần thi IELTS Speaking có thể thi trước hoặc thi sau 3 kỹ năng còn lại và bạn sẽ có thời gian 11-14 phút để hoàn thành phần thi.

III. Cấu trúc đề thi IELTS chi tiết 4 kỹ năng

1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Thời gian thi: Phần IELTS Listening có thời gian làm bài 30 phút và thời gian chuyển đáp án là 10 phút. 

Cấu trúc đề thi IELTS Listening gồm bốn phần là bốn đoạn ghi âm khác nhau, bao gồm 40 câu hỏi cả độ thoại, đàm thoại bởi một số người bản xứ, có thể là 2 hay nhiều người có giọng phát âm khác nhau từ nhiều quốc gia khác nhau. Các đoạn hội thoại này sẽ có độ khó tăng dần.

Cấu trúc đề thi ielts listening
Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Ở mỗi phần của bài thi IELTS Listening bạn chỉ được nghe một lần duy nhất, trong đó: 

 • Part 1: Chủ đề đoạn đối thoại giữa 2 nhân vật xoay quanh các tình huống trong đời sống hằng ngày. Ví dụ đó có thể là cuộc nói chuyện giữa người bán hàng và người mua hàng tại 1 siêu thị…
 • Part 2: Là một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh cuộc sống thường ngày, đó có thể là bài thuyết trình, diễn văn giới thiệu về 1 chủ đề quen thuộc như trường học, du lịch,…
 • Part 3: Đây là đoạn hội thoại giữa 2 đến 4 người, thảo luận về những chủ đề có tính học thuật như giáo dục, đào tạo,…
 • Part 4: Thí sinh sẽ được nghe đoạn độc thoại từ người bản xứ về các chủ đề học thuật như giáo dục, lịch sử, địa lý…Đoạn hội thoại trong phần 4 mang tính học thuật cao.

Người thi sẽ có thời gian nghe là 30 phút và chỉ nghe duy nhất 1 lần. Tuy nhiên trước khi bắt đầu thi bạn sẽ có một khoảng thời gian ngắn để đọc câu hỏi và đưa ra các suy đoán câu trả lời. Sau khi kết thúc bài nghe bạn sẽ có 10 phút để điền đáp án vào answer sheet.

IELTS Listening sẽ có 3 dạng câu hỏi phổ biến:

 • Multiple choice (Trắc nghiệm): Thí sinh chọn đáp án đúng trong các lựa chọn được cho sẵn.
 • Matching (Nối): Bài nghe sẽ cho danh sách dưới dạng text, hoặc một bản đồ, sơ đồ, … được đánh ký hiệu trong đó. Thí sinh sẽ nghe và nối mỗi item trong danh sách đó với một item nằm trong danh sách câu hỏi.
 • Text completion (Điền vào chỗ trống): Thí sinh nghe và điền một hoặc một vài từ (thường không quá 3 từ) theo yêu cầu của đề bài vào chỗ trống của một đoạn văn, bảng biểu, hình vẽ, …

2. Cấu trúc đề thi IELTS Reading

Thời gian làm bài thi IELTS Reading: 60 phút (bao gồm thời gian điền đáp án vào answer sheet)

Số lượng câu hỏi và số điểm thô tương ứng: bao gồm 40 câu hỏi với điểm thô tối đa là 40 điểm

Cấu trúc bài thi IELTS Reading của IELTS Academic và General Training sẽ có một vài phần khác biệt:

Academic ReadingGeneral Reading
Bài thi Reading có 3 đoạn văn với độ dài khoảng 1500 từ, độ khó từng phần sẽ tăng dần.Các đề bài chủ yếu được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí… các đoạn văn được chọn mang tính chất chuyên môn cao.Độ dài các bài trong phần Reading sẽ khác nhau, thường trong khoảng 700 – 1500 từ.Các bài đọc trong đề thi thường được lấy nguồn từ sách, tạp chí, quảng cáo,.. Các chủ đề mà bạn có thể dễ bắt gặp trong môi trường sử dụng tiếng Anh hằng ngàyMục đích bài thi là kiểm tra trình độ hiểu và các xử lý thông tin của ứng viên thi IELTS.

3. Cấu trúc đề thi IELTS Writing

Thời gian làm bài thi IELTS Writing: 60 phút

Cấu trúc đề thi IELTS Writing bao gồm 2 bài Task 1 và Task 2. Số chữ quy định ở 2 Tasks này cũng khác nhau. Với task 1 là 150 từ và task 2 là 250 từ.

Giữa cấu trúc đề thi IELTS Writing của IELTS Academic và General Training có một vài điểm khác biệt, cụ thể như sau:

Academic ReadingGeneral Reading
Task 1: Thí sinh sẽ được đưa ra một đồ thị, bảng hay biểu đồ yêu cầu miêu tả, tóm tắc và giải thích thông tin bằng đoạn văn 150 từTask 2:  Thí sinh sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi 1 quan điểm, lập luận hay một vấn đề xã hội bằng một đoạn văn 250 từ. Task 1: thí sinh sẽ viết 1 bức thư chính thức hoặc không chính thức với độ dài khoảng 150 từ với mục đích để hỏi thăm thông tin hoặc giải thích các tình huống trong cuộc sống.Task 2: thí sinh được yêu cầu viết bài luận 250 từ phản hồi lại quan điểm, lập luận hay vấn đề nào đó, bài viết cần đưa ra được chính kiến của bản thân.

>> Tham khảo: Cách tính điểm bài thi IELTS Writing chuẩn nhất 

4. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

Thời gian làm bài thi IELTS Speaking: 10-15 phút

Đối với cả IELTS Academic và IELTS General Training thì cấu trúc đề thi IELTS Speaking sẽ giống nhau. Bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo trong thời gian 10-15 phút. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking gồm 3 phần thi cụ thể:

Cấu trúc đề thi ielts speaking
Cấu trúc đề thi IELTS Speaking
 • Part 1: Đây là phần khởi động cho bài thi IELTS Speaking, bạn sẽ được hỏi những câu hỏi về bản thân như tên, tuổi, quê quán sở thích,…. 
 • Part 2: Thí sinh được trao cho một mẩu giấy và cây bút, yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong thời gian 2 phút. Thí sinh sẽ có 1 phút để suy nghĩ câu trả lời, sau đó có 2 phút để tiến hành nói về chủ đề được yêu cầu trong Cue Card. Chủ đề thường sẽ là miêu tả về một người, sự vật, hiện tượng. Bạn nên nói đủ thời gian, nên quá ngắn hoặc quá dài. 
 • Part 3: Bạn sẽ nhận thêm một số câu hỏi liên quan đến nội dung bạn đã nói trong phần 2, thời gian nói từ 4 đến 5 phút. Phần này bạn cần thảo luận nhiều hơn để tạo ấn tượng tốt.

Ở phần thi nói để gây ấn tượng tốt với giám khảo hãy đảm bảo nhịp độ của bài nói, đừng để nhiều khoảng trống trong bài nói hay ậm ừ quá lâu.  Ngoài ra, yếu tố tự tin khi nói cũng chiếm vai trò rất quan trọng. Có 4 tiêu chí để bạn đạt điểm cao phần Speaking bao gồm:

 • Độ trôi chảy và mạch lạc của thí sinh khi nói
 • Vốn từ vựng tiếng Anh của bạn
 • Sử dụng đa dạng và chính xác của cấu trúc câu
 • Phát âm: hãy chú ý vào việc nhấn trọng âm câuquy tắc ngữ điệu khi nói.

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan tới cấu trúc đề thi IELTS chi tiết nhất mà Hocielts24h đã tổng hợp và gửi tới bạn. Hi vọng với những thông tin được cung cấp trong bài có thể giúp bạn nắm rõ hơn về kỳ thi IELTS và có sự chuẩn bị tốt nhất cho bài  thi này.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện