Kinh nghiệm học IELTSNên học IELTS khi nào? Thời điểm học IELTS phù hợp cho...

Nên học IELTS khi nào? Thời điểm học IELTS phù hợp cho từng đối tượng

Chứng chỉ IELTS là chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay. Với những lợi ích của việc học IELTS đem lại mà ngày càng nhiều phụ huynh định hướng cho con đi học IELTS từ rất sớm. Vậy học sinh nên học IELTS từ lớp mấy? Sinh viên nên học IELTS khi nào? Đâu là thời điểm thích hợp để học IELTS với từng đối tượng? Cùng Học IELTS 24H tìm hiểu với bài viết này nhé!

I. Tổng quan IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh phổ biến trên toàn thế giới được sử dụng để đánh giá năng lực Anh ngữ của người học. Chứng chỉ IELTS được phục vụ phổ biến cho mục đích du học, định cư hay xin việc.  Tấm bằng IELTS giống như một tấm vé thông hành để học sinh có thể vào các trường THPT chuyên, Đại học, hay Cao đẳng.

Chứng chỉ IELTS được chia thành 2 loại là IELTS General và IELTS Academic với 2 hình thức thi trên giấy hoặc trên máy tính. Tùy theo mục đích sử dụng bằng IELTS của bạn là gì để lựa chọn bài thi phù hợp.

    • IELTS Academic: Chứng chỉ IELTS này phù hợp với những đối tượng dự thi với mong muốn học tập hay làm việc trong môi trường có sử dụng tiếng Anh chuyên môn. Học sinh, sinh viên muốn nộp đơn vào các trường Đại học top đầu trong và ngoài nước.
    • IELTS General: Chứng chỉ IELTS này thiên về việc ứng dụng tiếng Anh vào đời sống, phù hợp với những đối tượng có mong muốn nhập cư, định cư ở nước ngoài hoặc người muốn làm tại các tập đoàn đa quốc gia hay muốn làm đẹp hồ sơ xin việc của mình.

Đề thi IELTS General và IELTS Academic giống nhau ở phần IELTS Listening và IELTS Speaking. Riêng với phần IELTS Reading thì Academic các bài đọc được trích ở sách báo, tạp chí với từ vựng chuyên ngành khó hơn. Còn với đề thi General được trích các nguồn thường thấy trong đời sống như quảng cáo, bảng thông báo công ty, trường học,…

Đối với phần IELTS Writing thí sinh thi Academics sẽ viết một bài phân tích biểu đồ và một bài nghị luận ngắn về một chủ đề bất kỳ. Còn với thí sinh của General IELTS sẽ viết một bức thư theo yêu cầu của đề bài.

Nếu bạn đã hiểu tổng quan về kỳ thi IELTS rồi thì hãy cùng Hocielts24h tìm hiểu xem nên học IELTS khi nào là phù hợp với từng đối tượng nhé!

II. Nên học IELTS khi nào?

1. Học sinh nên học IELTS từ lớp mấy?

“Học sinh nên học IELTS khi nào” không chỉ là thắc mắc của nhiều học sinh mà còn của các phụ huynh dành cho con của mình. Dưới đây là một số mốc thời gian để bắt đầu học IELTS phù hợp cho các bạn học sinh:

  • Đối với học sinh cấp 2 thì thời điểm thích hợp nhất để học tiếng Anh IELTS đó là khoảng từ lớp 7 – 8. Đây là khoảng thời gian phù hợp nhất để phụ huynh học sinh đầu tư cho con em mình tìm hiểu về chứng chỉ IELTS, và học thêm các chương trình học tiếng Anh nâng cao tại trường. Khi bắt đầu học IELTS tại thời điểm này học sinh sẽ có ít nhất 3 – 4 năm để tạo nền móng và rèn luyện tư duy chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Từ đó suy ra thời điểm thi IELTS tốt nhất là năm lớp 11, lúc này các em cũng chưa quá áp lực với kỳ thi THPT Quốc Gia. Ngoài ra trong trường hợp kết quả chưa được như kỳ vọng thì các em cũng sẽ có thời gian ôn luyện và thi thêm lần nữa để đạt kết quả cao hơn.
  • Đối với học sinh cấp 3 thì nên học IELTS ngay từ lớp 10 sau đó luyện thi IELTS và tham gia thi lấy chứng chỉ IELTS vào năm lớp 11. Như vậy học sinh có thể sử dụng chứng chỉ này để xét tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh hoặc quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học kịp vào cuối năm lớp 12. Lưu ý nên việc thi lấy chứng chỉ IELTS nên hoàn thành trước học kỳ 2 năm lớp 12 thì đây sẽ là thời gian để học sinh chạy nước rút cho kỳ thi THPT Quốc gia.

2. Sinh viên nên học IELTS khi nào?

Sinh viên nên học IELTS khi nào?
Sinh viên nên học IELTS khi nào?

Rất khó để tìm ra câu trả lời duy nhất cho câu hỏi “Sinh viên nên học IELTS khi nào?” vì tùy theo mục đích sử dụng chứng chỉ IELTS là gì để có kế hoạch ôn luyện và thi chứng chỉ hợp lý. 

Tuy nhiên, lời khuyên Hocielts24h dành cho các bạn sinh viên đó là nên ôn luyện và thi IELTS sớm thay vì chờ đến sát thời gian cần bằng nộp cho trường để xét tốt nghiệp rồi mới luyện thi IELTS cấp tốc. Khoảng thời gian lý tưởng nhất để bắt đầu học và thi IELTS đối với sinh viên là khoảng từ học kỳ 2 năm nhất cho đến hết học kỳ 1 năm ba.

Có thể thấy khoảng thời gian này không quá sớm cũng không quá muộn. Sinh viên vừa có thời gian học kỳ đầu của năm nhất để làm quen với môi trường Đại học. Sau khi hoàn thành thi lấy chứng chỉ sẽ có thời gian học kỳ 2 năm ba và cả năm tư để tập trung cho việc thực tập và làm luận văn tốt nghiệp. Vì vậy nếu là sinh viên bạn nên học IELTS sớm nhé!

Tham khảo: Nên thi IELTS vào tháng mấy? Thời điểm vàng để thi IELTS

3. Người đi làm nên học IELTS khi nào?

Người đi làm nên học IELTS khi nào?
Người đi làm nên học IELTS khi nào?

Người đi làm nên học IELTS khi nào? Việc thi lấy chứng chỉ IELTS với người đi làm thường gặp nhiều khó khăn hơn so với đối tượng là học sinh, sinh viên vì lúc này thời gian để đầu tư vào việc học khá ít. Nhưng sở hữu tấm bằng IELTS sẽ giúp những người đi làm có cơ hội rất lớn trong thăng tiến sự nghiệp vì vậy bạn đừng nên bỏ qua nha.

Chứng chỉ IELTS có thời hạn 2 năm vì vậy với những người đi làm muốn sử dụng chứng chỉ IELTS để tìm kiếm sự thăng tiến trong sự nghiệp thì bạn cần cân nhắc thời gian để ôn luyện và thi lấy chứng chỉ vào thời gian thích hợp.

III. Lợi ích của việc học IELTS sớm

Việc học IELTS từ sớm đang là lựa chọn của nhiều phụ huynh cho con em của mình. Với những lợi ích của việc học IELTS đem lại có thể thấy bạn nên học và thi IELTS càng sớm càng tốt.

Lợi ích của việc học IELTS sớm
Lợi ích của việc học IELTS sớm

1. Nâng cao trình độ tiếng Anh

Học IELTS sớm sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên được làm quen với nhiều cấu trúc ngữ pháp và từ vựng trong giáo trình ở trường cấp 2, cấp 3 chưa từng học. Được làm quen với các dạng bài Reading, Writing, Listening, Speaking từ giúp nâng cao thêm trình độ Anh ngữ của học sinh một cách hiệu quả.

2. Rèn luyện tư duy logic

Cấu trúc đề thi IELTS được bố trí một cách khoa học và chặt chẽ, ngôn từ sử dụng trong đề thi được chắt lọc và cung cấp rất nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Ngoài ra bài thi IELTS đòi hỏi thí sinh ngoài việc sở hữu vốn từ vựng phong phú còn cần khả năng bàn luận về các vấn đề xã hội. 

Do vậy khi học và thi IELTS giúp học sinh, sinh viên rèn luyện và phát triển tư duy logic, cũng như các kỹ năng trình bày, diễn đạt bằng ngôn từ tiếng Anh một cách hiệu quả.

3. Tạo thói quen kỷ luật

Việc trau dồi kiến thức và ôn luyện thi IELTS mất rất nhiều thời gian và yêu cầu người học phải có thói quen ôn luyện hàng ngày nếu muốn đạt điểm số cao.

Ngoài ra với học sinh, sinh viên khi ôn luyện IELTS bạn cần có thói quen kỷ luật để cân đối việc học trên trường. Đây là cơ hội để người học rèn luyện được kỹ năng ưu tiên và kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả.

4. Biết cách lập mục tiêu cá nhân và lên kế hoạch 

Mục đích của học sinh, sinh viên khi học và thi chứng chỉ IELTS là đi du học, định cư, làm việc tại nước ngoài hay nộp đơn để xét tuyển vào các trường Đại học danh tiếng tại Việt Nam. Như vậy các bạn luôn biết xác định mục tiêu của mình là gì và biết lập kế hoạch để đạt mục tiêu đó. Từ đó hình thành kỹ năng xác định mục tiêu và lập kế hoạch cho bản thân để đạt được mục tiêu đó.

IV. Có nên luyện thi IELTS quá sớm?

Có khá nhiều phụ huynh mong muốn cho con mình học IELTS từ sớm để có thể tiếp thu kiến thức nhanh và duy trì thói quen luyện IELTS mỗi ngày tới khi lớn. Vì vậy có những phụ huynh cho con học IELTS từ khi các em với học cấp 1. Nhưng đây sẽ không phải là thời điểm thích hợp để các em học IELTS.

Với học sinh cấp 1 các em hoàn toàn chưa có khả năng phân tích sâu các vấn đề xã hội, kinh tế hay tôn giáo. Trong khi đó bài thi IELTS sẽ cần yêu cầu thí sinh có sự am hiểu và trình độ nhất định về nhiều vấn đề trong cuộc sống mới có thể hoàn thành tốt bài thi.

Ngoài ra học IELTS khi còn quá nhỏ có thể khiến các em mất hứng thú với tiếng Anh. Vì vậy thay vì cho con học IELTS quá sớm từ cấp 1 thì phụ huynh nên đầu tư cho con học những kiến thức tiếng Anh nền tảng để các em có thể hiểu và sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Với bối cảnh của hệ thống giáo dục tại Việt Nam thì thời điểm phù hợp nhất để các em bắt đầu học IELTS là lớp 7-8 và các em sẽ có khoảng 3-4 năm rèn luyện kỹ năng tư duy, kỹ năng nói và viết tiếng Anh toàn diện hơn.

V. Lời khuyên cho các bạn học sinh cấp 2,3 khi luyện thi IELTS 

Lời khuyên cho các bạn học sinh cấp 2,3 khi luyện thi IELTS 
Lời khuyên cho các bạn học sinh cấp 2,3 khi luyện thi IELTS

Đến đây chắc hẳn các bạn học sinh và các phụ huynh cũng đã giải đáp được thắc mắc “Nên học IELTS khi nào?” rồi. Để giúp các bạn học sinh có thể chuẩn bị tốt cho việc luyện thi IELTS của mình thì dưới đây Học IELTS 24H sẽ chia sẻ một số lời khuyên dành cho các bạn cấp 2, cấp 3 đang có ý định luyện thi IELTS:

1. Xác định mục tiêu và lộ trình học phù hợp

Trước khi bắt đầu luyện thi hãy xác định rõ mục tiêu và xây dựng một lộ trình học IELTS phù hợp. Bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu học IELTS của mình là gì, bao gồm mục tiêu band điểm và mốc thời gian thi IELTS để xây dựng. Một điểm quan trọng với những người đang ôn thi IELTS là biết đặt mục tiêu phù hợp với năng lực đang có của bản thân. Sau khi đã xác định được mục tiêu rồi thì bạn có thể xây dựng cho mình một lộ trình học IELTS, bạn có thể tham khảo:

2. Trau dồi nền tảng tiếng Anh vững chắc

Luyện thi IELTS là một quá trình khá dài vì vậy trong quá trình luyện thi bạn cần chia nhỏ thành từng giai đoạn để giúp quãng đường chinh phục điểm đích được thuận lợi nhất. Một nền tảng kiến thức tiếng Anh vững chắc là rất quan trọng quyết định việc luyện thi IELTS của bạn có hiệu quả hay không. Bạn cần chuẩn bị cho mình một nền tảng vững chắc để có thể học và tiếp thu những kiến thức tiếng Anh cao hơn như: Nắm chắc kiến thức ngữ pháp, nâng cao vốn từ vựng IELTS, luyện kỹ năng Speaking và Listening.

3. Rèn luyện tính kỷ luật khi học thi IELTS

Trong quá trình học IELTS thì tính kỷ luật là rất quan trọng. Việc học tập chăm chỉ tuân theo khung giờ, không bỏ dở giữa chừng hay học ngắt quãng là cách bạn ép bản thân vào kỷ luật. 

4. Luyện tập sử dụng tiếng Anh thường xuyên

Việc luyện tập sử dụng tiếng Anh thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày cũng là một phương pháp học hiệu quả giúp bạn tránh cảm giác ngại ngùng khi nói chuyện. Với những bạn mới học IELTS ở trình độ còn kém thường khá lúng túng và gượng gạo. Vì vậy hãy luyện tập thường xuyên để làm quen với việc nói tiếng Anh giúp bạn tự tin hơn nhé!

Trên đây là một số giải đáp về thắc mắc “Nên học IELTS khi nào?” mà Học IELTS 24h muốn gửi tới bạn. Hi vọng với những thông tin được đưa ra trong bài có thể giúp bạn đưa ra được định hướng phù hợp với bản thân!

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện