IELTS SpeakingShadowing là gì? Ứng dụng shadowing để nâng cao kỹ năng Speaking

Shadowing là gì? Ứng dụng shadowing để nâng cao kỹ năng Speaking

Một nền tảng phát âm chuẩn là điều kiện cơ bản để thí sinh có thể chinh phục band điểm cao bài thi IELTS Speaking. Có nhiều phương pháp giúp thí sinh luyện phát âm tốt hơn, một trong những phương pháp khá hữu dụng được nhiều thí sinh lựa chọn đó là shadowing. Vậy shadowing là gì? Làm sao để cải thiện kỹ năng Speaking với phương pháp shadowing? Cùng Hocielts24h tìm hiểu về phương pháp luyện phát âm này với bài viết dưới đây nhé!

I. Phương pháp shadowing là gì?

Phương pháp Shadowing là phương pháp luyện nói tiếng Anh bằng cách bắt chước về mặt phát âm, độ nhấn nhá và ngữ điệu giống như người bản xứ. Đây là một trong những kỹ thuật thực hành phát âm ngoại ngữ phổ biến và đem lại hiệu quả tốt. 

Khác với kỹ thuật nghe, dừng và lặp lại, với phương pháp Shadowing sẽ không chờ người nói nói hết cả câu sau đó bạn mới nhắc lại mà gần như bạn và người nói sẽ nói đồng thời. Với phương pháp này bạn sẽ bắt chước họ hoàn toàn từ cách ngắt câu, nhắn mạnh hay luyến láy giống nhất có thể. Với cách luyện nói này bạn sẽ dần nâng cao kỹ năng phát âm chuẩn ngoài ra còn có được một accent nghe rất tây.

II. Lợi ích khi sử dụng kỹ thuật Shadowing là gì?

Kỹ năng phát âm vẫn là một trong những điểm yếu của nhiều bạn học IELTS. Và Pronunciation là một trong 4 tiêu chí chấm thi IELTS Speaking. Do vậy để đạt được band điểm cao phần thi Speaking thì việc luyện kỹ năng phát âm là không thể thiếu. Bạn có thể áp dụng phương pháp Shadowing để cải thiện kỹ năng phát âm một cách hiệu quả. Dưới đây là những lí do tại sao bạn nên luyện Speaking với phương pháp Shadowing:

1. Shadowing giúp cải thiện phát âm

Với kỹ thuật “Shadowing”, thay vì chỉ đọc một ngôn ngữ, bạn học còn cần thật sự lắng nghe thật kỹ để biết cách phát âm của các từ. Khi cố gắng bắt chước những âm thanh trong tiếng Anh sẽ giúp cơ thể làm quen với việc tạo ra các âm thanh này từ đó giúp xây dựng được giọng nói tiếng Anh gần giống với người bản ngữ. Đây sẽ là phương pháp giúp bạn cải thiện phát âm rất hiệu quả.

2. Nâng cao vốn từ vựng

Não bộ có xu hướng sẽ tin và ghi nhớ những thông tin nghe được. Vì vậy khi sử dụng kỹ thuật này, tai của bạn sẽ được nghe nhiều hơn và được tiếp xúc với nhiều từ mới hơn. Từ đó giúp ghi nhớ và nâng cao vốn từ vựng của bản thân.

Cải thiện ngôn điệu, nhịp điệu khi nói

Với phương pháp Shadowing thí sinh cũng có thể cải thiện được ngôn điệu và nhịp điệu khi nói. Với mỗi accent tiếng Anh sẽ có sự khác nhau ở ngôn điệu và ngữ điệu nói tiếng Anh. Người học có thể sử dụng phương pháp Shadowing để ôn luyện theo accent mà mình đang muốn hướng tới.

3. Cải thiện fluency

Kỹ thuật Shadowing sẽ giúp thí sinh hình thành phản xạ tốt hơn khi nói. Cụ thể khi áp dụng phương pháp Shadowing sẽ tạo ra những liên kết trong não bộ khi thiết lập âm thanh, từ ngữ và câu một cách nhanh chóng, chính xác. Ngoài ra kỹ thuật này còn giúp người học bỏ thói quen tự dịch qua lại trong đầu từ đó giúp nói tiếng Anh trôi chảy, tự nhiên hơn rất nhiều.

4. Giúp hình thành và ghi nhớ cấu trúc câu

Khi nghe một nội dung nào đó liên tục não bộ của chúng ta sẽ bắt đầu xử lý thông tin theo cùng một kiểu và vô tình bắt đầu đóng khung các câu dựa theo một mẫu. Bạn có thể hiểu đơn giản giống như một đứa trẻ tập nói sẽ bắt chước theo cách nói chuyện của bố mẹ. Dần dần giúp hình thành và ghi nhớ các cấu trúc câu trong tiếng Anh và vận dụng hiệu quả.

Tuy nhiên khi luyện nói bằng phương pháp Shadowing cũng sẽ có một số hạn chế nhất định. Ví dụ như nếu chọn tài liệu luyện nói không phù hợp có thể khiến thí sinh cảm thấy nhàm chán. Hay nếu luyện nói với những nguồn tài liệu không đảm bảo về mặt kiến thức, có thể sẽ có hiểu lầm dẫn tới phát âm sai hoặc sử dụng sai ngữ pháp. Vì vậy việc lựa chọn nguồn luyện nói với phương pháp Shadowing là cực kỳ quan trọng.

III. Cách nâng cao kỹ năng Speaking với phương pháp Shadowing

Phương pháp Shadowing là một phương pháp hiệu quả trong việc cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh và nâng cao điểm Speaking IELTS. Để có thể cải thiện kỹ năng Speaking bạn có thể tham khảo phương pháp học dưới đây:

Nâng cao kỹ năng Speaking với phương pháp Shadowing
Nâng cao kỹ năng Speaking với phương pháp Shadowing

1. Bước 1: Chọn nguồn tài liệu luyện nói

Với phương pháp Shadowing bạn sẽ luyện tập thường xuyên với một giọng đọc mà bạn chọn. Vì vậy để tránh cảm giác chán khi nghe quá nhiều thì hãy chọn một “người bạn” thật thú vị để tạo cảm hứng học nhé. 

Ví dụ nếu bạn đang muốn luyện tập giọng US thì có thể chọn Jennifer Lawrence hay giọng UK có thể chọn Emma Watson. Ngoài ra còn rất nhiều nguồn luyện nghe từ các video, talk shows trên google, youtube mà bạn có thể lựa chọn để luyện nói.

Với những bạn mới học Speaking theo phương pháp Shadowing thì nên chọn những video/ audio có thời lượng trong khoảng 5 phút để tránh gây nản trong quá trình luyện tập. Và nên chọn những video có phụ đề hoặc audio có transcript để giúp người họ theo kịp thông tin trong bài nói.

Những chủ đề lựa chọn trong bài nói nên là những chủ đề quen thuộc với bạn để có thể luyện nói tốt hơn, hãy tránh những chủ đề khó hay có nhiều từ vựng chuyên ngành khiến bạn khó phát âm chuẩn theo bài mẫu.

2. Bước 2: Luyện nghe làm quen với giọng nói trong audio

Trước khi bắt đầu luyện nói với phương pháp Shadowing thì bạn cần nghe audio ít nhất một lần và có thể là 4-5 lần để chắc chắn rằng bạn đã làm quen với giọng đọc trong audio và có thể hiểu được nội dung cơ bản của bài nghe. 

Hãy lắng nghe một cách chủ động và làm quen với cách mà người nói pháp âm từng từ hay cụm từ trong câu. Tập trung nghe kĩ cách phát âm trọng âm, nguyên âm, phụ âm hay cách âm đuôi của người bản xứ. Sẽ có những từ mà người nói sử dụng kỹ thuật nối âm hay nuốt âm tạo cảm giác khác.

3. Bước 3: Nghe và đọc theo transcript 

Trong quá trình nghe người học cũng đọc subtitle/transcript và tra cứu những từ chưa biết để chuẩn bị tốt nhất trước khi luyện nói với phương pháp Shadowing.

Ban đầu bạn có thể luyện đọc transcript với tốc độ chậm, đây là kỹ thuật Shadowing ơ mức sơ khai. Audio phát tới đâu người đọc sẽ nói theo tới đó, phát âm thật chuẩn từng từ mà bạn nghe thấy ở trong audio, bắt chước theo ngữ điệu và các chỗ nhân giọng trong audio.

Sau khi luyện đọc transcript ở tốc độ chậm rồi thì bạn tiếp tục luyện nói theo transcript ở tốc độ chuẩn để làm quen dần với tốc độ nói trong audio.

4. Bước 4: Nghe và nói không có transcript  

Sau khi đã luyện tập với transcript và đủ thuộc bài thì bạn hãy tiếp tục luyện nghe và nói không transcript. Bật đoạn video/audio và luyện tập phát âm từng câu, nghe thật kỹ rồi bắt chước lại. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ đọc của audio chậm lại rồi sau khi quen dần thì chỉnh lại tốc độ bình thường và nghe thật kỹ.

5. Bước 5: Ghi âm và sửa shadowing

Hãy luyện tập thật nhiều lần tới khi bạn nói theo được hoàn chỉnh như trong audio/video. Thực hiện ghi âm lại phần bạn nói và nghe lại, so sánh với phần nói ở speaker, ghi chú lại những chỗ chưa đúng và sửa lại cho thật hoàn chỉnh.

Sau khi thực hiện các bước này bạn sẽ dần làm quen với phương pháp Shadowing. 

>> Tham khảo: Top 5 các bài luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề dễ học

IV. Tổng hợp những nguồn luyện phương pháp Shadowing

Việc lựa chọn nguồn luyện nghe chất lượng là rất quan trọng đối với phương pháp Shadowing. Dưới đây là những nguồn luyện nghe Shadowing chất lượng mà bạn có thể tham khảo để luyện tập.

1. TED TALKS 

Một trong những nguồn nghe tiếng Anh được ưa thích hiện nay chính là TED TALKS. Với trang web này ngoài việc đa dạng giọng nói và accent thì còn có vô vàn chủ đề để bạn có thể lựa chọn. Bên cạnh đó các bài nói trên TED TALKS còn cung cấp phụ đề, điều chỉnh tốc độ, giúp quá trình học của bạn tự chủ hơn. 

Luyện phương pháp Shadowing với TED
Luyện phương pháp Shadowing với TED

2. Podcast

Podcast cũng là một nguồn luyện nghe nói cực kỳ chất lượng mà bạn không thể bỏ qua. Podcast cung cấp nhiều nội dung bổ ích và lý thú để bạn có thể vừa luyện nói vừa tìm hiểu thêm về cuộc sống. Một số kênh Podcast mà bạn có thể tham khảo:

 • Podcast in English
 • ESL Podcast 
 • BBC Podcast
 • IELTS Podcast

Đây đều là những kênh Podcast có nội dung chất lượng với giọng accent chuẩn để bạn thực hành phương pháp shadowing. 

3. Luyện nghe qua bộ phim 

Một nguồn luyện Shadowing khá thú vị nữa đó là qua phim ảnh. Với việc luyện Shadowing qua phum bạn có thể hóa thân vào bất kỳ nhân vật nào mà mình yêu thích và giao tiếp một cách đời thường nhất có thể. Một số bộ phim có từ vựng đơn giản và giọng điệu chậm rãi bạn có thể tham khảo để luyện Shadowing như:

 • Friends
 • How I Met Your Mother?
 • The Big Bang Theory
 • Home Alone

4. Luyện với youtube

Youtube là một nguồn luyện nghe miễn phí với đa dạng nội dung mà bạn có thể lựa chọn để cải thiện tiếng Anh bằng phương pháp Shadowing. Một số kênh youtube hữu ích mà bạn có thể tham khảo:

 • BBC Learning English
 • VOA Learning English
 • English Class 101
 • Rachel’s English
 • Let’s Talk

Phương pháp Shadowing sẽ là một kỹ thuật hữu ích dành cho người muốn cải thiện phát âm để nâng cao kỹ năng Speaking của mình. Hãy luyện tập thường xuyên với phương pháp này chắc chắn kỹ năng nói của bạn sẽ tiến bộ đáng kể. Tham khảo thêm nhiều phương pháp học hay trên Hocielts24h nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện