Kinh nghiệm học IELTSHọc IELTS để làm gì? 10 Lợi ích của việc học IELTS...

Học IELTS để làm gì? 10 Lợi ích của việc học IELTS không phải ai cũng biết

IELTS là chứng chỉ trình độ tiếng Anh được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Theo ước tính mỗi năm có tới 2 triệu ứng viên đăng ký thi IELTS. Vậy IELTS là gì? Học IELTS để làm gì? Bằng IELTS có tác dụng gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn học khi bắt đầu tìm hiểu về kỳ thi IELTS. Với bài viết dưới đây Học IELTS 24h sẽ giúp bạn nắm được những lợi ích của tấm bằng IELTS và những cơ hội bạn nhận được khi sở hữu tấm bằng IELTS trong tay nhé!

I. Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System, hay còn gọi là hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng đó là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Đây là là một cuộc thi được quốc tế công nhận. Nó giúp đánh giá trình độ thông thạo ngôn ngữ của những người muốn học tập hoặc làm việc sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. 

Chứng chỉ IELTS là chứng chỉ phổ biến nhất thế giới được công nhận bởi hơn 11.000 tổ chức như trường học, công ty, hiệp hội chuyên môn và chính chủ tại hơn 135 quốc gia trên toàn thế giới. Do đó khi sử hữu chứng chỉ IELTS sẽ đem lại cơ hội rất lớn giúp săn học bổng, làm việc, định cư tại nhiều quốc gia trên thế giới và cơ hội miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc Gia. Cùng tìm hiểu chi tiết về lợi ích của việc học IELTS để trả lời cho câu hỏi học IELTS để làm gì với phần tiếp theo trong bài viết.

II.  IELTS dành cho đối tượng nào?

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà thí sinh có thể lựa chọn 2 hình thức thi IELTS là IELTS Academic và General Training. Cụ thể về đối tượng phù hợp đối với mỗi hình thức thi như sau:

 • IELTS Academic: Hay còn gọi là IELTS Học thuật là hình thức thi IELTS phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên đang có nhu cầu xét tuyển vào đại học hay sử dụng bằng IELTS để đáp ứng chuẩn đầu ra của trường Đại học. Ngoài ra đây cũng là lựa chọn dành cho những bạn đang có ý định du học nước ngoài. Hầu hết trường Đại học lớn tại những quốc gia như Mỹ, Canada hay Anh,…đều sẽ yêu cầu điểm IELTS đầu vào tối thiểu là 6.0.
 • IELTS General Training: Hay còn gọi là IELTS Tổng quát phù hợp với những bạn học cần sử dụng tấm bằng IELTS với mục đích phục vụ cho công việc hay muốn định cư, làm việc tại những quốc gia nói tiếng Anh.

Đến đây chắc hẳn bạn đọc cũng đã biết được IELTS phù hợp với đối tượng nào rồi. Vậy tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về 10 lợi ích của việc học IELTS để trả lời cho câu hỏi “học IELTS để làm gì” nhé!

III. Học IELTS để làm gì? 10 lợi ích của việc học IELTS

Sở hữu chứng chỉ IELTS đem lại cơ hội rất lớn cho việc phát triển sự nghiệp của bạn. Học IELTS 24h cùng khám phá 10 lợi ích mà chứng chỉ IELTS đem lại để trả lời cho câu hỏi “Học IELTS để làm gì?” nhé.

1. Giúp săn học bổng và du học nước ngoài

Học IELTS để làm gì? - Giúp săn học bổng
Sở hữu chứng chỉ IELTS giúp săn học bổng nước ngoài

Chứng chỉ IELTS được nhiều nước trên thế giới công nhận và là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hay du học tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Vì vậy nếu bạn quan tâm đến học bổng hoặc có ước mơ du học tại các trường Đại học hàng đầu tại các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Canada, Singapore… thì hãy nhớ rằng chứng chỉ IELTS Academic sẽ là điều kiện cần và đủ để giúp bạn đạt được điều đó. Đây chính là lợi ích đầu tiên của việc “học IELTS để làm gì” .

2. Được miễn thi THPT Quốc Gia

Bắt đầu từ năm 2015 bộ Giáo dục miễn thi ngoại ngữ đối với học sinh có chứng chỉ ILTS 4.0 trở lên. Vì vậy, nếu ôn thi IELTS và đạt chứng chỉ IELTS cao ngay từ khi học phổ thông, bạn không cần phải lo lắng về bài thi tốt nghiệp môn tiếng Anh nữa. Định hướng cho con học tiếng Anh IELTS từ khi học cấp 2,3 là xu hướng hiện nay được các phụ huynh lựa chọn.

3. Miễn học phần tiếng Anh tại Đại học

Câu trả lời tiếp theo cho việc “học IELTS để làm gì” đó chính là giúp bạn miễn học phần tiếng Anh tại trường Đại học. Tại nhiều trường Đại học, Cao đẳng, trong 1 – 2 năm đầu sinh viên sẽ đều phải học tiếng Anh. Đây là điều kiện bắt buộc trước khi bạn bắt đầu vào học Anh văn chuyên ngành tại Đại học.

Tuy nhiên, nếu sinh viên sở hữu chứng chỉ IELTS với mức điểm phù hợp theo yêu cầu của nhà trường đưa ra thì sẽ được xét miễn học phần tiếng Anh. 

Hầu hết các trường Đại học lớn ví dụ như Đại học Quốc gia TP.HCM hay Đại học Bách Khoa đều có những quy định cụ thể về thang điểm IELTS và điều kiện để miễn các lớp học phần tiếng Anh. Vì vậy nếu đã xác định được nguyện vọng vào trường Đại học nào rồi thì bạn hãy tìm hiểu kỹ về quy định và thi IELTS sớm nhé!

4. Cơ hội xét tuyển vào các trường Đại học lớn

Học ielst để làm gì? - Cơ hội xét tuyển đại học
Học IELTS giúp tăng cơ hội xét tuyển Đại học

Một số trường Đại học lớn tại Việt Nam như Đại học Ngoại Thương, Đại học RMIT, Đại học Kinh tế Quốc dân,…đã bắt đầu áp dụng quy đổi điểm thi IELTS sang điểm thi Đại học. Đặc biệt với những bạn học sinh sở hữu band điểm từ 6.5 trở lên là điều kiện ưu điểm để xét tuyển Đại học bằng học bạ.  Cụ thể về yêu cầu với hình thức xét tuyển kết hợp:

 • Thí sinh đã hoàn thanh kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia.
 • Có 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường Đại học (yêu cầu không có điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ.)
 • Sở hữu chứng chỉ  IELTS từ 6.5 trở lên và vẫn còn giá trị tính đến ngày thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển.

Vì vậy nếu muốn nắm chắc cơ hội đỗ các trường Đại học top đầu thì ngoài điểm số trên lớp, các bạn nên trang bị cho mình một chứng chỉ tiếng Anh với điểm số 6.5 trở lên nhé!

Tham khảo: Nên học IELTS khi nào? Lợi ích của việc học IELTS từ sớm

5. Đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra tại Đại học

Ngoài việc được miễn các học phần tiếng Anh thì khi sở hữu chứng chỉ IELTS cũng là điều kiện để bạn đáp ứng được tiêu chuẩn đầu ra tại Đại học. Dưới đây là ví dụ một số trường Đại học có yêu cầu IELTS là chứng chỉ tiếng Anh đầu ra:

Trường Đại học

Chứng chỉ IELTS tối thiểu

Trường ĐH Công Nghệ – Đại học Quốc Gia Hà Nội 

5.5

ĐH FPT yêu cầu IELTS

6.0

ĐH Hà Nội 

6.0

ĐH Hàng Hải 

4.0

ĐH Văn Hóa Hà Nội

3.5

Học viện Kỹ Thuật Mật Mã 

3.5

Khoa Quốc tế – ĐHQGHN

6.0

Đại học Ngân hàng

5.5

Đại học Hoa Sen

5.0 – 6.5

ĐH Kinh tế Quốc dân

5.5

  Bạn có thể tham khảo thêm danh sách các trường yêu cầu chứng chỉ IELTS để học tập và thi lấy chứng chỉ đáp ứng được yêu cầu đầu ra của trường nhé!

  6. Chứng chỉ IELTS giúp xin việc dễ dàng hơn

  Câu trả lời tiếp theo câu hỏi “Học IELTS để làm gì?” đó chính là giúp bạn xin việc làm dễ dàng. Thế giới ngày càng phát triển và hội nhập văn hóa, sở hữu chứng chỉ IELTS là cơ hội giúp bạn tạo ấn tượng trước nhà tuyển dụng và xin việc dễ dàng hơn. 

  Hầu hết các công ty ở mọi lĩnh vực từ kế toán, xuất nhập khẩu, ngân hàng, bảo hiểm đều ưu tiên đối với những ứng viên có bằng IELTS cao. Ngoài ra khi sở hữu chứng chỉ IELTS cũng là cơ hội giúp bạn nâng cao mức thu nhập của bản thân.

  7. Cơ hội làm việc tại nước ngoài

  Chứng chỉ IELTS không chỉ đem lại cơ hội du học mà còn giúp bạn thăng tiến trong môi trường làm việc quốc tế. Nếu bạn muốn có cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn trên thế giới thì việc học tập và thi chứng chỉ IELTS là không thể thiếu, nó được coi như “tấm vé” thông hành để bạn tiến ra thị trường nước ngoài.

  Loại hình thi IELTS dành cho người đi làm là IELTS General. Tuy nhiên, nếu sở hữu bằng IELTS Academic, thì vẫn được chấp nhận mà không cần thi bằng Academic.

  8. Phục vụ nhu cầu định cư nước ngoài

  Nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Canada đang có xu hướng thắt chặt lượng người nhập cư vào các quốc gia này. Do vậy họ đưa ra những quy định và tiêu chuẩn khắt khe hơn cho những người muốn định cư tại quốc gia của họ, trong đó có IELTS. Tùy mỗi quốc gia mà mức điểm yêu cầu sẽ khác nhau nhưng đây là điều kiện cần phải thực hiện nếu muốn định cư tại đây.

  Ngoài hai dạng bài thi cơ bản phục vụ định cư học tập hay làm việc, IELTS còn có dạng IELTS kỹ năng sống các cấp dành cho đối tượng là người thân trong gia đình của người học/làm việc tại quốc gia đó. Vì thế, nếu bạn muốn định cư tại nước ngoài thì nhất thiết cần tới bằng IELTS.

  Ví dụ như ở New Zealand thì điểm IELTS Overall được yêu cầu là từ 6.5 trở lên (band điểm áp dụng cả hai hình thức IELTS Academic & IELTS General Training). Đây được xem là điều kiện bắt buộc để nộp đơn xin thị thực tại New Zealand. 

  9. Giúp phát triển tiếng Anh toàn diện

  Nếu bạn vẫn đang thắc mắc “Học IELTS để làm gì?” thì đây là câu trả lời. IELTS là kỳ thi được công nhận quốc tế về đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh ở cả 4 kỹ năng bao gồm IELST Listening, IELTS Reading, IELTS Writing, IELTS Speaking. Vì vậy nếu muốn sở hữu chứng chỉ IELTS với band điểm cao thì buộc bạn phải giỏi toàn diện 4 kỹ năng. Học IELTS lâu dài sẽ giúp bạn tích lũy được lượng kiến thức mới và toàn diện về tiếng Anh cả 4 kỹ năng.

  Xem thêm: Bằng IELTS có thời hạn bao lâu? Giá trị của chứng chỉ IELTS

  10. Chứng minh sự chăm chỉ của bản thân

  Học ielst để làm gì? - Chứng minh sự chăm chỉ của bản thân
  Sự chăm chỉ sẽ giúp bạn chinh phục tấm bằng IELTS

  Và câu trả lời cuối cùng cho “Học IELTS để làm gì?” đó chính là giúp bạn chứng minh được sự chăm chỉ của bản thân. Với bài thi IELTS điểm số sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm chỉ của bạn. IELTS là một bài thi khó và muốn chinh phục được band điểm cao thì đòi hỏi bạn cần phải chăm chỉ hơn rất nhiều. 

  Ngoài tích lũy cho bản thân thêm những kiến thức tiếng Anh chung hay đáp ứng những mục tiêu cụ thể thì việc ôn luyện IELTS sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới bản thân bạn. Sự rèn luyện sẽ giúp bạn phát triển thêm toàn điện các kỹ năng của bản thân, giúp bạn tự tin và hoàn thiện bản thân hơn nữa.

  Trên đây là 10 lợi ích của việc học IELTS để giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Học IELTS để làm gì?”. Hi vọng những thông tin mà Hocielts24h cung cấp hữu ích với bạn và giúp bạn có thêm động lực để tự học IELTS. Chúc bạn học tập tốt và chinh phục band điểm IELTS như ý muốn.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Thủy Ly
  Thủy Ly
  Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

  Để lại câu trả lời

  Vui lòng nhập bình luận của bạn!
  Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

  Bài viết cùng chuyên mục

  100+ từ vựng chủ đề Hobbies thông dụng trong IELTS

  Trọn bộ từ vựng chủ đề Hobbies kèm ví dụ minh...

  Chủ đề "hobbies" là một chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS, đặc biệt là trong phần nói (Speaking) và phần viết (Writing)...
  Trọn bộ từ vựng chủ đề Movie kèm các collocation hữu ích

  Trọn bộ từ vựng chủ đề Movie kèm các collocation hữu...

  Chủ đề phim ảnh là một chủ đề thông dụng trong đời sống hàng ngày. Để tự tin nói về chủ đề này trước...
  100+ từ vựng IELTS chủ đề Art thông dụng trong bài thi

  Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Art kèm ví dụ...

  Chủ đề nghệ thuật là một chủ đề khá thường gặp trong bài thi IELTS và khiến cho nhiều thí sinh gặp khó. Để...
  100+ từ vựng IELTS chủ đề Business thông dụng trong bài thi

  Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Business kèm collocation thông...

  Business là một chủ đề không chỉ thông dụng trong đời sống hàng ngày mà còn là một chủ đề thường được đưa vào...
  100+ Từ vựng chủ đề Children thông dụng trong IELTS

  Trọn bộ từ vựng chủ đề Children quan trọng trong IELTS

  Chủ đề trẻ em cũng là một chủ đề khá thường xuyên được đưa vào trong đề thi IELTS. Việc nắm rõ những từ...
  50+ từ vựng tiếng Anh về game thông dụng trong IELTS

  Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về game thông dụng nhất

  Game là một chủ đề khá quen thuộc trong đời sống hàng ngày và với tất cả mọi người kể cả người lớn hay...

  Lộ Trình học Toàn diện