Kiến thức IELTSPhương pháp luyện nghe tiếng Anh thụ động để tăng trình Listening

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh thụ động để tăng trình Listening

Nghe thụ động là phương pháp luyện nghe khá hiệu quả khi bạn bắt đầu tiếp cận một ngôn ngữ mới. Việc luyện nghe tiếng Anh thụ động cũng được nhiều bạn áp dụng để nâng trình Listening. Cùng Hocielts24h khám phá một số phương pháp luyện nghe tiếng Anh thụ động để đem lại hiệu quả cao nhé!

I. Nghe tiếng Anh thụ động là gì?

Nghe tiếng Anh thụ động (Passive Listening) là việc lắng nghe điều gì đó một cách vô thức, không có chủ đích rõ ràng (ít/ không để sự chú ý của bản thân đến vấn đề đó). Với phương pháp luyện nghe này bạn không cần tập trung cao độ để hiểu những nội dung đang được phát hay cụ thể người nói đã sử dụng từ vựng nào trong bài.

Mục đích của việc luyện nghe tiếng Anh thụ động chính là giúp người nghe có thể làm quen với ngôn ngữ mới từ âm tiết, trọng âm và ngữ điệu một cách tự nhiên và “nhàn” nhất. Ngoài ra phương pháp này còn giúp bạn ghi nhớ sâu hơn những từ mà bạn đã biết trước đó.

Không ít những thắc mắc được đưa ra về việc có nên luyện nghe tiếng Anh thụ động không? Lời khuyên dành cho bạn đó là nên luyện nghe tiếng Anh thụ động. Khi luyện nghe thụ động sẽ giúp bạn tạo ra một môi trường giả lập sử dụng tiếng Anh 100%. Nhờ đó bạn có thể làm quen ngôn ngữ mới thật tự nhiên. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng nghe thụ động sẽ không là phương pháp chính để bạn nâng cao kỹ năng Listening của mình. Đây sẽ chỉ là một phương pháp để hỗ trợ mà thôi.

II. Đánh giá ưu nhược điểm của luyện nghe tiếng Anh thụ động

1. Ưu điểm của luyện nghe tiếng Anh thụ động

Ưu điểm của luyện nghe tiếng Anh thụ động
Ưu điểm của luyện nghe tiếng Anh thụ động

1.1. Dễ làm quen với một ngôn ngữ mới

Khi bắt đầu làm quen với một ngôn ngữ mới thì trong quá trình nghe thụ động có thể bạn sẽ chẳng hiểu nội dung bài nói gì. Nhưng mục đích của việc nghe thụ động đó là giúp não làm quen dần với những âm thanh lạ lẫm của ngôn ngữ mới đó. Khi lặp đi lặp lại nhiều lần mỗi ngày sẽ giúp bạn dần quen với âm thanh của người bản ngữ. Luyện nghe tiếng Anh thụ động sẽ giúp bạn nhận ra trong giọng nói của người bản ngữ sẽ ngữ điệu, trọng âm, sự ngắn nghỉ, dần dần bạn sẽ quen và luyện được cả kỹ năng phát âm của mình.

1.2. Giúp giảm bớt áp lực học tiếng Anh

Luyện nghe thụ động tiếng Anh khá đa dạng, bạn có thể nghe nhạc, xem phim hay nghe Podcast bằng tiếng Anh khi đang làm việc khác. Tự chọn được thời gian luyện tập nên phần nào giảm được áp lực, nặng nề và tạo tâm lý thoải mái khi luyện nghe.

1.3. Tiết kiệm thời gian luyện nghe tiếng Anh

Bạn vừa có thể làm nhiều việc khác nhau vừa luyện nghe tiếng Anh thụ động. Nhờ vậy giúp tiết kiệm được kha khá quỹ thời gian của bạn để dành cho việc học thêm những kỹ năng khác.

2. Nhược điểm của luyện nghe tiếng Anh thụ động

2.1. Có thể mất tập trung

Bản chất của việc nghe thụ động là bạn không quá quan tâm đến nội dung bài nói là gì, âm thanh sẽ được tiếp nhận một cách vô thức. Vì vậy khi nghe song song với làm nhiều việc một lúc sẽ khiến bạn mất đi sự tập trung hơn so với tập trung làm một việc.

2.2. Sự cải thiện không đáng kể

Có thể thấy với phương pháp luyện nghe tiếng Anh thụ động này bạn sẽ không nghe kỹ, chi tiết từng nội dung nên các kiến thức bạn thu nạp được sẽ không nhiều. Phương pháp này sẽ đem lại hiệu quả nhiều hơn đối với những bạn mới bắt đầu học làm quen với ngôn ngữ mới.

III. Cách luyện nghe tiếng Anh thụ động 

Luyện nghe tiếng Anh thụ động cũng cần có những phương pháp để luyện tập phù hợp. Dưới đây sẽ là các cách để luyện nghe tiếng Anh thụ động giúp đem lại hiệu quả đáng kể mà bạn có thể tham khảo.

1. Lựa chọn nguồn nghe thụ động chất lượng

Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình luyện nghe thì việc đầu tiên bạn nên làm là lựa chọn cho mình những nguồn nghe chất lượng. Vậy lựa chọn nguồn nghe chất lượng như nào?

Bạn nên chọn những nguồn nghe chính thống, được phát âm bởi người bản ngữ. Các kênh podcast, youtube phù hợp để luyện nghe mà bạn có thể tham khảo như: BBC, VOA, CNN, MTV…

>> Tham khảo: Top 5 trang web luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho mọi đối tượng 

2. Luyện nghe tiếng Anh với chủ đề yêu thích

Luyện nghe tiếng Anh thụ động với chủ đề mình thích
Luyện nghe tiếng Anh thụ động với chủ đề mình thích

Cải thiện kỹ năng nghe thụ động bằng âm nhạc cũng là cách mà bạn nên thử. Khi nghe những bản nhạc yêu thích bạn cảm thấy đầu óc được thư giãn. Đó cũng là cách để bạn làm quen với tiếng Anh mà không rơi vào tình trạng mệt mỏi hay làm việc quá sức. Phương pháp vừa học vừa được thư giãn này cũng không hề tệ. 

Bạn có thể chọn bản nhạc mà mình yêu thích, nghe lại nhiều lần và học thuộc nó. Ngoài ra bạn có thể học hát theo để giúp phát triển kỹ năng phát âm của bạn tốt lên đấy.

3. Luyện nghe qua phim mà không dùng phụ đề

Luyện nghe qua phim mà không cần đọc phụ đề sẽ giúp cho bạn chú ý lắng nghe tới những âm thanh được phát ra hơn. Bạn nên bắt đầu với những bộ phim có nội dung nhẹ nhàng cùng những câu thoại đơn giản để không bị “oải”. Một số bộ phim để luyện nghe mà bạn có thể cho vào trong list phim vừa xem vừa luyện nghe đó là: Friend, Toy story,… 

4. Nghe lặp lại nhiều lần

Khi nghe lại một bài nói hay bản nhạc nhiều lần, với mỗi lần nghe bạn có thể sẽ phát hiện thêm ra một vài ý mà mình đã bỏ lỡ ở lần nghe trước. Lúc này bạn sẽ cảm thấy có được những thành tựu nho nhỏ và sự tiến bộ từng chút một. Nếu lần 1 bạn chỉ nghe được 30% nội dung bài nghe nhưng tới lần 2 có thể nghe hiểu tới 60%. Như vậy thực sự sẽ tạo ra được động lực giúp bạn luyện nghe nhiều hơn đấy.

Việc luyện nghe tiếng Anh thụ động chỉ thực sự đem lại hiệu quả khi bạn áp dụng đúng phương pháp. Trên đây là những kiến thức liên quan đến luyện nghe tiếng Anh thụ động mà bạn có thể bỏ túi để luyện kỹ năng nghe của mình tốt hơn mỗi ngày. Tham khảo thêm nhiều kiến thức tiếng Anh thú vị và học IELTS bổ ích cùng với Hocielts24h nhé!

Đánh giá bài viết
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện