Kinh nghiệm học IELTSNên học gì trước khi học IELTS để quá trình học hiệu...

Nên học gì trước khi học IELTS để quá trình học hiệu quả

Kỳ thi IELTS được đánh giá có độ khó cao hơn nhiều so với những kỳ thi tiếng Anh khác, do vậy trước khi bắt đầu học IELTS bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức nhất định. Vậy bạn nên học gì trước khi học IELTS? Cùng Học IELTS 24h tìm hiểu những kiến thức nền tảng bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu vào học IELTS thật hiệu quả nhé!

I. Tìm hiểu chung về kỳ thi IELTS

Trước khi tìm câu trả lời cho “Nên học gì trước khi học IELTS” và có những chuẩn bị tốt nhất cho việc học IELTS thì bạn cần hiểu rõ về kỳ thi IELTS là gì. IELTS (International English Language Testing System) là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ quốc tế được tổ chức bởi Cambridge, Hội đồng Anh và IDP. Một bài thi IELTS sẽ đánh giá 4 kỹ năng bao gồm Nghe, Nói, Đọc, Viết, cụ thể:

  • Phần thi Nói (IELTS Speaking): Thí sinh sẽ đối thoại trực tiếp 1-1 với giám khảo và giám khảo sẽ là người ra đề và chấm bài thi nói của bạn. Ngoài ra bài thi nói của thí sinh cũng được ghi âm lại để tiện cho việc chấm và phúc khảo khi cần.
  • Phần thi Đọc (IELTS Reading): Với phần thi đọc đề thi sẽ gồm 3 bài đọc với tổng số câu hỏi là 40 câu và trong thời gian làm bài 60 phút.
  • Phần thi Nghe (IELTS Listening): Với bài thi nghe sẽ gồm 40 câu hỏi được chia thành 4 phần với độ khó tăng dần. Thí sinh sẽ được nghe bằng tai nghe riêng và chỉ được nghe duy nhất một lần.
  • Phần thi Viết (IELTS Writing): Bao gồm 2 Task với tổng thời gian làm bài cho cả 2 Task là 60 phút. Trong đó Task 1 sẽ chiếm 1/3 thời gian và 2/3 thời gian còn lại dành cho Task 2.
Tìm hiểu về kỳ thi IELTS
Tìm hiểu chung về kỳ thi IELTS

Và tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng chứng chỉ IELTS làm gì mà bạn có thể lựa chọn thi IELTS Academic hay IELTS General. Cụ thể về 2 loại bài thi IELTS này:

  • IELTS Academic: Thường dành cho học sinh, sinh viên để dùng cho các trường Đại học trong và ngoài nước hoặc các khóa sau Đại học như học thạc sĩ, tiến sĩ. Chứng chỉ IELTS Academic là điều kiện đầu tiên để thí sinh được nhận vào các chương trình đào tạo dạy 100% bằng tiếng Anh hay sử dụng để xin học bổng.
  • IELTS General: Với bài thi IELTS Tổng quát dành cho tất cả những ai có kế hoạch sang các nước có sử dụng tiếng Anh hoặc để hoàn tất các chương trình đài tạo ngắn hạn, các chương trình trung học hay sử dụng với mục đích nhập cư.

II. Chuẩn bị gì trước khi học IELTS?

1. Xác định mục đích học IELTS là gì?

Học IELTS để làm gì là câu hỏi chắc chắn thí sinh nào cũng cần trả lời tường tận trước khi bắt tay ôn luyện IELTS. Xác định đúng mục tiêu sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng mông lung trong quá trình trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng. Hãy cùng đặt ra rõ mục tiêu với bảng dưới đây để bắt đầu luyện thi IELTS hiệu quả:

Câu hỏi Câu trả lời
Học IELTS để làm gì? Học IELTS để xét tuyển Đại học năm 2024, được xét miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh
Để xét tốt nghiệp Đại học
Band điểm IELTS mong muốn là bao nhiêu? Listening 8.0
Reading 8.0
Speaking 7.0
Writing 7.0
=> Điểm Overall: 7.5
Tại sao mục tiêu band điểm này? Để xin học bổng toàn phần…
Thời gian thi IELTS là khi nào? 3/2024, kịp thời gian để xét tốt nghiệp Đại học và xin học bổng du học…

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết này để lựa chọn thời điểm thi IELTS phù hợp cho từng đối tượng: Nên học IELTS khi nào?

2. Xác định trình độ tiếng Anh của bản thân

Để trả lời câu hỏi “Nên học gì trước khi học IELTS?” thì trước hết bạn cần xác định trình độ của mình. IELTS là một kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của người học ở cả 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết vì vậy bạn cần xác định được trình độ hiện tại của mình ra sao để đưa ra lộ trình học phù hợp.

  • IELTS Online Test
  • IELTS Exam
  • IELTS Buddy
  • Prep.vn

Nếu bạn đã xác định được thời điểm thích hợp để bắt đầu đầu tư cho việc học thi IELTS rồi thì hãy cùng xem bạn nên học gì trước khi học IELTS để có nền tảng vững chắc cho quá trình ôn luyện này nhé!

3. Khi nào nên bắt đầu học IELTS?

Nên học IELTS khi nào sẽ tùy thuộc vào mục đích và đối tượng học IELTS. Thường có 3 nhóm đối tượng học IELTS phổ biến đó là học sinh, sinh viên và người đi làm. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết nên học IELTS khi nào mà Học IELTS 24h đã chia sẻ để lựa chọn thời điểm thi IELTS phù hợp cho bản thân nhé.

III. Nên học gì trước khi học IELTS?

Với phần tiếp theo của bài viết hãy cùng Hocielts24h tìm hiểu về những kiến thức mà bạn cần nắm vững trước khi học IELTS để quá trình học đem lại hiệu quả tốt nhất nhé!

1. Học kiến thức ngữ pháp tiếng Anh nền tảng

Nên học gì trước khi học IELTS? 1
Nên học gì trước khi học IELTS?

Ngữ pháp là yếu tố cơ bản đầu tiên bạn cần nắm vững để xây dựng một nền tảng tiếng Anh tốt. Đây là yếu tố quan trọng để bạn có thể đọc, nghe và hiểu các nội dung tiếng Anh.

Đặc biệt với 2 kỹ năng Speaking và Writing nếu mắc lỗi ngữ pháp thì sẽ ảnh hưởng khá lớn đến điểm số của bạn. Khi nắm chắc ngữ pháp bạn cũng có thể ôn luyện các kỹ năng khác một cách hiệu quả hơn. Để tự học ngữ pháp tiếng Anh bạn có thể tham khảo một vài cuốn sách như:

  • Grammar for IELTS
  • Giải thích ngữ pháp Tiếng Anh (cô Mai Lan Hương)

Các cuốn sách này cung cấp đầy đủ các dạng ngữ pháp cần thiết và quan trọng có trong bài thi IELTS mà bạn cần nắm vững.

2. Học cách phát âm chuẩn IPA

Khi bạn đặt câu hỏi “Nên học gì trước khi học IELTS?” với một người đã có kinh nghiệm học IELTS hay với một giáo viên tiếng Anh chắc chắn câu trả lời bạn nhận được đó chính là “Hãy học cách phát âm chuẩn IPA”. Tại sao lại như vậy?

Phát âm chuẩn đóng vai trò rất quan trọng đối với một nền tảng tiếng Anh vững chắc. Một khi đã nắm được các quy tắc về phát âm tiếng Anh như nhận diện âm, quy tắc nối âm, quy tắc nhấn trọng âm,… thì dù đối phương có nói nhanh đến đâu, bạn vẫn có thể nắm bắt được các ý chính trong đoạn hội thoại.

Bạn có thể tự luyện phát âm tiếng Anh với nhiều cách khác nhau, tự học qua các phần mềm phát âm tiếng Anh chuẩn hay nền tảng Youtube, Tiktok cũng rất nhiều video hữu ích. Học IELTS 24H sẽ giới thiệu tới bạn một vài nguồn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả:

  • eslfast.com
  • Rachel’s English
  • Sozoexchange

Tham khảo: Lộ trình tự học phát âm tiếng Anh cho người mới

3. Tạo thói quen luyện Nghe và Đọc tiếng Anh hàng ngày

Nên học gì trước khi học IELTS? 2
Luyện kỹ năng nghe và đọc tiếng Anh mỗi ngày

Với mọi ngôn ngữ thì Nghe và Đọc là tiền đề để cải thiện các kỹ năng còn lại. Đây cũng là lộ trình để bạn tự học một ngôn ngữ hiệu quả không chỉ với tiếng Anh. Vì vậy với câu hỏi nên học gì trước khi học IELTS thì đó là học kỹ năng nghe và đọc tiếng Anh mỗi ngày nhé. Có nhiều cách để tạo thói quen luyện Nghe và Đọc tiếng Anh mỗi ngày mà không gây nhàm chán mà bạn có thể tham khảo:

  • Đối với kỹ năng Nghe: 

Một trong những phương pháp luyện nghe hiệu quả, giúp cải thiện kỹ năng nhanh chóng với người mới bắt đầu là bạn nên luyện nghe nhiều lần với những chủ đề mà bạn yêu thích. Khi xem một video nào đó thay vì tập trung vào phụ đề bạn hãy tập trung vào nội dung bài nghe xem mình nghe có chuẩn không. 

Ngoài ra bạn có thể luyện nghe với phương pháp nghe- chép chính tả, đây là phương pháp cần sự kiên trì nhưng lại rất hiệu quả đấy. Gợi ý một số nguồn luyện nghe hiệu quả: ESL Lab; Listen and Write; Breaking News English;…

  • Đối với kỹ năng Đọc

Tương tự như với kỹ năng Nghe, bạn hãy luyện đọc với những chủ đề mà bạn thích. Đọc tin tức, truyện tranh bằng tiếng Anh hay những tin bài của các KOLs dùng tiếng Anh mà bạn hâm mộ. Như vậy chắc chắn sẽ giúp cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn hiệu quả mà không bị nhàm chán. Gợi ý một số nguồn luyện đọc tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo: eslfast.com; simpleenglishnews.com; theguardian.com

4. Xây dựng tư duy học tiếng Anh phù hợp

Để học tiếng Anh một cách hiệu quả, bên cạnh việc chăm chỉ bạn cần xây dựng tư duy học tiếng Anh thích hợp cho bản thân. Như vậy việc tiếp thu ngôn ngữ sẽ nhanh hơn và sử dụng linh hoạt hơn. Vậy luyện tư duy bằng tiếng Anh như thế nào? 

Việc bạn tìm hiểu về “Nên học gì trước khi học IELTS” và chuẩn bị một nền tảng tiếng Anh vững chắc trên đây cũng là điều cho thấy bạn đã hình thành khả năng tư duy tiếng Anh cho bản thân rồi. 

Một phương pháp xây dựng tư duy học tiếng Anh khá hay khác là sử dụng từ điển Anh – Anh. Thay vì tra nghĩa tiếng Việt của từ vựng hãy dần làm quen với việc nắm bắt nghĩa bằng tiếng Anh.

Với bạn học IELTS sẽ không thể bỏ qua 3 từ điển này.

  • Cambridge Dictionary
  • Oxford Advanced Learner’s Dictionary
  • Longman Dictionaries

Kỳ thi IELTS khác với những kỳ thi tiếng Anh thông thường khác do đó bạn cần chuẩn bị những kiến thức nền tảng trước khi học IELTS. Trên đây là câu trả lời của Hocielts24h dành cho câu hỏi “Nên học gì trước khi học IELTS?”. Hi vọng với những thông tin được cung cấp trong bài có thể giúp bạn chuẩn bị được một nền tảng tốt nhất trước khi bắt tay vào quá trình ôn luyện IELTS.

5/5 - (2 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện