IELTS ReadingChiến lược làm Matching Headings IELTS Reading hiệu quả

Chiến lược làm Matching Headings IELTS Reading hiệu quả

Matching Headings là dạng câu hỏi xuất hiện nhiều trong bài thi Reading IELTS. Đây cũng được đánh giá là dạng bài khiến nhiều thí sinh gặp khó vì với dạng bài này người đọc không chỉ phải hiểu được từ vựng và các ý chính trong đoạn văn mà còn kiểm tra người đọc khả năng nắm bắt nội dung tổng thể của từng đoạn văn. Vậy có cách nào để giải quyết dạng bài này dễ dàng, tránh được những sai sót không đáng có? Cùng Học IELTS 24h khám phá cách làm Matching Headings IELTS Reading với bài viết dưới đây để giúp bạn chinh phục band điểm cao bài thi Reading. 

I. Tổng quan về dạng bài Matching Headings IELTS Reading

1. Matching Headings là gì?

Matching Headings là một dạng câu hỏi rất phổ biến trong đề thi IELTS Reading. Dạng câu hỏi này yêu cầu thí sinh nối mỗi đoạn văn A,B,C,…với tiêu đề (headings) được cho trong đề bài đọc. Thí sinh cần thực hiện nối sao cho các tiêu đề tương ứng (match) với nội dung của đoạn văn đó thì mới đạt được điểm.

Một vài đặc điểm của dạng bài Matching Headings:

 • Số tiêu đề trong đề bài luôn lớn hơn số đoạn văn có trong bài.
 • Thứ tự các tiêu đề không sắp xếp theo thứ tự các đoạn văn.

Đây là dạng bài yêu cầu thí sinh cần phối hợp nhiều kỹ năng vì vừa cần một vốn từ vựng đủ lớn để hiểu thông tin đề bài, vừa cần biết cách khái quát thông tin để tìm ra nội dung chính của từng đoạn văn.

2. Format Matching Headings IELTS Reading

Bạn có thể tham khảo Format của dạng bài Matching Headings IELTS Reading với ví dụ dưới đây:

Format Matching Headings IELTS Reading
Format Matching Headings IELTS Reading
Khá nhiều thí sinh thường gặp khó khăn khi làm IELTS Reading Matching Headings bởi một số lí do sau:

 • Dạng bài này thường sẽ chiếm nhiều thời gian để làm hơn so với các dạng câu hỏi khác trong đề thi Reading.
 • Thông thường đề bài sẽ cho nhiều câu tiêu đề hơn so với số lượng đoạn văn cần nối, gây rối cho thí sinh.
 • Sẽ có một vài đoạn văn không cần câu tiêu đề.
 • Một vài tiêu đề có những điểm tương đồng nhau dễ gây nhầm lẫn.
 • Một số keywords có trong tiêu đề sẽ được paraphrase trong đoạn văn để đánh lạc hướng thí sinh.
 • Tiêu đề chứa các ý chi tiết, không thể hiện ý nghĩa tổng quát của cả đoạn.

II. Các bước làm bài Matching Headings IELTS Reading

Trong quá trình học IELTS mỗi thí sinh sẽ có những chiến lược riêng để giải quyết dạng bài Matching Headings IELTS Reading. Nếu bạn vẫn đang loay hoay và gặp khó trong cách làm Matching Headings IELTS Reading thì bạn có thể tham khảo các chiến lược làm bài mà Học IELTS 24h đưa ra dưới đây.

Sẽ có 2 chiến lược làm dạng bài Matching Headings IELTS Reading phổ biến đó là Đọc tiêu đề trước và Matching Headings. Với mỗi cách làm sẽ có những ưu điểm riêng, bạn cần lựa chọn được phương pháp làm bài phù hợp với bản thân.

1. Chiến lược làm Matching Headings 1: Đọc tiêu đề trước

1.1. Bước 1: Đọc tất cả các Headings và gạch chân từ khóa trong tiêu đề

Trong bước này bạn cần kết hợp giữa việc đọc và gạch chân các từ khóa (keywords) trong tiêu đề (headings). Các từ khóa trong tiêu đề có thể xuất hiện ở dạng tên riêng, danh từ, động từ, tính từ hay ngày tháng năm. 

Một tips bạn cần lưu ý khi gạch chân từ khóa đó là không gạch chân những từ trùng với topics của bài vì những từ này sẽ xuất hiện rất nhiều lần trong đoạn. Nếu gạch chân nó làm keywords có thể khiến bạn gặp rối và không xác định được đúng vị trí đoạn văn chứa keyword quan trọng.

Ngoài ra bạn cần gạch bỏ tất cả các câu ví dụ đã cho trước bởi vì đôi khi bạn mải làm mà quên mất đã có 1-2 đoạn được làm sẵn, dễ khiến lệch cả bài viết. 

1.2. Bước 2: Liệt kê những điểm tương đồng, khác biệt giữa các tiêu đề

Với dạng câu hỏi này, các tiêu đề được đưa ra thường rất giống nhau hoặc đối lập hoàn toàn. Sự giống hay khác nhau của các tiêu đề sẽ trở nên rõ hơn sau khi thí sinh xác định được các từ khóa. Điều này sẽ giúp cho việc lựa chọn đáp án trở nên rõ ràng hơn.

1.3. Bước 3: Đọc câu đầu và câu cuối trong đoạn văn

Trong một vài đoạn văn câu đầu tiên hay câu cuối cùng thường sẽ chứa chủ đề chính của đoạn văn đó. Khi học các câu này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian làm bài.

Tuy nhiên cũng sẽ có những trường hợp các ý chính sẽ xuất hiện rõ hơn ở giữa đoạn. Vì vậy nếu chỉ đọc câu đầu và câu cuối bạn sẽ rơi vào bẫy đáp án. Do đó bạn cũng cần dùng kỹ năng Skimming và Scanning để đọc qua các câu khác trong đoạn văn và kết hợp nghĩa của các câu để suy luận ra đáp án.

1.4. Bước 4: Chọn tiêu đề phù hợp nhất với đoạn văn

Sau khi đã đọc qua đoạn văn bạn hãy đọc lại toàn bộ tiêu đề một lượt nữa. Lúc này bạn có thể dễ dàng loại bỏ một vài tiêu đề không tương thích với đoạn văn vừa đọc. 

Bạn cũng cần lưu ý rằng tiêu đề thường thể hiện nội dung chính của toàn đoạn mà không phải chi tiết cụ thể nào. Bạn có thể bắt gặp những tiêu đề có những từ khớp với từ những có trong đoạn văn nhưng đây không phải ý chính của đoạn. Điều này có thể khiến thí sinh gặp rối trong việc chọn đáp án.

Ví dụ: Hãy cùng Học IELTS 24h thử áp dụng phương pháp làm Matching Headings trên đây vào làm bài tập ví dụ ở dưới nhé!

Bài mẫu Matching Headings IELTS Reading

Bài mẫu Matching Headings IELTS Reading 1

Cùng áp dụng chiến lược làm Matching Headings ở trên vào làm ví dụ này. Trong đoạn văn đã được đánh dấu câu đầu va câu cuối giúp bạn dễ dàng tìm ra được ý chính. Vì đây là đoạn văn A nên ý chính thường sẽ nằm ở đầu đoạn, vì vậy bạn sẽ dễ dàng tìm ra tiêu đề là đáp án v. Governments and management of the environment.

Tham khảo: 5 bước làm bài Multiple Choice IELTS Reading dành trọn điểm 

2. Chiến lược làm Matching Headings 2: Đọc văn bản trước

Chiến lược làm Matching Headings 2: Đọc văn bản trước
Chiến lược làm Matching Headings 2: Đọc văn bản trước

Chiến lược làm bài này cũng được nhiều thí sinh sử dụng. Người đọc sẽ lưới nhanh qua các đoạn văn trong bài đọc để nắm được ý chính của từng đoạn văn rồi đưa ra lựa chọn tiêu đề phù hợp. Tuy nhiên khi áp dụng chiến lược này bạn cần đặc biệt lưu ý về thời gian làm bài vì thời gian cho mỗi phần đọc chỉ có 20 phút. Với chiến lược làm Matching Headings IELTS Reading đọc văn bản trước sẽ thực hiện theo các bước sau:

2.1. Bước 1: Đọc và tóm tắt ý chính từng đoạn văn

Ở bước này bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho câu đầu tiên và câu cuối cùng của đoạn văn vì nó có thể chứa chủ đề chính. Hãy cố gắng xác định nội dung tổng quát của từng đoạn văn.

2.2. Bước 2: Đặt tiêu đề riêng cho mỗi đoạn văn

Sau khi đọc qua từng đoạn văn bạn hãy nghĩ ra một tiêu đề phù hợp cho mỗi đoạn để tóm tắt được những thông tin đã đọc. Bạn nên nhớ tiêu đề nên thể hiện ý chính chứ không phải một chi tiết cụ thể nào trong đoạn.

2.3. Bước 3: Đọc các tiêu đề có trong đề bài

Bước tiếp theo trong chiến lược làm Matching Headings IELTS Reading bạn cần đọc những tiêu đề mà đề bài đưa ra, đối chiếu những tiêu đề này với những tiêu đề mà bạn vừa đặt cho đoạn văn xem có phù hợp không.

2.3. Bước 4: Lựa chọn tiêu đề phù hợp cho từng đoạn

Nếu tiêu đề bạn đặt cho đoạn văn có nội dung tương tự như với tiêu đề mà đề bài cho thì hẳn đây là đáp án chính xác rồi. Hãy đưa ra lựa chọn và hoàn thành các đoạn tiếp theo nhé.

Cùng áp dụng chiến lược này để làm ví dụ dưới đây nhé!

Bài mẫu Matching Headings IELTS Reading 3

Bài mẫu Matching Headings IELTS Reading 2

Áp dụng chiến lược trên vào làm ví dụ này, đáp án là: viii. The possibility of attracting the wrong kind of student.

Xem thêm: Các dạng bài Reading IELTS và cách làm hiệu quả

III. Một vài mẹo làm Matching Headings IELTS Reading 

Dưới đây là một vài Matching Headings IELTS Reading Tips mà bạn có thể tham khảo để giải quyết dạng bài này dễ hơn:

 • Hãy chú ý tới những tiêu đề có nội dung hoàn toàn khác biệt với những tiêu đề còn lại, nó sẽ giúp bạn xác định đáp án nhanh hơn, tiết kiệm thời gian làm bài
 • Khi xác định từ khóa trong tiêu đề hãy dành thời gian paraphrase lại những từ khóa này vì nó có thể được sử dụng trong đoạn văn
 • Đọc văn bản đề tìm ý chính, sử dụng chiến thuật “skimming” để đảm đọc đến đâu hiểu hết được ý nghĩa đến đó trong đoạn văn.
 • Lưu ý rằng không phải tiêu đề nào đưa ra trong đề bài cũng được dùng
 • Các headings phải thể hiện được thông tin trong cả đoạn và chỉ có 1 heading phù hợp cho 1 đoạn văn
 • Bạn nên đọc tất cả các đoạn văn trong bài lần lượt theo thứ tự từ trên xuống dưới. Việc này giúp dễ dàng đi theo được flow của bài đọc và giúp bạn dễ dàng hơn để suy ra được đáp án chính xác.
 • Bạn không cần hiểu hết ý nghĩa của tất cả các từ trong đoạn văn bạn đọc để tìm ra đáp án. Thay vào đó bạn có thể dựa vào context của đoạn văn để suy đoán nghĩa của một số từ. 
 • Không sử dụng quá nhiều thời gian để đọc một đoạn văn hay một tiêu đề nào đó. Hãy dành ra 1-2 phút trung bình để đọc mỗi đoạn và tìm ra heading phù hợp. 

IV. Cách học IELTS Reading hiệu quả

Để có thể nâng cao band điểm IELTS Reading của mình, dưới đây là một số mẹo học mà bạn có thể áp dụng:

1. Tham khảo nhiều tài liệu khác nhau

Các bài đọc trong đề thi IELTS Reading có thể lấy từ nhiều lĩnh vực khác nhau từ lĩnh vực khoa học, kinh tế hay văn hóa, lịch sử. Để ăn điểm được ở phần thi này đòi hỏi bạn học cần đọc nhiều loại tài liệu khác nhau đặc biệt là các tài liệu có liên quan đến chuyên ngành của mình.

2. Ứng dụng kỹ năng Skimming và Scanning

Trước khi bắt đầu đọc câu hỏi hãy đọc nhanh đoạn văn để có thể nắm được ý chính và các thông tin chính. Trong lúc đọc đoạn văn bạn cũng cần chú ý tới các từ khóa, câu hỏi được đưa ra trong bài tập. Khi đọc các câu hỏi hãy đọc thật kỹ để hiểu rõ yêu cầu và khi tìm kiếm thông tin hãy đọc đoạn văn thật kỹ lưỡng và chú ý tới các từ khóa quan trọng.

Tuy nhiên trong 60 phút bạn sẽ khó có thể đọc hết tất cả các thông tin ở trong 3 bài văn. Vì vậy cần tham khảo tới kỹ năng Skimming và ScanningĐây là 2 kỹ năng cực kỳ hữu ích khi làm phần thi IELTS Reading. 

Trên đây là cách làm Matching Headings IELTS Reading hiệu quả và một vài tips hữu dụng mà bạn có thể bỏ túi khi làm bài. Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn và giúp bạn xây dựng cho mình một chiến lược làm bài Reading IELTS hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện