IELTS SpeakingTổng hợp tất tần tật về Quy tắc nối âm trong tiếng...

Tổng hợp tất tần tật về Quy tắc nối âm trong tiếng Anh

Trong giao tiếp tiếng Anh có những cách nói chuyện linh hoạt hơn như nối âm, nuốt âm giúp cho việc phát âm trở nên hay và thu hút người nghe hơn. Tuy nhiên nếu không quen với việc nối âm thì bạn sẽ có thể gặp bỡ ngỡ khi nói chuyện với người bản xứ. Đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể luyện được cách phát âm này. Hãy cùng Hocielts24h tìm hiểu về các quy tắc nối âm trong tiếng Anh phổ biến nhất để bạn có thể tự tin hơn khi giao tiếp với người bản xứ nhé!

I. Nối âm trong tiếng Anh là gì?

Nối âm trong tiếng Anh (hay linking sounds/ linking between words/ liaison) là hiện tượng các từ tiếng Anh được kết nối với nhau trong quá trình nói giúp cho câu văn trở nên liền mạch và dễ nói hơn. Cụ thể người nói sẽ nối âm tiết cuối trong từ trước với âm đầu của từ kế tiếp

Khi thực hiện kỹ thuật nối âm, bạn sẽ không còn cảm thấy những khoảng lặng giữa các từ khi phát âm nữa, nhờ đó khiến cho lời nói trở nên tự nhiên, trôi chảy hơn rất nhiều.

Ví dụ về cách nối âm:  I like it khi nối âm sẽ trở thành “I lie‿kit” 

Bạn sẽ dễ phát âm hơn so với việc phải bật âm /k/ ở like và dừng lại để nói từ “it”

Nếu có thể áp dụng quy tắc nối âm trong tiếng Anh một cách thành thạo thì bài nói của bạn sẽ trôi chảy và nghe tự nhiên và giống với cách nói của người bản xứ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên một điều cần lưu ý đó là khi thực hiện nối âm bạn cần thực hiện đúng quy tắc nhấn trọng âm trong câu tiếng Anh. Điều này rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn biết nói chậm lại, nhấn nhá ở đâu và giúp người nghe có thể dễ hiểu hơn nội dung câu nói của bạn hơn.

II. Các quy tắc nối âm trong tiếng Anh cơ bản

Các quy tắc nối âm trong tiếng Anh cơ bản
Những quy tắc nối âm trong tiếng Anh cần nắm

1. Quy tắc 1: Nối phụ âm với nguyên âm

Khi một từ được kết thúc bằng một phụ âm và từ đứng sau nó bắt đầu bằng một nguyên âm thì chúng ta sẽ nối phụ âm đó với nguyên âm đằng sau. Nói theo cách khác thì từ thứ 2 thông thường sẽ nghe giống như được bắt đầu bằng phụ âm. 

Ví dụ

  • Check-in /t∫ek in/ khi nối âm sẽ thành /t∫ek’in/
  • Hold on /hoʊld ɑːn/ đọc liền thành /hoʊldɑːn/

Lưu ý:

  • Có những từ kết thúc bằng nguyên âm không được phát âm bạn phải nối phụ âm trước đó với nguyên âm của từ đằng sau.
  • Khi một phụ âm gió đứng trước nguyên âm thì khi thực hiện nối âm bạn phải chuyển phụ âm đó sang phụ âm không gió tương ứng rồi mới nối với nguyên âm
  • Nếu phụ âm /h/ đứng đầu như: he, his, him, her,.. đóng vai trò như một chữ chức năng thì thường những phụ âm này sẽ không được phát âm nên nguyên âm đầu tiên của những từ này sẽ được coi là một nguyên âm khi nối với phụ âm cuối của từ đứng trước nó. 

2. Quy tắc 2: Nối phụ âm và phụ âm 

Tiếp đến chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy tắc nối âm trong tiếng Anh giữa phụ âm và phụ âm. Khi một từ kết thúc bằng một phụ âm và từ kế tiếp nó cũng bắt đầu bằng một phụ âm thì ta chỉ phát âm phụ âm này một lần. Chú ý sẽ không dừng lại giữa hai âm này, mà kéo dài âm thanh ra một chút hoặc nhấn nhá vào đó thêm chút năng lượng để phát âm được rõ ràng. 

Ví dụ:

  • Bad day /bæd deɪ/ nối âm sẽ thành /bædeɪ/
  • Sit down /sɪt daʊn/ nối âm thành /sɪdaʊn/

3. Quy tắc 3: Nối nguyên âm với nguyên âm

Khi một từ kết thúc bằng một nguyên âm và từ kế tiếp nó cũng kết thúc bằng một nguyên âm khác thì sẽ nối hai âm của chúng lại với nhau. Một số quy tắc nối nguyên âm với nguyên âm bạn cần nắm để thành thạo phát âm tiếng Anh:

Nếu từ đằng trước bằng một nguyên âm đơn /ɪ/ hoặc /iː/ hoặc các nguyên âm đôi như /aɪ/, /eɪ/ và /ɔɪ/, từ tiếp theo bắt đầu bằng một nguyên âm bất kỳ thì ta sẽ  phát âm thêm một âm /j/ rất ngắn ở giữa nguyên âm này và nguyên âm đầu của từ sau.

Ví dụ: I ask /aɪ æsk/ đọc nhanh sẽ thành /aɪjæsk/

Nếu một từ kết thúc bằng một nguyên âm tròn môi như “OU”, “U”, “AU”,… và từ đằng sau bắt đầu bằng một nguyên âm khác thì khi phát âm sẽ thêm một âm /w/ rất ngắn giữa nguyên âm này với nguyên âm đầu của từ sau.

Ví dụ: Go out /ɡoʊ aʊt/ khi đọc liền lại sẽ thành /ɡoʊwaʊt/

4. Một số quy tắc nối âm trong tiếng Anh khác

Phát âm mạo từ “the”

Khi mạo từ “the” đứng trước một nguyên tâm thì âm cuối sẽ được phát âm là /i/. Ví dụ the apple: /ðiː/ thee

Khi mạo từ “the” đứng trước một phụ âm thì âm cuối được phát âm là /ɘ/. Ví dụ the world: /ðə/ the

Giảm thiểu đại từ

Quy tắc nối âm trong tiếng Anh này chính là trường hợp nuốt âm /h/ đã nên ở trên. Khi giảm thiểu đại từ thì chữ đầu tiên của đại từ sẽ là âm câm. Ví dụ I love her => “I lover”

III. Vì sao cần nắm vững quy tắc nối âm trong tiếng Anh?

Vì sao cần nắm các quy tắc nối âm trong tiếng Anh
Tại sao cần nắm quy tắc nối âm trong tiếng Anh?

1. Quy tắc nối âm trong tiếng Anh giúp hiểu người bản xứ trò chuyện

Để có thể nghe, hiểu dễ dàng và trọn vẹn ý nghĩa của mọi lời nói mà người đối diện truyền tải, việc hiểu các quy tắc nối âm là một điều cực kỳ cần thiết. Bởi vì khi nghe tiếng Anh, bạn sẽ thấy người nói phát âm các âm thanh thường dính vào nhau, từ này gắn với từ kia. Nếu không thể hiểu về nối âm, sẽ rất khó để có thể nghe và hiểu được, do đó mà có thể gây một số trở ngại cho bạn khi giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh.

2. Quy tắc nối âm giúp nói tiếng Anh trôi chảy hơn

Vốn dĩ người bản ngữ sẽ luôn sử dụng nối âm (một cách vô thức) khi họ nói tiếng Anh. Nếu chú ý kỹ hơn, bạn sẽ thấy những câu họ nói ra đều rất trôi chảy và nghe rất êm tai. Chính bởi vậy, để có thể nói hay như người bản ngữ, chúng ta cần thường xuyên luyện tập nối âm khi học tiếng Anh. Việc nói ngập ngừng, hay ngắt quãng sẽ khiến lời nói của bạn nghe thiếu tự nhiên, nhàm chán và đôi lúc còn gây khó hiểu cho người nghe. Cách nối âm sai (tùy tiện) cũng sẽ khiến người nghe hiểu nhầm khi bạn trò chuyện, phát biểu hay thuyết trình.

3. Tăng điểm tiêu chí Pronunciation trong bài thi IELTS Speaking

Nắm được các quy tắc nối âm trong tiếng Anh sẽ giúp cho bài nói của bạn trở nên ấn tượng hơn và chinh phục được điểm cao trong bài thi IELTS Speaking

Trên đây là toàn bộ các quy tắc nối âm trong tiếng Anh cơ bản mà bạn cần nắm. Việc tự học phát âm tiếng Anh chuẩn sẽ cần đến sự luyện tập chăm chỉ và nỗ lực rất nhiều. Hi vọng những thông tin mà Hocielts24h cung cấp có thể hữu ích với bạn và giúp bạn nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện