Kiến thức IELTSThang điểm IELTS & Cách tính điểm IELTS mà bạn cần nắm...

Thang điểm IELTS & Cách tính điểm IELTS mà bạn cần nắm chắc

Bài thi IELTS được đánh giá là bài thi khó tại Việt Nam do đó để đạt được band điểm cao trong bài thi IELTS không phải dễ dàng. Để đạt được band điểm cao trong bài thi IELTS trước hết bạn cần nắm được thang điểm IELTS và cách tính điểm IELTS để đưa ra lộ trình ôn luyện phù hợp. Với bài viết hôm nay Hocielts24h sẽ chia sẻ tới bạn tất cả thông tin liên quan tới thang điểm và cách tính điểm IELTS Overall chi tiết nhất, cùng theo dõi nhé!

I. Cách tính điểm IELTS 4 kỹ năng

1. Thang điểm IELTS Reading và Listening

Bài thi IELTS ReadingIELTS Listening hoàn chỉnh bao gồm 40 câu hỏi. Dựa theo số câu đúng trong bài mà chúng ta sẽ quy đổi ra được thang điểm IELTS từ 1.0 – 9.0, bạn có thể tham khảo chi tiết cách tính điểm IELTS Reading và Listening với bảng dưới đây:

Cách tính điểm IELTS chuẩn nhất 1
Thang điểm IELTS Reading & Listening

2. Thang điểm IELTS Writing và Speaking

2.1. Cách tính điểm IELTS Writing

Đề thi IELTS Writing của 2 hình thức Học thuật và Tổng quát sẽ khác nhau ở Task 1. Đối với dạng  Academic Task 1 sẽ yêu cầu viết bài báo cáo dữ liệu (bản đồ, biểu đồ, độ thị,..) còn với dạng đề General training Task 1 sẽ viết một bức thư tay.

Điểm bài thi IELTS Writing Task 1 và Task 2 được giám khảo chấm điểm dựa theo các tiêu chí cụ thể:

  • Task Response (hay Task Achievement): Đánh giá khả năng trả lời chính xác trọng tâm câu hỏi, phát triển ý và nêu dẫn chứng cho từng luận điểm chính.
  • Coherence and Cohesion (Sự mạch lạc, gắn kết): Tiêu chí này yêu cầu cao về tính trôi chảy, mạch lạc,  kết nối giữa các câu viết của đoạn văn trong bài.
  • Lexical Resource (Vốn từ vựng): Tiêu chí này đánh giá về mặt từ vựng. Khả năng sử dụng từ vựng chính xác với từng chủ đề khác nhau, sử dụng đúng ngữ cảnh, linh hoạt trong việc dùng từ đồng nghĩa và trái nghĩa.
  • Grammatical Range and Accuracy (Sự chính xác và đa dạng ngữ pháp): Tiêu chí này đánh giá việc sử dụng linh hoạt và chính xác nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong bài. Thí sinh không được mắc các lỗi liên quan tới cấu trúc ngữ pháp và dấu câu trong bài.

Bạn có thể tham khảo chi tiết Cách tính điểm thi IELTS Writing chính xác, chi tiết trong bài viết này.

2.2. Cách tính điểm IELTS Speaking

Ở cả hai hình thức thi là Academic và General Training của phần thi IELTS Speaking đều có hình thức thi theo cách trực tiếp trò chuyện với giám khảo. Thời gian làm bài thi Speaking sẽ dao động trong khoảng từ 11 – 15 phút.

Bài thi IELTS Speaking được đánh giá dựa theo 4 tiêu chí:

  • Fluency and Coherence (Sự trôi chảy và mạch lạc): Đánh giá khả năng nói trôi chảy, lưu loát và sự kết nối các ý ở trong bài nói. Thí sinh không ngắt quãng quá lâu trong bài thi, đồng thời duy trì độ dài tương đối và trả lời đúng trọng tâm đề bài.
  • Lexical Resource (Khả năng dùng từ): Thí sinh sử dụng đa dạng từ vựng ở nhiều chủ đề khác nhau, kết hợp chính xác và phù hợp ngữ cảnh.
  • Grammatical Range and Accuracy (Chính xác và đa dạng ngữ pháp): Đánh giá khả năng kết hợp linh hoạt nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong bài nói.
  • Pronunciation (Phát âm): Đánh giá khả năng phát âm chính xác và sử dụng ngữ điệu tự nhiên trong bài nói.

II.. Cách tính điểm IELTS Overall

Có thể bạn đã biết, kết quả kỳ thi IELTS không có đỗ và trượt, mỗi thí sinh đều sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả thi và trên đó sẽ ghi rõ điểm tổng và điểm trung bình ở từng phần thi trong bài thi IELTS.

Thang điểm IELTS quy định từ 1 – 9, điểm tổng bài thi IELTS sẽ được tính bằng điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong bài thi. Điểm của từng phần thi sẽ được thể hiện rõ trong bảng kết quả để thí sinh dễ dàng kiểm tra.

Có một số quy ước làm tròn trong cách tính điểm IELTS mà thí sinh cần nắm, cụ thể như sau:

  • Điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có phần số lẻ là .25 thì sẽ được tính làm tròn là .5
  • Điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có phần số lẻ là .75 thì sẽ được tính làm tròn là 1.0

Ví dụ: Nếu điểm từng phần của bạn đạt 7.0 (Nghe), 5.0 (Nói), 6.5 (Đọc) và 6.5 (Viết). Thì điểm tổng IELTS sẽ được tính như sau (7 + 5 + 6.5 + 6.5)/4 = 6.25 sẽ được làm tròn thành 6.5.

Bài thi IELTS có 2 dạng: IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Tổng quát). Giữa 2 hình thức này sẽ có sự chênh lệch về độ khó. Do đó, thang điểm IELTS chuyển đổi mỗi dạng sẽ có sự khác nhau. Bạn cần lưu ý cách tính điểm IELTS cho chính xác.

III. Đánh giá khả năng tiếng Anh qua thang điểm thi IELTS

Điểm 0Không có thông tin nào trên bài làm: Thí sinh đã bỏ thi hoặc không đến tham dự thi.
Điểm 1.0Không có khả năng sử dụng tiếng Anh: Ở mức điểm này thí sinh được đánh giá không biết sử dụng tiếng Anh vào trong cuộc sống hoặc chỉ có thể sử dụng được vài từ đơn lẻ.
Điểm 2.0Khả năng sử dụng tiếng Anh kém: Thí sinh không có khả năng giao tiếp tiếng Anh thực sự ngoài những thông tin cơ bản nhất. Chỉ biết cách sử dụng những từ đơn lẻ hoặc những cấu trúc ngữ pháp đơn giản để trình bày mục đích tức thời tại thời điểm nói.
Điểm 3.0Khả năng sử dụng tiếng Anh cực kỳ hạn chế: Thí sinh có thể giao tiếp tiếng Anh ở một vài tình huống quen thuộc và hường gặp khó khăn trong các cuộc giao tiếp bình thường.
Điểm 4.0Khả năng sử dụng tiếng Anh hạn chế: Thí sinh có sự thành thạo cơ bản khi sử dụng tiếng Anh ở một vài tình huống cụ thể. Tuy nhiên trong những tình huống phức giao tiếp phức tạp hơn, thí sinh sẽ có một số khó khăn trong việc giao tiếp.
Điểm 5.0 Khả năng sử dụng tiếng Anh bình thường: Thí sinh có khả năng sử dụng được một phần ngôn ngữ. Nắm được ý nghĩa tổng quát trong phần lớn các tình huống mặc dù còn thường xuyên mắc lỗi. Thí sinh có thể sử dụng tốt ngôn ngữ trong các lĩnh vực riêng, quen thuộc của mình.
Điểm 6.0Khả năng sử dụng tiếng Anh khá: Cách sử dụng ngôn ngữ của thí sinh sẽ tương đối hiệu quả tuy còn nhiều chỗ không tốt, không chính xác và đôi khi hơi khó hiểu nhưng nhìn chung có thể sử dụng tốt ngôn ngữ trong lĩnh vực riêng, quen thuộc với mình.
Điểm 7.0Khả năng sử dụng tiếng Anh tốt: Thí sinh đã nắm vững ngôn ngữ nhưng đôi khi có sự không chính xác và không hiểu trong một số tình huống nói.
Điểm 8.0 Khả năng sử dụng tiếng Anh rất tốt: Thí sinh hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ mắc rất ít những lỗi dùng tiếng Anh không chính xác và chưa phù hợp nhưng những lỗi này chưa thành hệ thống. Có thể tranh luận trong những tình huống phức tạp.
Điểm 9.0Khả năng sử dụng tiếng Anh thông thạo: Thí sinh đã hoàn toàn thành thạo và nắm vững ngôn ngữ, có thể sử dụng ngôn ngữ với sự phù hợp, chính các, lưu loát và thông hiểu đầy đủ.

IV. Tại sao nên sở hữu chứng chỉ IELTS điểm cao?

Trong những năm gần đây xu hướng học IELTS và thi IELTS ngày càng tăng đáng kể bởi những lợi ích mà tấm bằng IELTS mang lại. Khi sở hữu tấm bằng IELTS với điểm số cao sẽ đem đến cho bạn khá nhiều cơ hội. Nếu bạn đã nắm chắc được cách tính điểm IELTS rồi thì cũng xem những lợi ích mà chứng chỉ IELTS điểm cao mang lại nhé!

Cách tính điểm IELTS chuẩn nhất 2
Lợi ích khi sở hữu tấm bằng IELTS điểm cao

1. Miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia 

Theo quy định của Bộ Giáo dục khi bạn sở hữu chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên thì sẽ được miễn thi tốt nghiệp cấp ba môn tiếng Anh. Vì vậy cho con họ và thi IELTS sớm là lựa chọn của nhiều phụ huynh.

2. Xét tốt nghiệp vào trường Đại học Top đầu

Bạn còn được sử dụng chứng chỉ IELTS điểm cao để xét tuyển đại học ở các trường đại học top đầu trong nước như: Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân,… Đặc biệt các bạn học sinh sở hữu band điểm từ 6.5 trở lên là điều kiện ưu điểm để xét tuyển Đại học bằng học bạ.  

3. Thành thạo cả 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết 

Chứng chỉ IELTS đòi hỏi người học phải học cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết. Vì vậy khi học và thi chứng chỉ IELTS là một sự công nhận cho khả năng ngôn ngữ của bản thân bạn tuỳ theo band điểm đạt được. Khi sở hữu chứng chỉ IELTS điểm cao có thể chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn là rất tốt.

4. Điều kiện xét tốt nghiệp ở đại học

Nhiều đại học tại Việt Nam đã dùng chứng chỉ IELTS từ 4.5 đến 6.5 IELTS để làm chuẩn đầu ra. Vì vậy sinh viên cần sở hữu số điểm IELTS chuẩn đầu ra tùy theo trường hay ngành học nếu muốn tốt nghiệp.

5. Cơ hội nghề nghiệp mở rộng

Khi sở hữu chứng chỉ IELTS điểm cao là một lợi thế cực kỳ tốt khi đi xin việc, nhà tuyển dụng luôn dành sự ưu tiên những ứng cử viên sở hữu tấm bằng IELTS với điểm sốt cao. Giúp nâng cao cơ hội nghề nghiệp cho bạn.

>> Bạn có thể tham khảo thêm 10 Lợi ích của việc sở hữu bằng IELTS với bài viết này.

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan tới thang điểm IELTS và cách tính điểm IELTS Overall chuẩn nhất mà Hocielts đã tổng hợp và gửi tới bạn. Hi vọng với những thông tin được cung cấp trong bài có thể giúp bạn nắm rõ hơn về cách tính điểm IELTS cũng như đưa ra cho mình lộ trình ôn luyện phù hợp để chinh phục band điểm cao với bài thi IELTS.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện