Kiến thức IELTSCách viết IELTS Writing Task 2 chi tiết từng bước

Cách viết IELTS Writing Task 2 chi tiết từng bước

Trong bài thi IELTS Writing thì Task 2 là phần chiếm điểm nhiều nhất với 2/3 tổng số điểm bài thi. Cũng vì vậy mà Task 2 thường khó viết hơn so với Task 1, để ăn được điểm ở Task 2 đòi hỏi thí sinh cần bỏ nhiều thời gian và công sức hơn. Tuy nhiên nếu nắm vững các dạng bài cũng như có một chiến lược làm bài phù hợp thì bạn cũng có thể chinh phục được dạng bài này. Cùng Hocielts24h tìm hiểu cách viết IELTS Writing Task 2 chi tiết với bài viết này nhé!

I. Tổng quan về bài thi IELTS Writing Task 2

1. Thông tin chung

IELTS Writing Task 2 là phần thi thứ hai trong bài thi IELTS Writing Academic, đây được coi là phần thi quan trọng nhất bởi Task 2 chiếm tới 60% tổng số điểm bài thi Writing. Thí sinh sẽ được yêu cầu viết một bài luận có độ dài ít nhất 250 từ trong thời gian là 40 phút. Các câu hỏi trong đề thi sẽ liên quan tới những vấn đề quen thuộc mà nhiều người trên thế giới quan tâm. Bài thi được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng từ ngữ linh hoạt và đa dạng của thí sinh. 

Cùng tham khảo một số thông tin tổng quan về bài thi IELTS Writing Task 2 được tổng hợp trong bảng sau:

Yếu tốChi tiết
Thời gian làm bài40 phút
Điểm sốChiếm ⅔ tổng số điểm bài thi IELTS Writing
Số từBài viết tối thiểu 250 từ
Các dạng bàiOpinion Essay (Agree or Disagree)
Discussion Essay (Both View)
Advantages and Disadvantages
Problem and Solution (Cause and Effect)
Two-part Question Essay

2. Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 2

IELTS Writing Task 2 cũng được chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí chấm IELTS Writing sau:

Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 2
Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 2

2.1. Tiêu chí 1: Task achievement

Thí sinh trả lời những yêu cầu mà đề bài cho, đưa ra được lập luận, dẫn chứng trong câu trả lời của mình. Nếu trong câu trả lời không thể xác định rõ lập trường và làm sáng tỏ lập trường thì bài viết sẽ không được điểm cao ở tiêu chí Task achievement

2.2. Tiêu chí 2: Coherence and Cohesion

Coherence thể hiện sự liên kế về mặt ý tưởng trong bài viết còn Cohesion là sự liên kết về mặt ngữ pháp và từ vựng được thể hiện trong cách sử dụng các từ nối (linking word) Ngoài ta bài viết cần chia đoạn hợp lý, mỗi đoạn đưa và và phân tích rõ một luận điểm. Độ dài Writing Task 2 nên viết khoảng 260-270 từ.

2.3. Tiêu chí 3: Lexical resource

Tiêu chí này đánh giá về vốn từ vựng được sử dụng trong bài viết. Bài viết của thí sinh cần thể hiện khả năng sử dụng từ vựng một cách linh hoạt, tự nhiên và đa dạng các từ vựng trong bài viết. Tuy nhiên bạn cũng nên sử dụng những từ ngữ quen thuộc và chắc chắn về cách dùng của nó để tránh lỗi sai không đáng có. Ngoài ra bạn nên sử dụng 1-2 collocations để nâng band điểm ở phần thi này.

2.4. Tiêu chí 4: Grammatical Range & Accuracy

Đánh giá khả năng sử dụng đa dạng và chính xác các cấu trúc ngữ pháp. Trong bài viết cần sử dụng đa dạng và chính xác các cấu trúc ngữ pháp, các kiểu câu như câu đơn, câu ghép, câu phức và hạn chế các lỗi sai liên quan tới chính tả và dấu câu. Với bài viết Writing Task 2 được khuyến khích sử dụng các câu ghép để thể hiện khả năng viết của thí sinh cũng như tăng tính logic cho bài viết.

Lưu ý về tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 2

 • Với bài thi Writing giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên từng tiêu chí, sau đó lấy trung bình để tính ra điểm bài thi của thí sinh. Nếu muốn điểm thi viết Task 2 đạt band 6.5 thì thí sinh có thể tập trung ăn điểm 2 tiêu chí đầu tiên “Task Response” và “Coherence and Cohesion”.
 • Với hai tiêu chí còn lại bạn chỉ cần cố gắng đạt điểm trung bình. Sử dụng các từ vựng cơ bản theo chủ đề và cấu trúc ngữ pháp đơn giản, không cần quá nâng cao hay phức tạp.

3. Bố cục bài viết IELTS Writing Task 2

Cấu trúc cơ bản của một bài IELTS Writing Task 2 sẽ bao gồm 4 phần:

 • Introduction: Mở bài
 • Body Paragraph 1: Thân bài 1
 • Body Paragraph 2: Thân bài 2
 • Conclusion: Kết luận

Phần Introduction

Đoạn Introduction của IELTS Writing Task 2 cho biết chủ đề và vấn đề cần bàn luận của bài viết. Cấu trúc của Introduction sẽ bao gồm 2 phần:

 • General statement: Giới thiệu chủ đề và cung cấp thông tin cơ bản làm nền trước. Một tip để viết general statement chính là hãy paraphrase quan điểm đã được đưa ra trong đề bài.
 • Thesis statement: Đưa ra nội dung chính của bài viết hoặc/và quan điểm của người viết. Đây là phần quan trọng nhất trong mở bài, nếu thiếu phần này bạn sẽ bị trừ điểm.

Phần Body

Về phần thân bài thường sẽ bao gồm 2 đoạn cung cấp lập luận, dẫn chứng để củng cố cho thesis statement và giúp bài viết trở nên mạch lạc, thuyết phục. Về cơ bản, một thân bài sẽ bao gồm:

 • Câu chủ đề (Topic sentence): Chứa nội dung chính (main idea) của đoạn
 • Ý tưởng bổ trợ thứ nhất (Supporting Idea 1) kèm phần diễn giải
 • Ý tưởng bổ trợ thứ hai (Supporting Idea 2) kèm phần diễn giải

Phần Conclusion (Kết bài)

Phần kết bài gói gọn lại nội dung chính của cả bài văn và khẳng định lại quan điểm của người viết. Bạn có thể kéo dài đoạn kết bài bằng cách thêm lời khuyên hoặc lời cảnh báo ở cuối nếu thấy phù hợp.

4. Các dạng câu hỏi trong IELTS Writing Task 2

Trong bài thi IELTS Writing Task 2 thí sinh có thể gặp 5 dạng bài chính đó là

 • Agree or Disagree (Đồng tình hoặc không đồng tình)
 • Problem and Solution (Vấn đề và giải pháp)
 • Discussion (Bàn luận)
 • Advantage and Disadvantage (Lợi ích và bất lợi)
 • Two-part Question (2 câu hỏi cùng lúc)

Cùng tìm hiểu chi tiết về từng dạng bài nhé:

4.1. Dạng Argumentative/Opinion/Agree or Disagree

Với dạng bài này yêu cầu thí sinh phải đưa ra quan điểm về ý kiến được đưa ra ở đề bài. Điều quan trọng ở tiêu chí này thí sinh cần thể hiện ý kiến thật mạch lạc, rõ ràng. Đưa ra lập trường tán thành hay phản đối cùng những lý do hợp lý. Hãy chắc chắn rằng ý kiến của bạn được nêu ra trong phần mở bài và giải thích ý kiến của mình trong phần thân bài.

Cách nhận biết dạng bài này:

 • Do you agree or disagree?
 • What is your opinion?

Ví dụ: Many factors motivate people in the workplace. Of these, money is the most important. To what extent do you agree or disagree?

4.2. Dạng Problem and Solution (Vấn đề và giải pháp)

Dạng bài này sẽ yêu cầu thí sinh đưa ra nguyên nhân và hướng giải quyết cho một vấn đề cụ thể nào đó. Trong đó sẽ có một đoạn thân bài viết về nguyên nhân và đoạn còn lại để đưa ra hướng giải quyết.

Nhận diện dạng bài:

 • Problem and solution.
 • Cause and solution.

Ví dụ: There is a general increase in anti-social behaviours and lack of respect for others. What are the causes and solutions?

4.3. Dạng Discussion (Bàn luận)

Với dạng bài này, nếu đề bài đưa ra hai quan điểm về một vấn đề thì bạn phải nêu ý kiến của mình về cả hai quan điểm đó. Độ dài của mỗi quan điểm nên tương đương nhau.

Còn với đề bài yêu cầu bạn đưa ra quan điểm cá nhân thì không cần thiết phải viết thành một đoạn riêng mà chỉ cần lồng quan điểm cá nhân vào phần mở bài hoặc kết bài.

Dấu hiệu nhận biết dạng bài này:

 • Discuss both points of view and give your opinion.
 • Discuss both views and give your opinion.

Ví dụ: Some people say that zoos have no useful purpose. Others believe that zoos are beneficial in many ways. Discuss and give your opinion

4.4. Dạng Advantage and Disadvantage (Lợi ích và bất lợi)

Giống với tên gọi, dạng bài này tập trung vào việc đưa ra những lợi ích và bất lợi của một sự việc cụ thể. Thí sinh cần khẳng định là lợi ích có nhiều hơn so với bất lợi hay không. Dạng bài này rất dễ chia bố cục, bạn chỉ cần chia một đoạn để viết Advantage và một đoạn còn lại để viết Disadvantage.

Dấu hiệu nhận diện:

 • Discuss the advantages and disadvantages.
 • What are the advantages and disadvantages…?
 • Discuss the advantages and disadvantages and give your own opinion.

Ví dụ: Some students prefer to take a gap year between high school and university, to work or to travel. Do the advantages of this outweigh the disadvantages?

4.5. Dạng Two-part Question (2 câu hỏi cùng lúc)

Với dạng đề này đề bài có hai câu hỏi và yêu cầu thí sinh trả lời từng câu cùng với việc nêu ra lý do cũng như ví dụ để chứng minh cho câu trả lời của mình. Những câu hỏi này thường liên quan tới nguyên nhân, tác động, lợi ích. Đối với từng câu hỏi bạn cũng sẽ viết câu trả lời thành 1 đoạn thân bài.

Ví dụ: In some countries, people spend long hours at work. Why does this happen? Is it positive or negative development?

Để nắm chi tiết về các dạng bài bạn có thể tham khảo trong bài viết: Các dạng bài IELTS Writing Task 2 thường gặp nhất.

II. Cách viết IELTS Writing Task 2 chi tiết từng bước

Với những thí sinh mới học IELTS chắc chắn sẽ bị choáng ngợp bởi các thông tin và cách làm các dạng bài trong Writing Task 2. Tuy nhiên nếu nắm vững các bước làm bài dưới đây bạn có thể áp dụng vào xử lý từng dạng bài dễ dàng. Thông thường các bước để viết IELTS Writing Task 2 sẽ triển khai theo 4 bước:

 • Phân tích đề bài
 • Lập dàn ý bài viết
 • Triển khai viết từng phần
 • Đọc lại và soát lỗi

Cụ thể từng bước trong cách làm Writing Task 2 sẽ tiến hành như sau:

1. Bước 1: Phân tích đề

Phân tích đề là bước quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Nếu xác định sai chủ đề của câu hỏi, thí sinh sẽ có nguy cơ bị điểm rất thấp. Vì vậy, phân tích đề là bước đầu tiên bạn cần thực hiện trong cách làm Writing IELTS Task 2.

Trong phần thi IELTS Writing task 2, thí sinh thường được yêu cầu trình bày về một vấn đề có sức ảnh hưởng đến xã hội và trong bài viết thí sinh phải đưa ra ý kiến cá nhân về vấn đề đó. Vì vậy, việc đọc kỹ đề bài và xác định vấn đề là rất cần thiết. Bạn nên dành 1-2 để phân tích những yếu tố sau trong đề bài:

 • Keyword: Từ khóa chính trong đề bài
 • Micro-keyword: Từ khóa phụ ở trong đề bài
 • Instruction word: Từ khóa thể hiện yêu cầu, hướng dẫn của bài

2. Bước 2: Lập dàn ý

Một vấn đề mà nhiều thí sinh mới luyện Writing Task 2 thường gặp phải đó là bị “bí” ý tưởng khi viết bài hay viết tới đâu nghĩ tới đo khiến các luận điểm không liên kết với nhau. Do vậy trước khi viết bài bạn cần dành thời gian để lập dàn bài.

Sau khi phân tích đề bài bạn nên dành 5-10 phút lập dàn ý cho bài viết của mình. Bước này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm bài thi và mắc ít lỗi sai hơn bởi bạn đã có đầy đủ ý của bài viết ngay từ đầu. Nhờ đó cũng có thể tập trung hơn vào từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp.

3. Bước 3: Triển khai vào viết từng phần trong bài viết

Như Hocielts đã phân tích về bố cục bài viết Writing Task 2 ở trên, bây giờ bạn cần thực hiện viết chi tiết từng phần trong bài.

Viết Introduction

Khi viết Introduction trong IELTS Writing Task 2 bạn cần đảm bảo có 2 yếu tố sau:

 • Viết một câu Background Sentence giới thiệu về chủ đề của bài viết. Ở phần này, thí sinh cần diễn đạt lại đề bài bằng cách sử dụng cấu trúc câu khác hoặc sử dụng từ đồng nghĩa. Bạn nên lưu ý tuyệt đối không chép lại đề bài sẽ khiến bạn bị trừ điểm rất nặng.
 • Cách viết thesis statement: Trả lời câu hỏi hoặc đưa thông báo cho người đọc biết bài viết sẽ viết về điều gì.

Với câu thứ 2 trong phần mở bài thường sẽ đi thẳng vào vấn đề để trả lời câu hỏi trong đề bài. Câu đưa ra ý kiến thường có từ nối báo hiệu như: “In my opinion”, “I believe that”, hoặc “In my view”

Viết Body

Thông thường trong phần thân bài của Writing Task 2 sẽ bao gồm những ý sau: 

 • Topic sentence: Câu chủ đề sẽ cho người đọc biết đoạn văn sẽ đề cập đến vấn đề thì hoặc đoạn văn của bạn bao gồm mấy ý chính.
 • Supporting sentence (Luận cứ): Đây là các câu câu giải thích và phát triển câu chủ đề. Cụ thể các câu luận cứ sẽ làm rõ câu chủ đề bằng cách giải thích và đưa ra lập luận, các số liệu hoặc bất cứ thông tin gì để chứng minh ý kiến của bạn là đúng.
 • Example: Ví dụ cụ thể. Trong bài viết thí sinh cần đưa ra các ví dụ, dẫn chứng để chứng minh cho luận điểm mà mình đưa ra.

Viết Conclusion

Phần kết bài có nhiệm vụ nhắc lại câu trả lời cho câu hỏi được đưa ra ở đề bài.  Khi viết kết bài IELTS Writing Task 2 bạn có thể sử dụng những cụm từ báo hiệu kết luận như: In conclusion, In sum, To sum up, To summarize, All in all, In short,… Viết lại Thesis statement bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa và thay đổi cấu trúc câu. Phần kết luận cần đưa ra ý kiến ​​cá nhân, sự quan ngại hoặc lời khuyên cho tương lai.

4. Bước 4: Đọc lại bài, soát lỗi và sửa

Sau khi đã hoàn thành bài viết Writing task 2 bạn cần dành ra từ 1 đến 2 phút đọc lại bài, kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp để tránh mất điểm bởi những lỗi sai “ngớ ngẩn”.

III. Những cụm từ giúp ăn điểm trong IELTS Writing Task 2

Để làm nhanh Writing Task 2 bạn cần chuẩn bị cho mình những cấu trúc và cụm từ ăn điểm. Dưới đây là một vài những từ nối hữu ích mà bạn có thể ghi nhớ và áp dụng vào bài viết của mình.

hướng dẫn cách viết ielts writing task 2
Những cụm từ giúp ăn điểm trong IELTS Writing Task 2

IV. 30 chủ đề thường gặp trong IELTS Writing Task 2

Ngoài việc nắm được các dạng bài thường gặp trong Writing Task 2 cũng như bố cụ một bài viết Task 2 hoàn chỉnh rồi thì hãy cùng tìm hiểu về các chủ đề thường gặp trong Writing Task 2 nhé. Việc làm quen với các topic thường xuyên được đưa vào trong đề thi IELTS sẽ giúp bạn lên ý tưởng cho bài viết một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Dưới đây là 30 chủ đề thường gặp trong Writing Task 2 để bạn học có thể tập trung luyện tập:

AdvertisingEnvironmentMoney
AnimalsEthicsReading
ArtFamilyScience
BusinessFood and DietSociety
ChildrenGovernmentSpace
CommunicationGlobal issuesSports and Exercise
Crime and PunishmentHealthTechnology
CultureHousingTourism and Travel
EducationLanguageTransport
EntertainmentMediaWork

V. Những lưu ý trong cách viết IELTS Writing Task 2

Khi luyện cách viết IELTS Writing Task 2 theo từng dạng bài bạn cần nhớ một số lưu ý quan trọng dưới đây để không bị mất điểm đáng tiếc trong quá trình làm bài:

1. Phân tích chi tiết lập luận, dẫn chứng trong cách viết IELTS Writing Task 2

 • Trong bài viết Writing Task 2 thí sinh cần đưa ra đủ những dẫn chứng, lập luận sát với đề thi. Với Task 2 đều bài không chỉ yêu cầu bạn liệu kê vấn đề hay cách giải quyết mà còn cần phân tích sâu vào vấn đề. Vì vậy bạn cần chọn 1 hoặc 2 vấn đề/giải pháp để thực hiện phân tích sâu và đưa ra lý lẽ, ví dụ cụ thể.

2. Đừng quên các định từ khóa của đề bài trong Writing Task 2

Đây là bước rất quan trọng sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung yêu cầu và cádch viết IELTS Writing Task 2. Có khá nhiều thí sinh thường bỏ qua bước này khiến cho bài viết của bạn bị lạc đề hay chưa trả lời hết tất cả những câu hỏi mà đề bài đưa ra khiến mất điểm đáng tiếc. Đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến điểm số của tiêu chí Task Response nói riêng và điểm số của bài thi Task 2 nói chung.

3. Phân chia thời gian làm bài hợp lý

 • Thời gian làm Task 2 là 40 phút, để tối ưu thời gian làm bài bạn có thể chia ra các mốc thời gian như sau: 10 phút đầu để học kỹ đề bài và phác thảo mở bài – thân bài – kết bài. 25 phút tiếp theo tập trung vào phân tích các luận điểm đã phác thảo trước đó. Và 5 phút cuối cùng hãy dành thời gian để kiểm tra lại thật kỹ bài viết của mình.

4. Học từ vựng IELTS Writing Task 2 theo chủ đề

Như học IELTS 24h đã phân tích về các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 2 thì từ vựng là một trong những yếu tố quyết định tới band điểm của bạn. Từ vựng càng đa dạng và chính xác thì band điểm của bạn sẽ càng cao. Vì vậy đừng quên bổ sung cho mình những bộ từ vựng IELTS theo chủ đề để nâng band điểm bài viết của mình nhé.

5. Một số lưu ý khác

 • Trong bài viết không nên sử dụng quá nhiều câu đơn, nên sử dụng thêm câu phức và các từ nối trong bài viết.
 • Bố cục bài viết Writing Task 2 cần đầy đủ các phần và không viết liền các phần này lại với nhau.
 • Không sử dụng văn nói, từ lóng hay viết tắt trong bài viết. Sau khi hoàn thành bạn cần dành thời gian khoảng 5 phút để đọc lại, soát lỗi chính tả và ngữ pháp.
  • Đừng quên tham khảo thêm những bài mẫu Writing Task 2 hay để học cách triển khai ý, cách dùng từ và những cấu trúc câu hay ho ở trong những bài viết này nhé!

Trên đây là các thông tin cơ bản liên quan đến Writing Task 2 cũng như cách viết IELTS Writing Task 2 chi tiết mà Hocielts24h đã tổng hợp và gửi tới bạn. Writing Task 2 là một phần thi khó, vì vậy để đạt được band điểm cao ở phần thi này đòi hỏi thí sinh cần cố gắng và nỗ lực hơn rất nhiều. Hãy chăm chỉ luyện tập và tích lũy cho mình những kinh nghiệm viết bài hay, Hoc Ielts 24h tin rằng bạn sẽ chinh phục được band điểm như ý.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện