Kiến thức IELTSCác câu hỏi IELTS Speaking Part 1 và cách làm bài

Các câu hỏi IELTS Speaking Part 1 và cách làm bài

Trong phần thi IELTS Speaking thì Part 1 là phần thi nhẹ nhàng nhất, thí sinh không gặp quá nhiều khó khăn để hoàn thành phần thi này. Tuy nhiên để có một sự khởi đầu thuận lợi thì các bạn thí sinh vẫn cần luyện tập thật kỹ. Dưới đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến IELTS Speaking Part 1 mà bạn cần nắm để có thể hoàn thành tốt phần thi này.

I. Tổng quan về IELTS Speaking Part 1

1. IELTS Speaking Part 1 là gì?

IELTS Speaking Part 1 là phần thi đầu tiên của IELTS Speaking, phần thi này sẽ kéo dài khoảng từ 4 – 5 phút. Thí sinh sẽ phải trả lời khoảng 12 câu hỏi với 3 chủ đề khác nhau. 

Các chủ đề trong câu hỏi ở Speaking Part sẽ thuộc những chủ đề quen thuộc trong đời sống như quê quán (hometown), gia đình (family), sở thích (hobby), ăn uống (food), công việc và học tập (work and study),…

2. Thông tin chung về IELTS Speaking Part 1

Bạn có thể tham khảo thông tin tổng quan về IELTS Speaking Part 1 với bảng dưới đây:

Thể loại bài thiIELTS General và Academic
Thời lượng làm bài4 – 5 phút
Cấu trúc bài thi Speaking Part 1Phần giới thiệu ngắn và 2 – 3 Topics
TopicsHometown, Hobby,Family, Food, Work and study,…
Tiêu chí chấm điểmPhần thi IELTS Speaking Part 1 được chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí cơ bản sau:
Fluency and Coherence: Độ lưu loát và mạch lạc của bài nói
Grammatical Range and Accuracy: Đa dạng và chính xác ngữ pháp
Pronunciation: Khả năng phát âm chuẩn của thí sinh
Lexical Resource: Sử dụng vốn từ vựng phong phú

3. Quy trình làm bài thi IELTS Speaking Part 1

Trước khi bắt đầu bài thi:

  • Thí sinh sẽ đến phòng thi trước thời gian thi của mình.
  • Trước khi bắt đầu vào Part 1, thí sinh sẽ chào hỏi đơn giản với giám khảo.
  • Giám khảo bật máy ghi âm để ghi âm tất cả nội dung trong phần thi thi, sau đó kiểm tra họ tên và hộ chiếu/CMND của thí sinh

Tiến hành bắt đầu thi Part 1

  • Sau khi kiểm tra các thông tin cơ bản của thí sinh sẽ bắt đầu tiến hành làm Part 1.
  • Giám khảo sẽ giải thích cho thí sinh nội dung thi trước khi Part 1 được bắt đầu
  • Với câu hỏi đầu tiên thông thường giám khảo sẽ hỏi thí sinh một trong 2 câu: “Where do you live?” “Do you work or are you a student?”. Tiếp đến giám khảo thường sẽ chọn ra 3 topic để hỏi thí sinh.
  • Phần thi IELTS Speaking Part 1 kéo dài từ 4-5 phút

>> Tham khảo: Cập nhật cấu trúc đề thi IELTS Speaking chuẩn nhất 2023

II. Các dạng câu hỏi  trong IELTS Speaking Part 1 và cách trả lời

1. Các dạng câu hỏi trong IELTS Speaking Part 1 thường gặp

Có 8 dạng câu hỏi phổ biến trong Speaking Part 1 thường gặp, cụ thể:

Dạng câu hỏiYêu cầuVí dụ
Description QuestionVới dạng câu hỏi này sẽ yêu cầu thí sinh mô tả về một người hoặc một sự vật nào đó.Tell me about your family.
(Hãy nói cho tôi nghe về gia đình của bạn)
Tell me about your hometown.
(Hãy nói cho tôi về quê hương của bạn
Frequency QuestionsNội dung của dạng câu hỏi về tần suất của thí sinh đối với các hoạt động khác nhau.How often do you go camping?
(Bạn có thường xuyên đi cắm trại không?)
How often do you eat out?
(Bạn có thường xuyên ăn ngoài không?)
Preference QuestionsDạng câu hỏi này sẽ đưa ra lựa chọn để thí sinh trả lời thích cái gì hơn cái gìDo you prefer reading books or listening to music?
(Bạn thích đọc sách hay nghe nhạc hơn?)
Like and DislikeĐây là dạng câu hỏi khá phổ biến, thí sinh sẽ được hỏi về mức độ yêu thích của mình đối với một đối tượng nào đó. Do you like playing football?
(Bạn có thích đá bóng không)
Do you like walking?
(Bạn có thích đi bộ không)
Popularity QuestionsDạng câu hỏi này thường yêu cầu thí sinh trả lời thông tin đại chúng về một hay nhiều nhóm người nào đó.Do people in your country like using public transport? 
(Người dân ở nước bạn có thích sử dụng phương tiện công cộng không?)
Is volleyball popular in your country? 
(Bóng chuyền có phổ biến ở đất nước bạn không?)
Questions Regarding Past ExperienceDạng câu hỏi này yêu cầu thí sinh trả lời về một sự việc hoặc trải nghiệm nào đó đã xảy ra trong quá khứ.Have you ever come to Nha Trang?
( Bạn đã tới Nha Trang bao giờ chưa?)
What did you like becoming when you were 10?
(Bạn thích trở thành gì khi 10 tuổi?)
Questions Regarding Future ExperienceDạng câu hỏi này sẽ hỏi về về tương lai của thí sinh và bạn cần sử dụng thì tương lai để trả lời câu hỏi.Would you change your job in the future?
(Bạn sẽ thay đổi công việc trong tương lai chứ?)
“Type of’ QuestionsDạng câu hỏi này sẽ hướng tới thông tin cá nhân của thí sinh, cụ thể là lựa chọn một trong nhiều thể loại của việc gì đó.What type of music do you like?
( Thể loại nhạc yêu thích của bạn là gì?)

2. Cách trả lời IELTS Speaking Part 1 ăn điểm tuyệt đối

Phần thi IELTS Speaking Part 1 chỉ kéo dài 4 – 5 phút, vậy phải làm sao để giải quyết được những câu hỏi và chủ đề một cách khéo léo và đầy đủ nhất? Cùng tham khảo một số gợi ý về cách trả lời IELTS Speaking Part 1 giúp ăn điểm tuyệt đối nhé.

2.1. Cấu trúc câu trả lời gợi ý

Cấu trúc câu trả lời ielts speaking part 1
Cấu trúc câu trả lời IELTS Speaking part 1

Trên đây là cấu trúc câu trả lời gợi ý dành cho các câu hỏi ở Speaking Part 1. Với cấu trúc trả lời này có thể thấy 2 phần Direct answer và Explanation luôn cần xuất hiện trong các câu trả lời để đảm bảo câu trả lời ít nhất giải quyết được câu hỏi của giám khảo. Còn với phần cuối cùng là ví dụ/kết luận/thông tin liên quan trong một câu trả lời IELTS Speaking Part 1 sẽ tùy vào dụng ý, thời gian cho phép & level của thí sinh để đưa ra câu trả lời. Nếu đảm bảo đủ cả 3 phần này trong 1 câu trả lời sẽ giúp bạn đạt điểm cao.

2.2. Đảm bảo yếu tố khéo léo, tự nhiên trong câu trả lời

Trong các tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking Part 1, giám khảo cũng sẽ chấm điểm ở kỹ năng phát âm cũng như phản xạ của thí sinh đối với câu hỏi. Bạn có thể thêm vào câu trả lời những từ đệm như: actually, honestly, you know, I think so để tăng tính tự nhiên cho câu trả lời.

2.3. Hãy trả lời câu hỏi một cách trung thực nhất

Không ít thí sinh luôn lựa chọn câu trả lời với những ý tích cực hoặc khẳng định mọi thứ luôn đúng. Nhưng đây chưa hẳn là điều tốt bởi cuộc sống thực tế không phải như vậy. Tương tự khi làm bài thi IELTS, hãy luôn trung thực bằng cách đưa ra ý kiến riêng của bản thân, đó có thể là đúng/sai hoặc có/không. Và đừng quên củng cố lựa chọn của mình bằng những luận điểm, ví dụ thật chặt chẽ nhé. 

>> Tham khảo: 4 tiêu chí chấm IELTS Speaking và cách đạt điểm cao từng tiêu chí

III. Một số mẫu câu hỏi thường gặp trong IELTS Speaking Part 1

Mẫu câu hỏi trong IELTS Speaking Part 1
Mẫu câu hỏi trong IELTS Speaking Part 1 thường gặp
Mẫu câu hỏi thường gặp trong IELTS Speaking Part 1

IV. Một số lưu ý khi làm IELTS Speaking Part 1

1. Những lỗi sai cần tránh khi làm IELTS Speaking Part 1

Phức tạp hóa câu trả lời

Việc diễn giải vấn đề ra thêm 2 – 3 ý sẽ giúp giám khảo chấm thi thấy được khả năng linh hoạt trong cách sử dụng từ, ý tưởng câu và ngữ pháp của thí sinh. Tuy nhiên, nếu đưa quá nhiều thông tin sẽ làm cho câu trả lời của bạn phức tạp hơn và có thể bộc lộ ra nhiều điểm sai sót.

Không triển khai câu trả lời 

Mặc dù trong phần thi Part 1 có thể giám khảo không đề cập tới những câu hỏi như How, Why nhưng các bạn vẫn phải triển khai câu trả lời của mình ra. Nếu chỉ trả lời thẳng vào thông tin được yêu cầu trong câu hỏi thì điểm thi Speaking Part của bạn chỉ dừng lại ở mức độ Direct answer. Do đó giám khảo cũng sẽ không có cơ sở để đánh giá về kiến thức ngữ pháp, từ vựng và kỹ năng phát âm của bạn.

Sử dụng quá nhiều câu đơn trong câu trả lời

Để tăng tính mạch lạc và lưu loát cho câu trả lời bạn cần phải sử dụng thêm các từ liên kết trong câu. Nếu chỉ sử dụng toàn bộ các câu đơn thì câu trả lời của bạn sẽ thiếu đi sự tự nhiên và có thể ảnh hưởng đến điểm Grammar Range and Accuracy.

2. Mẹo làm IELTS Speaking Part 1 đạt điểm cao

Sử dụng ít nhất 2 loại thì tiếng Anh trong câu trả lời

Thường thì trong câu trả lời ở Speaking Part 1 thí sinh chỉ tập trung vào các thì đã dùng trong câu hỏi mà ít mở rộng ra các thì khác. Việc mở rộng và xâu chuỗi các sự việc theo thời gian sẽ đòi hỏi thí sinh cần sử dụng nhiều thì tiếng Anh khác nhau trong câu. Trong câu trả lời của bạn có thể đề cập tới thì hiện tại – tương lai, thì hiện tại – hiện tại hoàn thành,…

Thể hiện sự tự tin và có cảm xúc trong câu trả lời

Để thể hiện được sự tự nhiên trong giao tiếp tiếng Anh các bạn nên đặt cảm xúc thật của mình dựa vào câu trả lời. Nếu được hỏi về chủ đề mà bạn yêu thích hãy thể hiện sự phấn khích của bạn trong câu trả lời. Ngược lại nếu rơi vào chủ đề khó thì đừng ngại nói thẳng mình không am hiểu nhiều về chủ đề đó.

Sử dụng thêm các cấu trúc trong câu để tăng tính biểu cảm

Ngoài việc thể hiện cảm xúc của bản thân thông qua ngôn ngữ cơ thể thì thí sinh có thể sử dụng các cụm từ để thể hiện cảm xúc. Một số cụm từ giúp bạn tăng tính biểu cảm như:

  • Well
  • This is such an interesting question
  • I gotta admit that I have to take a second to think on that

Sử dụng cách diễn đạt giao tiếp đời thường để tăng tính tự nhiên

Bạn có thể sử dụng những cách diễn đạt đời thường để tăng tính tự nhiên cho bài nói của mình như: wanna, gonna, kinda, cool, for sure, legit,…Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến bài thi IELTS Speaking Part 1 và các câu hỏi IELTS Speaking Part 1 thường gặp. Hy vọng thông qua bài viết mà Hocielts24h chia sẻ có thể giúp bạn nắm chắc về cách làm Part 1 IELTS Speaking và đạt được band điểm cao ở bài thi nói.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện