Kiến thức IELTSIELTS Academic & IELTS General Training là gì?

IELTS Academic & IELTS General Training là gì?

IELTS là một trong những chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh uy tín và phổ biến ở Việt Nam hiện tại. Khi tìm hiểu về kỳ thi IELTS chắc hẳn bạn sẽ thấy thông tin về bài IELTS Academic và IELTS General Training. Nhiều bạn thắc mắc rằng 2 bài thi này có gì khác nhau và nên học IELTS Academic hay General là phù hợp. Với bài viết dưới đây Hocielts24h sẽ giúp bạn phân tích chi tiết về IELTS Academic và General để xem đây là lựa chọn phù hợp với mục tiêu của bạn. Cùng theo dõi nhé!

I. IELTS Academic và General Training là gì?

IELTS Academic và General Training là gì?
IELTS Academic và General Training là gì?

Trước hết bạn cần hiểu IELTS là gì? IELTS là từ viết tắt cho cụm từ International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Bài thi IELTS đánh giá trình độ thông thạo Anh ngữ phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc hay định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi mỗi năm. 

IELTS được phân chia thành hai loại là IELTS Academic và General Training. Với mỗi loại hình thi sẽ dành cho những đối tượng khác nhau vì vậy bạn phải chú ý để chọn lựa chính xác bài thi khi muốn có chứng chỉ IELTS.

 • IELTS Academic – IELTS học thuật: là bài thi được dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh có đủ điều kiện để theo học tại các trường Đại học hoặc sau Đại học có chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. 
 • IELTS General Training (Hệ đào tạo chung – Tổng quát): là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh có đủ đáp ứng được yêu cầu sinh sống, giao tiếp và làm việc ở môi trường quốc tế hay không. Hình thức này phù hợp cho những ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia có sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp.

II. Điểm giống nhau giữa IELTS Academic và General 

Là 2 hình thức thi khác nhau, được sử dụng với những mục đích khác nhau nhưng IELTS Academic và General vẫn có những điểm chung nhất định.

1. Mục đích thi

Mục đích chính của cả 2 bài thi IELTS Academic và General Training đều giống nhau là dùng để kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh của các thí sinh tham dự kỳ thi thông qua 4 kỹ năng cơ bản gồm: Nghe – Nói – Đọc – Viết

2. Cấu trúc đề và thời gian thi

Cả bài thi IELTS Academic và General Tranning đều có 4 phần thi với thời gian thi là gần 3 giờ đồng hồ.

Điểm giống nhau trong cấu trúc đề của IELTS Academic và General:

 • Bài thi Nghe: 40 câu hỏi, 40 phút
 • Bài thi Đọc: 40 câu, 60 phút
 • Bài thi Viết: 2 bài luận, 60 phút
 • Bài thi Nói: 3 phần, 11-14 phút.

>> Tham khảo: Nắm vững cấu trúc đề thi IELTS chi tiết và chuẩn xác nhất

3. Tương đồng giữa 2 bài thi Nghe và Nói

Giữa bài thi IELTS General và Academic sẽ có sự tương đồng ở bài thi Nghe và Nói

 • Về cấu trúc đề thi IELTS Listening của cả 2 bài thi IELTS General và Academic thí sinh sẽ được nghe 4 bài với giọng phát âm của người bản địa. Thời gian nghe là 30 phút và 10 phút còn lại các thí sinh sẽ dành để trả lời 40 câu hỏi có sẵn (thi IELTS trên giấy) vào tờ IELTS Answer Sheet
 • Với bài thi IELTS Speaking ở cả IELTS Academic và General thì hình thức thi đều là 1 giám khảo và 1 thí sinh dự thi sẽ có cuộc trao đổi phỏng vấn bằng miệng (cuộc phỏng vấn này được ghi âm lại). Cấu trúc bài thi IELTS Speaking gồm 3 phần và mỗi phần sẽ có độ khó tăng dần lên.

4. Thời gian trả kết quả và thời hạn hiệu lực

Thời gian hiệu lực: cả chứng chỉ IELTS Academic và General đều có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp.

Thời điểm trả kết quả: 14-15 ngày (đối với hình thức thi trên giấy) và 3-5 ngày (đối với hình thức thi trên máy tính) kể từ ngày hoàn thành tất cả các phần trong bài thi IELTS.

III. Điểm khác nhau giữa IELTS Academic và General 

Sự khác biệt của 2 hình thức thi IELTS Academic và General nằm ở cấu trúc bài thi Đọc và Viết, thời điểm thi và độ khó:

1. Cấu trúc bài thi Reading và Writing 

Sự khác nhau giữa 2 bài thi IELTS Academic và General trước hết nằm ở cấu trúc bài thi IELTS Reading và cấu trúc bài thi IELTS Writing.

IELTS Reading

 • IELTS Academic: Bài thi IELTS Reading Academic bao gồm 40 câu hỏi với thời gian làm bài là 60 phút trong đó có 3 văn bản được viết theo nhiều khác nhau như tường thuật, mô tả, tranh luận trích từ sách báo, tạp chí và không mang tính chất chuyên môn.
 • IELTS General: Các đoạn văn trong đề thi IELTS Reading General được trích dẫn nguyên bản từ những ghi chú, quảng cáo, sổ tay hướng dẫn của công ty. Bài thi kéo dài trong vòng 60 phút, gồm 3 Parts:
  • Part 1: gồm 2 – 3 đoạn văn ngắn. Các chủ đề liên quan đến cuộc sống thường ngày ở một quốc gia nói tiếng Anh.
  • Part 2: gồm 2 đoạn văn ngắn tập trung vào chủ đề liên quan tới công việc như ứng tuyển vào một vị trí công việc, chính sách  hay lương thưởng và các điều kiện của công ty.
  • Part 3: gồm 1 đoạn văn dài và phức tạp hơn 2 phần trước về một mối quan tâm phổ biến.

IELTS Writing

 • IELTS Academic
  • Task 1: Đề bài yêu cầu thí sinh mô tả đồ thị, biểu đồ hay bảng số liệu liên quan và giải thích cách hoạt động của một máy, thiết bị với bài viết tối thiểu 150 từ.
  • Task 2: Yêu cầu thí sinh viết bài thể hiện ý kiến cá nhân với một quan điểm hoặc một vấn đề theo phong cách học thuật hoặc bán trung lập với bài viết tối thiểu 250 từ
 • IELTS Writing General:
  • Task 1: Yêu cầu thí sinh trả lời cho một tình huống, phổ biến nhất là viết một lá thư yêu cầu thông tin hoặc giải thích tình huống, bài viết tối thiểu 150 từ.
  • Task 2: Thí sinh viết một bài luận đáp lại quan điểm, hay vấn đề liên quan đến những mối quan tâm chung như gia đình, văn hóa, môi trường… theo phong cách tiểu luận bán chính thống/trung lập, bài viết tối thiểu 250 từ.

>>Tham khảo: Tiêu chí & cách tính điểm IELTS Writing chuẩn nhất

2. Thời điểm tổ chức thi 

Trong một tháng kỳ thi IELTS Academic có số lần thi nhiều hơn so với General Training theo lịch thi IDP và BC, bởi nhu cầu thi IELTS Academic cao hơn. Thí sinh có thể tra cứu lịch thi IELTS ở các tỉnh thành trên trang web chính thức của hai tổ chức này để lựa chọn được thời điểm thi phù hợp.

3. IELTS Academic và General cái nào khó hơn?

Với những so sánh chi tiết ở trên IELTS General dành cho những người muốn định cư tại nước ngoài hoặc theo học các khóa đào tạo dưới cấp độ cử nhân. Trong khi đó, IELTS Academic phù hợp cho các đối tượng theo học ở bậc Đại học và cao học.

Như vậy có thể thấy với đặc thù dành cho việc định cư và học dưới bậc đại học, bài thi IELTS General sẽ kiểm tra tiếng Anh đời thường của thí sinh mà không liên quan đến bối cảnh học thuật. Ngược lại, bài thi IELTS Academic tập trung nhiều vào tiếng Anh dùng trong các môi trường học thuật.

Chính vì những lý do này mà IELTS Academic được đánh giá khó hơn so với IELTS General.

IV. Nên học IELTS Academic hay General?

 IELTS Academic và General 1
IELTS Academic và General Training nên học cái nào?

Có khá nhiều bạn đang muốn thi IELTS nhưng lại phân vân không biết bài thi IELTS học thuật hay tổng quát mới phù hợp với bản thân. Dưới đây là một số gợi ý mà Hocielts24h đưa ra để giúp bạn đưa ra định hướng rõ ràng hơn nên học IELTS Academic hay General Training.

Đối với các thí sinh sử dụng chứng chỉ IELTS với mục tiêu du học, học tập ở nước ngoài thì chứng chỉ IELTS Academic là bắt buộc. Vì vậy bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc học và thi IELTS Academic.

Với những bạn muốn học IELTS với mục đích giao tiếp, làm đẹp CV hay sử dụng tiếng Anh để làm việc thì IELTS General Training là lựa chọn phù hợp.

Một điều bạn cần lưu ý là nếu sở hữu chứng chỉ IELTS Academic, bạn sẽ không cần phải thi chứng chỉ General Training. Tuy nhiên đề thi Academic sẽ khá khó và cần sự ôn luyện chú tâm hơn. Do đó tùy thuộc mục tiêu cá nhân mà bạn có thể lựa chọn kỳ thi phù hợp nhất với bản thân.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài thi IELTS Academic và General mà bạn cần nắm vững. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng chứng chỉ IELTS của bạn là gì sẽ có lựa chọn phù hợp. Hy vọng qua bài viết bạn đã có cái nhìn rõ hơn về 2 bài thi IELTS Academic và General từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

5/5 - (2 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện