IELTS Listening6 mẹo luyện nghe Tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt...

6 mẹo luyện nghe Tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Cùng với kỹ năng nói thì kỹ năng nghe cũng là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh. Thành thạo kỹ năng nghe không chỉ giúp bạn hiểu đúng ý người nói mà còn giúp nâng cao khả năng nói như người bản xứ. Vậy làm cách nào để luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu một cách hiệu quả nhất? Tham khảo 6 mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu trong bài viết dưới đây từ Hocielts24h ngay nhé!

Chủ động lắng nghe

Có 2 hình thức lắng nghe tiếng Anh bao gồm hình thức nghe chủ động và thụ động. Trong đó, nghe chủ động có thể hiểu là bạn hết sức tập trung để hiểu nội dung trong cuộc trò chuyện đang được nói hoặc các tài liệu luyện nghe khác. Mặt khác, nghe thụ động đơn giản chỉ là nghe những âm thanh người khác đang nói một cách vô thức mà không cần hiểu. 

Nhiều quan điểm cho rằng việc nghe thụ động cũng có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của bạn. Nhưng thực tế, việc nghe thụ động chỉ giúp tạo cho bạn môi trường tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên và tạo hứng thú trong học tập chứ không thực sự giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe. Bởi việc nghe thụ động không giúp đọng lại từ vựng hay thấu hiểu nghĩa các từ.

Muốn việc luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu thực sự đem lại hiệu quả thì trước tiên bạn cần dành thời gian để chủ động lắng nghe và ghi nhớ từ vựng, hiểu nghĩa của từ cũng như bắt chước cách phát âm tiếng Anh chuẩn của người bản xứ.

Trong thời gian đầu, bạn không nên đặt nặng việc nghe chủ động với những bài nghe dài, như vậy sẽ rất nhanh nản. Thay vào đó, hãy bắt đầu với các chương trình, phim hoặc bài hát mình yêu thích. Sau đó luyện tập nghe thường xuyên hơn để hiểu một cách tường tận rồi mới chuyển sang các nguồn phức tạp hơn.

Chia nhỏ thời gian nghe tiếng Anh của bạn

Mẹo luyện nghe tiếng Anh 1
Chia nhỏ thời gian nghe để không bị nản

Theo bạn điều nào tốt hơn nếu: Nghe tiếng Anh 2 giờ không nghỉ hay chia nhỏ khoảng thời gian đó ra trong suốt 1 ngày? Và tất nhiên cách chia ra thời gian nghe ra là tốt nhất rồi.

Bạn nên chia nhỏ thời gian trong toàn bộ 1 ngày, tốt nhất là luyện nghe 30 phút vào buổi sáng. 30 phút trên xe bus hoặc trên đường đi học, đi làm. Nghe 30 phút trên đường từ trường, chỗ làm về nhà. Và 30 phút cuối ngày trước khi đi ngủ. Theo nhiều nghiên cứu não bộ chúng ta sẽ nhớ tốt hơn khi được ôn lại, lặp lại. Do đó thay vì học một cách nhồi nhét, bạn nên học từ từ từng chút một, lặp lại để nhớ lâu hơn.

Luyện nghe với tài liệu phù hợp trình độ

Nghe những chủ đề quá khó hay chuyên sâu với những người mới sẽ rất dễ gây nản. Vì vậy khi luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu trước hết cần chọn đúng tài liệu phù hợp với trình độ của bản thân. Để tìm được nội dung nghe phù hợp bạn cần biết được trình độ của mình đang ở đâu. Khi đã biết được trình độ của mình bạn sẽ tìm được các nội dung nghe phù hợp. 

Một phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả đó là bạn cần hiểu được 80% nội dung đó. Hãy bắt đầu với những chương trình radio, phim, chương trình truyền hình không quá khó hay quá dễ, những nội dung nghe phù hợp với trình độ bản thân đạt mức 80% sẽ là phù hợp nhất.

Xem phim bằng tiếng Anh hoặc phụ đề song ngữ

Mẹo luyện nghe tiếng Anh 2
Luyện nghe với phim tiếng Anh hiệu quả

Luyện nghe qua phim hoặc các chương trình truyền hình là mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả. Những bộ phim, postcard với chủ đề yêu thích sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp thu từ vựng và cấu trúc câu mới. Bạn sẽ không còn cảm thấy chán nản khi phải tra từ điển thường xuyên, luyện nghe qua phim cũng giúp bạn tiếp xúc với những âm thanh gần gũi với thực tế nhất.

Khi bắt đầu luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu qua phim bạn có thể chỉ đơn thuần xem phim và nghe thị động. Sau khi đã hiểu được nội dung phim hãy cố gắng nghe lại thật kỹ những từ mình chưa rõ, trau dồi từ vựng và học những từ có liên quan. Sau đó hãy cố gắng nghe không có phụ đề để xem khả năng nghe của mình tới đâu. Việc luyện nghe một cách bài bản, từng bước sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nhanh hơn.

Và để phương pháp luyện nghe này phát huy được hiệu quả bạn nên xem lại một bộ phim từ 3 lần trở lên. Đồng thời trong quá trình xem bạn có thể luyện nói theo các diễn viên để nâng cao cả kỹ năng khác như đọc và nói.

Đoán ý nghĩa bối cảnh khi luyện nghe tiếng Anh

Trong nhiều trường hợp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu sẽ rất khó để bạn hiểu được hết toàn bộ các từ trong câu mà người nói đã để cập. Vì vậy khi luyện nghe cho người mới bắt đầu bạn hãy cố gắng chọn ra những từ khóa mà bạn biết. Tiếp đến bạn có thể sử dụng chúng để hiểu ý nghĩa cơ bản mà người nói đang cố gắng truyền đạt, và tìm ra nghĩa của những từ vựng mới.

Ngoài ra bạn cũng có thể chú ý đến giọng nói, ngôn ngữ cơ thể và ngữ cảnh. Bằng cách này bạn sẽ có thể nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh giao tiếp mà không cần thông qua sách vở.

Nghe tiếng Anh mỗi ngày để tạo thành thói quen liên tục

Khi luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu thì việc duy trì thói quen nghe liên tục và thường xuyên là yếu tố tiên quyết. Thời gian để luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày có thể không nhiều nhưng bạn nhất định phải luyện nghe đều đặn. Các phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu chỉ có thể phát huy hiệu quả nếu bạn chăm chỉ và duy trì thói quen mỗi ngày.

Để biến việc luyện nghe tiếng Anh trở thành thói quen mỗi ngày, bạn cần cố gắng rèn luyện bản thân và tạo điều kiện dễ dàng nhất để có thể nghe tiếng Anh. Bạn có thể lưu lại các tài liệu nghe trong điện thoại, máy phát nhạc hoặc tìm ngay trên tivi. Mỗi ngày mở lên để nghe, học và ghi nhớ chúng.

Với những mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu trên đây hy vọng đã phần nào giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và đưa ra cho mình lộ trình rõ ràng hơn trong việc học nghe Tiếng Anh. Hãy cùng chờ đón những bài viết hấp dẫn tiếp theo về chủ đề luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện