VocabularyTổng hợp 10 mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bạn...

Tổng hợp 10 mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bạn nên áp dụng

Từ vựng Tiếng Anh là một kho tàng khổng lồ và cần khá nhiều thời gian để bạn có thể làm chủ và chinh phục được kho tài nguyên này. Những ngoài sự nỗ lực, cố gắng thì bạn cũng cần đến lộ trình và các mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả để có thể tiết kiệm thời gian học từ vựng và chinh phục cả những từ vựng khó nhằn nhất! Dưới đây là 10 mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng và việc học tiếng Anh của mình. Khám phá ngay nhé!

Mẹo học từ vựng số 1: Học từ vựng có liên quan tới nhau

Mẹo học từ vựng tiếng Anh số 1 đó là hãy học những từ vựng có liên quan tới nhau. Bộ não sẽ thường ghi nhớ những gì liên quan đến chúng ta. Vì vậy, việc lập một danh sách hoặc những tấm thẻ ghi nhớ các từ  tiếng Anh ngẫu nhiên sẽ không phải là cách hiệu quả để học cách ghi nhớ và sử dụng những từ đó. Hãy bắt đầu bằng mẹo học từ vựng tiếng Anh có liên quan tới nhau.

Ví dụ nếu đang học các từ vựng tiếng Anh miêu tả về miền quê thì bạn nên học những từ có liên quan như valley (thung lũng), stream (dòng suối), meadow (đồng cỏ). Đừng nhầm lẫn với những từ vựng có liên quan tới thành phố hay những từ vựng liên quan tới sở thích. Những từ vựng có liên quan với nhau sẽ dễ ghi nhớ hơn khi học chung với nhau.

Mẹo học từ vựng số 2: Học từ vựng qua bài hát, phim ảnh

Mẹo học từ vựng tiếng anh hiệu quả qua bài hát
Học từ vựng tiếng Anh qua bài hát, phim ảnh

Mẹo học từ vựng tiếng Anh số 2 đó là hãy thử học từ vựng qua bài hát, phim ảnh. Chúng ta sẽ ghi nhớ từ vựng tốt nhất khi chúng ta học theo từng đoạn nhỏ và trong các tình huống cụ thể. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy kịch bản hoặc đoạn văn ngắn thông qua video và phim ảnh trên Internet.

Nếu nhìn thấy cụm từ mà mình không hiểu hãy viết cụm từ này xuống giấy sau đó tra cứu và ghi nhớ từ vựng. Phim, podcast hay chương trình truyền hình sẽ bao gồm những từ vựng thông dụng nhất và đem lại cảm giác thân thuộc, vui vẻ khi học giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Mẹo học từ vựng số 3: Học từ vựng trong lĩnh vực bạn thích

Đây là một mẹo học từ vựng tiếng Anh cực kỳ quan trọng để duy trì thói quen học từ vựng tiếng Anh lâu dài. Nếu bạn thích âm nhạc, hãy học từ mới trong các bài hát và ở các bài viết liên quan đến âm nhạc. Nếu bạn là một người thích các môn học tự nhiên thì có thể học bằng cách đọc các bài viết về khoa học vui, về các hành  tinh, về toán học… Điều mấu chốt ở đây là giúp bạn cảm thấy học mà như…không học! Học mà cảm thấy thích thú, say mê, học mà như chơi!

Mẹo học từ vựng tiếng Anh số 4: Học từ vựng với hình ảnh

Chắc hẳn bạn cũng từng ngán ngẩm với việc nhìn vào một cuốn sổ tay đầy chữ. Một mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn đó chính là bạn có thể thử vẽ một vài hình ảnh hoặc ký tự bên cạnh từ vựng ấy thay vì ghi ra nghĩa tiếng Việt. Ví dụ khi học từ glasses bạn có thể vã thêm một cặp kính ở bên cạnh từ vựng đó. Với cách học này bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán và cuốn từ vựng của bạn cũng sẽ trở nên sinh động hơn.

Xem thêm: 8 cách học 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả

Mẹo học từ vựng số 5: Sử dụng giọng nói bên trong của bạn

Việc học thực sự là một quá trình bên trong, vì vậy để học  từ vựng mới, bạn phải bước vào thế giới của giọng nói bên trong của bạn. Đây là một mẹo học từ vựng tiếng Anh khá hay mà bạn có thể áp dụng. Hãy thử những cách sau: Nghe một từ hoặc cụm từ tiếng Anh một lần. Sau đó, bạn hãy thử nhắm mắt lại và lắng nghe từ đó trong đầu. Sau đó, để từ đó vang lên trong đầu bạn  vài lần nữa. Cuối cùng hãy đọc to từ đó và ghi  lại.

Mẹo học từ vựng số 6: Hình dung một từ hoặc cụm từ có thể trông như thế nào

Mẹo học từ vựng tiếng Anh số 6 đó là hãy dùng trí tưởng tượng để hình dung cụm từ đó có thể như thế nào. Vẽ định nghĩa của từ đó ra giấy hoặc trong trí tưởng tượng của bạn, nó sẽ giúp bạn  nhớ  nghĩa của từ mỗi khi  bạn nghe thấy nó.

Phương pháp này cũng hoạt động tốt với các thành ngữ tiếng Anh, chẳng hạn như: “giữ miệng của bạn” có nghĩa là “không nói về điều gì đó”. Hơn nữa, bạn có thể kết hợp việc học này với từ điển để xem thêm các từ liên quan hoặc từ đồng nghĩa với từ vựng  đang học và ghi nhớ chúng theo cách tương tự.

Mẹo học từ vựng số 7: Dùng trí tưởng tượng để đơn giản hóa từ vựng 

Học từ tựng tiếng Anh hiệu quả bằng trí tưởng tượng
Dùng trí tưởng tượng để hình dung từ vựng dễ hơn

Bạn hãy thật cố gắng tạo ra một cụm từ hoặc câu chuyện hài hước sẽ tăng cường kết nối giữa từ vựng và nghĩa của nó (phương pháp mnemonic). Điểm cần lưu ý ở kỹ thuật này giúp bạn nhớ lại những từ vựng tiếng Anh khó đánh vần.

Ví dụ cho các bạn về hai từ:

  • career – car and beer
  • island – is land

Mẹo học từ vựng số 8: Sử dụng công cụ hỗ trợ

Với những người bắt đầu học từ vựng hay không có quá nhiều thời gian để học từ mới thì flashcard là phương pháp hiệu quả và cần thiết. Sử dụng Flashcard để học từ mới giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn, học được mọi lúc, mọi nơi mà chi phí lại khá rẻ.

Ngoài ra trong vài năm gần đầy xu thế học từ vựng thông qua các trang web hay app được áp dụng khá nhiều Điểm nổi bật của các ứng dụng này là chương trình học sẽ tự động lập lại việc ôn tập từ vựng vào thời điểm thích hợp, thay vì bạn phải tự nhớ lịch để ôn tập lại. Ngoài ra, khi học trên các website hay app sẽ có audio và điều này là một điểm cộng lớn giúp bạn luyện kỹ năng phát âm hiệu quả.

Tham khảo: Cách học từ vựng tiếng Anh bằng Flashcard hiệu quả giúp nhớ lâu

Mẹo học từ vựng tiếng Anh số 9: Viết từ mới

Viết những từ  bạn cần ghi nhớ hoặc đặt chúng vào một câu  cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn  nghĩa của từ  và ghi nhớ cách viết chính tả. Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc giáo viên giúp  sửa bất kỳ lỗi ngữ pháp hoặc chính tả nào trong câu  tiếng Anh của mình.

Mẹo học từ vựng số 10: Nói trong các tình huống thực tế

Sử dụng những từ vựng đã học vào tình huống thực tế là mẹo học từ vựng tiếng Anh cuối cùng mà Hocielts24h chia sẻ tới bạn. Không dễ dàng để chủ động ghi nhớ một từ hoặc cụm từ tiếng Anh trong khi bạn đang nói.

Để thay đổi điều này, hãy ghi âm lại những gì bạn nói trong 2 phút mà không dừng lại. Chủ đề có thể mô tả thế giới xung quanh bạn hoặc đưa ra ý kiến ​​của bạn về một chủ đề cụ thể. Sau đó, hãy nghe lại bản ghi âm bài phát biểu của chính bạn và viết ra những từ bạn  sử dụng. Bạn có thể thay thế những từ vựng cũ mà bạn đã biết bằng những từ mới không? Và bắt đầu tạo một bản ghi âm mới với các từ mới.

Trên đây là 10 mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả giúp học nhanh, nhớ lâu mà Hocielts24h chia sẻ, bạn có thể tham khảo cho quá trình học từ vựng của mình. Nếu áp dụng đúng những phương pháp phù hợp thì bạn có thể nâng cao vốn từ cũng như kỹ năng của mình nhanh chóng. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện