Kiến thức IELTSCách tính điểm IELTS Writing chuẩn và lưu ý khi làm IELTS...

Cách tính điểm IELTS Writing chuẩn và lưu ý khi làm IELTS Writing

IELTS Writing là phần thi gây ra khá nhiều khó khăn đối với nhiều thí sinh vì nó yêu cầu khá cao về ngữ pháp, cách dùng từ, cách diễn đạt trong bài viết. Để xây dựng được chiến lược ôn luyện kỹ năng viết hiệu quả trước hết bạn cần nắm được thang điểm và cách tính điểm IELTS Writing cũng như các tiêu chí chấm điểm. Cùng tìm hiểu các kiến thức liên quan tới phần thi IELTS Writing với bài viết này ngay nhé!

I. Tổng quan về bài thi IELTS Writing

Trước khi tìm hiểu về cách tính điểm IELTS Writing, hãy cùng Hocielts24h tìm hiểu thông tin tổng quan về bài thi IELTS Writing trước nhé.

 • Thời điểm thi IELTS Writing: Sau khi hoàn thành bài thi Nghe và bài thi Đọc.
 • Thời gian làm bài: 60 phút
 • Cấu trúc bài thi: gồm 2 phần
 • Phân bổ thời gian thi: Tối đa 20 phút dành cho Task 1 và 40 phút dành cho Task 2.
 • Phần thi IELTS Writing xuất hiện trong cả 2 hình thức: IELTS Học Thuật(Academic) và IELTS Tổng Quát (General Training). Tuy nhiên bài thi IELTS Writing giữa 2 hình thức này sẽ có một số điểm khác biệt sau đây:
IELTS Học Thuật (Academic)IELTS Tổng quát (General Training)
Task 1Thí sinh sẽ được yêu cầu phân tích một biểu đồ, bảng số liệu cho sẵn hoặc miêu tả một bản đồ với một đoạn văn tối thiểu 150 từ.Thí sinh sẽ được yêu cầu viết câu trả lời cho một tình huống cụ thể. Trong đó, viết thư là đề bài phổ biến nhất trong phần thi Writing của IELTS General. Tuy nhiên bài viết của bạn cần viết ngắn gọn súc tích, không quá dài hoặc quá ngắn với tối đa 150 chữ.
Task 2Đề bài đưa ra cho bạn một vấn đề hoặc một câu hỏi và nhiệm vụ của thí sinh là phải viết một bài luận ngắn với đầy đủ luận cứ, số liệu, dẫn chứng, ví dụ,… nhằm chứng minh cho những quan điểm mà bạn đưa vào trong bài viết. Bài viết cần ít nhất 250 từThí sinh được yêu cầu viết một bài tiểu luận để trình bày quan điểm của mình đối với đề bài được đưa ra trong đề. Tuy nhiên phần tiểu luận của IELTS General sẽ ít mang tính học thuật hơn so với IELTS Academic.

Cách tính điểm IELTS Writing mỗi Task của bài thi được chấm điểm độc lập, trong đó Task 1 chiếm 1/3 trọng điểm và Task 2 chiếm 2/3 còn lại.

Tuy trọng điểm của Task 1 thấp hơn nhưng lại rất dễ viết vì toàn bộ những nội dung và chi tiết cần thiết đã được đưa vào trong đề bài. Việc của thí sinh là sắp xếp và viết lại nó theo một trật tự nhất định.

Task 2 của bài thi IELTS Writing sẽ yêu cầu kỹ năng lập luận, kỹ năng giải quyết vấn đề và đưa ra quan điểm cá nhân để bảo vệ quan điểm của bạn.

>> Tham khảo: Cấu trúc đề thi IELTS chi tiết từng phần và lưu ý cần nắm

II. Cách tính điểm IELTS Writing chuẩn nhất

Thí sinh cần hiểu cách tính điểm IELTS Writing, điều này thực sự rất quan trọng. Cách tính điểm thi IELTS Writing được tính dựa trên các tiêu chí riêng lẻ, sau đó điểm của thí sinh sẽ được tính trung bình và làm tròn đến 0,5 để cho ra điểm tổng thể cho từng Task. 

Điểm Writing cuối cùng mà thí sinh nhận được là trung bình của điểm ở mỗi Task và đã được làm tròn. Ví dụ: Task 1 bạn có số điểm lần lượt là: 6, 6, 5, 5. Bạn cộng các điểm này lại với nhau và sau đó chia 4 để có được tổng điểm Task 1. Như vậy điểm Writing của bạn cho phần này sẽ là: (6 + 6 + 5 + 5)/4 = 5,5

Khi nhận kết quả thi IELTS, bạn sẽ chỉ nhận được điểm cuối cùng cho bài viết chứ không phải phân tích từng Task như trên. Bạn nên lưu ý rằng Writing Task 2 chiếm tỷ lệ điểm gấp đôi so với Writing Task 1, do đó bạn nên dành 40 phút cho Task 2 và 20 phút cho Task 1. Một ví dụ cụ thể để bạn hình dung dễ hơn về cách làm tròn điểm IELTS Writing:

 • Nếu bạn đạt 5,5 điểm trong Task 1 và 6 điểm trong Task 2 thì điểm Writing cuối cùng của bạn sẽ được làm tròn thành 6, vì Task 2 chiếm ⅔ tổng điểm IELTS Writing
 • Nếu bạn đạt 6 điểm ở Task 1 và 5,5 điểm ở Task 2 thì điểm số cuối cùng của bạn sẽ được làm tròn thành 5,5. 

Có thể thấy điều này thực sự đem lại khác biệt rất lớn. Khi nắm được cách tính điểm IELTS Writing rồi thì việc bạn cần làm đó là tìm ra các giải pháp để nâng cao kỹ năng và đáp ứng được các tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Writing để dành được band điểm cao phần thi này.

>> Tham khảo: Cách đăng ký thi IELTS tại IDP & BC từng bước cho người mới 

III. Các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

Về cách tính điểm IELTS Writing được đánh giá trên 4 tiêu chí:

Cách tính điểm IELTS Writing 1
Các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

1. Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing- Task Response

Task Response là tiêu chí để giúp giám khảo xác định bài viết của thí sinh có đúng hướng với yêu cầu đề bài hay không, tiêu chí này chiếm 25% tổng điểm số.

Đối với tiêu chí Task Response thí sinh cần trả lời đủ các câu hỏi, đưa ra được ý kiến bản thân, giải thích và đưa ra được ví dụ chứng minh bám sát với chủ đề đề bài đưa ra và đảm bảo yêu cầu của bài viết. Để đạt được điểm cao thì sự logic và chính xác trong bài văn là rất quan trọng.

2. Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing – Coherence and Cohesion

Coherence được hiểu là yếu tố mạch lạc trong việc tổ chức thông tin, Cohesion đề cập đến tính liên kết giữa các ý trong bài viết.

Tiêu chí Coherence and Cohesion nhằm đánh giá bài viết của thí sinh dựa theo tiêu chuẩn mạch lạc, dễ đọc và dễ hiểu, tiêu chí này chiếm 25% tổng điểm số. 

Với tiêu chí chấm điểm này, thí sinh cần đảm bảo bài viết đủ mở bài và kết bài, phân chia đoạn hợp lý với các ý cân bằng và kết nối với nhau, giúp cho bài viết gắn kết và mạch lạc hơn.

3. Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing – Lexical Resource

Lexical Resource là tiêu chí đánh giá khả năng sử dụng vốn từ vựng trong bài viết của thí sinh, tiêu chí này chiếm 25% tổng điểm số. Tiêu chí này được chia thành các tiêu chí nhỏ để dễ chấm điểm, cụ thể như sau: 

Range of Vocabulary: Thí sinh cần thể hiện được sự đa dạng từ vựng trong bài viết, sử dụng chính xác các trường từ vựng liên quan đến chủ đề, sử dụng được các từ đồng nghĩa, trái nghĩa và vận dụng tốt kỹ năng paraphrase, tránh bị lặp từ.

Spelling: Đây là vấn đề liên quan đến lỗi chính tả phổ biến nhất. Thí sinh cần tạo thói quen kiểm tra lại bài làm thật cẩn thận sau khi viết xong để không mắc lỗi chính tả, tránh ảnh hưởng tới điểm số Writing.

4. Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing – Grammatical Range and Accuracy

Grammatical Range and Accuracy là tiêu chí để đánh giá khả năng vận dụng chính xác và phong phú các cấu trúc ngữ pháp, các câu đơn, câu ghép kết hợp với các câu phức, câu đảo ngữ trong bài thi. Tiêu chí này chiếm 25% tổng điểm số.

Đối với tiêu chí Grammatical Range and Accuracy hội đồng chấm thi sẽ xem xét lỗi mà bạn mắc phải và mức độ nghiêm trọng của lỗi sai này để đánh giá bài thi của thi sinh.

IV. Lưu ý giúp thí sinh đạt điểm cao trong bài thi IELTS Writing

1. Mẹo giúp dành điểm cao trong IELTS Writing Task 1

Cách tính điểm IELTS Writing 2
Mẹo làm IELTS Writing điểm cao

Chủ đề của IELTS Writing Task 1 là mô tả sự tăng giảm, so sánh số liệu của biểu đồ, bảng số liệu, mô tả một quy trình hoặc sự thay đổi của những vật trên bản đồ. Có 3 dạng biểu đồ là biểu đồ tĩnh, biểu đồ động, bản đồ và quy trình. Mẹo giúp đạt được band điểm cao trong IELTS Writing Task 1:

 • Trước khi làm bài hãy dành ra 5 phút để phân tích đề bài, biểu đồ trong bài và lên dàn ý cho bài. Vạch ra một số từ nối sẽ sử dụng trong bài viết.
 • Lên danh sách các từ vựng tiếng Anh, các thì sẽ sử dụng cho từng loại biểu đồ. Trong quá trình ôn luyện, tự học IELTS bạn nên tập luyện trước khi bước vào bài thi chính thức.
 • Đối với dạng biểu đồ tĩnh và biểu đồ động bạn bên sử dụng các cụm danh từ để mô tả biểu đồ. Riêng với biểu đồ tĩnh có thể nói về con số nào thấp hơn, cao hơn. Với biểu đồ động cần thể hiện được sự tăng giảm và dùng các từ đồng nghĩa để mô tả.
 • Về ngữ pháp sử dụng trong IELTS Writing Task 1, bạn hãy sử dụng nhiều cấu trúc câu khác nhau khi viết về biểu đồ động cũng như sử dụng các cụm danh từ trong bài viết.

2. Mẹo giúp dành điểm cao trong IELTS Writing Task 2

Format của một bài luận ở Task 2 sẽ bao gồm 4 phần: 

 • Introduction: Mở bài
 • Body – Thân bài:  Paragraph 1: Đoạn 1 + Paragraph 2: Đoạn 2
 • Conclusion: Kết bài

Chủ đề của IELTS Writing Task 2 thường khá đa dạng, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Để đạt điểm cao cho bài viết IELTS Writing Task 2 bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Bạn nên nghiên cứu trước những bộ từ vựng IELTS đa dạng theo từng chủ đề, lĩnh vực hay xuất hiện trong đề.
 • Dành thời gian lập template cho từng dạng bài điều này sẽ giúp thí sinh đỡ bỡ ngỡ mất thời gian ngồi nghĩ viết mở bài cũng như có thể hệ thống hóa các ý tưởng một cách khoa học hơn. 
 • Liệt kê các ví dụ cần thiết để hỗ trợ cho luận điểm của bạn
 • Bạn nên suy nghĩ đến việc sử dụng các từ nối để liên kết câu trong bài viết
 • Sử dụng đa dạng câu phức, câu ghép để đạt được điểm số cao hơn với bài viết của mình
 • Vận dụng đa dạng, phong phú các từ đồng nghĩa, trái nghĩa để bày tỏ luận điểm cá nhân của mình trong bài viết.

Hi vọng với những thông tin mà Hocielts24h chia sẻ trong bài có thể giúp bạn nắm rõ hơn về cách tính điểm IELTS Writing và những lưu ý trong cách làm phần thi này để dành được band điểm cao. Quan trọng bạn phải thật bình tĩnh, tự tin để hoàn thành tốt bài thi của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện