VocabularyCách ghi chép từ vựng Tiếng Anh hiệu quả bạn nhất định...

Cách ghi chép từ vựng Tiếng Anh hiệu quả bạn nhất định phải biết

Đối với người học Tiếng Anh, một cuốn sổ để ghi chép lại tất cả những từ vựng mới học là một điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, cách ghi chép từ vựng Tiếng Anh thế nào cho hiệu quả và mang lại kết quả cao nhất lại là một bí quyết bạn phải học hỏi và cần sự chăm chỉ luyện tập để theo cách này. Sau đây, HocIELTS24h sẽ gửi đến bạn những bước nhất định phải tuân thủ để có kết quả tốt nhất. Hãy tìm hiểu ngay bạn nhé! 

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh giúp nhớ lâu

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh với phương pháp Bullet Journal 

Bullet Journal là được đánh giá là cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả bằng cách ghi chú do Ryder Carroll sáng chế và được giới chuyên môn đánh giá cao. Thay vì phương pháp học dập khuôn thì Bullet Journal là cách hiệu quả nhất giúp bạn cải thiện vốn từ một cách khoa học. Bạn có thể dễ dàng chia ta phân chia chủ đề tạo mục lục và sử dụng các ký hiệu để phân loại các mục. Vì vậy hãy thử áp dụng phương pháp này vào quá trình học tập của mình. Cách ghi từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp Bullet Journal khá đơn giản.

Những trang đầu tiên của sổ ghi chép hãy sử dụng để làm mục lục và chia theo các chủ để mà bạn muốn như:

 • Các kỹ năng và vấn đề cần  học 
 • Từ vựng theo các chủ đề (môi trường chính trị kinh tế cuộc sống v.v.) 
 • Mẹo học phát âm 
 • Các cụm động từ Tiếng Anh 
 • Mẹo luyện nghe tiếng Anh 

Đừng quên sử dụng những ký hiệu cần thiết để phân tách các nhóm từ một cách rõ ràng.

Tiếp đến bạn tới trang mà mình muốn và viết những tiêu đề phù hợp lên nó như môn thể thao, thú cưng,…Sau đó quay lại  mục lục viết lại tiêu đề và số trang bạn vừa viết để tiện tra cứu sau này. 

Cách ghi chép từ vựng Tiếng Anh qua Mindmap

Sơ đồ tư duy là phương pháp học được áp dụng ở nhiều lĩnh vực và môn học khác nhau. Phương pháp học này là sự kết hợp giữa từ vựng và hình ảnh giúp truyền ấn tượng từ vựng vào não bộ. Theo nhiều nghiên cứu khoa học não bộ con người sẽ ghi nhớ tốt hơn nếu sử dụng hình ảnh và màu sắc. Do đó bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp Mindmap vào việc học từ vựng tiếng Anh để ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả hơn. 

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần vẽ ra một sơ đồ tư duy các nhóm từ có liên quan với nhau và sử dụng màu sắc để giúp nội dung trong sơ đồ trở nên sống động hơn. Nhờ đó bạn sẽ được bổ sung một lượng lớn từ vựng nhanh chóng mà không hề có cảm giác nhàm chán. Hãy thử phương pháp này trong việc học từ vựng, bạn sẽ cảm thấy sự tiến bộ khá nhanh đấy.

Cách ghi chép từ vựng hiệu quả với sổ ghi chú

cách ghi chép từ vựng tiếng anh hiệu quả
Sử dụng sổ ghi chú để ghi chép từ vựng tiếng Anh

Sử dụng sổ ghi chú để học từ vựng cũng là một phương pháp quan trọng khi học tiếng Anh. Theo nghiên cứu, viết tay sẽ mang lại hiệu ứng ghi nhớ tốt hơn nhiều so với việc gõ trên điện thoại hay trên bàn phím máy tính. Ghi chú có thể là nơi thu thập các từ mới ngày hôm nay hoặc các mẫu câu đặc biệt hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn muốn ghi nhớ. 

Khác với sổ tay thông thường thì cuốn sổ ghi chép từ vựng tiếng Anh sẽ được chia thành các cột theo trình tự: từ vựng – loại từ – phiên âm – nghĩa tiếng Việt – từ đồng nghĩa/trái nghĩa – các từ liên quan – ví dụ. Theo đó khi học các từ mới bạn có thể mở rộng hiệu quả và áp dụng vào từng tình huống. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để tăng khả năng tập trung và ghi nhớ như: tô sáng các từ quan trọng hiệu ứng hình ảnh có viền khoanh tròn các từ chưa biết đặt câu hỏi cho vấn đề…

Để duy trì phương pháp học qua giấy ghi chú bạn cần có một cuốn sổ riêng, cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị vở và kẻ  bảng 5 cột:

 • Cột 1: Từ cần ghi nhớ có  cách phát âm giống nhau
 • Cột 2: nghĩa tiếng Việt
 • Cột 3: từ đồng nghĩa của từ, từ trái nghĩa của từ ở cột 1
 • Cột 4: các từ  liên quan (thuộc họ từ)
 • Cột 5: Các câu ví dụ có chứa từ vựng

Bước 2: Xác định trước các chủ đề bạn muốn nắm vững để tìm một từ vựng tương thích bao gồm: tên, tính từ, động từ, giới từ, trạng từ, v.v. Mỗi chủ đề bạn cần đưa vào  bảng khoảng 20-40 từ mới.

Bước 3: Sử dụng từ điển tra cứu và điền vào tất cả các cột của bảng. Tạo các cụm từ sử dụng từ vựng với mỗi từ mới bạn thu thập được. Đối với những môn học quá lớn, hãy chia nhỏ  để  dễ nhớ. Cố gắng tìm tất cả các từ vựng liên quan đến gốc của từ  như  họ, từ trái nghĩa, từ đồng nghĩa, v.v. Thường xuyên có những bài luyện tập để tạo phản xạ giao tiếp, phản xạ từ vựng. Bạn có thể tăng hiệu quả  học tập bằng cách kết hợp nghe cách phát âm của những từ này

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh dễ nhớ bằng hình ảnh

Ngoài phương pháp học từ vựng bằng cách ghi chép thông thường, bạn hoàn toàn có thể giúp bài học của mình trở nên sinh động hơn bằng các hình ảnh minh họa phù hợp. Cách này sẽ giúp việc ghi nhớ từ nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên, với phương pháp này sẽ phù hợp với những bạn có đôi chút kỹ năng liên quan đến hội họa cũng như khả năng liên tưởng tốt để có thể vẽ ra những hình ảnh sống động và đẹp mắt hơn.

Ghi chép từ vựng tiếng Anh thành từng câu và gạch chân 

Ngoài ra còn một cách ghi chép từ vựng tiếng Anh theo chủ đề dễ nhớ nữa đó là ghi thành từng câu. Khi đã có danh sách từ vựng cần học, bạn nên đặt câu để biết cách ứng dụng những từ vựng này vào tình huống thực tế. Việc này sẽ giúp bạn nhớ từ và nghĩa của từ hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm cách đặt câu đúng ngữ pháp trong từ điển hoặc những ứng dụng học tiếng Anh uy tín.

Sau khi có câu trọn vẹn bạn hãy dùng bút để gạch chân hoặc in đậm từ cần học để khi mở ra học có thể nhìn thấy ngay. Điều này cũng sẽ giúp kích thích não bộ ghi nhớ từ vựng đó một cách nhanh nhất.

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh thuộc nhanh, nhớ lâu

Ngoài 5 cách ghi chép từ vựng tiếng Anh ở trên thì bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để việc học tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn:

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Thay vì học từ vựng một cách rời rạc thì bạn có thể tham khảo cách học từ vựng theo chủ đề để có thể nhớ lâu các từ ngữ có liên quan với nhau hoặc có chung đề tài. Trong mỗi chủ đề, bạn có thể tiếp tục chia nhỏ hơn nữa để dễ học hơn. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh nhanh hơn và có hệ thống logic. 

Học từ vựng qua thẻ Flashcard

học từ vựng tiếng anh hiệu quả với flashcard
Học từ vựng hiệu quả với Flashcard

Flashcard là một bộ các thẻ nhỏ được xâu chuỗi lại với nhau, có 2 mặt chứa thông tin. Một mặt của thẻ là từ vựng kèm phiên âm, mặt còn lại ghi nghĩa và ví dụ minh họa cho từ đó. Nguyên tắc học từ vựng tiếng Anh với Flashcard là nhìn vào phía ghi từ vựng và đoán ý nghĩa ở mặt sau và ngược lại. Điều này sẽ giúp bạn học nhanh hơn, rèn luyện phản xạ và khả năng ghi nhớ.

Tìm bạn bè để cùng học tiếng Anh

Học tiếng Anh cùng bạn bè cũng là một trong những phương pháp học rất hiệu quả mà bạn nên tham khảo. Bạn có thể cùng nhau lập kế hoạch và lộ trình học tập, tận dụng những khoảng thời gian học chung để luyện tiếng Anh giao tiếp. Phương pháp này sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng nhàm chán và học tập hiệu quả hơn mỗi ngày.

Luyện tập và sử dụng từ vựng thường xuyên

Học ghi nhớ từ vựng là điều quan trọng nhưng luyện tập cũng quan trọng không kém. Bên cạnh việc ghi chép từ vựng tiếng Anh thì bạn cần thường xuyên sử dụng và ôn tập để gia tăng khả năng ghi nhớ. Bạn có thể luyện giao tiếp tiếng Anh cùng bạn bè bằng những từ vựng vừa được học hoặc diễn thuyết trước gương. Có nhiều cách để luyện tập vì vậy bạn hãy lựa chọn cho mình phương pháp hiệu quả để có thể áp dụng và nhớ lâu hơn.

Những lưu ý khi ghi chép từ vựng Tiếng Anh đạt hiệu quả cao

Để có thể học tiếng Anh bằng cách ghi chép từ vựng hiệu quả hơn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Hãy cố gắng hoàn thành tất cả các bài tập của bạn trước khi đến lớp. Bạn cũng có thể thử đoán xem giáo viên sẽ dạy  gì trong bài học tiếp theo. Và đặc biệt  cần phải đi học đầy đủ, nếu  bỏ lỡ một môn nào đó sẽ trở thành một sự thiếu hụt kiến ​​thức rất lớn.
 • Khi  chọn vở tiếng Anh, hãy dùng vở có đinh hoặc gáy  để không gây khó khăn khi  ghi chép. Với mỗi món đồ khác nhau, hãy dùng kẹp giấy để tách chúng ra.
 • Ghi chú chỉ nên viết  trên một mặt giấy để dễ sắp xếp, tránh bỏ sót chữ ở mặt sau.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có một cuốn sổ hoặc bút bên mình khi học, ngay cả khi bạn đang học nói. Khi ghi chép, hãy suy nghĩ và chọn lọc  những điều cần thiết nhất để ghi vào vở, không nên ghi đúng những gì thầy cô đã nói.
 • Nếu bạn  bỏ sót điều gì đó trong bài học, vui lòng để lại một đoạn trong vở để yêu cầu lại  sau. Luôn để lại khoảng trống trong sổ ghi chép của bạn để bạn có thể ghi chú.
 • Nếu có thể, hãy chuẩn bị  thiết bị ghi âm  để không bỏ sót nội dung bài học. Chú ý lắng nghe lời giảng và ghi chép những gì được viết  trên bảng.
 • Cực kỳ tập trung vào 10 phút cuối cùng của tiết học. Đây là lúc giáo viên tổng kết và bổ sung những thông tin hữu ích về bài vừa học. Sau đó, dành  khoảng 15 phút để xem lại, thêm và sắp xếp lại các ghi chú của bạn.

Trên đây là những cách ghi chép từ vựng tiếng Anh giúp học nhanh, ghi nhớ lâu và hiệu quả hơn. Hy vọng rằng, những kiến thức hữu ích đã được Hocielts24h.com giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn chinh phục được tiếng Anh nhanh chóng và có kết quả tốt nhất nhé! Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện