IELTS SpeakingPausing và Chunking là gì? Ứng dụng trong học IELTS Speaking

Pausing và Chunking là gì? Ứng dụng trong học IELTS Speaking

Phương pháp học Chunking Pausing là một phương pháp không thể thiếu trong Speaking. Nếu người nói không sử dụng cách tạm dừng và phân đoạn, người nghe sẽ cảm thấy khó khăn có thể theo dõi ý và họ có thể bị choáng ngợp với quá nhiều thông tin. Bài viết sau Hocielts24h sẽ đi sâu vào Phương pháp học Chunking Pausing, và sự quan trọng của chúng trong việc học tiếng Anh và những cách áp dụng của 2 phương pháp này vào IELTS Speaking.

I. Chunking là gì?

Chunking là gì?
Chunking là gì?

Trong IELTS Speaking thì Chunking là phương pháp chia bài nói thành các khối thông tin nhỏ và ngắt giọng giữa các phần này với mục đích giúp người nghe dễ dàng theo dõi ý của người nói.

Hầu hết các từ tiếng Anh thường sẽ xuất hiện theo các cụm để biểu đạt các ý nghĩa và truyền đạt thông tin khác nhau. Do vậy việc học từ vựng theo cụm sẽ giúp người học hiểu ý nghĩa rõ hơn và dễ áp dụng vào bài nói của mình hơn so với việc học những từ đơn. Khi thực hiện kỹ thuật Chunking người học nên tập trung chú trọng học những cụm từ, cấu trúc câu và khối thông tin phổ biến hay dùng trong giao tiếp.

II. Pausing là gì?

Để giao tiếp rõ ràng và dễ hiểu trong tiếng Anh người nói sẽ không chỉ cần phát âm chuẩn các nguyên âm, phụ âm hay có ngữ điệu và nói một cách chuyên nghiệp. Ngoài ra một nguyên tắc nữa để giúp cho việc giao tiếp rõ ràng và mạch lạc đó là Pausing, những khoảng ngừng giữa những nhóm từ trong câu hoặc giữa các câu.

Sử dụng Pausing một cách hiệu quả sẽ giúp cho việc giao tiếp dễ dàng hơn. Khi sử dụng Pausing một cách hợp lý thì người nghe sẽ không nhận ra được khoảng dừng và chú trọng vào nội dung mà người nói muốn truyền tải.

III. Tầm quan trọng của phương pháp học Chunking Pausing

Tầm quan trọng của phương pháp học chungking pausing
Tầm quan trọng của phương pháp học chungking pausing

1. Sự quan trọng của Chunking 

Phương pháp học Chunking luôn luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông tin tới người nghe. Người nói chia câu nói thành ‘phần’, có thể là những từ đơn lẻ hoặc một nhóm từ để truyền đạt một suy nghĩ hoặc ý tưởng hoặc để tập trung vào thông tin mà người nói cho là rất quan trọng. 

Việc học theo Phương pháp học Chunking – các cụm từ sẽ giúp người học ghi nhớ và sử dụng ngôn ngữ nhanh hơn dành cho cả mục đích nói, viết cũng như nghe, đọc so với việc học các từ riêng lẻ.

Ví dụ: Để biết được cách hỏi sức khỏe, thay vì phải học ba từ “how” (có nghĩa là như thế nào), “are” (động từ to be dành cho các danh từ số nhiều ở thì hiện tại đơn) và “you” (bạn, các bạn, với đối tượng đang lắng nghe) thì người học chỉ cần học  1 cụm từ là: How are you? Là đủ Đối với kĩ năng nói, học cụm từ như trên sẽ giúp người viết nói lưu loát hơn, và tìm một cụm từ sử dụng cho một mục đích giao tiếp cụ thể sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc tìm từng từ và lắp ghép chúng lại với nhau.

Chunking ngoài ra còn giúp người học tránh sử dụng sai nghĩa của các cụm từ. Người học thường có xu hướng muốn biết mỗi từ trong một cụm từ có nghĩa là gì. Nhưng điều đó đôi khi không hề hữu ích.

Ví dụ: Lấy một cụm từ đơn giản ví dụ như “what’s up?”

Cụm từ này thường được sử dụng để hỏi cho câu hỏi “bạn có khỏe không?” hay là “có chuyện gì vậy?” ở các nước nói tiếng Anh. Nhưng nếu chia nhỏ nó ra,bạn sẽ nhận được một cụm từ “what is up?”. Khi cố gắng hiểu từng từ một của những cụm từ này, nó có thể khiến người nói nhìn chằm chằm vào bầu trời, tìm kiếm máy bay và những đám mây trên trời. Vì vậy, việc ta học cả cụm “what’s up” và nghĩa của nó sẽ giúp chúng ta tránh mắc phải những hiểu lầm này.

Ngoài ra, vì việc sử dụng chunks là một điều mà người bản xứ rất thường xuyên làm, áp dụng được chunks vào bài nói của mình sẽ giúp cho bạn tăng độ tự nhiên và điểm cho từ vựng cho các thí sinh.

Ví dụ như:  Một thí sinh IELTS chào giám khảo của họ bằng cụm từ “How are you?” hoặc “How it’s going?” thông thường sẽ tạo được một ấn tượng tốt hơn là một người nói “Hello” hoặc “Hi”.

Chunking còn có thể giúp cải thiện khả năng phát âm của các thí sinh. Vì các chunks được rất được sử dụng thường xuyên trong tiếng Anh nên thông thường, người nói sẽ không sử dụng cách phát âm theo từng từ riêng lẻ mà sẽ xem nó như 1 từ dài, phát âm không có điểm dừng. Để phát âm tốt các âm chunks này không chỉ giúp cho người nói nghe trở nên tự nhiên hơn, mà ngoài ra còn giúp cải thiện khả năng phát âm của mình, đặc biệt là tại yếu tố intonation (lên xuống giọng) và yếu tố sentence stress (nhấn âm trong câu) 

2. Sự quan trọng của phương pháp pausing

  • Giúp cho người nghe có thời gian để hiểu nội dung mà người nói vừa truyền tải.
  • Phương pháp pausing giúp cho người nói có thêm thời gian suy nghĩ và sắp xếp các ý tưởng của mình.
  • Dùng để nhấn mạnh được một từ quan trọng mang ý nghĩa trong một nhóm các từ.
  • Với bài thi IELTS phương pháp Pausing có lợi cho tiêu chí “Fluency and Coherence” bởi nó sẽ giúp cho bài nói trở nên tự nhiên, mạch lạc và dễ hiểu hơn.

IV. Áp dụng phương pháp Chunking trong IELTS Speaking

Ứng dụng phương pháp học chungking pausing
Ứng dụng phương pháp Chungking Pausing để học IELTS Reading

1. Các quy tắc tắc Chunking trong bài Speaking

1.1. Quy tắc 1: Ghi nhớ những Chunks có sẵn

Vậy chunks là gì? Các “chunks” trong tiếng Anh thường xuất hiện dưới dạng:

  • Các cụm collocation: Trong tiếng Anh sẽ có những sự kết hợp từ theo thói quen của người bản xứ được gọi là collocation, chẳng hạn người ta thường nói “fast food” là đồ ăn nhanh mà không phải “quick food” mặc dù cả 2 từ này đều mang ý nghĩa là nhanh. Khi sử dụng những cụm từ này bạn cần đọc liền, không ngắt nghỉ giữa các từ nhé.
  • Các fixed expressions hoặc idioms: Mỗi ý tưởng bất kỳ có thể được diễn đạt bằng nhiều cách khác nhau với những lựa chọn từ khác nhau. Tuy nhiên sẽ có 1-2 cách mà người nói sử dụng để nói một cách tự nhiên trong đó từ ngữ sẽ rất khó bị thay thế. Với những cụm từ đó chúng ta gọi là fixed expressions. Và đương nhiên khi nói những cụm từ này sẽ được nói liền mạch với nhau không ngắt quãng. Ngoài ra với các idiom cũng vậy.
  • Phrasal verbs: là sự kết hợp giữa một động từ với một trạng từ hoặc một giới từ. Điều bạn cần ghi nhớ là luôn luôn đọc liền động từ chính và phần đằng sau trong cụm động từ.
  • Discourse markers: Là những từ hoặc cụm từ được thêm vào phần nói thường là ở đầu các câu văn để diễn đạt sự trôi chảy, mạch liên kết tự nhiên giúp người nghe dễ dàng nhận ra bố cụn của bài nói và theo kịp nội dung bài nói. Khi nói bạn nên học liền các discourse markers sau đó ngắt một chút trước khi nói các ý tiếp theo.

1.2. Quy tắc 2: Chunking theo dấu câu

Phương pháp Chunking còn có một dấu hiệu có sẵn nữa đó là các dấu câu trong văn bản. Với quy tắc chunking theo dấu câu sẽ được vận dụng nhiều nhất khi bạn thực hiện luyện tập Speaking với những đáp án mẫu.

1.3. Quy tắc 3: Chunking sau khi kết thúc câu hoặc một quãng nó có ý nghĩa

Khi thực hiện phương pháp Chunking bạn nên ngắt giọng sau khi kết thúc một quãng nói có ý nghĩa hoặc toàn bộ câu nhé!

2. Cách luyện kỹ thuật Chunking trong việc nói tiếng Anh

Để áp dụng tốt kỹ thuật Chunking bạn học cần dành thời gian để tích lũy từ vựng, thay vì chỉ nhớ những từ riêng lẻ hãy cố gắng học các từ vựng mới trong một cụm và sử dụng các cụm này nhiều lần cho thật nhuần nhuyễn.

Bạn có thể tích lũy các “chunks” bằng cách học từ những tài liệu tiếng Anh chính thống, bám sát ngôn ngữ của người bản xứ. Khi luyện nghe bạn cũng cần tập trung vào cách mà người nói ngắt nghỉ, nhấn trọng âm để xác định các “chunks” trong bài nghe. Tương tự với bài đọc cũng vậy bạn nên phân tích câu thành cụm để học thêm nhiều từ vựng.

Để sử dụng các chunks thành thạo bạn cần dành thời gian để thực hành luyện nói nhiều hơn nhé!

Trên đây là một số kiến thức liên quan tới phương pháp học Chunking Pausing và cách ứng dụng phương pháp này vào học IELTS Speaking hiệu quả. Hi vọng với những thông tin mà Hocielts24h.com chia sẻ có thể hữu ích đối với bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện