IELTS SpeakingLộ trình tự học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt...

Lộ trình tự học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Việc tự học phát âm tiếng Anh khiến không ít người gặp khó khăn giống như “ bơi trong biển lớn” nếu chưa tìm được lộ trình phù hợp. Nhiều người thường tự ti sợ mình nói không chuẩn, nói sai dẫn đến việc mãi không cải thiện được kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình. Để giúp các bạn học khắc phục được tình trạng này thì Hocielts24h giới thiệu tới bạn bí kíp tự học phát âm tiếng Anh từ A-Z hiệu quả. Tham khảo lộ trình tự học phát âm tiếng Anh với 9 bước cơ bản dưới đây ngay nhé!

I. Xác định học phát âm giọng Anh- Anh hay Anh- Mỹ

Khi nhắc đến phát âm tiếng Anh sẽ có một vấn đề kinh điển mà nhiều người học gặp phải đó chính là nên học phát âm kiểu Anh- Anh hay phát âm kiểu Anh- Mỹ. Trước khi muốn tự học phát âm tiếng Anh chuẩn  việc đầu tiên bạn nên làm là đưa ra quyết định muốn nói theo kiểu Anh- Anh hay Anh-Mỹ. Với mỗi giọng sẽ có những đặc trưng riêng, việc lựa chọn học theo kiểu phát âm nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể lựa chọn dựa trên một số câu hỏi như:

  • Bạn thấy giọng nào dễ bắt chước hơn?
  • Bạn thích giọng Anh- Anh hay Anh- Mỹ hơn?
  • Những người xung quanh bạn thường dùng giọng nào để giao tiếp?
  • ….

II. Tự học phát âm tiếng Anh với bảng phiên âm quốc tế – IPA

Để có cách phát âm tiếng anh chuẩn thì điều quan trọng đầu tiên là bạn phải học thuộc bảng chữ cái alphabet cách phát âm các ký tự phát âm trong ngôn ngữ anh. 

Khi mới học tiếng Anh thì bài hát ABC Song rất quen thuộc, ở bài hát này giới thiệu 24 chữ cái tiếng Anh. Tuy nhiên đây chỉ là mặt chữ, thực tế cách luyện phát âm tiếng Anh lại dựa vào bảng phiên âm quốc tế IPA.

III. Học cách nói có trọng âm

Một trong những khác biệt cơ bản giữa phát âm tiếng Anh và tiếng Việt là trọng âm từ. Một từ tiếng Anh có thể gồm nhiều âm tiết, nhưng trọng âm chỉ nhấn vào một âm tiết. Một điểm thú vị nữa giữ giọng Anh- Anh và Anh- Mỹ đó là trọng âm có thể khác nhau. Và nếu một từ nhấn sai trọng âm có thể làm thay đổi cả nghĩa của từ. Vì vậy khi tự học phát âm tiếng Anh thì việc học cách nói đúng trọng âm cũng rất quan trọng. Việc học trọng âm tiếng Anh cần lưu ý 2 nội dung chính:

IV. Học cách nói đúng ngữ điệu trong phát âm

Intonation – Ngữ điệu được mệnh danh là giai điệu của ngôn từ. Ngữ điệu giúp nâng lên hay hạ xuống tone giọng của mình tạo sự uyển chuyển trong lời nói và thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói. 

Mỗi ngôn ngữ sẽ có cách thể hiện ngữ điệu riêng, nếu lời bạn nói được ngữ điệu tốt thì ý tứ sẽ được truyền đạt một cách mạnh mẽ và thú vị hơn rất nhiều. Ngạc nhiên, buồn phiền, căm giận,…tất cả những trạng thái cảm xúc này đều thể hiện được bằng ngôn ngữ nói thông qua ngữ điệu. Vì vậy khi tự học phát âm tiếng Anh bạn cần lưu ý về ngữ điệu nữa nhé!

V. Tự học phát âm tiếng Anh chính xác theo từ và theo cụm

Tự học phát âm tiếng Anh theo đúng từ và cụm từ
Học phát âm theo từ và cụm từ

Để tự học phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn cần sử dụng công cụ tra từ tiếng Anh có phiên âm, tốt nhất nên sử dụng công cụ tra từ tiếng Anh của từ điển oxford. Bạn phải sử dụng phiên bản trực tuyến vì bản chuyển ngữ tiếng Anh được đính kèm với nó. Vì bạn đã nắm chắc cách đọc ngữ âm tiếng Anh ở bước 1  nên ở bước 2 này, hãy áp dụng  và đọc đúng khi tra từ điển. Vui lòng kiểm tra độ chính xác bằng cách mở  âm thanh âm thanh để kiểm tra.

Thực hành cho đến khi  bạn cảm thấy gần nhất với  từ  trong từ điển. Sau khi luyện phát âm tiếng Anh cho từng từ thì bạn tập luyện phát âm từng cụm từ. Bạn có thể bắt đầu luyện phát âm cụm từ bằng việc luyện nói các từ quan trọng trong câu trước sau đó ghép các từ lại với nhau và cuối cùng là đọc cả cụm.

Đừng lo nếu ban đầu bạn không thể phát âm chuẩn từ hoặc cụm tiếng Anh. Trước hết, bạn nên tập trung vào việc xem mình nên phát âm từ này như thế nào trước khi phát âm nó thành tiếng.

VI. Luyện nghe và nhận diện từ

Luyện kỹ năng nghe thường xuyên là cách tốt nhất để tự học phát âm tiếng Anh hiệu quả. Hãy mở radio, podcast, show, phim… Khi nghe âm thanh trong chương trình hãy tập trung vào cách phát âm của mỗi từ. Sau đó thử đoán xem âm đó là âm gì để tăng khả năng nhận diện từ. Và khi bạn nghe những người không phải người bản xứ nói tiếng Anh bạn cần nghe được những lỗi phát âm của họ để rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

VII. Nhớ ghi âm giọng nói của mình

Tự học phát âm tiếng Anh bằng cách ghi âm giọng nói của mình
Ghi âm và nghe lại giọng nói của mình để cải thiện kỹ năng

Khi tự học phát âm tiếng Anh bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình rồi nghe lại. Nếu bạn không thể nghe hiểu mình vừa nói gì thì có thể người khác cũng sẽ không hiểu bạn nói gì. Việc ghi âm và nghe lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tự học phát âm tiếng Anh của mình một cách đáng kể đấy.

VIII. Tìm hiểu về những lỗi phát âm bạn thường mắc

Để tự học phát âm tiếng Anh hiệu quả bạn cũng cần tìm cách khắc phục những lỗi sai mà bản thân thường mắc phải để có thể cải thiện khả năng phát âm của mình. Bạn cần tìm hiểu những từ tiếng Anh thường phát âm sai một cách hệ thống. Tạo ra danh sách từ mình thường sử dụng và kiểm tra lại cách phát âm các từ này. Một số lỗi phát âm người Việt thường hay mắc phải đó là:

  • Lược bớt âm cuối
  • Phát âm lẫn lộn giữ các âm tiết
  • Nhấn sai hoặc không nhấn trọng âm của từ

Bạn cần lưu ý những lỗi này và đưa ra cách khắc phục hiệu quả.

IX. Tự học phát âm Tiếng Anh theo câu trong phim

Trong phát âm tiếng Anh vẫn chưa đủ để phát âm chuẩn từng từ, bạn phải phát âm đúng một câu và phát âm đúng nhịp  của câu từ trên xuống dưới như người bản xứ. Để làm được điều này, hãy luyện phát âm theo các nhân vật trong phim.

Chọn bộ phim yêu thích của bạn và bắt đầu luyện phát âm tiếng Anh. Nói theo ký tự càng to càng tốt để luyện phát âm tiếng Anh tốt nhất. Hãy nhớ rằng mục tiêu của phương pháp luyện  phát âm này là luyện  nói càng sát các cụm từ và ngữ điệu của nhân vật càng tốt. Vì vậy, đừng ngại khi phải bắt chước giọng người nước ngoài. Cố gắng bắt chước được càng nhiều càng tốt. Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy bối rối hoặc không theo kịp tốc độ phát lại, nhưng đừng  dừng phim, hãy tiếp tục nói, bỏ qua những từ đã nói một cách nhanh chóng.

Hãy  tuân thủ những quy tắc này trong vòng 1 tháng, luyện phát âm đều đặn hàng ngày, bạn sẽ cảm thấy đầu lưỡi của mình khi phát âm sẽ mượt mà hơn, giọng đọc, ngữ điệu cũng  khác hẳn.

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho các bạn trọn bộ bí kíp từ A-Z cách tự học phát âm Tiếng Anh chuẩn như người bản xứ. Hy vọng đã phần nào giúp các bạn rút ngắn thời gian trải nghiệm và tập trung học để cải thiện khả năng phát âm của mình. Các bạn hãy chờ đợi những bài viết bổ ích tiếp theo đến trừ HocIelts24h nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện