IELTS ListeningTop 5 các bài luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề dễ...

Top 5 các bài luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề dễ học nhất

Để có thể hiểu và giao tiếp tốt tiếng Anh thì việc rèn luyện kỹ năng nghe là không thể thiếu. Tuy nhiên để nâng cao trình độ nghe tiếng Anh bạn cần có phương pháp đúng và luyện tập thường xuyên. Với bài viết này Hocielts24h sẽ giới thiệu tới bạn các bài luyện nghe tiếng anh theo chủ đề cơ bản giúp bạn có thể tự học và nâng cao kỹ năng nghe của mình. 

I. Tại sao luyện kỹ năng nghe lại quan trọng?

I. Tại sao luyện kỹ năng nghe lại quan trọng?

Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong tiếng Anh. Cho dù mục tiêu học tiếng Anh của bạn của bạn là gì thì việc rèn luyện và nâng cao kỹ năng nghe là không thể thiếu. 

1. Giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

Đối với những bạn muốn cải thiện trình độ tiếng Anh từ cơ bản thì việc luyện nghe mỗi ngày là điều không thể thiếu. Việc luyện kỹ năng nghe sẽ phát triển các kỹ năng còn lại của bạn đồng thời tạo điều kiện để xây dựng phản xạ giao tiếp tiếng Anh.Nếu bạn nghe nhiều, đặc biệt chú ý tới những từ ngữ hay dùng bạn sẽ có thể áp dụng những từ mới, cấu trúc mới vào trong tiếng Anh giao tiếp hàng ngày.

2. Chinh phục được điểm số cao trong bài thi tiếng Anh thực chiến

Đối với các bạn đang học tiếng Anh để chuẩn bị cho các chứng chỉ quốc tế như Ielts hay Toeic,  bài thi Toeic 2 kỹ năng có tổng điểm là 990 và 50% tổng  điểm này đến từ bài nghe tiếng Anh giúp bạn thành công trong  các bài luyện nghe như: điền từ vào chỗ trống, chọn câu trả lời,… Đối với kỳ thi IELTS hầu hết các thí sinh đạt điểm cao IELTS chia sẻ kỹ năng IELTS Listening có thể giúp bạn đạt điểm tối đa. 

3. Nói tiếng Anh như người bản xứ

Kỹ năng nghe có liên quan mật thiết tới kỹ năng phát âm của bạn. Để phát âm tiếng Anh chuẩn đòi hỏi bạn phải nghe được cách phát âm và ngữ điệu của người bản xứ để từ đó bắt chước và luyện tập đúng cách. 

4. Mở rộng và nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh của bản thân

Ngoài ra luyện nghe tiếng Anh còn giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và tăng khả năng phản xạ tiếng Anh. Vậy nên việc luyện nghe tiếng Anh là không thể thiếu nếu muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

II. Lý do bạn gặp khó khăn khi làm bài tập luyện nghe tiếng Anh

Do vốn từ vựng hạn chế: Vốn từ vựng hạn chế sẽ cản trở bạn rất nhiều khi luyện các bài tập luyện nghe tiếng Anh. Để nâng cao vốn từ vựng bạn cần đặt mục tiêu học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Bạn có thể học 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày và có sự lặp lại thường xuyên để giúp não bộ  ghi nhớ dễ dàng hơn. 

Phát âm không chuẩn, không nhận diện được âm thanh khi nghe: Cách phát âm của bạn có ảnh hưởng rất lớn tới kỹ năng nghe. Nếu phát âm của bạn không tốt, bạn sẽ  rất  khó để cố gắng nhận ra những từ  mà người nói đề cập đến. Vì vậy, để cải thiện khả năng phát âm của mình, bạn có thể học bảng phát âm IPA, thường xuyên giao tiếp với bạn bè để nâng cao khả năng phát âm.

III. Những lưu ý khi làm bài luyện nghe tiếng Anh

Kỹ năng nghe tốt không chỉ giúp bạn hiểu được ý của người nói một cách chính xác mà còn giúp chỉnh sửa và chuẩn hóa phát âm của bạn.  Để học các bài luyện nghe tiếng Anh hiệu quả bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Ngữ âm của người bản xứ khác hoàn toàn so với ngữ âm của người Việt. Bên cạnh đó, nhiều từ vựng tiếng Anh có cách phát âm khác xa với cách viết của chúng. Nhiều người khi mới bắt đầu học tiếng Anh thường tập trung vào nhớ mặt chữ và nghĩa mà chưa nhớ được cách phát âm nên khi nghe không nhận ra từ đã học. Do vậy, bên cạnh việc luyện nghe và học nghĩa từ vựng, bạn cần rèn luyện phát âm tiếng Anh thường xuyên để nghe một cách chính xác.
  • Người bản ngữ thường nói khá nhanh, nhấn trọng âm và nối âm giữa các từ vì vậy đôi khi bạn sẽ nghe một số từ có cách phát âm hơi khác so với khi phát âm từ độc lập. Bạn cần lưu ý những điểm này để nghe chính xác và luyện theo cách đọc chuẩn của người bản xứ.
  • Khi lựa chọn bài luyện nghe tiếng Anh nên chọn những trang web uy tín, có giọng đọc là người bản xứ để dễ dàng tiếp cận và học hỏi cách phát âm chuẩn quốc tế.

IV. 5 cách học bài luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả

1. Lựa chọn nguồn nghe phù hợp với bản thân

Cách học bài luyện nghe tiếng Anh hiệu quả
Cách học bài luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Trước tiên để việc luyện nghe tiếng Anh trở nên hiệu quả, bạn cần tìm cho mình nguồn tài liệu để ôn luyện phù hợp với trình độ và sở thích cá nhân. Bạn nên bắt đầu với các bài luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề gần gũi liên quan đến công việc, cuộc sống, sở thích của mình. Cách lựa chọn nguồn nghe mà bạn có thể tham khảo: 

Nguồn nghe chính thống:

Để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả bạn nên tìm những nguồn nghe chính thống. Vậy đâu là những nguồn nghe chính thống? Bạn hãy tìm các kênh podcasts, kênh radio hay video Youtube của người bản ngữ để luyện tập. Đừng chỉ chăm chăm tìm accent bạn yêu thích, hãy tham khảo thêm các accent khác, bởi nếu bạn làm quen càng nhiều accent, nhiều cách diễn đạt khác nhau thì kỹ năng Listening càng tiến bộ.

Phù hợp với level:

Để không bị nản với việc luyện nghe tiếng Anh thì việc lựa chọn nguồn nghe phù hợp với Level thực sự quan trọng. Vậy làm sao để lựa chọn nguồn nghe phù hợp với level? Nếu bạn hiểu được 60 – 80% từ vựng trong audio đó, thì đây chính là nguồn nghe phù hợp với trình độ mà bạn có thể lựa chọn,

Ngoài ra bạn cũng nên lựa chọn các trang web uy tín, có giọng phát âm chuẩn người bản xứ để đảm bảo việc luyện nghe đem lại hiệu quả hơn. Một số trang web luyện nghe uy tín đó là: VOA Learning English, BBC Learning English, Esl-lab.com,…

2. Luyện nghe theo chủ đề thích hợp mỗi ngày

Học tiếng Anh là quá trình dài và cần rèn luyện thường xuyên thì mới có thể nâng cao kỹ năng của bản thân. Để học nghe tiếng Anh hiệu quả bạn cần luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề mỗi ngày. Nếu đang học IELTS hay TOEIC thì luyện nghe qua các bài nghe tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đem lại hiệu quả cao.

Bạn nên bắt đầu luyện nghe với những chủ đề luyện nghe cơ bản như giới thiệu bản thân, nhà cửa, miêu tả sự vật, cơ thể người, trường học, thể thao, giao thông,.. Sau đó tới các chủ đề luyện nghe nâng cao: thời tiết, giáo dục, sức khỏe, cảm xúc, thiên nhiên,…

3. Áp dụng công thức: Nghe – đọc – viết ra giấy

Một công thức quan trọng bạn nên áp dụng vào việc luyện nghe tiếng Anh đó là nghe, đọc và viết lại những gì đã nghe ra giấy. Khi nghe và đọc thành tiếng sẽ giúp bạn tập trung cao độ vào việc học tiếng Anh, từ đó kỹ năng phát âm của bạn cũng được cải thiện đáng kể.

Việc viết ra giấy sẽ mất khá nhiều thời gian, với những bạn đang luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu sẽ phải nghe đi nghe lại mới mới có thể bắt kịp từ vựng. Tuy nhiên, công thức này sẽ mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ nếu bạn áp dụng thường xuyên đấy. Vừa luyện nghe, luyện phát âm vừa giúp bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Anh tốt hơn.

V. Tổng hợp các bài luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề dễ học

Dưới đây Hocielts24h sẽ tổng hợp và gửi tới bạn những bài luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề cơ bản và dễ học nhất.

Trên đây là tổng hợp các bài luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề cơ bản và kinh nghiệm để học bài luyện nghe tiếng Anh hiệu quả dành cho người mới bắt đầu. Hi vọng những thông tin được cung cấp trong bài hữu ích đối với bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện