Kiến thức IELTSCách đạt điểm cao với tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking

Cách đạt điểm cao với tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking

Pronunciation là một trong 4 tiêu chí chấm thi quan trọng của bài thi IELTS Speaking. Hay cả trong giao tiếp hằng ngày thì việc phát âm chuẩn cũng rất được chú trọng. Với bài viết này Hocielts24h sẽ phân tích chi tiết cho bạn về tầm quan trọng của tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking. Tham khảo bài viết để có phương pháp học hiệu quả và chinh phục điểm cao ở tiêu chí này nhé!

I. Tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking

Để phát triển kỹ năng nói tiếng Anh giống với người bản xứ thì người học tiếng Anh nói chung và đặc biệt là những bạn học IELTS cần nắm chắc về những nét đặc trưng cơ bản trong phát âm tiếng Anh (Pronunciation Features). Đây là một yếu tố quan trọng giúp người học có thể phát triển khả năng nói tiếng Anh giống như người bản xứ. 

Tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking được đánh giá bởi những thành tố phát âm nhỏ. Cụ thể, các thành tố quan trọng của Pronunciation Features bao gồm:

 • Âm vị (Individual Sounds)
 • Trọng âm từ (Word Stress)
 • Trọng âm câu (Sentence Stress)
 • Nối âm (Linking Sounds and Words)
 • Ngữ điệu (Intonation)
 • Cách ngắt nghỉ trong câu (Pausing)
 • Pronunciation features 

Cùng Hocielts24h tìm hiểu về từng thành tố phát âm này để đưa ra phương pháp học giúp chinh phục điểm Pronunciation hiệu quả nhé.

1. Âm vị (Individual Sounds)

Các đơn âm trong bảng âm vị tiếng Anh (Phonemic Chart) là kiến thức đầu tiên mà thí sinh cần làm quen và luyện tập. Theo đó, việc nhận biết và phát âm chính xác được các âm vị trong tiếng Anh là cực kỳ quan trọng. Nếu phát âm sai thí sinh có thể khiến giám khảo hiểu sai nghĩa của từ, câu thậm chí là toàn bộ câu trả lời và mất điểm trong bài thi IELTS Speaking của mình.

2. Trọng âm từ (Word Stress)

Mỗi từ trong tiếng Anh đều được cấu tạo từ các âm tiết, mỗi từ sẽ có số lượng âm tiết khác nhau. Khi từ có nhiều hơn 1 âm tiết, thì sẽ có 1 âm tiết được phát âm mạnh hơn so với các âm tiết còn lại chúng ta gọi đó là nhấn trọng âm. 

Nếu như không nhấn trọng âm từ hay nhấn trọng âm không chính xác thì đôi lúc sẽ gây khó khăn cho giám khảo để hiểu về từ mà thí sinh đang nói, và có thể dẫn đến mất điểm. 

Ví dụ về một cách nhấn trọng âm của từ sẽ có sự khác nhau về loại từ:

 • Present  /ˈprez.ənt/: món quà, hiện tại -> là danh từ
 • Present  /prɪˈzent/: tặng quà -> là động từ

>> Bạn có thể tham khảo về các quy tắc nhấn trọng âm với bài viết này.

3. Trọng âm câu (Sentence Stress)

Bên cạnh việc nhấn trọng âm từ từ trọng tâm câu cũng rất được chú trọng. Trong một câu, thường sẽ một số từ được nhấn mạnh, đây là những từ mang ý nghĩa chính của câu, và chúng được gọi là trọng âm câu.

Để xác định được nên nhấn mạnh vào từ nào trước hết cần phải nhìn vào phân loại từ trong một câu. Trong thành phần câu được chia thành 2 phần bao gồm Content Words (từ nội dung) và Functions Words (từ chức năng).

 • Content Words là những từ hàm chứa ý nghĩa của câu, đó thường là danh từ, động từ, tính từ hoặc trạng từ. Đây là phần quan trọng nhất trong một câu nên Sentence Stress thường được nhấn vào các từ này.
 • Functions Words là những từ không hàm chứa nội dung mà chỉ đảm bảo quy tắc ngữ pháp trong câu, và những từ này thường sẽ không được nhấn mạnh. Function Words thường là mạo từ, đại từ, giới từ.

4. Nối âm (Linking Sounds and Words)

Trong cách phát âm của người bản xứ sẽ có một số từ được nói nối âm vào nhau để nghe mượt mà hơn, hiện tượng này còn được gọi là Connected Speech.

Bạn có thể tham khảo về quy tắc nối âm chi tiết với bài viết này từ Hocielts24h.

5. Ngữ điệu (Intonation)

Tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking
Luyện tập ngữ điệu để tăng điểm Pronunciation trong IELTS Speaking

Ngữ điệu là sự thay đổi cao độ trong tông giọng nhằm giúp thể hiện cảm xúc hoặc thể hiện loại câu (câu hỏi, câu cảm thán,…) mà người nói muốn truyền đạt. Ngữ điệu là một trong những thành tố vô cùng quan trọng của tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking.

Ví dụ tông giọng trầm ở cuối câu thường thể hiện cho câu hỏi, sự nghi ngờ và ngược lại giọng cao thường sẽ thể hiện sự ngạc nhiên. 

Cách tốt nhất để luyện tập ngữ điệu trong tiếng Anh chính là nghe người bản xứ nói chuyện, có thể thông qua phim ảnh, podcast,… Lắng nghe và bắt chước theo ngữ điệu của họ. 

6. Cách ngắt nghỉ trong câu (Pausing)

Không chỉ nhấn trọng âm từ hay nhấn trọng âm câu mà việc ngắt nghỉ trong câu cũng là một yếu tố quan trọng của tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking. Trong bài thi Speaking thí sinh không thể nói quá nhanh hay nói quá ậm ừ, điều này còn có thể ảnh hưởng đến cả tiêu chí Fluency. 

Ngắt nghỉ đúng chỗ sẽ giúp thí sinh thể hiện được ý tưởng muốn tập trung hoặc những thông tin quan trọng thông qua từ đơn lẻ hoặc nhóm từ. Từ đó giám khảo cũng có thể dễ dàng hiểu rõ ý mà thí sinh muốn truyền đạt hơn.

>> Tham khảo: Ứng dụng phương pháp học Chunking Pausing trong IELTS Speaking

II. Tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking theo từng band điểm

Dưới đây là cách chấm điểm tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking theo từng bạn điểm chi tiết mà bạn có thể tham khảo:

Band điểmYêu cầu
Band 9●  Sử dụng đầy đủ các pronunciation features với độ chính xác và sự tinh tế.
●  Duy trì việc sử dụng linh hoạt các features trong suốt quá trình làm bài nói.
●  Có thể dễ dàng hiểu được nội dung của người nói.
Band 8●  Dùng đa dạng các pronunciation features.
●  Sử dụng và duy trì các features một cách linh hoạt, với số ít lần ngừng nghỉ/ ngắt quãng.
●  Phát âm dễ hiểu, có ảnh hưởng rất ít từ tiếng mẹ đẻ (L1 accent) đến việc nghe hiểu.
Band 7Thí sinh có tất cả những điểm tốt của band 6, nhưng không phải toàn bộ các điểm tốt của band 8.
Band 6●  Sử dụng một lượng pronunciation features với mức độ trung bình (mixed control – có lúc tốt, có lúc không).
●  Sử dụng hiệu quả một số features, nhưng không duy trì lâu.
●  Nhìn chung phát âm khá dễ hiểu, nhưng đôi khi phát âm sai một số từ và âm, và điều này có thể làm giảm tính rõ ràng của bài nói.
Band 5●  Có tất cả các điểm tốt ở band 4, và một số các điểm tốt của band 6 nhưng không phải tất cả
Band 4●  Sử dụng một lượng pronunciation features giới hạn.
●  Có cố gắng điều khiển các features, nhưng dừng nghỉ nhiều trong quá trình nói.
●  Thường xuyên phát âm sai và gây khó hiểu cho người nghe.

III. Những lầm tưởng về tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking

Có một số lầm tưởng về tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking mà nhiều thí sinh gặp phải. Cùng điểm qua xem bạn có mắc lầm tưởng nào dưới đây không nhé!

 • Bài thi Speaking phải phát âm chuẩn giọng Anh- Anh
 • Bị trừ điểm nếu nói giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ lẫn lộn
 • Giọng giống Tây sẽ được điểm cao hơn

Đây là 3 lầm tưởng thường gặp ở thí sinh. Thực tế bài thi IELTS Speaking yêu cầu thí sinh phát âm chuẩn theo bảng phiên âm IPA chứ không đánh giá theo Accent. Vì vậy bạn dùng giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ hay Anh – Úc đều được. Thí sinh không cần quá lo lắng nếu bản thân nói chưa giống với người bản ngữ hay dùng Accent không nhất quán.

Điều quan trọng thí sinh cần lưu ý nếu muốn đạt band điểm 7+ IELTS Speaking trở nên thì không được để tiếng mẹ đẻ ảnh hưởng quá nhiều tới kỹ năng phát âm hay bài thi Speaking của mình.

IV. Cách đạt band điểm cao với tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking

Band 7+ trong IELTS Speaking là band điểm mà nhiều thí sinh học IELTS hướng tới. Dưới đây là những gợi ý để đạt band điểm cao với tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking mà Hocielts24h muốn gửi tới bạn. Tham khảo để có một lộ trình ôn luyện thật hiệu quả nhé!

1. Đặt mục tiêu band điểm cần đạt

Trước hết bạn cần đặt ra mục tiêu về band điểm IELTS Speaking mà mình muốn chinh phục. Từ bảng tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking theo từng band điểm ở trên bạn có thể xác định được những điều cần làm để đạt được band điểm mong muốn.

Ví dụ bạn muốn đạt band điểm 7+ trong tiêu chí Pronunciation thì những điều cần làm sẽ là:

 • Sử dụng tất cả các pronunciation features liên quan đến âm, bao gồm nguyên âm và phụ âm.
 • Sử dụng tất cả các pronunciation features có liên quan đến giọng nói, bao gồm ngữ điệu, trọng âm và nhịp điệu.
 • Phát âm dễ hiểu

Sau khi lập được checklist những điều cần làm bạn sẽ có định hướng học tốt hơn để đạt band điểm như mong muốn

2. Luyện phát âm theo bảng phiên âm quốc tế IPA

Cách nâng điểm tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking
Luyện phát âm chuẩn IPA

Bạn có thể tham khảo để luyện phát âm chuẩn IPA bằng cách sử dụng tại liệu như English Pronunciation in Use của Cambridge. Ngoài việc nắm lý thuyết, thí sinh cũng cần chú trọng xem video và luyện tập phát âm theo người bản xứ, luyện tập với giáo viên tiếng Anh để biết được cách phát âm, cách đặt răng, lưỡi, môi như thế nào cho đúng. Và luyện tập phát âm chính xác những âm khó dễ sai.

3. Luyện tập nhấn âm, trọng âm

Sau khi đã nắm chắc cách phát âm theo bảng phiên âm IPA rồi thì bạn hãy tiếp tục luyện tập về cách nhấn trọng âm từ, nhấn trọng âm câu. Bạn học có thể tham khảo một số cuốn từ điển chính thống như Oxford hoặc Cambridge để học cách phát âm và nhấn trọng âm chính xác nhất. 

4. Quan tâm đến ngữ điệu khi nói

Ngữ điệu là yếu tố quan trọng trong luyện tập IELTS Speaking. Ngữ điệu trong tiếng Anh giúp thí sinh thể hiện cảm xúc của bản thân khi nói, đồng thời tăng cao trải nghiệm nghe của giám khảo, từ đó giúp nâng cao điểm số của bài Speaking. Do đó bạn cần luyện tập ngữ điệu khi nói tiếng Anh cho thật tự nhiên nhé.

5. Tạo môi trường sử dụng tiếng Anh tự nhiên

Nhiều bạn học IELTS thường có thói quen học thuộc cả những bài nói mà mình đã luyện tập ở nhà. Tuy nhiên cách học này hoàn toàn không nên bởi bài thi IELTS Speaking đánh giá khả năng phản xạ trả lời câu hỏi và kỹ năng truyền đạt ý tưởng của thí sinh, vì vậy bạn cần học cách sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Có một người bạn đồng hành để cùng luyện tập giao tiếp là một phương pháp học hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số ứng dụng giúp giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ như WeChat, SKOUT hay Badoo.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking mà bạn cần nắm. Pronunciation là yếu tố rất quan trọng và để cải thiện được kỹ năng phát âm thì đòi hỏi thí sinh cần có sự luyện tập kỹ càng. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn đưa ra phương pháp học hiệu quả để đạt điểm cao ở tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện