Kiến thức IELTSPhân loại các dạng accent trong IELTS Listening thường gặp nhất

Phân loại các dạng accent trong IELTS Listening thường gặp nhất

So với các bài thi tiếng Anh khác như TOEIC, SAT hay TOEFL thì đề thi IELTS được đánh giá có accent rất đa dạng và phong phú. Việc nghe được nhiều accent khác nhau sẽ giúp bạn nghe tốt hơn và không bị rối khi gặp accent lạ. Vậy Accent là gì? Có những accent trong IELTS Listening nào? Cùng Hocielts24h tìm hiểu chi tiết với bài viết dưới đây nhé!

I. Tầm quan trọng của Accent trong IELTS Listening

1. Accent là gì? 

Theo từ điển Oxford, accent là giọng, cách nói, phát âm đặc biệt hoặc sử dụng ngữ điệu khi nói của những người thuộc một cùng quốc gia, một khu vực nào đó. 

Accent tiếng Anh rất đa dạng bởi đây là ngôn ngữ chính của nhiều quốc gia trên thế giới và là ngôn ngữ phổ biến trên toàn cầu. Nhưng phổ biến nhất chính là giọng Anh – Anh (British Accent) và Anh – Mỹ (American Accent). Ngoài ra còn có những accent khác như giọng Anh – India, Anh – Australia, Anh – Canada.,…

2. Vai trò của Accent trong IELTS Listening

IELTS là bài thi tiếng Anh quốc tế do đó việc sử dụng các accent Tiếng Anh khác nhau trong phần thi Listening là điều dễ hiểu.

Việc có thể nghe được nhiều accent trong IELTS Listening khác nhau sẽ giúp bạn rất nhiều. Còn đối với bài thi Speaking, accent chưa phải yếu tố quan trọng nhất. Điều quan trọng trong Speaking là bạn cần phát âm thật tốt vì “Pronunciation” là một trong những yếu tố cốt lõi để giám khảo chấm điểm cho bài thi Speaking của bạn.

Trong bài thi Listening IELTS thì mỗi audio chỉ được phát một lần duy nhất do vậy bạn cần chắc chắn là mình nghe hiểu được những chi tiết quan trọng có trong bài. Đôi khi việc nghe những accent lạ sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc nghe hiểu audio. Do vậy khi làm quen với nhiều accent trong IELTS Listening sẽ giúp bạn bắt nhịp với bài nghe nhanh chóng và không gặp bối rối khi làm bài.

Tuy nhiên thí sinh cũng cần lưu ý các accent trong IELTS Listening không phải là ngôn ngữ địa phương mà là các accent “chuẩn” phổ thông. Nghĩa là đó là ngữ điệu đến từ các thành phố lớn chẳng hạn như Sydney, London hay Toronto. Vì vậy, bạn chỉ cần học và làm quen với một vài accent tiêu chuẩn là có thể tự tin với bài thi IELTS Listening.

II. Phân loại các accent trong IELTS Listening 

Như Hocielts24h đã phân tích ở trên, có nhiều accent khác nhau trong tiếng Anh nhưng đối với các accent trong IELTS Listening đều là các accent “chuẩn” phổ thông, vì vậy bạn chỉ cần nắm được những accent tiêu chuẩn để làm phần thi này. Dưới đây là một vài accent trong IELTS Listening thường gặp mà bạn cần nắm để giải quyết bài nghe:

Phân loại accent trong IELTS Listening 2
Phân loại accent trong IELTS Listening 2

1. British English accent

1.1. British English accent trong IELTS Listening

Dù có sự đa dạng như vậy nhưng British English accent vẫn là accent phổ biến nhất trong bài thi IELTS Listening. Bạn có thể bắt gặp giọng Anh-Anh ở những phần:

 • Phần đọc thoại ở trong Part 2 và 4, thí sinh sẽ nghe thấy người nói hầu như sẽ dùng British accent.
 • Trong các cuộc hội thoại ở phần 1 và 3 sẽ luôn có ít nhất một người nói giọng Anh-Anh trò chuyện với một người có accent khác. Ví dụ đó có thể là đoạn hội thoại giữa một học sinh người Anh trò chuyện với giáo sư người Mỹ.

British accent trong IELTS Listening có thể là giọng tiêu chuẩn từ London hoặc những accent tương tự. 

1.2. Đặc điểm nhận biết British English accent

Dưới đây là một số đặc điểm nhận biết accent Anh-Anh mà bạn có thể tham khảo:

 • Âm sắc nhẹ và phát âm tròn chữ
 • Lược bỏ âm /r/ (trừ khi theo sau là một nguyên âm): Đây là một trong những đặc điểm phát âm quan trọng của British English accent
 • Âm /t/ được phát âm rõ ràng hoặc bị lược bỏ hẳn (glottal stop)

British English accent ở các vùng phía Bắc với các vùng ở phía Nam sẽ có cách phát âm /t/ khác nhau. Về chi tiết, người nói giọng miền Nam nước Anh sẽ phát âm rõ âm /t/, còn người nói giọng miền Bắc nước Anh sẽ tạo ra “glottal stop”.  Với glottal stop, người nói sẽ ngắt luồng không khí trong thanh quản một cách đột ngột khiến người nghe không nghe được âm /t/ (VD: bo’l thay vì bottle)

 • Âm /æ/ bị biến đổi thành âm /ɑː/ (A dài) hay còn gọi là hiện tượng trap-bath split. 

Hiện tượng này xảy ra chủ yếu ở giọng miền Nam nước Anh, ở giọng New Zealand và xuất hiện ít hơn trong Australian English. 

1.3. Cách làm quen với giọng Anh Anh

Để làm quen với giọng Anh-Anh tiêu chuẩn, bạn có thể theo dõi các diễn viên nổi tiếng có nói giọng Anh Anh như Benedict CumberBatch, Tom Hiddleston và Eddie Redmayne. 

Xem các bộ phim giúp học giọng Anh chuẩn như:

 • The King’s Speech
 • My Fair Lady
 • This is England

>> Tham khảo: Thi IELTS nên học Anh Anh hay Anh Mỹ?

2. American & Canadian accents

2.1. Tổng quan về American & Canadian accent

American & Canadian English có sự giống nhau về cách phát âm, 2 loại accent này được xếp chung thành North American English. 

Giọng North American trong bài thi IELTS Listening nghiêng về tiếng Anh tiêu chuẩn ở Hoa Kỳ hơn là ở Canada. Giọng Anh- Mỹ là thí sinh nghe được trong bài thi thường là khu vực Trung Tây Hoa Kỳ hoặc California. Còn đối với các accent Canada, thí sinh có thể nghe được người nói đến từ Vancouver hoặc Toronto. Đây cũng là hai IELTS accent trong IELTS Listening phổ biến.

2.2. Đặc điểm nhận biết British English accent

 • Phát âm nhanh và uốn lưỡi âm /r/ mạnh, rõ ràng: Đây là đặc điểm quan trọng của giọng  North American English. Dù âm /r/ nằm ở ở đầu, giữa hay ở cuối từ thì nó vẫn sẽ được phát âm rất rõ ràng. 
 • Cách phát âm /t/ giữa các nguyên âm: Nếu am /t/ nếu đi kèm với hai nguyên âm đứng trước và sau thì /t/ được biến đổi thành /d/ Water
 • Âm /æ/ phát âm nửa a nửa e

2.3. Các kênh giúp làm quen giọng Anh Mỹ

 • VOA Learning English: đây được là kênh Youtube học tiếng Anh – Mỹ kinh điển trên thế giới với hơn 3.000 video, phù hợp với mọi trình độ, mọi nhu cầu, mục đích khác nhau.
 • Rachel’s English: từng là ca sĩ nên Rachel không chỉ phát âm Anh – Mỹ chuẩn xác mà cô còn có khả năng điều chỉnh giọng nói cực hay. Đây kênh Youtube luyện nghe giọng Anh Anh cực hiệu quả.

3. Australian accent

3.1. Tổng quan về Australian accent

Accent trong IELTS Listening phổ biến tiếp theo đó là Australian accent. Australian accent mà thí sinh nghe được trong bài thi IELTS Listening toàn bộ sẽ là General Australian accent. Đây là accent phổ biến ở Úc, được sử dụng ở Sydney và là giọng tiêu chuẩn cho các bộ phim, chương trình truyền hình và quảng cáo tại Úc. 

3.2. Đặc điểm của Australian accent 

Nhiều người thường nhầm lẫn giọng Anh Anh và giọng Anh Úc accent Anh-Úc cũng bị tác động bởi ngữ điệu Anh của người Anh nhập cư. Tuy nhiên, giọng Anh-Úc vẫn có những điểm khác biệt như:

Tương tự như British accent, Australian accent sẽ lược bỏ phát âm /r/ và có hiện tượng Flap T và Glottal Stop. Flap T là quy tắc phát âm nhẹ đi âm /t/ nằm giữa các từ hoặc ở cuối từ và giữa các nguyên âm. Hầu hết người Úc khi sử dụng “Flap T” sẽ khiến âm /t/ nghe giống như âm /d/. Khi lược bỏ âm /t/ ở cuối từ thì “glottal stop” sẽ được thay thế vào vị trí đó. 

Người nói giọng Anh Úc thường lên giọng ở cuối câu, khiến các câu khẳng định nghe giống như câu hỏi.

3.2. Cách làm quen với Australian accent

Không khó để tìm kiếm tài liệu học tiếng Anh Úc. Bạn có thể tham khảo các nguồn như phim ảnh hoặc chương trình truyền hình và quảng cáo tại Úc.

4. New Zealander accent

4.1. Tổng quan về New Zealand accent

Giống với các accent khác thì giọng New Zealand được sử dụng trong bài thi IELTS Listening là giọng tiêu chuẩn “Kiwi” và mang tính chất trung lập. Do đó bạn không cần quá lo lắng về cách phát âm đặc nhưng hay quá khác biệt của accent này.

Giọng Anh-New Zealand nghe khá giống giọng Úc, nhưng giọng mũi của người New Zealand sẽ nặng hơn so với người Úc.

4.2. Đặc điểm của New Zealand accent

Cách phát âm các nguyên âm được phát âm khác so với cách người Mỹ hay người Anh phát âm. Ví dụ, từ “kit” sẽ phát âm nghe sẽ giống từ “cut”

 • Âm /r/ trong New Zealander accent được phát âm khá nhẹ hoặc lược bỏ hẳn
 • Âm /l/ khi đứng sau nguyên âm nó có thể được phát âm như âm /u/ (ví dụ: Feel nghe giống fee-u)

Ngoài ra tiếng Anh-Úc còn có một kho tàng slang (tiếng lóng) đa dạng và cực kỳ khác biệt. Nhưng bạn có thể yên tâm vì IELTS Listening là bài thi học thuật nên slang sẽ hạn chế nhất có thể.

5. South African accent

5.1. Tổng quan về  South African accent 

Cuối cùng là một accent trong IELTS Listening khá hiếm nhưng không xuất hiện là South African accent. 

Nếu nghe qua thì South African accent nghe khá giống British accent. Nhưng do khoảng cách địa lý với các nước sử dụng tiếng Anh khác mà South African accent cũng phát triển kho từ vựng và slang riêng biệt.

5.2. Đặc điểm của South African accent

 • Dù thuộc chất giọng non-rhotic (không phát âm âm /r/), nhưng người Nam Phi vẫn phát âm âm /r/ khi đứng đầu câu hoặc đứng trước nguyên âm (ví dụ: carrot).
 • Âm /a/ thường được phát âm giống với ‘eh’. Vì vậy, người Nam Phi thường phát âm South Africa giống như South Efrica
 • Có sự nhấn nhá mạnh về âm điệu khi nói

III. Một số tips giúp nghe hiểu các accent trong IELTS Listening

IELTS Listening có sự xuất hiện của nhiều accent tiếng Anh khác nhau do vậy để làm quen được với các accent trong IELTS Listening bạn cần bỏ túi cho mình một vài tips sau:

1. Chú ý vào cách phát âm của từ

Tips đầu tiên để hiểu các accent trong IELTS Listening là bạn cần chú ý vào cách phát âm của một từ với nhiều accent khác nhau. Học cách nắm được cách người bản xứ phát âm các nguyên âm, phụ âm và nhấn trọng âm. 

Khi tra từ điển như Oxford hay Cambridge hãy luyện phát âm và nghe cả 2 cách phát âm UK và US để nắm được các cách phát âm của từ đó.

2. Luyện nghe accent tiếng Anh với nhiều nguồn

Các dạng accent trong IELTS Listening
Cách làm quen với accent trong IELTS Listening

Tips quan trọng nhất để nghe hiểu accent vẫn là thực hành nghe thường xuyên. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn cho mình những nguồn nghe chất lượng để tiến bộ nhanh hơn. Những nguồn nghe chất lượng mà bạn có thể tham khảo:

Radio và Podcast

Khi mới bắt đầu luyện nghe để làm quen với accent bạn có thể tham khảo một sốkênh radio và podcast như: ABC Radio (Úc); CBC Radio (Canada); BBC Radio 4 (Anh Quốc)

Luyện nghe qua các Videos

Youtube và TED talks là những nguồn luyện nghe và học tiếng Anh hiệu quả. Một vài video TED Talk bạn có thể tham khảo như:

 • Ken Robinson: Do schools kill creativity (giọng Anh-Anh)
 • Amy Cuddy: Your body language shapes who you are (giọng Anh-Mỹ)

Luyện nghe với đề thi thử IELTS Listening

Để làm quen với accent trong IELTS Listening hiệu quả nhất thì thực chiến với đề thi sẽ là phương pháp uy tín nhất rồi. Với phương pháp này bạn vừa có thể làm quen với cấu trúc đề thi IELTS Listening vừa học accent.

Một số bộ đề mà bạn có thể tham khảo như:

 • Bộ đề Cambridge; 
 • Intensive IELTS Listening

Trên đây là toàn bộ kiến thức về accent là gì và những accent trong IELTS Listening thường gặp. Hi vọng với những thông tin được đưa ra rất chi tiết trong bài viết có thể giúp bạn nắm rõ về accent trong IELTS Listening để có thể làm bài thi nghe tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện