Kinh nghiệm học IELTSNên thi IELTS vào tháng mấy? Kinh nghiệm chọn thời điểm thi...

Nên thi IELTS vào tháng mấy? Kinh nghiệm chọn thời điểm thi IELTS

Với những lợi ích mà tấm bằng IELTS mang lại mà kỳ thi IELTS trở thành kỳ thi đánh giá năng lực “hot” nhất hiện nay. Vì vậy mọi thông tin liên quan đến kỳ thi được các thí sinh rất quan tâm. Trong đó câu hỏi “Nên thi IELTS vào tháng mấy” là câu hỏi nhiều bạn học quan tâm. Để giúp bạn học xác định được lịch thi IELTS phù hợp nhất với bản thân Học IELTS 24h đã có bài viết chia sẻ về thời điểm thi IELTS. Cùng tìm hiểu để trả lời cho câu hỏi nên thi IELTS vào tháng mấy và những lưu ý trong quá trình lựa chọn thời gian thi IELTS nhé!

I. Có hay không về thời điểm “vàng” thi IELTS?

Có hay không về thời điểm "vàng" thi IELTS?
Có hay không về thời điểm “vàng” thi IELTS?

Khá nhiều bạn học thường thắc mắc có hay không về thời điểm “vàng” của kỳ thi IELTS? Để trả lời câu hỏi này bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây:

 • Kỳ thi IELTS được tổ chức trên toàn thế giới với nhiều mốc thời gian khác nhau vì vậy bạn sẽ thấy độ khó hay dễ của đề thi IELTS là hoàn toàn ngẫu nhiên.
 • 2 đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS là Hội đồng Anh và IDP cũng không có thông báo chính thức nào về độ khó của đề thi IELTS tại các thời điểm khác nhau ở trong năm. Do vậy độ khó của đề thi IELTS là ngẫu nhiên chứ không phụ thuộc vào nên thi IELTS vào tháng mấy.
 • Đồng thời kết quả của kỳ thi không được đánh giá như một thành tựu của đơn vị tổ chức thi do đó họ sẽ không cần đặt mục tiêu hay điều chỉnh đề thi khó hay dễ để đạt mục tiêu nào cả. 
 • Đề thi IELTS cũng được trải dài trên nhiều lĩnh vực, chủ đề khác nhau và các thông tin này có thể biến đổi tùy thuộc theo không gian và ngữ cảnh hiện tại. Ví dụ như đề thi với chủ đề Technology với nhiều bạn học không phải lĩnh vực mà họ quan tâm do đó khi gặp trong đề thi bạn sẽ có thể cảm thấy khó, tuy nhiên với những người khác quan tâm tới chủ đề này thì lại không cảm thấy vậy.
 • Quyết định thi IELTS vào tháng mấy hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn đặt ra. Mỗi thí sinh sẽ có mục đích học và thi IELTS khác nhau và mục tiêu điểm số cũng khác nhau. Đồng thời việc nên thi IELTS vào tháng mấy phụ thuộc rất nhiều vào sự cố gắng của bản thân thí sinh để có thể nhận được kết quả thi vào thời gian mà mình muốn.

Do vậy sẽ không thể khẳng định được chắc chắn đâu là thời điểm vàng để thi IELTS hay nên thi IELTS vào tháng mấy để được điểm cao. Mà bạn học nên tham khảo trục quay của các đề thi trong suốt 1 năm để lựa chọn được một thời điểm thi IELTS phù hợp với bản thân.

Các thông tin về nên thi IELTS vào tháng mấy hay không nên thi IELTS vào tháng mấy mà Học IELTS 24h chia sẻ dưới đây chỉ là những thông tin mà bạn có thể tham khảo để đưa ra thời điểm thi thích hợp cho mình.

II. Nên thi IELTS vào tháng mấy để đề dễ?

Theo một số nguồn tin, đề thi IELTS sẽ được làm mới lại đề theo tần suất 4 tháng một lần, trong đó sẽ giữ lại 50% đề cũ và thay phần còn lại bằng đề mới. Chính vì vậy khi lựa chọn thi vào những ngày cuối tháng trước khi đề thi được cập nhật sẽ giúp thí sinh dễ trúng đề hơn ở những phần thi IELTS Speaking và IELTS Writing. Ta có thể ngầm hiểu đề sẽ được làm mới vào các tháng 1, 5 và 9 và bạn sẽ không biết chủ đề nào được làm mới và chủ đề nào được giữ lại. 

Vì vậy để trả lời câu hỏi đặt ra từ đâu: “Nên thi IELTS vào tháng mấy?”, bạn có thể cân nhắc đăng ký thi IELTS vào các tháng 4, 8 và 12 bởi đây là những thời điểm ngay trước khi đề được thay mới. Khi đó, bạn có thể dựa vào các nguồn tổng hợp hoặc bộ đề dự đoán để biết được khả năng cao mình sẽ gặp chủ đề nào. 

Tham khảo: Cách đăng ký thi IELTS tại IDP & BC từng bước cho người mới 

III. Không nên thi IELTS vào tháng mấy?

Không nên thi IELTS vào tháng mấy?
Không nên thi IELTS vào tháng mấy?

Tương tự như những kinh nghiệm được đề cập ở phần “nên thi IELTS vào tháng mấy” ở phía trên thì khi bạn thi IELTS vào các tháng không nằm trong các tháng 4, 8, 12 thì sẽ rất khó để có thể dự đoán được chủ đề sẽ gặp phải. Đồng thời ở thời điểm này bạn cũng không có các bộ đề dự đoán được phát hành để bạn có thể ôn tập.

Tuy nhiên theo Học IELTS 24h, những thông tin xoay quanh “nên thi IELTS vào tháng mấy” vẫn chỉ là những thông tin mang tính chất chủ quan, quyết định nên thi IELTS vào tháng mấy vẫn cần phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn đặt ra. Tùy vào mục đích thi IELTS của mỗi người sẽ có những thời điểm phù hợp như thi để xin học bổng, xét tuyển tốt nghiệp, đại học…

Bạn không nên quá lo lắng nếu đăng ký thi vào những tháng coi là “khó nhằn” hay chủ quan hơn khi đăng ký thi vào những tháng được coi là “dễ hơn”. Hãy tích lũy cho mình một lượng kiến thức đầy đủ cùng các yếu tố như tâm lý, sức khỏe, lệ phí thi thì bạn hoàn toàn có thể tự tin đăng ký thi khi nào bạn thấy là thích hợp nhất.

IV. Thời điểm thi IELTS phù hợp nhất là khi nào?

Việc lựa chọn thời điểm thi IELTS sẽ phụ thuộc vào mục đích và thời gian mà bạn cần sử dụng chứng chỉ IELTS này. Vì vậy chỉ có bạn mới có thể đưa ra câu trả lời cho thời gian lựa chọn thi IELTS phù hợp. Để trả lời cho câu hỏi “nên thi IELTS vào thời điểm nào là phù hợp”, thí sinh cần quan tâm đến 3 yếu tố sau:

 • Mục đích sử dụng bằng IELTS của bạn là gì?
 • Thời gian có hiệu lực của chứng chỉ IELTS sẽ kéo dài trong vòng 2 năm
 • Chứng chỉ IELTS được cấp sau khoảng 15 ngày tính từ ngày thi cuối cùng

Đối với mỗi đối tượng như học sinh, sinh viên hay người đi làm sẽ có những mốc thời gian cụ thể để thi và lấy chứng chỉ IELTS. Bạn nên cân nhắc kỹ những yếu tố này để lựa chọn thời điểm thi thích hợp. 

 • Nếu bạn học sinh dự định đi du học sau khi kết thúc trung học phổ thông. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn 1 thời điểm vào năm lớp 12 để phục vụ cho mục tiêu của mình. 
 • Nếu bạn là một sinh viên đăng ký thi lấy chứng chỉ IELTS để phục vụ cho mục đích tốt nghiệp thì khoảng thời gian lý tưởng nhất để sinh viên bắt đầu học IELTS là trong khoảng từ đầu học kỳ 2 năm nhất cho tới hết học kỳ 1 năm ba. Và thời gian thi lấy chứng chỉ IELTS phù hợp là cuối năm 3 hoặc đầu năm 4. Như vậy bạn sẽ có một khoảng thời gian ôn luyện đủ dài trước khi thi lấy chứng chỉ IELTS.
 • Nếu bạn là một người đã đi làm và cần bằng IELTS để xin việc ở một công ty nước ngoài. Bạn nên xác định chính xác khi nào bạn nộp hồ sơ xin việc để biết mình nên thi IELTS vào tháng mấy và chuẩn bị ôn luyện IELTS phù hợp.
 • Trong trường hợp bạn cần gấp chứng chỉ IELTS để di cư thì gần như bạn sẽ không có cơ hội để lựa chọn thời điểm thi IELTS tại IDP hoặc BC.

Chung quy lại bạn không nên quá chú trọng vào việc nên thi IELTS vào tháng mấy đề sẽ dễ mà bạn nên tập trung vào mục tiêu của việc học IELTS, bạn sẽ gặp đề bài như thế nào, dạng nào bài nào và cách làm dạng bài đó ra sao, đây là điều bạn bạn quan tâm nhất bây giờ. Hãy tham gia kỳ thi IELTS khi bạn  chuẩn bị đầy đủ kiến thức, tích lũy đầy đủ nhiều kỹ năng làm bài và chuẩn bị một tâm lý ổn định nhất trước khi bước vào kỳ thi IELTS.

V. Một số lưu ý khi chọn thời điểm thi IELTS

Nên thi IELTS vào tháng mấy? Lưu ý khi lựa chọn thời điểm thi
Nên thi IELTS vào tháng mấy? Lưu ý khi lựa chọn thời điểm thi IELTS
Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn thời điểm thi IELTS mà bạn có thể cân nhắc để lựa chọn thời điểm thi IELTS phù hợp:
 • Những thông tin thi IELTS tháng nào đề dễ, đề khó hoàn toàn chưa có căn cứ chứng thực. Các đơn vị tổ chức thi IELTS như BC hay IDP cũng không hề đưa ra thông báo chính thức nào về mức độ khó của các kỳ thi. Vì vậy các thông tin bạn chỉ nên mang tính tham khảo, không nên quá phụ thuộc vào điều này. 
 • Bài thi Academic và General giống nhau ở kỹ năng Listening và Writing Task 2. Vì vậy nếu bạn nào không tự tin về kỹ năng Writing và Listening của mình thì có thể tham khảo đăng ký thi những ngày có dấu *, tức là những ngày Academic và General thi cùng với nhau thì thường đề 2 kĩ năng Writing và Listening này sẽ dễ thở hơn một chút.  
 • Không thi Speaking trước 3 skills còn lại. Thông thường phần thi Speaking tương đối khó do vậy nếu đăng ký phần thi này trước nếu chẳng may rơi vào đề khó rất dễ ảnh hưởng tâm lý tới 3 phần thi còn lại. Nên thi IELTS Speaking vào ngày hôm sau hoặc 2-3 ngày sau khi thi xong 3 kỹ năng kia.
 • Lựa chọn ngày thi mà bạn cảm thấy tự tin và khỏe mạnh nhất. Thông thường, các bạn sẽ tự biết vào thời điểm trong tháng thì mình sẽ tràn đầy năng lượng nhất. Việc lựa chọn ngày thi mà bạn cảm thấy tâm trạng vui vẻ, tinh thần phấn chấn và sức khỏe ổn định sẽ là một trong những yếu tố giúp bạn đạt được điểm số cao. Đây có thể là thời điểm mà bạn tràn đầy năng lượng, ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, vui vẻ hạnh phúc và có tinh thần thi cử hơn rất nhiều.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi “Nên thi IELTS vào tháng mấy?”. Hi vọng với những thông tin được cung cấp trong bài có thể giúp bạn đưa ra được lựa chọn thời điểm thi IELTS thích hợp cho bản thân. Chúc bạn thuận lợi và đạt được band điểm cao trong kỳ thi IELTS sắp tới.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện