Vocabulary6 cách học từ vựng bằng Flashcard siêu hiệu quả giúp nhớ...

6 cách học từ vựng bằng Flashcard siêu hiệu quả giúp nhớ lâu

Người học chắc hẳn không còn xa lạ đối với Flashcard Tiếng Anh- một trong những phương pháp ghi nhớ một cách thông minh và khoa học mà rất nhiều người trên thế giới sử dụng để học một ngôn ngữ mới. Hôm nay HocIelts24h sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp học từ vựng bằng Flashcard hiệu quả để nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Học từ vựng bằng thẻ flashcard là gì? 

Flashcard là một bộ thẻ học tiếng Anh được thiết kế nhỏ gọn chứa thông tin trên cả 2 mặt giấy và được sử dụng như một công cụ hỗ trợ ghi nhớ. Mỗi thẻ flashcard sẽ có một câu bằng tiếng Anh được phiên âm và đặt trong một câu cụ thể ở mặt trước. Mặt sau của thẻ  từ vựng thường có một hình ảnh xuất hiện  để mô tả từ  đó.

Thẻ Flashcard thường được sử dụng để ghi nhớ từ vựng, công thức, ngày tháng lịch sử hoặc bất kỳ chủ đề nào có thể học được thông qua hình thức câu hỏi và câu trả lời. Với những bạn đang học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc thì Flashcard là phương pháp học hiệu quả không thể bỏ qua

Vì sao nên học từ vựng bằng flashcard?

Đối với những người đang học từ vựng cho người mất gốc hay những người bận rộn không có nhiều thời gian để học từ vựng thì học từ vựng bằng flashcard là phương pháp hiệu quả và cần thiết. Đây được đánh giá là phương pháp học tối ưu giúp ghi nhớ lâu mặt chữ so với cách học thông thường. Dưới đây là những lí do bạn nên học từ vựng qua thẻ flashcard:

Vì sao nên học từ vựng bằng flashcard
Những lý do bạn nên học tiếng Anh bằng flashcard

Nhỏ gọn, học được mọi lúc mọi nơi

Flashcard có hình thức nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích là một công cụ học tập di động vô cùng tiện lợi. Thay vì phải mang theo sách hay từ điển vướng víu bạn chỉ cần đem theo một xấp flashcard bỏ gọn trong túi xách. Nhờ đó việc học từ vựng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, bạn có thể học mọi lúc mọi nơi. Và phương pháp học từ vựng qua flashcard cũng sẽ giúp bạn bớt cảm thấy nhàm chán hơn so với việc ngồi bạn học truyền thống.

Ghi nhớ từ vựng lâu hơn

Theo các nhà khoa học sau 1 ngày người học chỉ còn nhớ 35.7% lượng kiến thức đã tiếp thu. Sau 1 tháng, lượng kiến thức chỉ còn khoảng 21% trong não bộ. Do đó, việc học từ vựng bằng flashcard sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn bằng việc xem lại và học thường xuyên.

Ít tốn kém

Flashcard là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhưng ít tốn kém nhất. Bạn có thể mua các thẻ flashcard ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tự làm flashcard bằng việc tái chế lại những xấp giấy bỏ đi nữa đấy! Do vậy việc học từ vựng bằng flashcard được đánh giá là phương pháp học tiết kiệm lại hiệu quả

Phương pháp học khoa học và thú vị

Flashcard được thiết kế khoa học, bắt mắt và dễ nhìn. Cái hay của cách học từ vựng bằng flashcard này đó là bạn có thể xáo trộn các từ vựng như phân theo chủ đề, màu sắc, hình ảnh,… tạo cho việc học trở nên đa dạng và thú vị hơn.

Tham khảo: Cách học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc từ A-Z

Cách học từ vựng bằng Flashcard hiệu quả 

Nếu bạn đã có trong tay một bộ flashcard từ vựng nhưng chưa biết cách áp dụng phương pháp học từ vựng bằng flashcard như nào để đem lại hiệu quả tối ưu nhất? Chúng ta hãy làm theo các bước dưới đây để tìm hiểu tác dụng đầy đủ của nó.

Sử dụng tốt nhất cả hai mặt của thẻ nhớ

Đảm bảo sử dụng đúng cả hai mặt của thẻ nhớ. Cố gắng xem 2 mặt nhiều lần để ghi nhớ kiến ​​thức thông tin. Ví dụ, khi học một từ mới, một mặt sẽ có từ cần học, mặt khác sẽ có một câu hoặc hình ảnh định nghĩa từ ngắn để minh họa.

Xáo trộn thứ tự các flashcard

Xáo trộn thứ tự  các  flashcard sau mỗi lần xem lại là một cách sử dụng flashcard để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Phương pháp học này sẽ giúp  bạn ghi nhớ từ vựng chuẩn nhất và lâu nhất trong các tình huống khác nhau thay vì học theo thông tin trên thẻ nhớ theo một thứ tự khiến người học khó nhận ra từ đó khi từ đó bị rối loạn.

Sắp xếp và học lại từ vựng theo  chủ đề

Khi bạn có một bộ flashcard học từ vựng tiếng Anh với lượng từ vựng tích lũy được, hãy cố gắng  sắp xếp lại các từ thuộc cùng một chủ đề và tạo một bộ flashcard mới. Phương pháp này giúp bạn ghi nhớ từ vựng theo chủ đề một cách có hệ thống và logic hơn, giúp bạn tăng sự tự tin khi thảo luận về một chủ đề cụ thể bằng tiếng Anh.

Đánh dấu flashcard Tiếng Anh

Cố gắng đánh dấu một số flashcard đã được ghi nhớ, sau hai hoặc ba lần  bạn nên để riêng  và xem lại sau một thời gian dài mà không cần chạm vào. Cách làm này không chỉ giúp bạn hệ thống những từ mới cần học mà còn giúp  việc ôn tập  trở nên dễ dàng hơn.

Luôn mang theo thẻ nhớ để học từ vựng tiếng Anh 

Tính hữu ích của thẻ học từ vựng bằng flashcard được coi là một lợi ích đặc biệt cho việc học từ vựng. Hãy nhớ  luôn mang theo bên mình, bất cứ khi nào  có cơ hội học, hãy ôn tập lại  flashcard để học ngay từ vựng tiếng Anh  nhé. Việc xem flashcard thường xuyên trở thành thói quen hàng ngày sẽ giúp việc học từ vựng bằng Flashcard của bạn hiệu quả hơn rất nhiều.

Xem việc học qua flashcard như trò chơi

Để học từ vựng bằng flashcard trở nên thú vị hơn, bạn nên vận dụng cách học này như các trò chơi tập thể mỗi khi rảnh rỗi cũng là một cách hay. Một số trò chơi bạn có thể tham khảo như đuổi hình bắt chữ, bốc thăm từ vựng sau đó hát một bài có liên quan… Đây là mẹo giúp học viên ôn tập lại kiến thức tiếng Anh khộng quá căng thẳng, áp lực mà đem lại hiệu quả.

>> Khám phá: 5 cách ghi chép từ vựng tiếng Anh giúp học nhanh nhớ lâu

Những điều cần lưu ý khi học từ vựng bằng Flashcard 

Lưu ý khi học từ vựng bằng thẻ Flashcard
Một số lưu ý cần nhớ khi học từ vựng bằng flashcard

Cung cấp thông tin có chọn lọc

Xin lưu ý rằng flashcard không phải là một cuốn từ điển, vì vậy khi học từ vựng bằng thẻ Flashcard bạn nên đưa ra thông tin một cách có  chọn lọc thay vì  cố gắng nhồi nhét quá nhiều thông tin vào một phía sẽ khiến bạn phát ngán.

Cố gắng đơn giản hóa thông tin của từ sẽ học càng nhiều càng tốt để có thể ghi nhớ nhanh, lặp lại  từ  đó nhiều lần cho đến khi nó được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn của bạn.

Chọn danh sách từ vựng phù hợp

Nắm vững nguyên tắc cơ bản nhất khi học từ vựng bằng Flashcard, đó là MỘT thẻ – MỘT từ để xây dựng thẻ từ vựng cho riêng bạn. Việc vội vàng viết nhiều từ vào flashcard hay nhồi nhét nhiều từ  khó  học sẽ vô tình khiến flashcard trở thành một danh sách từ vựng nhàm chán và không mang lại hiệu quả gì  so với cách học từ truyền thống: chép  một danh sách dài từ vựng và  học một cách máy móc cho đến khi họ ghi nhớ chúng rồi chẳng lâu sau bạn lại quên ngay.

Thiết kế các flashcard học từ vựng tiếng Anh phù hợp với trình độ của bạn ở từng giai đoạn. Hãy nhớ rằng với sự gia tăng mức độ khó của các từ, việc xem lại các thẻ từ vựng bạn đã học cũng  quan trọng không kém.

Dùng hình ảnh, màu sắc minh họa

Cho dù thông tin từ vựng được đơn giản hóa trên trình liên kết như thế nào, thì các câu ví dụ và hình ảnh minh họa vẫn là những chi tiết quan trọng cần được trình bày trên trình liên kết. Các mẫu câu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng và vận dụng linh hoạt các ngữ cảnh  từ vựng.

Hình ảnh minh họa học từ vựng bằng flashcard đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với kích thước của bán cầu não phải, kích thích khả năng liên tưởng, giúp bạn  nhớ từ nhanh  và nhiều hơn.

Trên đây là bài viết tổng hợp cách học từ vựng bằng flashcard hiệu quả. Hi vọng sau bài viết bạn đọc đã có được những ý tưởng độc đáo về cách làm thẻ từ vựng cho mình cũng như cách lập một kế hoạch học flashcard từ vựng hiệu quả.

 

Đánh giá bài viết
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện