Kiến thức IELTSThesis statement là gì? Cách viết Thesis Statement IELTS Writing Task 2

Thesis statement là gì? Cách viết Thesis Statement IELTS Writing Task 2

Thesis Statement hay luận điểm là một câu quan trọng trong bài thi IELTS Writing Task 2. Để bài viết của bạn được thuyết phục và ấn tượng với người đọc thì câu thesis statement rõ ràng là không thể thiếu. Tuy nhiên với những bạn mới học IELTS thì còn khá lạ lẫm với khái niệm Thesis statement là gì. Vậy với bài viết này hãy cùng Hocielts24h tìm hiểu về thesis statement là gì cũng như cách viết thesis statement trong IELTS Writing nhé!

I. Thesis Statement trong IELTS Writing là gì?

1. Thesis Statement là gì?

Thesis Statement (luận điểm) là một câu trình bày ngắn gọn về lập luận và mục đích trọng tâm trong một văn bản nghị luận. Một câu thesis statement sẽ chứa mục đích trọng tâm, luận điểm cốt lõi của toàn bài văn và hình thành nên các luận điểm phụ được trình bày trong mỗi đoạn văn bản.

Trong một bài viết Writing Task 2 thesis statement là câu giải quyết câu hỏi ở trong đề bài. Khi nhìn vào câu thesis statement người đọc có thể thấy được cấu trúc của các luận điểm phụ được trình bày ở trong thân bài. Do đó câu thesis statement sẽ được đặt ở trong phần mở bài và nêu lại một lần nữa ở phần kết bài.

2. Đặc điểm của câu Thesis Statement chuẩn

Cách viết Thesis statement đạt chuẩn cần đáp ứng các yêu cầu sau đây: 

 • Súc tích (Concise): Đối với những văn bản tiểu luận trong IELTS Writing Task 2, thì câu Thesis statement chỉ nên được gói gọn trong từ 1 đến 2 câu.
 • Cụ thể (Specific): Người viết phải tóm gọn vấn đề mình muốn bàn tới trong câu Thesis statement, nêu rõ được những khía cạnh của vấn đề sẽ tiếp tục được phân tích trong phần thân bài.
 • Có tính tranh luận (Arguable): Thesis statement cần phản ánh, thể hiện được quan điểm cá nhân của người viết về vấn đề được đưa ra trong đề bài.

3. Tầm quan trọng của Thesis Statement trong IELTS Writing

Thesis statement đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một bài viết IELTS Writing. Câu chủ đề giúp thí sinh thể hiện được cách cảm nhận của bản thân về toàn bộ vấn đề trong một câu. Ngoài ra thesis statement giúp giám khảo biết được rằng bạn đã hiểu câu hỏi và viết được một bài tiểu luận rõ ràng và mạch lạc. Có thể điểm qua về tầm quan trọng của thesis statement trong Writing:

 • Câu chủ đề tóm tắt ý chính của toàn bộ bài luận trong 1-2 câu.
 • Giúp đưa ra một hướng đi rõ ràng, cụ thể cho các phần còn lại của bài luận. Đưa người viết tập trung phân tích vào chủ đề xuyên suốt bài luận mà không bị lạc đề hay đi sai hướng.
 • Giúp người đọc nắm được mục đích của bài luận
 • Đây là một trong những tiêu chí được đánh giá cao trong phần thi Writing. Một câu luận đúng, trọng tâm sẽ giúp bạn đạt band điểm cao trong phần IELTS Writing Task 2.

4. Sự khác biệt giữa thesis statement và topic sentence

Khá nhiều bạn mới học IELTS thường bị nhầm lẫn giữa thesis statement và topic sentence. Về cơ bản giữa 2 thuật ngữ ngày có nhiều điểm tương đồng nhưng lại khác nhau hoàn toàn. Cụ thể thesis statement tuyên bố luận điểm chính của bài essay còn topic sentence chỉ là một câu chính trong một đoạn văn. Bạn có tham khảo sự khác biệt giữa topic sentence với bảng dưới đây:

Thesis statement (Tuyên bố luận điểm) Topic sentence (Câu chủ đề)
Đưa ra quan điểm chính của toàn bộ bài luận về chủ đề trong đề bài

Thesis statement thường xuất hiện ở đoạn mở đầu của bài luận (introduction).

Thesis statement cung cấp luận điểm rõ ràng, chính xác, được chứng minh bởi lập luận trong các đoạn văn sau đó.

Đây là câu mở đầu trong một đoạn văn, mang ý chính của đoạn văn đó.

Topic sentence thường nằm ở đầu trong các đoạn thân bài (body paragraphs) của bài essay.

Topic sentence tập trung vào một ý chính cụ thể trong đoạn văn.

II. Hướng dẫn cách viết Thesis Statement trong Writing Task 2

Với những người mới học IELTS thì chắc khái niệm thesis statement còn khá mới và thường gặp khó khăn trong việc viết một câu thesis statement cho bài viết. Dưới đây là hướng dẫn cách viết thesis statement trong Writing Task 2 nhanh gọn với 3 bước giúp thí sinh nhanh chóng cải thiện kỹ năng viết thesis statement.

1. Bước 1: Xác định câu hỏi của đề bài

Phân tích đề bài là bước đầu tiên và quan trọng giúp bài viết đi đúng hướng và có cách viết thesis statement chính xác. Khi đọc đề bài bạn cần xác định được những vấn đề sau ở trong đề bài:

 • Phạm vi đề bài (Scope): Phạm vi câu hỏi là chủ đề được đưa ra bàn luận trong đề thi. Xác định phạm vi đề bài là yêu cầu cơ bản không chỉ giúp thí sinh hình thành thesis statement mà còn giúp tránh tình trạng bài viết đi lạc đề, sai trọng tâm. Trong bài viết thí sinh không được đưa ra bất kỳ thông tin hay luận điểm nào nằm ngoài phạm vi đề bài.
 • Từ khóa (Keyword): Từ khóa thường được biểu thị dưới dạng một từ hay cụm từ trong đề thi giúp thí sinh nhận viết được mối liên hệ then chốt giữa những nội dung thông tin của vấn đề.
 • Từ chỉ dẫn (Instruction words): Từ chỉ dẫn đóng vai trò là yêu cầu của đề bài dành cho thí sinh. Vì vậy việc xác định từ chỉ dẫn là bước quan trọng mang tính quyết định đến việc hình thành thesis statement. 

2. Bước 2: Xác định quan điểm của bản thân về chủ đề

Tới đây bạn sẽ dựa vào các thông tin đã phân tích ở bước 1 từ đề bài để xác định được quan điểm của bản thân và khía cạnh mà mình sẽ phân tích trong bài luận. Nếu rơi vào tình trạng bí ý tưởng, không biết mình nên viết gì cho bài luận, bạn có thể tự đặt ra cho mình những câu hỏi sau:

 • What is the meaning of this statement? (Ý nghĩa của phát biểu này là gì?)
 • Is this likely true to me? (Phát biểu này có đúng với tôi không?)
 • Why is this true/not true to me? (Tại sao đúng/tại sao không đúng với tôi?)
 • Is it easier to agree with this statement or disagree? (Đồng ý với phát biểu này hay không đồng ý dễ hơn ?)

3. Bước 3: Trả lời câu hỏi chứa từ chỉ dẫn 

Sau khi đã hoàn thành xong 2 bước trên bạn sẽ tiến hành trả lời câu hỏi có từ chỉ dẫn. Và câu trả lời này chính là cách viết thesis statement của bài viết.

Lưu ý: Ngoài việc đưa ra quan điểm của mình, người viết cần phải nêu ra được luận điểm mà mình muốn bàn tới trong thesis statement. Nêu rõ những khía cạnh của vấn đề sẽ tiếp tục được phân tích ở các phần tiếp theo một cách vừa cụ thể để người đọc dễ theo dõi.

III. Ví dụ về cách viết Thesis statement trong IELTS Writing Task 2

Bạn có thể tham khảo 2 ví dụ về cách viết thesis statement dưới đây:

Ví dụ 1:

Ví dụ cách viết Thesis Statement

Ví dụ 2:

Ví dụ cách viết Thesis Statement IELTS Writing Task 2

IV. Lưu ý cách viết thesis statement trong IELTS Writing

Có một số lưu ý bạn cần nắm trong cách viết thesis statement trong IELTS Writing để giúp cho câu luận điểm vừa đầy đủ, rõ ý giúp ăn trọn điểm:

 • Bạn không nên sao chép câu hỏi vào thesis statement vì đây là điều không được phép trong bài thi IELTS Writing có thể khiến bạn mất điểm.
 • thesis statement cần rõ ràng, cụ thể không mang tính chung chung
 • Một luận điểm sẽ dễ dàng viết hơn nếu bạn thấy được 2 điều quan trọng bao gồm keywords & actions word. Trong đó actions word chính là Agree (đồng ý) hay disagree (không đồng ý).
 • Sau khi viết xong câu thesis statement bạn cần kiểm tra lại thật kỹ xem câu đó đã phù hợp chưa, có cần sửa lại gì không
 • Hãy chắc chắn rằng trong bài viết của bạn có những dẫn chứng thuyết phục để làm nổi bật luận điểm.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến khái niệm Thesis Statement là gì cũng như cách viết thesis statement trong IELTS Writing Task 2. Hy vọng với những kiến thức mà Hocielts24h cung cấp có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc viết các câu luận điểm và chinh phục được band điểm cao bài thi Writing.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện