Kiến thức IELTSCách viết kết bài Writing Task 2 chi tiết cho các dạng...

Cách viết kết bài Writing Task 2 chi tiết cho các dạng bài

Trong cấu trúc bài viết Writing Task 2 thì Conclusion (kết bài) là phần được cho là dễ viết nhất vì bạn chỉ cần nêu lại những ý đã viết ở trong các phần trước của bài viết. Tuy là phần dễ viết nhất nhưng cũng có những yêu cầu nhất định đối với phần này. Cùng tham khảo cách viết kết bài Writing Task 2 với bài viết này từ Hocielts24h nhé!

I. Mục đích của conclusion trong Writing Task 2

Conclusion hay phần kết bài đóng vai trò quan trọng trong bài viết IELTS Writing Task 2 nói riêng và trong một bài Essay nói chung. Mục đích của bài conclusion sẽ có nhiệm vụ:

 • Tóm tắt lại những thông tin đã trình bày trong bài luận để giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về nhớ được những điểm quan trọng đã được người viết đề cập trong bài.
 • Conclusion cũng có nhiệm vụ nhấn mạnh quan điểm cá nhân của tác giả.
 • Tạo sự hoàn chỉnh cho bài viết và giúp người đọc thấy được sự hài hòa và liên kết giữa các phần của bài viết và tạo ra ấn tượng cuối cùng một cách mạnh mẽ.

II. Cách viết kết bài Writing Task 2 chi tiết

Một kết bài Writing Task 2 đầy đủ ý sẽ bao gồm những thành phần sau:

 • Nêu lại ý chính trong câu chủ đề ở phần mở bài bằng cách paraphrase.
 • Các cụm từ nối: Để có sự kết nối liền mạch giữa kết bài với những đoạn đã viết trước đó thì các cụm từ nối là yếu tố không thể thiếu. Đồng thời các cụm từ nối này cũng là dấu hiệu để người đọc viết rằng bài viết của bạn đã đến phần kết bài. 

Với 2 thành phần này bạn sẽ có một đoạn kết bài ngắn gọn lại đầy đủ ý. Ngoài 2 thành phần chính thì trong kết bài bạn có thể thêm vào đó những ý kiến cá nhân, sự dự đoán hay những đề xuất cá nhân.

Độ dài phù hợp cho phần kết bài là từ 2-3 câu vì vậy bạn sẽ viết khoảng 45 từ. Trong đó câu 1 sẽ giải thích lại vấn đề của đề bài và câu 2 nêu lên một ý kiến rõ ràng của bạn. Kết bài nên viết ngắn gọn những cần rõ ràng ý và đúng trọng tâm đề bài.

Một số cụm từ nối thường dùng trong kết bài Writing Task 2:

 • In short
 • To sum up
 • In summary
 • To summarize
 • In conclusion
 • To conclude
 • Overall
 • In the final analysis

II. Những cấu trúc câu dùng trong Conclusion Writing Task 2

1. Cấu trúc 1

In conclusion, I believe both the arguments/ sides/ opinions have their merits/ advantages. On balance, however, It seems that….  This is because/due to….

Cấu trúc câu này thường dùng viết kết bài Writing Task 2 cho đề đưa ra 2 quan điểm đối lập. Dạng đề bài này thường kết thúc bằng câu hỏi “Discuss both views and give your own opinion”.

cấu trúc câu dùng trong Conclusion IELTS Writing Task 2

2. Cấu trúc 2

Cấu trúc câu:

Having considered both views, I think/believe that… is/ are of overriding importance…. Also, I would suggest….

Cấu trúc câu này để viết kết bài Writing Task 2 với đề đưa ra ý kiến 2 chiều. Với cấu trúc câu này  bạn sẽ truyền tải và nhấn mạnh được quan điểm cá nhân của mình thông qua cụm “of overriding importance”.

cấu trúc câu dùng trong kết bài IELTS Writing Task 2

3. Cấu trúc 3

Cấu trúc câu:

In conclusion, several factors/ reasons lead to….. We should take the aforementioned/ the aforesaid measures/ solutions to tackle/ address this modern-day problem.

Cấu trúc này để viết kết bài Writing Task 2 cho đề Causes – Solutions. Dạng đề này thường yêu cầu thí sinh tìm ra nguyên nhân, đồng thời bao gồm cả giải pháp đi kèm. Sau khi trình bày đầy đủ các nguyên nhân và giải pháp, thí sinh sẽ tóm tắt lại một lần nữa những ý này trong phần kết luận.

cấu trúc câu viết kết bài IELTS Writing Task 2

4. Cấu trúc 4

Cấu trúc câu:

In conclusion, several factors/ reasons lead to…. and the negative influences/ impacts/ effects of this trend/ phenomenon should be taken into consideration/ are too serious to be neglected.

Cấu trúc câu này để viết kết bài Writing Task 2 cho dạng đề đề Causes – Effects. Dạng đề này thường sẽ yêu cầu thí sinh tìm ra nguyên nhân của một vấn đề, thực trạng mà đề bài đưa ra, đồng thời bao gồm cả những ảnh hưởng của vấn đề đó đối với mỗi cá nhân, gia đình hoặc xã hội. Sau khi trình bày các nguyên nhân và ảnh hưởng, thí sinh sẽ cần tóm tắt lại một lần nữa những ý này ở trong phần kết luận. 

mẫu câu viết kết bài IELTS Writing Task 2

5. Cấu trúc 5

Cấu trúc câu:

In the light of aforesaid factors/ With all mentioned above, I am convinced that …….

Cấu trúc câu này để viết kết bài Writing Task 2 cho dạng đề 1 quan điểm – Opinion Essay. Dạng đề này yêu cầu thí sinh đưa ra quan điểm cá nhân đồng ý hoặc không đồng ý với nội dung câu hỏi đề cập. Sau khi trình bày lý do vì sao đồng ý hoặc không đồng ý, người viết cần chốt lại thông điệp này trong phần kết luận 

cấu trúc câu viết kết bài IELTS Writing Task 2 dạng opinion essay

III. Những lưu ý trong cách viết kết bài Writing Task 2

Một số lưu ý mà thí sinh cần nắm được khi viết kết bài IELTS Writing Task 2 như sau:

 • Thí sinh không được viết thêm các ý mới vào phần này bởi vì kết bài là phần đóng chỉ cần tóm gọn lại những ý bạn đã viết trước đó, không mở ra những ý mới.
 • Phần kết bài Writing Task 2 cần tóm tắt lại nội dung đã nêu ở các đoạn trước một cách đầy đủ. Người viết không nên bỏ qua bất kỳ ý chính hay đối tượng nào được nhắc đến trong phần thân bài.
 • Cần có sự đa dạng ngôn ngữ: Với phần kết bài bạn cần nêu lại những ý chính đã viết trước đó bằng một ngôn ngữ khác mà không phải copy y nguyên từ trên xuống. Hãy thể hiện sự đa dạng về từ vựng trong bài viết của bạn để chinh phục band điểm cao.
 • Với phần kết bài không nên viết quá dài, bạn chỉ cần viết 1-2 câu cho phần kết bài là đủ.
 • Sau khi viết kết bài thí sinh cần dành thời gian để kiểm tra và sửa lỗi trong bài. Bạn không nên mất quá nhiều thời gian cho phần kết bài mà cần căn chỉnh thời gian để có đủ 3 phút dành cho việc soát lỗi.

IV. Ví dụ về cách viết kết bài Writing Task 2

Đề bài: As machines have become more sophisticated, more and more jobs and tasks involving physical hard work can be done automatically. Do the positive effects of this trend outweigh the negative effects?
Introduction: The development of technology has enabled machines to become increasingly sophisticated, allowing for more and more jobs and tasks to be done automatically. This has had both positive and negative effects, and this essay will discuss whether the positive effects of this trend outweigh the negative effects.
Conclusion: Overall, it can be seen that the positive effects of automation outweigh the negative effects. Automation has improved safety in the workplace, increased productivity, and led to cost savings. However, it has also led to a decrease in job opportunities and wages, as well as a decrease in the quality of work.
Nguồn tham khảo: Prep.vn

Trên đây là hướng dẫn cách viết kết bài Writing Task 2 cùng một số mẫu câu hay mà bạn có thể áp dụng để viết phần Conclusion. Hy vọng với những kiến thức mà Hocielts24h cung cấp trong bài viết có thể giúp bạn có được những kinh nghiệm hay áp dụng vào viết phần kết bài cho Writing Task 2 của mình. Chúc bạn thành công chinh phục band điểm cao IELTS Writing.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện