Kiến thức IELTSCách viết mở bài IELTS Writing Task 2 giúp tối ưu thời...

Cách viết mở bài IELTS Writing Task 2 giúp tối ưu thời gian làm bài

Writing Task 2 là phần thi khá quan trọng, chiếm tới 2/3 số điểm của bài thi Writing. Đây cũng là phần thi khó vì vậy thí sinh cần tối ưu thời gian làm bài để hoàn thành phần thi tốt nhất. Tuy nhiên không ít thí sinh thường mất thời gian vào việc viết mở bài Writing Task 2 như nào cho hấp dẫn. Với bài viết này Hocielts24h sẽ chia sẻ với bạn cách viết mở bài IELTS Writing Task 2 hay mà bạn có thể áp dụng với nhiều dạng bài khác nhau. Cùng tham khảo ngay nhé!

I. Tổng quan phần mở bài IELTS Writing Task 2

1. Mục đích của mở bài Writing Task 2

Mở bài Essay hay phần giới thiệu bài luận là một phần quan trọng vì đây là phần đầu tiên mà giám khảo sẽ đọc trong bài viết của bạn. Nếu phần mở bài rõ ràng, cho thấy được tổng thể toàn bài sẽ giúp giám khảo ấn tương và đọc các phần khác của bài một cách suôn sẻ, thuận lợi hơn.

Phần mở bài cung cấp cho người đọc một ý tưởng rõ ràng về một chủ đề thí sinh muốn trình bày trong bài luận của mình. Ở phần mở bài thí sinh cần cung cấp cho người đọc một số thông tin cơ bản về vấn đề mà bạn cần giải quyết và phác thảo câu trả lời cho đề bài này. Khi viết phần mở bài Writing Task 2 thí sinh cần đảm bảo rằng mở bài của bạn đáp ứng được 2 mục đích sau:

 • Mở bài cần tạo được ấn tượng, thu hút sự chú ý đối với người đọc.
 • Thiết lập bối cảnh hoặc chủ đề của bài viết, đưa ra các nội dung quan trọng trong bài viết. 

Tuy không phải là tiêu chí đánh giá tuyệt đối bài luận có thí sinh có tốt hay không mà nó còn phụ thuộc vào thân bài và kết bài. Nhưng ấn tượng ban đầu rất quan trọng vì vậy thí sinh cần chú trọng làm tốt ngay ở phần này. Một phần mở bài tốt sẽ tạo ra định hướng chung cho toàn bài viết cũng như tạo liên kết mạch lạc với các đoạn thân bài và kết bài.

2. Cấu trúc chung của phần mở bài Writing Task 2

Cấu trúc chung của phần mở bài Writing Task 2
Cấu trúc chung của phần mở bài Writing Task 2

Độ dài một bài Writing Task 2 sẽ khoảng 250 – 300 từ, do đó phần mở bài Writing Task 2 sẽ không cần quá dài dòng mà chỉ tóm gọn lại trong 2-3 câu. Cấu trúc chung của mở bài sẽ gồm 2 phần: 

 • Phần thứ 1 (1 – 2 câu) – Câu General statement: General statement được dùng để giới thiệu về chủ đề của bài viết thông qua việc trình bày lại sự việc, xu hướng, hoặc quan điểm đã được đề bài đề cập đến trong đề bài.
 • Phần thứ 2 (1 câu) – Câu Thesis statement: Trong Thesis statement thí sinh cần đưa ra một câu trả lời rõ ràng và trực tiếp cho câu hỏi được đưa ra trong đề bài bằng cách nêu quan điểm cá nhân hoặc tóm tắt các ý chính của bài viết.

3. Có nên dùng mẫu Introduction trong IELTS Writing Task 2

Việc sử dụng các cấu trúc câu cố định để viết phần mở bài trong IELTS Writing Task 2 là hoàn toàn cần thiết và quan trọng bởi nếu không có một một template lúc luyện tập thì khi làm bài thi thật thí sinh sẽ có xu hướng viết mỗi một đề bài một kiểu Introduction khác nhau gây mất thời gian ngồi nghĩ cách viết. Dưới đây là một số lí do mà bạn nên sử dụng Introduction mẫu trong IELTS Writing Task 2.

 • Nhiều người học IELTS ngay cả khi đã có một nền tảng về phần thi này vẫn mất thời gian không biết phải viết gì gây ảnh hưởng tới thời gian làm bài. Việc sử dụng mẫu Introduction trong IELTS Writing Task 2 giúp thí sinh tránh khỏi những bỡ ngỡ khi mất thời gian ngồi nghĩ cách viết và tăng tiến độ hoàn thành bài viết.
 • Khi có một template cố định cho bài viết IELTS Writing Task 2 phần Introduction thì người học sẽ có một định hướng tốt hơn khi làm bài, tránh tình trạng mỗi bài viết một kiểu.

II. Cách viết mở bài Writing Task 2 chi tiết

Có nhiều cách khác nhau để viết mở bài cho Writing Task 2. Tuy nhiên bạn cần tìm ra phương pháp chung để viết mở bài sao cho tối ưu thời gian làm bài nhất có thể. Nếu mất quá nhiều thời gian cho phần mở bài bạn sẽ bị ảnh hưởng tới thời gian làm các phần sau. Dưới đây là các bước bạn cần làm trong cách viết mở bài Writing Task 2 để tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

1. Bước 1: Phân tích bố cục đề bài

Bước đầu tiên trong cách viết mở bài Writing Task 2 ấn tượng đó là bạn cần đọc và phân tích để bài. Đề IELTS Writing Task 2 khá đa dạng với nhiều chủ đề khác nhau nhưng sẽ xoay quanh 5 dạng bài chính. Bạn có thể tham khảo chi tiết 5 dạng bài trong Writing Task 2 ở bài viết này.

Khi đã xác định được dạng câu hỏi của đề bài sẽ giúp thí sinh xử lý dạng bài một cách nhanh chóng và đi đúng hướng. Từ đó đưa ra cách viết mở bài Writing Task 2 hiệu quả hơn.

Về cấu trúc của đề thi thông thường sẽ bao gồm hai phần: 

 • Phần 1: Giới thiệu về chủ đề hoặc quan điểm cần bàn luận
 • Phần 2: Nêu ra câu hỏi hoặc yêu cầu dành cho thí sinh

Xét ví dụ cụ thể:

Đề bài: As machines have become more sophisticated, more and more jobs and tasks involving physical hard work can be done automatically. Do the positive effects of this trend outweigh the negative effects?

Với mọi đề thi, bạn cần đọc kỹ 3 lần sau đó chia đề bài làm 2 phần như trên:

Phần 1: Chủ đề của đề bài là gì? Đối với đề bài trên chủ đề là “As machines have become more sophisticated, more and more jobs and tasks involving physical hard work can be done automatically

(Khi máy móc ngày càng tinh vi, ngày càng có nhiều công việc và nhiệm vụ liên quan đến lao động nặng nhọc về thể chất có thể được thực hiện tự động)

Phần 2: Yêu cầu của đề bài “Do the positive effects of this trend outweigh the negative effects?“. Các tác động tích cực của xu hướng này có lớn hơn các tác động tiêu cực không?

Với mọi đề thi bạn hãy đọc kỹ và phân tích thành 2 phần như trên. Việc phân tích đề bài không chỉ giúp viết mở bài nhanh gọn, hiệu quả hơn mà còn giúp chúng ta lên ý tưởng để viết thân bài.

2. Bước 2: Viết General Statement

Như Hocielts24h đã phân tích về cấu trúc một mở bài Writing Task 2 ở trên sẽ gồm 2 phần General Statement và Thesis Statement. Giờ hãy cùng bắt tay vào viết General Statement nhé!

Để viết phần General Statement bạn sẽ tiến hành Paraphrase phần 1 trong đề bài. Bạn không cần cố gắng Paraphrase lại toàn bộ mà cần viết lại sao cho hợp văn cảnh.

Khi viết General Statement, bạn có thể thêm vào đầu câu các cụm từ chỉ nhận định chung, xu hướng chung để tăng tính thuyết phục như:

 • It can be argued that…
 • It is believed that…
 • It has been suggested that…

Vì General Statement là câu khái quát thông tin. Do đó, bạn phải có kỹ năng paraphrase tốt để tránh tình trạng “viết lại đề bài”.

Ví dụ về cách viết General Statement cho đề bài ở trên: “As machines have become more sophisticated, more and more jobs and tasks involving physical hard work can be done automatically.” 

Câu General Statement: The development of technology has enabled machines to become increasingly sophisticated, allowing for more and more jobs and tasks to be done automatically. 

3. Bước 3: Viết Thesis Statement

Sau khi viết xong General Statement, bạn cần thực hiện viết Thesis Statement để được một phần mở bài Writing Task 2 hoàn chỉnh. Câu này sẽ dùng để trả lời đề bài và đưa ra bức tranh toàn cảnh: bài viết này sẽ trả lời qua những phần chính nào. Ví dụ, nếu dạng câu hỏi là Agree or Disagree thì Thesis Statement sẽ trực tiếp nêu ra quan điểm của người viết (là đồng tình hay không đồng tình).

Để làm được điều này bạn cần quay lại bước 1: Đề bài hỏi gì? Đề bài hỏi một vế hay hai vế? Mục tiêu của câu Thesis Statement là trả lời thẳng được đề bài và đưa ra các hướng để phát triển ý trong phần thân bài. Do đó ở phần này bạn nên phím trước một số keywords sẽ được sử dụng trong phần thân bài sẽ là một cách viết mở bài IELTS Writing Task 1 tuyệt vời.

Ví dụ về cách viết Thesis Statement cho đề bài trên:

Câu Thesis Statement: This has had both positive and negative effects, and this essay will discuss whether the positive effects of this trend outweigh the negative effects.

III. Một số vấn đề thường gặp khi viết mở bài Writing Task 2

Vấn đề thường gặp trong cách viết mở bài Writing Task 2
Vấn đề thường gặp khi viết mở bài Writing Task 2

1. Không paraphrase câu chủ đề

Phần thi Writing kiểm tra khả năng viết logic, chặt chẽ, linh hoạt của thí sinh, vì vậy nếu chép nguyên lại mở bài có thể khiến bạn mất điểm ngay từ đầu. Do vậy thí sinh cần paraphrase lại đề bài bằng cách diễn đạt khác thông qua thay đổi cấu trúc ngữ pháp hoặc sử dụng các từ đồng nghĩa, trái nghĩa để viết mở bài.

2. Paraphrase nhưng làm thay đổi ý nghĩa ban đầu

Khác với vấn đề bên trên, nhiều thí sinh đã biết Paraphrase lại đề bài trong Introduction tuy nhiên trong quá trình Paraphrase lại tạo ra nội dung khác với ý nghĩa ban đầu. Để tránh lỗi này bạn cần kiểm tra lại nghĩa và ngữ cảnh một cách kỹ càng.

Trả lời thiếu yêu cầu của đề bài: Không ít thí sinh bỏ qua thesis statement và trả lời thiếu yêu cầu đề bài. Ví dụ đề bài đưa ra câu hỏi về Reasons & Solutions nhưng trong thesis statement chỉ nêu được Reasons hoặc Solutions.

3. Viết mở bài quá chi tiết

Một vấn đề nữa mà không ít thí sinh mắc phải đó là viết mở bài quá chi tiết bao gồm việc liệt kê tất cả các ý sẽ triển khai trong bài viết. Tuy nhiên với một bài Writing Task 2 với lượng chữ khoảng 250 từ thì bạn chỉ nên dừng ở mức độ khái quát.

4. Không có template cho viết mở bài

Đề bài Writing Task 2 rất đa dạng, với mỗi dạng đề có thể bạn sẽ có cách viết mở bài linh hoạt. Tuy nhiên bạn nên chọn cho mình một template viết mở bài chuyên dụng cho bản thân và nhuần nhuyễn cách viết đó. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm bài cho phần này và tập trung hơn vào thân bài.

IV. Một số mở bài mẫu cho Writing Task 2

Dưới đây là một số mẫu mở bài cho bài viết IELTS Writing Task 2, cùng tham khảo để nắm được cách triển khai một mở bài Writing Task 2 thật nhanh gọn nhé!

Đề bài 1: 

Today, the high sales of popular consumer goods reflect the power of advertising and not the real needs of the society in which they are sold. To what extent do you agree or disagree?

Mở bài mẫu 1:

Nowadays the high rates of the expanded customer purchases are affected by the force of promoting and unreal desires of the community where they are traded. I completely agree that not all goods which are sold in our society are our real needs and this essay will present the reasons and a logical conclusion.

Nguồn tham khảo: Writing9

Đề bài 2: 

Some people say that advertising encourages us to buy things that we really do not need. Others say that advertisements tell us about new products that may improve our lives.
Discuss both views and give your own opinion.

Mở bài mẫu 2:

Recently, commercial advertisements have bombarded a variety of television channels, newspapers, magazines and websites.

Nguồn tham khảo: Prep.vn

Trên đây là cách viết mở bài Writing Task 2 chi tiết từng bước và một số vấn đề thường gặp trong cách viết mở bài mà bạn cần tránh. Hy vọng với những thông tin mà Hocielts24h cung cấp có thể giúp bạn thuận lợi hơn khi viết mở bài IELTS Writing Task 2. Chúc bạn thành công chinh phục được band điểm Writing IELTS như ý.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện