IELTS ReadingTổng hợp 6 phương pháp tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading

Tổng hợp 6 phương pháp tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading

Đọc hiểu tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng không chỉ trong bài thi IELTS mà còn trong việc đọc sách, báo, truyện hằng ngày. Vậy làm sao để tăng tốc độ đọc hiểu trong IELTS? Cùng Hocielts24h khám phá 6 phương pháp giúp tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading ngay nhé!

I. Tại sao cần tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading?

Bài thi IELTS Reading bao gồm 3 Parts tương đương 40 câu hỏi, thời gian làm bài gói gọn trong 60 phút. Vì vậy trong quá trình học, luyện thi IELTS bạn cần đảm bảo tốc độ đọc hiểu, nắm bắt thông tin nhanh, chuẩn xác và có thể giải quyết được hết các phần trong bài đọc.

Trung bình một bài thi IELTS Reading bạn sẽ phải đọc khoảng 900 từ vựng, trong đó có rất nhiều những thuật ngữ chuyên ngành khó nhớ. Vì vậy nếu tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading thí sinh sẽ gặp phải một vài vấn đề như:

  • Không thể hoàn thành hết bài thi Reading trong vòng 60 phút
  • Áp lực tâm lý, lo lắng không kịp hoàn thành bài thi
  • Lãng phí thời gian đọc vào các đoạn văn không chứa đáp án
  • Để khắc phục những vấn đề này thí sinh cần tăng tốc độ đọc hiểu trong Reading IELTS để có thể tối ưu thời gian làm bài và đạt được band điểm cao.

II. Những lý do ảnh hưởng đến tốc độ đọc trong bài thi IELTS

1. Áp dụng phương pháp đọc chưa tối ưu hiệu quả

Skimming và Scanning là 2 phương pháp quan trọng giúp tăng tốc độ làm bài đọc cho các thí sinh. Tuy nhiên nhiều người học chưa thực sự áp dụng hiệu quả 2 phương pháp này dẫn tới việc sau khi đọc lướt vẫn khó hiểu ý chính của văn bản và dành nhiều thời gian hơn để tìm các chi tiết  trong văn bản bằng cách trả lời các câu hỏi.  

2. Vốn từ vựng hạn chế

Bài thi Reading IELTS là bài thi đa chủ đề và nó có thể xuất hiện nhiều từ vựng chuyên ngành hoặc từ mới mà thí sinh chưa từng biết trước đây. Vì vậy việc thiếu vốn từ vựng theo chủ đề có thể là một trở ngại lớn trong việc nắm bắt thông tin và tìm câu trả lời. 

3. Chưa nắm rõ về các dạng câu hỏi

Trong bài thi IELTS Reading có nhiều dạng câu hỏi khác nhau, mỗi bài đọc có thể có ít nhất 2 dạng câu hỏi. Vì vậy nếu không nắm được các dạng bài trong Reading IELTS cũng như cách làm bài thì bạn có thể bị lúng túng khi gặp các dạng câu hỏi này. Thí sinh sẽ mất thời gian để làm quen với dạng bài và ảnh hưởng đến tốc độ làm bài thi IELTS.

4. Bị xao nhãng trong quá trình đọc

Một nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng tới việc khó tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading đó chính là mất tập trung trong quá trình đọc. Thí sinh có thể bị xao nhãng bởi những yếu tố xung quanh như điện thoại, máy tính trong quá trình luyện đề, hay tâm lý làm bài không ổn định dẫn tới xao nhãng trong quá trình đọc. Ảnh hưởng lớn tới tốc độ đọc hiểu trong IELTS Reading.

5. Muốn hiểu từng từ trong câu

Đây cũng là lý do phổ biến ảnh hưởng đến tốc độ đọc hiểu mà nhiều thí sinh mắc phải trong quá trình ôn luyện thi IELTS. Thường xuyên dừng lại mỗi khi gặp một từ nào đó không biết nghĩa để tra từ điển khiến quá trình làm bài bị ngắt quãng.

6. Mục tiêu đọc không xác định

Một lỗi thường gặp trong cách làm bài thi IELTS nữa đó là mục tiêu đọc không xác định dẫn tới việc thí sinh phải đọc lại bài đọc nhiều lần hay đọc lại toàn bộ bài để tìm câu trả lời cho câu hỏi ở cuối bài sẽ ảnh hưởng lớn tới tốc độ làm bài.

III. 6 phương pháp giúp tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading

6 phương pháp giúp tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading
6 phương pháp giúp tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading

1. Đọc bài theo từng cụm

Nhiều thí sinh có xu hướng dịch nghĩa từng từ để hiểu được ý nghĩa của cả câu văn. Tuy nhiên não bộ của chúng ta lại xử lý thông tin theo cụm 3-5 từ vựng. Vì vậy để tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading nhanh chóng và dễ dàng hơn thì bạn cần luyện kỹ năng đọc theo cả cụm. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian đọc bài, vừa đảo bảo ý nghĩa của câu văn được sát nghĩa với văn bản nhất.

2. Luyện kỹ năng Skimming

Skimming là kỹ năng đọc lướt qua tất cả các đoạn trong bài, không đi sâu vào chi tiết để nắm được ý chính của cả bài và từng đoạn một cách nhanh chóng. Kỹ năng này sẽ giúp tăng tốc độ đọc hiểu Reading IELTS của bạn.

Đối với kỹ thuật này, bạn thực hiện đọc lướt từ trên xuống dưới, từ trái qua phải với tốc độ nhanh và lưu ý tuyệt đối không bỏ qua bất kỳ đoạn nào để tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading.

3. Luyện kỹ năng Scanning

Sau khi áp dụng phương pháp Skimming để nắm được ý chính của cả bài thì bạn hãy áp dụng kỹ năng Scanning để đọc kỹ từng đoạn để trả lời các câu hỏi. Bạn hãy cố gắng tập trung vào các từ vựng và ý chính trong bài để tránh lãng phí thời gian làm bài.

4. Đánh dấu quá trình đọc

Bạn hãy hình thành cho mình thói quen đánh dấu lại quá trình đọc. Và tóm tắt lại nội dung đoạn bằng 1-2 câu. Điều này sẽ giúp hạn chế sót ý và tránh nhầm lẫn khiến bạn đọc đi đọc lại nhiều lần lãng phí thời gian.

5. Cải thiện từ vựng và ngữ pháp 

Từ vựng là yếu tố quan trọng giúp tăng tốc độ đọc hiểu Reading IELTS của bạn. Bạn sẽ không thể hiểu được nội dung câu văn nếu không hiểu được từ vựng của nó. Vì vậy hãy dành thời gian để học và nâng cao vốn từ vựng của bản thân giúp đẩy nhanh quá trình đọc và làm bài. Bên cạnh đó là trau dồi thêm kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh nữa nhé.

>> Tham khảo: 101 từ vựng IELTS Reading thường gặp nhất trong bài thi

6. Tạo các thói quen tốt khi đọc

Trong quá trình tự học IELTS Reading tại nhà bạn cũng cần rèn luyện cho mình sự tập trung và thói quen tốt khi đọc. Hãy loại bỏ các yếu tố có thể gây xao nhãng như điện thoại, máy tính, TV,… Hay các yếu tố như ánh sáng, âm thanh, nhiệt độ phòng cũng sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi luyện đọc tại nhà. Cố gắng dành toàn bộ sự tập trung đọc trong một khoảng thời gian nhất định.

Bạn cũng không nên đọc nhẩm thành tiếng vì nó cũng có thể ảnh hướng tới tốc độ xử lý thông tin các từ và câu có trong văn bản. Tạo thói quen tốt ngay khi luyện đọc tại nhà sẽ giúp bạn tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading khi thực hiện làm đề thi thật.

Trên đây là tổng hợp 6 phương pháp giúp tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading mà bạn cần nhớ để chinh phục bài thi IELTS. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn bỏ túi được những mẹo hay và sớm đạt được band điểm IELTS Reading như kỳ vọng.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện