IELTS ListeningTổng hợp các dạng bài IELTS Listening và lưu ý khi làm

Tổng hợp các dạng bài IELTS Listening và lưu ý khi làm

Trong các phần thi của bài thi IELTS thì IELTS Listening được đánh giá là phần thi sẽ giúp thí sinh đạt được điểm số cao nếu có cho mình một kế hoạch ôn luyện phù hợp. Với bài viết này Hocielts24h sẽ giới thiệu tới bạn các dạng bài IELTS Listening thường gặp để giúp bạn làm quen với các dạng bài và đưa ra cách làm từng dạng bài phù hợp.

I. Tổng quan về bài thi IELTS Speaking

Trước khi tìm hiểu và phân biệt về các dạng bài IELTS Speaking thì trước hết hãy cùng Học IELTS 24h tìm hiểu các thông tin tổng quan về Listening IELTS là gì cũng như cách tính điểm trong phần thi này nhé!

1. Thông tin chung về bài thi IELTS Speaking

IELTS Listening là môt phần thi trong bài thi IELTS bao gồm 40 câu hỏi được chia để cho 4 phần thi với nhiều chủ đề đa dạng được phân bố theo các cấp độ từ dễ đến độ khó tăng dần. Nội dung của bài nghe có thể là các đoạn độc thoại, đoạn hội thoại xoay quanh các vấn đề xã hội, đời sống, giáo dục hay trong lĩnh vực khoa học.

Bạn có thể tham khảo bảng sau để để nắm được cấu trúc bài thi IELTS Listening:

PhầnSố câuNội dung cụ thể
Section 110Dạng câu hỏi: cuộc hội thoại thường ngày giữa 2 người và trao đổi thông tin cơ bản với nhau.
Chủ đề: một tình huống nào đó ở trong cuộc sống đời thường.
Section 210Dạng câu hỏi: bài độc thoại
Chủ đề: xoay quanh những topic trong đời sống hàng ngày
Section 310Dạng câu hỏi: một đoạn hội thoại giữa nhiều người với nhau.
Chủ đề: xoay quanh các nội dung liên quan tới học thuật.
Section 410Dạng câu hỏi: bài giảng học thuật của một giảng viên nào đó
Chủ đề: xoay quanh một môn học, một lĩnh vực khoa học, hay một khóa học nào đó.

Thời lượng làm bài thi IELTS Listening sẽ là 40 phút trong đó thí sinh làm bài thi IELTS sẽ có 30 phút để nghe phần đọc từ audio và có 10 phút để điền đáp áp và trong phiếu trả lời của mình.

Thí sinh có thể khoanh tròn hoặc viết câu trả lời vào trong bản giấy nháp trước khi điền vào phiếu. Tuy nhiên các bạn học cần lưu ý giám khảo chỉ chấm những đáp án có trong phiếu trả lời, vì vậy hãy tận dụng triệt để 10 phút cuối để tô đủ hết các đáp án của mình và kiểm tra thật kỹ càng.

Một điều quan trọng nhất khi làm IELTS Listening đó là nắm bắt được nội dung tổng quát của bài nghe. Trước khi bắt đầu là bài bạn cũng có sẽ có 30 giây để đọc lướt qua phần câu hỏi, đây chính là cơ hội để thí sinh nắm bắt các thông tin chính ở trong bài.

2. Cách tính điểm IELTS Listening

Thang điểm IELTS Listening được áp dụng cho cả 2 hình thức thi IELTS Academic và IELTS General Training. Dưới đây là thang điểm IELTS Listening, khi luyện tập tại nhà bạn học có thể tham khảo thang điểm này để xác định trình độ của mình:

Cách tính điểm IELTS Listening
Thang điểm IELTS Listening

II. Các dạng bài IELTS Listening thường gặp

1. Dạng bài IELTS Listening: Multiple Choice Questions 

Trong các dạng bài Listening IELTS thì dạng bài Multiple Choice là dạng bài phổ biến và dễ nhận diện nhất trong quá trình học thi IELTS. Với dạng bài thí sinh có nhiệm vụ lắng nghe thật kỹ Audio sau đó chọn một đáp án đúng nhất trong 3 hoặc 4 đáp án mà đề cho.

Trong một vài trường hợp đề thi sẽ cung cấp dài hơn các câu hỏi và thí sinh được yêu cầu chọn nhiều hơn 1 đáp án. trong trường hợp này thí sinh cần độc rõ câu hỏi để xem có bao nhiêu câu trả lời được yêu cầu.

Lưu ý khi làm Multiple Choice

 • Multiple Choice thường sẽ xuất hiện tại Section 3 trong cấu trúc đề thi IELTS Listening.
 • Multiple Choice được đánh giá là một dạng bài khó do có nhiều “bẫy”, đặc biệt là các từ đồng nghĩa có trong đáp án bạn cần phải đặc biệt chú ý thật kỹ để tránh lỗi sai.
 • Để tránh mắc phải “bẫy” do các câu trả lời của đáp án đều được nhắc trong bài nghe. Bạn cần phải lắng nghe thật kỹ và hiểu rõ nội dung để chọn được đáp án đúng nhất.

2. Dạng bài IELTS Listening: Matching Information

Hiểu một cách đơn giản, Matching là dạng bài yêu cầu nối các câu đã được đánh số với đáp án bằng chữ cái có sẵn trong bảng, sao cho phù hợp với nội dung của Audio mà bạn đã được nghe.

Đây cũng là dạng câu hỏi trong IELTS Listening rất phổ biến. Các câu hỏi trong đề bài được đánh số thứ tự 1,2,3… và câu trả lời được đánh theo chữ cái A,B,C,.. cho phù hợp.

Các dạng bài IELTS Listening: matching
Dạng bài Matching trong IELTS Listening

Đôi khi sẽ có những dạng câu hỏi được nối với nhiều đáp án trong bài sẽ được yêu cầu rõ trong đề bài.

Lưu ý khi làm dạng câu hỏi Matching

 • Matching là dạng bài IELTS Listening dễ khiến cho nhiều thí sinh mất bình tĩnh và xảy ra sai sót vì vừa phải theo dõi bài nghe và vừa nối đáp án dẫn đến việc bỏ lỡ những nội dung quan trọng. 
 • Vì vậy để làm tốt dạng bài Matching bạn cần phải luyện tập khả năng nghe thường xuyên sao cho nhuần nhuyễn và khả năng vừa nghe vừa quan sát vừa nối đáp án một cách chính xác nhất.

3. Dạng bài Labeling a Plan/Map/Diagram

Dạng bài Labeling Plan/Map/Diagrams cũng là dạng bài IELTS Listening khá phổ biến trong. Đề bài sẽ cho sẵn tên của một khu vực ứng với một chữ cái, nhiệm vụ của thí sinh là nghe thật kỹ Audio và điền chữ cái vào chỗ trống để hoàn thành một Plan (ví dụ: 1 tòa nhà), map (sơ đồ của thị trấn) hay Diagrams (1 phần của thiết bị)

Lưu ý khi làm dạng câu hỏi Labeling Plan/Map/Diagrams

 • Bạn nên lưu ý ở dạng bài này, các thông tin trong Audio đôi khi sẽ không theo thứ tự như trong bản Map, Plan hay Diagram được đưa ra trong đề bài.
 • Tốc độ nói ở dạng bài IELTS Listening này khá nhanh. Vì vậy, thí sinh cần nghe thật kỹ, nắm bắt thông tin nhanh chóng để không bỏ lỡ những chi tiết chủ chốt.
 • Tuyệt đối thí sinh không tự suy đoán dựa theo kiến thức riêng của bản thân

4. Dạng bài IELTS Listening: Form completion

Form Completion được nhiều thí sinh đánh giá là dạng bài dễ nhất trong các dạng bài Listening IELTS. Với dạng bài này thí sinh sẽ được yêu cầu nghe một hội thoại sau đó điền đáp án đúng vào một form được cho sẵn. Bạn có thể tham khảo một bài mẫu về dạng này:

Dạng bài IELTS Listening thường gặp - Form Completion
Dạng câu hỏi Form Completion

Lưu ý khi làm dạng Form, note, table, flow-chart, summary completion

 • Dạng bài này thường thấy nhất tại Section 1 của bài thi IELTS Listening. 
 • Thí sinh cần chú ý đến các câu trả lời của những người trong cuộc hội thoại bởi vì người nói có thể thay đổi ý định của mình như ngày, giờ, địa điểm,… Bạn cần lưu ý để có thể đưa ra đáp án đúng nhất.
 • Thông thường câu trả lời cho câu hỏi này sẽ là số hoặc từ (number/ letter).

5. Dạng bài Table Completion

Dạng bài này tương tự như với dạng bài Form Completion, thí sinh sẽ được nghe một đoạn hội thoại thường là đối thoại của 2 người, sau đó điền thông tin chính xác vào nội dung một bảng được cho sẵn. Mẫu câu hỏi Table Completion như sau:

Dạng bài IELTS Listening thường gặp - Table Completion
Dạng bài Table Completion

Một số lưu ý khi làm dạng bài Table Completion

 • Thí sinh phải  điền đúng 100% thì mới được tính điểm
 • Câu trả lời trong dạng bài này thường là số hoặc từ

6. Dạng bài Short Answer Question

Short answer question là một trong các dạng bài Listening IELTS “khó nhằn” với thí sinh. Dạng bài này yêu cầu thí sinh đọc một câu hỏi, dựa theo thông tin bài nghe và tự viết một câu trả lời ngắn cho câu hỏi đã đưa ra. Số lượng từ trong câu trả lời cũng sẽ được giới hạn.

Các dạng bài IELTS Listening: short answer question
Dạng bài Short Answer Question

Lưu ý khi làm dạng bài Short Answer Question

 • Đối với dạng Short Answer Question, thí sinh sẽ không nhận được bất kỳ từ khóa hay gợi ý nào, mà phải tự mình đưa ra câu trả lời đúng nhất. 
 • Do đó, thí sinh cần lắng nghe kỹ Audio, ghi chú những thông tin cần thiết và nắm được ý chính của từng đoạn để có thể hoàn thành tốt dạng bài này.
 • Đề bài sẽ đưa ra một giới hạn từ cho câu trả lời, thí sinh sẽ mất điểm nếu như viết nhiều hơn số từ cho phép. Ví dụ đề bài quy định “NO MORE THAN THREE WORDS AND/ OR THE NUMBER” có nghĩa là bạn chỉ được điền tối đa ba từ và số.

7. Dạng bài Sentence completion

Với dạng bài Sentence completion thí sinh sẽ trả lời câu hỏi bằng các câu trả lời ngắn mà thí sinh nghe được vào bên trong các chỗ trống của nội dung tóm tắt bài nghe. Sẽ có một giới hạn từ được đưa ra, nếu đáp án không nằm trong phạm vi số lượng từ và chữ số yêu cầu, thí sinh sẽ bị mất điểm.

Lưu ý làm dạng bài Sentence completion

 • Khi làm dạng bài Sentence completion bạn cần đọc kỹ đề bài và chỉ điền đúng số lượng từ mà đề đã quy định. Nếu thí sinh trả lời nhiều hơn số lượng từ mà đề bài đưa ra thí sinh sẽ mất điểm ở câu đó.
  • Đề bài yêu cầu “ONLY ONE WORD” có nghĩa là thí sinh chỉ điền được 1 từ duy nhất. 
  • Hoặc “NO MORE THAN TWO WORDS”: thí sinh chỉ được điền tối đa 2 từ.
  • Thí sinh cần xác định chính xác nội dung bài nghe để hiểu rõ hết về các câu, các phần chính có trong đề bài.
 • Thí sinh cần nắm rõ nội dung bài nghe và câu trả lời có thể sử dụng từ đồng nghĩa.

8. Dạng bài Pick from a list

Dạng bài cuối cùng trong danh sách các dạng bài Listening IELTS mà Học IELTS 24h muốn giới thiệu tới bạn học đó là Pick from a list. Đây là dạng bài yêu cầu thí sinh lựa chọn các câu trả lời đúng cho các câu hỏi trong số 5 đáp án được đưa ra trong đề bài. Một bài mẫu dạng Pick from a list:

Dạng bài IELTS Listening thường gặp - Pick from a list
Dạng bài Pick from a list

Lưu ý khi làm dạng bài Pick from a list:

Dạng bài Pick from a list khác với dạng bài Multiple Choice được giới thiệu bên trên ở chỗ đối với Multiple Choice thí sinh chỉ được chọn 1 câu trả lời đúng còn với dạng bài Pick from a list thí sinh sẽ phải chọn ra số đáp án mà đề bài yêu cầu.

Các dạng bài Listening IELTS đều sẽ có độ khó khác nhau để đánh giá trình độ của thí sinh. Vì vậy bạn cần ôn luyện tất cả các dạng bài trong Listening IELTS để làm quen với các dạng câu hỏi mà tăng khả năng tập trung, khả năng phân tích tổng hợp thông tin, khả năng phán đoán để đưa ra đáp án chính xác.

Trên đây là 8 dạng bài IELTS Listening thường gặp và cách giải quyết từng dạng bài. Hi vọng với  những kiến thức mà Hocielts24h cung cấp có thể giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm và giải quyết bài nghe IELTS hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện