Kiến thức IELTSCấu trúc đề thi IELTS Listening chi tiết và cách làm bài...

Cấu trúc đề thi IELTS Listening chi tiết và cách làm bài Listening

IELTS Listening là phần thi IELTS đầu tiên mà thí sinh sẽ thực hiện trong bài thi IELTS của mình. Để ôn luyện tốt phần IELTS Listening thì trước hết bạn cần nắm chắc về cấu trúc đề thi cũng như thang điểm để có thể đưa ra lộ trình học IELTS hiệu quả nhất. Cùng Hocielts24h tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS với bài viết dưới đây nhé!

I. Tổng quan về cấu trúc đề thi IELTS Listening

Cấu trúc đề thi IELTS Listening ở cả 2 hình thức IELTS Academic và General Training là 

hoàn toàn giống nhau.

1. Cấu trúc tổng quan

Cấu trúc đề thi IELTS Listening
Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Cấu trúc đề thi IELTS Listening bao gồm 4 Parts với độ khó tăng dần. Mỗi Parts gồm 10 câu hỏi, tổng cộng sẽ có 40 câu hỏi, mỗi câu tương ứng với 1 điểm. Trước khi bắt đầu nghe bạn sẽ có thời gian để xem các câu hỏi trước và cuối giờ bạn sẽ có thời gian để xem lại các câu trả lời mình đã chọn.

2. Thời gian làm bài thi

Thời gian làm bài đối với bài thi IELTS Listening là 40 phút: Với hình thức thi trên giấy thí sinh sẽ có 30 phút nghe audio trả lời câu hỏi và sẽ có thêm 10 phút để điền câu trả lời của mình sang phiếu trả lời. Còn với hình thức thi trên máy tính thì thí sinh sẽ có 2 phút kiểm tra lại bài.

3. Mục đích của bài thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening nhằm đánh giá khả năng nghe hiểu của các thí sinh thông qua một số kỹ năng chính như:

  • Nắm bắt được các thông tin chính trong bài nghe
  • Nhận diện được tông giọng, thái độ, quan điểm của người nói trong bài
  • Bám sát các luận điểm được đưa ra 
  • Hiểu các giọng Tiếng Anh thông dụng như: giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc,…

II. Cấu trúc đề thi IELTS Listening chi tiết

Cấu trúc đề thi IELTS Listening được chia thành 4 Parts, mỗi Part sẽ có thời gian làm bài khác nhau. Cùng tham khảo cấu trúc đề thi IELTS Listening chi tiết dưới đây:

Phần thiThời gianSố câu hỏiChủ đề / Dạng bàiKỹ năng đánh giá
Part 1Khoảng 4 phút10 câuLà cuộc hội thoại giữa 2 người trực tiếp hoặc qua điện thoại về một chủ đề thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như đàm thoại tại đại lý thuê nhà, đối thoại giữa bác sĩ và bệnh nhân,….Mục đích của Part 1 để đánh giá thí sinh về khả năng nhận diện các thông tin cụ thể như: ngày giờ, địa điểm,….
Part 2Khoảng 3-4 phút10 câuCấu trúc đề thi IELTS Listening Part 2 là đoạn độc thoại với ngữ cảnh đời sống hàng ngày. Ví dụ như 1 bài phát biểu, diễn văn về trường học, lời thông báo hay tin nhắn được ghi âm sẵn, …Bài đi IELTS Listening Part 2 nhằm mục đích đánh giá khả năng nghe hiểu thông tin; chọn lọc các thông tin liên quan.
Part 3Khoảng 4 phút10 câuNội dung của Part 3 là cuộc hội thoại gồm 2, 3 hoặc 4 người người nói về một chủ đề học thuật. Ví dụ như cuộc thảo luận của 1 nhóm sinh viên về đề tài chung,…Phần thi đánh giá khả năng tìm ra thông tin cốt lõi và mối tương quan giữa các thông tin;Thí sinh xác định rõ thái độ, quan điểm của người nói.
Part 4Khoảng 4-5 phút10 câuCấu trúc đề thi IELTS Listening Part 4 là đoạn độc thoại về chủ đề học thuật. Đó có thể là 1 bài phát biểu, thuyết trình hay bài giảng cho sinh viên đại học…Đánh giá khả năng nhận biết quan điểm của người nói;Hiểu được nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra: lý do, nguyên nhân và tác độngNắm bắt cách sắp xếp các ý: ý chính, thái độ của tác giả và thông tin đặc biệt trong bài

>> Tham khảo: Các dạng bài IELTS Listening phổ biến nhất

III. Cách tính điểm thi IELTS Listening

Như vậy là bạn đã nắm được tổng quan và chi tiết về cấu trúc đề thi IELTS Listening rồi. Giờ hãy cùng tìm hiểu về cách tính điểm thi IELTS Listening với bảng dưới đây nhé!

Số câu đúngBand điểm
4-52.5
6-73
8- 103.5
11- 124
13-154.5
16-175
18-225.5
23-256
26-296.5
30-317
32-347.5
358
37-388.5
39-409

IV. Mẹo làm bài thi IELTS Listening hiệu quả

Để có thể chinh phục cấu trúc đề thi IELTS Listening và đạt được band điểm bao thì bạn cần có chiến lược ôn thi và làm bài thi hiệu quả. Một số mẹo ôn thi IELTS Listening hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Cấu trúc đề thi ielts listening và mẹo làm bài
Mẹo giải quyết đề thi IELTS Listening

1. Xem trước các câu hỏi trong đề

Trước khi bắt đầu nghe bạn cần xem trước các câu hỏi, chú ý tới các câu hỏi kế tiếp bởi nó sẽ giúp bạn dự đoán các từ khóa chính cần nghe. Đừng chỉ tập trung vào một câu hỏi duy nhất như vậy bạn sẽ dễ bỏ lỡ nhiều câu sau đó và lãng phí thời gian làm bài.

2. Phân tích câu hỏi trước khi nghe

Bạn nên tận dụng khoảng thời gian chuẩn bị trước khi bắt đầu nghe để đọc kỹ các câu hỏi có trong từng phần của bài nghe.

Cụ thể bạn cần xác định từ khóa trong mỗi câu hỏi sau đó gạch chân hoặc khoanh tròn các từ khóa đó. 

Hãy đưa ra dự đoán đáp án cho mỗi câu trả lời bằng cách đặt câu hỏi như Tình huống của bài nghe là gì? Ai đang nói? Câu trả lời có thể như thế nào?

3. Chú ý tới các từ đồng nghĩa có trong bài

Bạn cần lưu ý rằng những gì bạn nghe được trong audio sẽ không giống hoàn toàn những thông tin xuất hiện trong đề bài bởi trong các bài nghe. Từ vựng được sử dụng trong câu hỏi sẽ được paraphrase bằng các từ đồng nghĩa với các từ xuất hiện trong Audio. Bạn cần lưu ý để tìm ra câu trả lời chính xác nhé.

4. Làm quen với nhiều chất giọng tiếng Anh khác nhau

IELTS là một bài thi đánh giá trình độ Anh ngữ toàn cầu nên các audio trong cấu trúc đề thi IELTS Listening không chỉ có một chất giọng duy nhất. 

Trong một bài thi IELTS Listening giọng Anh Mỹ sẽ chiếm khoảng 70 -80%, trong khi giọng Anh Anh chỉ chiếm 10 – 15%. Ngoài ra bạn có thể bắt gặp giọng Australian English, Canadian English. 

Vì vậy, bạn hãy luyện nghe qua nhiều nguồn (như TV, phim ảnh, podcast,…) và làm quen với các giọng nói Tiếng Anh khác nhau để tăng khả năng nghe của mình.

>> Tham khảo: Thi IELTS nên học Anh Anh hay Anh Mỹ

5. Không để trống bất kỳ câu hỏi nào

Một mẹo quan trọng khi đi thi IELTS đó là không được để trống bất kỳ câu trả lời nào có trong bài. Thay vì để trống bạn có thể dự đoán đáp án thông tin đã nghe và điền vào phiếu trả lời. Biết đâu dự đoán của bạn có thể đem về cho bạn câu trả lời đúng.

6. Cảnh giác với các mẫu câu phủ định và bẫy trong bài

Trong bài nghe thông thường người nói sẽ thêm not vào trong câu Như vậy sẽ khiến nhiều bạn vì không chú ý từ phủ định mà chọn sai đáp án.

Vì vậy, thay vì lựa chọn một đáp án chỉ vì nghe được các từ cụ thể nào đó, bạn hãy xét ý nghĩa tổng thể của bài một cách cẩn thận và chú ý đến sự thay đổi tông giọng của người nói.

Đồng thời, thí sinh cần chú ý các bẫy trong bài bởi người nói có thể đưa ra câu trả lời cho một vấn đề và thay đổi quyết định sau đó.

Trên đây là cấu trúc đề thi IELTS Listening tổng quan và chi tiết cũng như một số mẹo để làm bài thi IELTS Listening hiệu quả mà Hocielts24h muốn gửi tới bạn. Hi vọng với những thông tin được cung cấp trong bài sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giải quyết phần thi IELTS Listening.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện