Kiến thức IELTSNắm chắc cấu trúc đề thi IELTS Speaking và lưu ý khi...

Nắm chắc cấu trúc đề thi IELTS Speaking và lưu ý khi làm bài

IELTS Speaking là phần thi khó nhằn đối với nhiều thí sinh. Để có thể xây dựng được lộ trình ôn luyện Speaking hiệu quả trước hết bạn cần nắm chắc về cấu trúc bài thi cũng như những dạng câu hỏi thường gặp để chuẩn bị tâm lý tốt nhất. Với bài viết này Hocielts24h sẽ giới thiệu tới bạn chi tiết về cấu trúc đề thi IELTS Speaking chuẩn nhất cũng như một vài lưu ý khi làm bài để bạn có thể chinh phục bài thi nói một cách dễ dàng hơn nhé!

I. Tổng quan về phần thi IELTS Speaking

Trước hết hãy cùng Hocielts24h tìm hiểu các thông tin tổng quan về bài thi IELTS Speaking nhé.

Thời gian làm bài thi IELTS Speaking11 – 14 phút
Hình thức thiHiện nay có 2 hình thức thi IELTS Speaking đó là bài thi nói trực tiếp và bài thi trực tuyến qua video call. 
Với hình thức thi trực tiếp thí sinh trực tiếp trò chuyện với giám khảo. 
Ngoài ra tại số địa điểm thi IELTS của Hội đồng Anh hiện đang triển khai hình thức thi Speaking trực tuyến qua video call giúp thí sinh nhiều lựa chọn linh hoạt về thời gian thi và lịch thi. 
Mỗi phần thi Speaking sẽ được ghi âm lại để dùng cho những trường hợp thí sinh muốn phúc khảo bài thi.
Kỹ năng đánh giáQua bài thi IELTS Speaking thí sinh cần thể hiện các khả năng:
Đánh giá khả năng nói, giao tiếp và truyền đạt ý tưởng của thí sinh
Trả lời lưu loát các câu hỏi đưa ra
Thông thạo về các đề tài
Kỹ năng giao tiếp của thí sinh với giám khảo

II. Cấu trúc tổng quan bài thi IELTS Speaking

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking tổng quát
Cấu trúc tổng quan bài thi IELTS Speaking

Về tổng quan cấu trúc đề thi Speaking IELTS sẽ bao gồm 3 phần: Part 1, Part 2 và Part 3. Format của bài thi Speaking IELTS ở cả hình thức IELTS Academic và IELTS General là hoàn toàn giống nhau. 

Một số thông tin chung về cấu trúc đề thi Speaking IELTS mà bạn có thể tham khảo:

 • IELTS Speaking Part 1: Part 1 trong cấu trúc đề thi IELTS Speaking sẽ là những câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân của thí sinh. Bạn có thể nhận được những câu hỏi mang tính chất gần gũi trong đời sống hằng ngày với chủ đề phổ biến như: nhà cửa, xe cộ, gia đình, công việc, sở thích và học tập,.. Phần thi IELTS Speaking Part 1 sẽ kéo dài khoảng 4 – 5 phút.
 • IELTS Speaking Part 2: Với phần thi Speaking Part 2 giám khảo sẽ đưa cho thí sinh một tờ giấy và đề bài cụ thể. Thí sinh sẽ được yêu cầu nói về chủ đề nhận được. Với phần thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh sẽ có một phút để suy nghĩ về các ý tưởng mình sẽ nói. Thí sinh cũng có thể ghi những ý tưởng đó ra giấy thi đã được phát. Sau khi hết 1 phút suy nghĩ, thí sinh sẽ có 2 phút để trình bày phần thi nói của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ nhận thêm 1-2 câu hỏi của giám khảo trong phần thi này..
 • IELTS Speaking Part 3: Đề thi của Part 3 chính là chủ đề mà bạn đã nhận được ở Part 2. Giám khảo sẽ hỏi thí sinh về các câu hỏi liên quan đến chủ đề, hiện tượng, sự việc đã trình bày ở phần 2. Phần thi Part 3 sẽ giúp thí sinh được bàn luận thêm về đề bài. Với phần thi Speaking Part 3 bạn sẽ có 4-5 phút để trả lời.

>> Tham khảo: 4 tiêu chí chấm IELTS Speaking và cách đạt điểm cao từng tiêu chí

III. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking chi tiết từng phần

1. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking Part 1: Introduction and interview

1.1. Tìm hiểu tổng quan về IELTS Speaking Part 1

Trong Part 1 của cấu trúc đề thi IELTS Speaking, đầu tiên giám khảo sẽ giới thiệu bản thân và sau đó yêu cầu thí sinh giới thiệu về mình, đồng thời xác minh danh tính thí sinh thông qua giấy tờ tùy thân (thí sinh có thể dùng hộ chiếu, Căn cước công dân hoặc bằng lái xe).

Tiếp sau phần xác minh danh tính, thí sinh sẽ nhận được những câu hỏi thông thường liên quan tới những chủ đề quen thuộc như nhà ở, gia đình, công việc, học vấn và sở thích của bản thân. Với phần thi này tập trung vào đánh giá phản xạ của thí sinh, cũng như cách trả lời tự nhiên với những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày.

IELTS Speaking Part 1 sẽ bao gồm 3 chủ đề, với mỗi chủ đề thí sinh sẽ được hỏi tối đa 4 câu hỏi với thời gian 4-5 phút. Do vậy thí sinh không cần trả lời quá nhiều cho Part 1, câu trả lời tiêu chuẩn tầm 2-3 câu hỏi.

1.2. Các dạng câu hỏi trong Speaking IELTS Part 1

Có 8 dạng câu hỏi phổ biến trong Speaking Part 1 thường gặp, cụ thể:

Dạng câu hỏiYêu cầuVí dụ
Description QuestionVới dạng câu hỏi này sẽ yêu cầu thí sinh mô tả về một người hoặc một sự vật nào đó.Tell me about your family.
(Hãy nói cho tôi nghe về gia đình của bạn)
Tell me about your hometown.
(Hãy nói cho tôi về quê hương của bạn
Frequency QuestionsNội dung của dạng câu hỏi về tần suất của thí sinh đối với các hoạt động khác nhau.How often do you go camping?
(Bạn có thường xuyên đi cắm trại không?)
How often do you eat out?
(Bạn có thường xuyên ăn ngoài không?)
Preference QuestionsDạng câu hỏi này sẽ đưa ra lựa chọn để thí sinh trả lời thích cái gì hơn cái gìDo you prefer reading books or listening to podcasts?
(Bạn thích đọc sách hay nghe podcasts hơn?)
Like and DislikeĐây là dạng câu hỏi khá phổ biến, thí sinh sẽ được hỏi về mức độ yêu thích của mình đối với một đối tượng nào đó. Do you like playing football?
(Bạn có thích đá bóng không)
Do you like walking?
(Bạn có thích đi bộ không)
Popularity QuestionsDạng câu hỏi này thường yêu cầu thí sinh trả lời thông tin đại chúng về một hay nhiều nhóm người nào đó.Do people in your country like using public transport? 
(Người dân ở nước bạn có thích sử dụng phương tiện công cộng không?)
Is tennis popular in your country? 
(Tennis có phổ biến ở đất nước bạn không?)
Questions Regarding Past ExperienceDạng câu hỏi này yêu cầu thí sinh trả lời về một sự việc hoặc trải nghiệm nào đó đã xảy ra trong quá khứ.Have you ever come to Nha Trang?
( Bạn đã tới Nha Trang bao giờ chưa?)
What did you like becoming when you were 10?
(Bạn thích trở thành gì khi 10 tuổi?)
Questions Regarding Future ExperienceDạng câu hỏi này sẽ hỏi về về tương lai của thí sinh và bạn cần sử dụng thì tương lai để trả lời câu hỏi.Would you change your job in the future?
(Bạn sẽ thay đổi công việc trong tương lai chứ?)
“Type of’ QuestionsDạng câu hỏi này sẽ hướng tới thông tin cá nhân của thí sinh, cụ thể là lựa chọn một trong nhiều thể loại của việc gì đó.What type of music do you like?
( Thể loại nhạc yêu thích của bạn là gì?)

1.3. Chủ đề thường gặp trong cấu trúc đề thi IELTS Speaking Part 1:

Với phần thi IELTS Speaking Part 1 bạn có thể bắt gặp những chủ đề quen thuộc như:

 • Hometown (Quê nhà)
 • Family (Gia đình)
 • Friends (Bạn bè)
 • Hobbies (Sở thích)
 • Daily routine (Thói quen thường ngày)
 • Accommodation (Nhà ở)
 • Sports (Các môn thể thao)
 • Hometown (Quê hương)
 • Work (Công việc)

2. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking Part 2: Individual Long – Turn

2.1. Tổng quan về IELTS Speaking Part 2

Trong cấu trúc đề thi Speaking Part 2 thí sinh sẽ nhận được một cue card từ giám khảo. Trong Cue card sẽ có câu hỏi và gợi ý các câu trả lời. Với thời gian khoảng 3-4 phút thí sinh sẽ có 1 phút suy nghĩ và 2 phút để nói về một chủ đề. Giám khảo có thể sẽ hỏi thêm từ 1-2 câu hỏi vấn đáp sau phần trả lời của thí sinh.

2.2. Một số lưu ý trong quá trình trả lời Speaking Part 2

 • Thí sinh cần trả lời liên tục về chủ đề cho sẵn của cue card trong vòng 1 – 2 phút.
 • Thí sinh cần trả lời hết tất cả những câu hỏi phụ được giám khảo đưa ra trong phần thi của mình bởi những câu hỏi phụ này liên quan trực tiếp tới nội dung chủ đề Part 2, giúp thí sinh bám sát chủ đề và giúp bài nói đi vào trọng tâm, không bị lạc đề.
 • Nếu còn thời gian thí sinh có thể mở rộng thêm câu trả lời bằng cách kể đến một số sự vật, sự việc liên quan tới chủ đề.

2.3. Các chủ đề trong Part 2 thường gặp bao gồm:

 • Describe a person (Mô tả về một người)
 • Describe an object (Mô tả về một đồ vật)
 • Describe an event (Mô tả về một sự kiện)
 • Describe a place (Mô tả về một địa điểm)
 • Describe an activity (Mô tả về một hoạt động)

3. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking Part 3: Discussion

3.1. Tổng quan về IELTS Speaking Part 3

Với phần thi IELTS Speaking Part 3 thí sinh sẽ trả lời trực tiếp câu hỏi do khám khảo đưa ra với thời gian 4-5 phút. Các câu hỏi của Part 3 thường có nội dung liên quan đến câu hỏi trong Part 2 nhưng có phạm vi lớn hơn, các câu hỏi mở rộng đến các vấn đề xã hội. Ở phần thi này giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi sâu hơn về chủ đề của phần 2 IELTS Speaking.

3.2. Một vài dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Speaking Part 3

Trong IELTS Speaking Part 3 có 6 dạng câu hỏi thường gặp, cụ thể:

Dạng câu hỏiYêu cầuVí dụ
OpinionDạng câu hỏi này sẽ yêu cầu thí sinh trình bày về quan điểm cá nhân là đồng ý hay không đồng ý với một ý kiến nào đó.Do you think that the government should increase tax on private vehicles?(Bạn có nghĩ rằng chính phủ nên tăng thuế với phương tiện cá nhân?)
EvaluateDạng câu hỏi này yêu cầu thí sinh đánh giá về tầm quan trọng, tính khả thi, sự cần thiết của sự vật, hoạt động nào đó.Why do you think some people prefer not to go abroad on holidays?(Tại sao bạn nghĩ rằng một số người không thích ra ngoài vào dịp lễ)
FutureDạng câu hỏi này yêu cầu thí sinh trình bày quan điểm  về một sự kiện hoặc vấn đề nào đó có thể xảy ra trong tương lai.In the future, will cars and other vehicles be replaced by electric means of transport?(Trong tương lai ô tô và các phương tiện khác bị thay thế bằng xe điện?)
Cause and EffectVới dạng câu hỏi này sẽ yêu cầu thí sinh trình bày về một tác động hay ảnh hưởng của đối tượng lên một đối tượng khác.What are the effects of air pollution?(Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí là gì?)
Compare and ContrastĐây là dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh mô tả về sự giống và khác nhau giữa 2 đối tượng.What’s the difference between the phones of the past and now?(Sự khác nhau giữa điện thoại của quá khứ và bây giờ là gì?)
PastThí sinh được yêu cầu đưa ra quan điểm của bản thân về một vấn đề, sự việc nào đó trong quá khứ.What has changed in your village throughout the past five years?(Điều gì đã thay đổi ở ngôi làng của bạn trong 5 năm qua)

3.3. Một vài chủ đề thường gặp trong cấu trúc đề thi Speaking IELTS Part 3: 

Một số chủ đề mà bạn có thể bắt gặp trong IELTS Speaking Part 3:

 • Society (Xã hội)
 • Advertising (Quảng cáo)
 • Work (Công việc)
 • Education (Giáo dục)
 • Law (Pháp luật)
 • Health (Sức khỏe)
 • Travel (Du lịch)

IV. Những lưu ý khi trả lời IELTS Speaking để đạt điểm cao

Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm rõ hơn về cấu trúc đề thi IELTS Speaking rồi. Vậy cùng Hocielts24h tìm hiểu về những lưu ý trong quá trình làm bài thi Speaking để đạt được band điểm như ý nhé:

 • Hãy đưa ra câu trả lời bằng những kiến thức mà bạn biết, đừng đưa ra câu trả lời quá cao siêu vì như vậy là bạn đang làm khó mình đấy.
 • Trong quá trình nói nếu phát hiện ra lỗi sai ngữ pháp hay phát âm chưa chuẩn thì bạn cũng đừng quá lo lắng hay lúng túng. Hãy chú ý tới những câu tiếp theo phát âm chuẩn hoặc bạn cũng có thể lặp lại để sửa những từ đã sai và đảm bảo độ lưu loát của bài nói nhé.
 • Ứng dụng quy tắc nuốt âm vào bài thi IELTS Speaking để đảm bảo tính trôi chảy của bài nói nhé. Cách nối và nuốt âm cũng sẽ giúp bài nói của bạn giống với người bản xứ hơn đấy.
 • Một mẹo để phát triển câu trả lời cho người mới đó là thí sinh nên trả lời đáp án với hai phần: phần 1 là Answer (Trả lời câu hỏi) và phần Back-up (Bổ sung thông tin cho câu trả lời)
 • Ngoài ra bạn cũng có thể mở rộng đáp án bằng việc suy nghĩ tới các câu hỏi bắt đầu với Wh-Questions như What, Where, When, Why, Who,… 
 • Ngoài ra thì tâm lý vững vàng và sự tự tin là không thể thiếu. Những vấn đề tâm ký như run sợ, lo lắng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình trả lời câu hỏi. Vì vậy hãy giữ một tâm lý thật như thái và trả lời bài thi một cách tự nhiên và linh hoạt.

Trên đây là cấu trúc đề thi IELTS Speaking chi tiết và một vài lưu ý trong quá trình làm bài thi Speaking để đạt được band điểm cao. Việc nắm chắc cấu trúc đề thi cũng như các dạng câu hỏi sẽ giúp thí sinh không bị bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi thật. Hãy dành thời gian ôn luyện thật kỹ càng và tự tin bước vào phần thi Speaking nhé, chúc bạn đạt được band điểm như ý.

Đánh giá bài viết
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện