IELTS Reading5 bước làm bài Multiple Choice Reading IELTS dành trọn điểm

5 bước làm bài Multiple Choice Reading IELTS dành trọn điểm

Dạng bài Multiple Choice được đánh giá là dạng rất hay gặp trong phần Reading IELTS. Dạng bài này khiến nhiều thí sinh bối rối bởi những lý do  như: câu hỏi rắc rối, đáp án quá dài, thông tin không rõ ràng,… Vì vậy với bài viết này Học IELTS 24h sẽ giới thiệu tới bạn chi tiết cách làm Multiple Choice Reading IELTS hiệu quả cùng một số tips làm Multiple Choice hữu ích. Cùng tham khảo nhé!

I. Tổng quan về dạng bài Multiple Choice Reading IELTS

1. Multiple Choice Reading IELTS là gì?

Multiple Choice là dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh chọn đáp án đúng trong số các đáp án được cho trước. Số lượng câu trả lời đúng cho câu hỏi có thể là 1 hoặc nhiều hơn 1 tùy theo yêu cầu của đề bài. Đây là một trong các dạng bài Reading IELTS khá thường gặp.

Câu hỏi dạng Multiple Choice Reading IELTS thường có những hình thức sau:

 • Chọn 1 câu trả lời đúng trong 4 đáp án cho trước.
 • Chọn 2 câu trả lời đúng trong 5 đáp án cho trước.
 • Chọn nhiều hơn 2 câu trả lời trong các đáp án cho trước.

Một điểm đặc biệt của dạng bài Multiple choice-IELTS Reading đó là bạn không cần phải hiểu hết nội dung của cả đoạn văn trong đề bài. Thay vào đó bạn chỉ cần tập trung vào phần câu hỏi thật kỹ để có thể đưa ra câu trả lời đúng.

Multiple Choice cũng có thể coi là một dạng bài True/ False/ Not Given. Trong Multiple choice-IELTS Reading có 4 đáp án A-B-C-D, với đáp án đúng mà bạn chọn là đáp án trùng khớp thông tin trong bài đọc chính là True như trong True/ False/ Not Given. Còn với những đáp án còn lại không được chọn thì thông tin được đưa ở những đáp án đó hoặc là False, hoặc là Not given.

2. Format Multiple Choice Reading IELTS

Bạn có thể tham khảo format dạng bài Multiple Choice IELTS Reading với ví dụ dưới đây:

Format IELTS Reading Multiple Choice
Format Multiple Choice Reading IELTS

Trên đây là một đề mẫu dạng bài Multiple Choice trong đề thi IELTS Reading với dạng bài chọn 1 đáp án đúng trong 4 đáp án cho trước.

II. Cách làm Multiple Choice Reading IELTS 

Cách làm Multiple Choice Reading IELTS 
Cách làm Multiple Choice Reading IELTS

1. Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn để xác định đúng yêu cầu của đề bài

Đây là bước đầu tiên trong cách làm Multiple Choice IELTS Reading. Bạn cần đọc hướng dẫn ở đề bài để nắm được yêu cầu đề bài chọn 1 hay nhiều hơn 1 đáp án.

2. Bước 2: Đọc câu hỏi và xác định từ khóa trong câu hỏi

Bạn cần xác định xem đây là dạng trả lời câu hỏi hay dạng hoàn thành câu. Gạch chân từ khóa của câu hỏi trong dạng bài Multiple Choice Reading IELTS. Các từ khóa này sẽ là gợi ý để bạn tìm kiếm thông tin trong bài đọc.

Từ khóa thường sẽ có 2 dạng từ khóa có thể thay đổi (changeable keywords) và từ khoá bất biến (unchangeable keywords). 

 • Các từ khóa bất biến là những từ khóa không thể biến đổi ví dụ như tên riêng, ngày tháng, tên khoa học,…
 • Các từ khóa có thể thay đổi là những từ khóa có khả năng bị paraphrase bao gồm các danh từ, cụm danh từ, động từ, tính từ … 

3. Bước 3: Xác định vị trí chứa thông tin trong bài đọc

Đọc đoạn văn và xác định vị trí chứa thông tin liên quan đến đáp án bằng cách tìm theo từ khóa đã gạch chân. 

Tập trung đến cả các thông tin xuất hiện liên quan tới từ khóa để hiểu đúng và rõ ý nghĩa của câu. Ngoài ra bạn nên đánh dấu lại vị trí trong bài để biết được thứ tự cho câu hỏi tiếp theo.

4. Bước 4: Đọc kỹ thông tin, lựa chọn đáp án đúng

Tiến hành đọc lại câu hỏi và các phương án để lựa chọn câu trả lời chính xác. Lưu ý bạn cần đọc hết toàn bộ đáp án để tránh trường hợp bỏ sót đáp án đúng nhé.

5. Bước 5: Kiểm tra và điền đáp án vào giấy thi

Bạn kiểm tra lại việc tích đáp án trong answer sheet để tránh bị mất điểm đáng tiếc. Một điều quan trọng bạn cần nhớ khi làm Multiple Choice Reading IELTS hay bất cứ dạng bài nào đó là không bỏ trống đáp án trong bài. Dù không đưa ra được lựa chọn bạn cũng có thể điền đáp án dựa theo suy đoán của bản thân. Biết đâu đó có thể là lựa chọn chính xác.

III. Một vài tips làm Multiple Choice IELTS Reading

Một vài tips làm Multiple Choice Reading IELTS
Một vài tips làm Multiple Choice Reading IELTS

Để giải quyết dạng bài Multiple Choice Reading IELTS đơn giản hơn thì dưới đây sẽ là một vài tips làm mà bạn có thể tham khảo trong quá trình học thi IELTS:

 • Bạn không cần cố gắng đọc hiểu toàn bộ bài đọc: Điều quan trọng thí sinh cần đọc câu hỏi, xác định các keyword và tìm từ khóa có trong bài đọc để  hoàn thành bài đọc nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Đọc câu hỏi đầu tiên: Việc đọc trước các câu hỏi giúp bạn khoanh vùng thông tin trong bài đọc nhanh chóng, rõ ràng hơn.
 • Loại bỏ đáp án hoàn toàn sai: Trong số các đáp án đưa ra trong bài sẽ có một vài đáp án chắc chắn sai. Bạn nên mạnh dạn loại bỏ luôn đáp án nhiễu và tập trung phân tích các câu trả lời nằm trong diện phân vân.
 • Đừng chọn đáp án khi chưa hiểu ý: Nhiều thí sinh sẽ mắc phải lỗi sai nghiêm trọng đó là chọn ngay đáp án chứa keyword dù chưa hoàn toàn hiểu ý của câu. Điều này sẽ khiến thí sinh dễ mắc bẫy. Để chọn đáp án chính xác bạn cần đọc toàn bộ câu văn, đoạn văn có chứa từ khóa. Đối chiếu các thông tin trong bài đối với đáp án, từ đó lựa chọn câu trả lời phù hợp nhất.
 • Các câu hỏi sẽ luôn bám theo trình tự bài đọc: Các câu hỏi trong bài thi sẽ theo trình tự bài đọc. Vì vậy trong quá trình làm bài bạn cứ thực hiện tuần tự từ trên xuống dưới cho đến câu hỏi cuối trong dạng Multiple Choice Reading IELTS. 
 • Gạch chân keyword trong câu hỏi: Bằng việc gạch chân từ khóa bạn sẽ dễ dàng định vị được vị trí có đáp án mình cần tìm trong bài đọc. Tránh việc đọc lan man, gây mất thời gian làm bài
 • Khi không đủ thời gian, hãy chọn đáp án theo cảm tính: Hãy nhớ không bao giờ được để đáp án trống trong giấy thi. Đối với những dạng câu hỏi yêu cầu chọn 1 trong 4 đáp án, bạn vẫn có 25% cơ hội để chọn ra đáp án chính xác. Nếu bỏ trống thì bạn cơ hội trả lời đúng của bạn là 0% phải không nào?
 • Đáp án của Multiple Choice Reading IELTS luôn nằm trong bài đọc: Thí sinh nân nhớ đáp án chắc chắn sẽ có trong bài đọc, bạn cần đọc kỹ bài đọc và đưa ra suy đoán để lựa chọn đáp án đúng. Không lựa chọn đáp án không dựa trên suy luận hoặc kiến thức cá nhân của mình.
 • Skimming và Scanning: Đây là 2 kỹ năng quan trọng giúp tăng tốc độ làm bài Multiple Choice Reading IELTS.

IV. Luyện tập dạng bài Multiple Choice Reading IELTS

Cùng luyện tập cách làm dạng bài Multiple Choice Reading IELTS với một đề bài mẫu dưới đây nhé!

Trên đây là cách làm Multiple Choice Reading IELTS và một số tips giúp bạn giải quyết dạng bài này dễ dàng hơn. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài sẽ giúp bạn có những mẹo làm bài hữu ích và đạt được band điểm bao trong bài thi Reading.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện