IELTS ReadingChinh phục dạng bài Matching Information IELTS Reading với 5 bước

Chinh phục dạng bài Matching Information IELTS Reading với 5 bước

Matching Information được đánh giá là một trong những dạng bài khó và rất phổ biến trong IELTS Reading. Để có thể làm tốt dạng bài này thí sinh cần nắm rõ về cấu trúc dạng bài, đặc điểm của câu hỏi cũng như có một chiến lược làm bài hợp lý. Với bài viết này Hocielts24h sẽ giới thiệu tới bạn những thông tin tổng quan về dạng bài Matching Information cũng như cách làm dạng bài Matching Information IELTS Reading. Cùng tham khảo để chinh phục dạng bài này trong đề thi Reading nhé!

I. Tổng quan về dạng bài Matching Information IELTS Reading

1. Matching Information IELTS Reading là gì?

Matching Information là dạng bài nối các thông tin cho trước với đoạn văn trong bài đọc chứa thông tin đó với nhau.

Cụ thể đề bài sẽ yêu cầu người đọc nối các statements (các câu thông tin) tương thích với các đoạn văn có chứa thông tin phù hợp. Các đoạn văn trong bài sẽ được đánh dấu theo thứ tự bảng chữ cái A, B, C, D,… để thí sinh điền đáp án. 

Các câu hỏi ở trong dạng bài này sẽ xoay quanh về các thông tin khác nhau như lý do, miêu tả, định nghĩa, tóm tắt hay giải thích…

2. Format dạng bài Matching Information IELTS Reading

Format dạng bài Matching Information IELTS Reading
Format dạng bài Matching Information IELTS Reading

3. Đặc điểm của dạng bài Matching Information IELTS Reading

 • Thông tin được đưa ra trong bài thường là cụm danh từ
 • Số lượng đoạn văn được cho thường nhiều hơn số câu hỏi
 • Vị trí thông tin liên quan mà thí sinh cần tìm để trả lời câu hỏi sẽ không theo trình tự câu hỏi.
 • Sẽ có những đoạn văn không chứa thông tin trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào, và có những đoạn văn chứa nhiều đáp án.
 • Thông tin bạn cần nắm có thể không phải là ý chính mà nó có thể là ý phụ hoặc các thông tin bên lề. Thí sinh cần đọc kỹ đoạn văn nhiều lần thì mới có thể tìm ra câu trả lời thích hợp.

>> Tham khảo: Các dạng bài Reading IELTS thường gặp và cách làm bài

II. Những vấn đề thường gặp khi làm Matching Information 

Vì là dạng bài khó trong phần thi IELTS Reading nên khi làm dạng bài này thí sinh sẽ gặp một chút khó khăn. Dưới đây là một vài vấn đề thường gặp khi làm dạng bài Matching Information mà nhiều thí sinh gặp phải:

 • Mất nhiều thời gian để tìm thông tin: Vấn đề lớn mà nhiều thí sinh gặp phải khi làm Matching Information đó là phải đọc hiểu ý nghĩa của từng đoạn văn trong một thời gian ngắn. Các thông tin chứa đáp án có thể nằm bất cứ đâu trong bài thay vì tập trung ở câu đầu hay câu cuối của đoạn như các dạng bài khác. Vì vậy khi làm dạng bài này dù bạn đã hoàn thành những câu hỏi ở phía trước, bạn vẫn mất nhiều thời gian để tìm thông tin cho những câu hỏi còn lại ở cuối.
 • Đáp án của câu không chỉ nằm ở 1 – 2 câu văn trong đoạn mà đôi khi nó là ý chính của cả đoạn, bạn cần đọc hết và tóm tắt. Bên cạnh bạn cũng gặp phải rất nhiều thông tin gây “nhiễu” khi làm bài ảnh hưởng tới thời gian làm bài
 • Dạng bài này sẽ khó hơn Matching Headings. Với Matching Headings, bạn chỉ cần đọc lướt và nắm ý chính là tìm được đáp án. Với Matching Information, bạn cần tìm câu trả lời từ toàn bộ thông tin hay từ những chi tiết nhỏ.
 • So với dạng bài Matching Headings thì độ khó của dạng bài Matching Information cực kỳ cao. Với Matching Headings, thí sinh chỉ cần áp dụng phương pháp đọc lướt và nắm rõ ý chính nhưng với dạng Matching Information thí sinh cần tìm câu trả lời từ toàn bộ thông tin hay từ những chi tiết nhỏ trong bài.

III. Cách làm dạng bài Matching Information IELTS Reading

Mỗi thí sinh sẽ có những chiến thuật khác nhau để làm dạng bài Matching Information. Dưới đây là chiến thuật làm bài Matching Information trong IELTS Reading mà Hocielts24h muốn giới thiệu tới bạn. Bạn có thể tham khảo và áp dụng chiến thuật này sao cho phù hợp để giải quyết dạng bài này nhé!

1. Bước 1: Đọc kỹ đề bài & gạch chân từ khóa

Bước đầu tiên bạn cần làm là xác định yêu cầu của đề bài. Ngoài ra, thí sinh cũng cần chú ý xem đề bài có cho phép thí sinh được chọn một đoạn văn để trả lời cho nhiều câu hỏi không. Thường trong đề bài sẽ có câu hướng dẫn “NB: You may use any letter more than once” vì vậy bạn cần lưu ý trong lúc đọc đề bài nhé.

2. Bước 2: Đọc câu hỏi và phân tích

Bước tiếp theo bạn cần đọc kỹ câu hỏi và phân tích sâu câu hỏi. Xác định keyword trong statements và gạch chân những từ khóa quan trọng. Sau khi gạch chân từ khóa bạn nên dự đoán một số cách diễn đạt khác (paraphrase ) của từ khóa.

Các câu hỏi trong dạng bài Matching Information rất khó do các thông tin nằm rải rác ở khắp nơi trong bài đọc. Câu trả lời có thể nằm ở các chi tiết nhỏ nhất trong bài đọc mà nếu không chú ý các bạn dễ bỏ qua. Vì vậy sau khi đã nắm khái quát ý chính của câu hỏi từ việc gạch chân keywords thì việc tìm thông tin ở các đoạn sẽ dễ dàng hơn để chọn được đáp án nhanh chóng.

3. Bước 3: Đọc bài đọc và đối chiếu thông tin

Khi đã xác định được ý chính của câu hỏi thì ở bước tiếp theo bạn sẽ tiến hành đọc lướt nhanh qua nội dung của toàn bộ bài đọc. Phương pháp skimming & scanning sẽ được áp dụng một cách có hiệu quả ở bước này. 

Trong quá trình đọc bài bạn cần nắm được ý chính của từng đoạn. Chú ý tới các keyword trong câu hỏi có thể xuất hiện trong đoạn văn hay sử dụng cụm từ thay thế khác. Khi có thông tin trả lời cho câu hỏi thì bạn tiến hành khoanh vùng trong bài đọc. 

Sau khi đọc từng đoạn văn bạn cần nhanh chóng quay trở lại đọc các thông tin ở trong câu hỏi. Tiến hành đối chiếu nội dung chính của câu hỏi với nội dung đoạn thông tin vừa tìm được.

Với những câu hỏi gây nhiễu mà bạn chưa tìm ra được đáp án thì hãy để lại và làm sau, tránh mất thời gian vào các câu hỏi khó ảnh hưởng tới tốc độ làm bài.

4. Bước 5: Kiểm tra lại đáp án

Bước cuối cùng bạn cần kiểm tra lại các câu hỏi và đáp án của mình để xem lại các đáp án điền đã chính xác chưa và hoàn thành bài.

IV. Tips làm dạng bài Matching Information trong IELTS Reading

Tips làm dạng bài Matching Information trong IELTS Reading
Tips làm dạng bài Matching Information trong IELTS Reading

Matching Information được đánh giá là dạng bài khó trong IELTS Reading. Vì vậy bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết cũng như một vài tips làm Matching Information để giải quyết dạng bài này hiệu quả. Một số tips và kỹ năng bạn cần có:

 • Khi gặp phải dạng bài này trong đề thi Reading thì bạn nên đọc các câu hỏi, gạch chân từ khóa rồi chuyển qua làm các dạng câu hỏi khác. Như vậy bạn sẽ nắm được tương đối nội dung của bài và biết được thông tin cần nắm nằm ở đoạn nào giúp tăng tốc độ đọc hiểu Reading IELTS.
 • Vận dụng kỹ năng Skimming sẽ giúp bạn xác định được đoạn văn bạn cần đọc để tìm đáp án.  Bạn cần hiểu được nội dung của toàn bài văn trước khi tìm đáp án cho từng câu hỏi.
 • Chú ý tới các từ đồng nghĩa để tránh bẫy có thể gặp trong bài.
 • Nhiệm vụ của bạn ở dạng bài Matching Information là tìm kiếm những từ và cụm từ có nghĩa tương tự với từ, cụm từ trong câu hỏi. Vì vậy bạn cần xác định được keywords trong câu hỏi và tìm chính xác thông tin trong đoạn văn để lựa chọn đáp án.

Trên đây là tổng quan về dạng bài  Matching Information IELTS Reading và một vài tips làm bài hiệu quả. Hãy áp dụng chiến lược làm bài này vào bài thi Reading của bạn để cải thiện tốc độ làm bài nhé. Chúc bạn chinh phục được band điểm Reading như ý.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện