IELTS ListeningỨng dụng Extensive Listening cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả

Ứng dụng Extensive Listening cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả

Kỹ năng nghe là kỹ năng quan trọng trong bài thi IELTS. Có nhiều phương pháp để rèn luyện và nâng cao kỹ năng nghe khác nhau. Một trong những phương pháp luyện nghe khá hiệu quả đó là Extensive Listening. Vậy Extensive listening là gì? Cùng Hocielts24h tìm hiểu về khái niệm cũng như cách rèn luyện Extensive listening hiệu quả với bài viết này.

I. Tổng quan về Extensive Listening

1. Extensive Listening là gì?

Extensive Listening (Nghe rộng) là phương pháp nghe một lượng thông tin lớn, liên tục trong một khoảng thời gian dài. Mục tiêu của phương pháp nghe Extensive Listening là giúp người học hiểu được nội dung của bài nghe, giúp tăng khả năng nhận diện từ vựng và xử lý thông tin trong vô thức.

Phương pháp Extensive Listening được phát triển dựa trên phương pháp Extensive Reading (đọc rộng) đã ghi nhận những hiệu quả rõ rệt.

3. Các nguyên tắc của Extensive Listening

Phương pháp Extensive Listening có các nguyên tắc cơ bản sau:

 • Bài nghe phải đúng với trình độ của người học: Với phương pháp nghe rộng này người học cần phải hiểu được phần lớn nội dung của bài nghe mà không cần phải suy đoán, hỏi lại, nghe lại hay dừng giữa chừng để tra cứu. 
 • Phương pháp nghe rộng hướng tới sự thư giãn, giải trí. Các chủ đề của bài nghe cần khiến người học cảm thấy yêu thích, hứng thú. 
 • Không đòi hỏi hay yêu cầu quá cao: Phương pháp nghe này không có các hoạt động kiểm tra mức độ nhớ, yêu cầu hiểu các thông tin chi tiết trong bài nghe.
 • Không có giới hạn về bài nghe: Nghe rộng sẽ không giới hạn về nguồn tài liệu, nội dung bài nghe hay thời lượng của mỗi bài.
 • Việc nghe rộng phải diễn ra với thời lượng lớn, nghe thường xuyên, liên tục. 

Nghe rộng – Extensive Listening không tập trung vào các chi tiết giống nghe sâu mà nó dựa vào việc bạn hiểu nội dung của bài nói. Khi “nghe rộng”, bạn có thể bỏ lỡ mất một từ, hoặc thậm chí một vài câu, nhưng miễn bạn có thể hiểu được nội dung thì coi như đạt yêu cầu. Còn khi bạn nghe được hết các từ nhưng chẳng hiểu người nói đang đề cập tới điều gì thì coi như chưa đạt.

3. Extensive listening phù hợp với đối tượng nào?

Extensive listening phù hợp với đối tượng nào?
Extensive listening phù hợp với đối tượng nào?

Để luyện nghe có hiệu quả trước tiên bạn cần biết trình độ hiện tại của mình là ở mức nào để lựa chọn nguồn tài liệu và dành ra thời gian học phù hợp. Với những người mới tập nghe thì phương pháp nghe sâu là phương pháp để có thể tiếp thu nhuần nhuyễn các kiến thức liên quan đến ngữ âm, từ vựng,… Ngoài ra bạn có thể áp dụng phương pháp luyện nghe tiếng Anh thụ động với những người mới.

Còn phương pháp nghe rộng là phương pháp phù hợp với những người có khả năng nghe tốt hơn. Khi bạn đã có thể nghe các thông tin trên CNN, BBC, hay Youtube bằng tiếng Anh và hiểu được tới 70-80% nội dung bài nghe mà không cần quá nỗ lực thì phương pháp nghe Extensive Listening sẽ phù hợp hơn với bạn. Cách nghe này đặc biệt quan trọng với những bạn có dự định chuẩn bị tới sinh sống và làm việc ở những quốc gia nói tiếng Anh.

II. Lợi ích của phương pháp nghe rộng Extensive Listening

1. Tăng khả năng nhận diện từ vựng và nghe hiểu 

Với phương pháp nghe chuyên sâu người học sẽ làm quen với các biến âm, tốc độ đọc, nối âm trong ngôn ngữ nói của người bản xứ. Từ đó sẽ giúp người nghe xác định được điểm bắt đầu và kết thúc trong tổng thể một đoạn hội thoại.  

Ngoài ra, khi học nghe theo phương pháp nghe rộng sẽ giúp bạn tiếp xúc được cách phát âm với những tốc độ khác nhau. Việc tiếp xúc thường xuyên là liên tục sẽ giúp bạn ghi nhớ âm thanh, liên kết âm nghe được với nghĩa của từ thay vì phải dừng lại để suy nghĩ và nhớ nghĩa tiếng Việt. Từ đó giúp dễ dàng nắm bắt được nội dung, thông điệp của toàn bộ bài nghe.

2. Cung cấp các kiến thức nền

Khi luyện phương pháp nghe rộng nhiều và liên tục trong một khoảng thời gian dài sẽ giúp bạn tiếp thu được lượng lớn kiến thức ngôn ngữ bao gồm cả từ vựng và ngữ pháp. Từ đó tích lũy lại để xử lý các thông tin trong các bài nghe sau này. 

Ngoài ra các tài liệu nghe chuyên sâu Extensive Listening sẽ cung cấp những thông tin liên quan tới cảm xúc, ngữ âm, thái độ khi sử dụng một từ hoặc 1 cấu trúc câu nhất định. Khi lắng nghe bạn có thể học hỏi các kiến này và vận dụng vào giao tiếp của mình để trôi chảy, tự tin hơn.

3. Tăng động lực, giảm lo lắng khi học nghe 

Extensive listening giúp quá trình nghe của bạn trở nên thư giãn hơn. Lựa chọn các nguồn nghe mang tính giải trí sẽ giúp cho quá trình luyện nghe của trở nên nhẹ nhàng hơn. Bạn chỉ cần nghe và hiểu được những thông tin mà mình quan tâm trong bài mà không cần ép buộc bản thân phải nghe được hết toàn bộ các từ. Như vậy sẽ giúp bạn giảm được lo lắng hay sợ hãi. Từ đó nâng cao khả năng tiếp thu hơn. Khi tâm lý người học trở nên thoải mái sẽ tạo động lực cho người học muốn luyện nghe nhiều hơn. Dần dần sẽ giúp cải thiện cả những kỹ năng còn lại.

III. Cách rèn luyện Extensive Listening hiệu quả

Để đạt được hiệu quả tốt nhất với Extensive Listening thì bạn cần có những phương pháp luyện tập phù hợp.

Cách rèn luyện Extensive Listening hiệu quả
Cách rèn luyện Extensive Listening hiệu quả

1. Chọn tài liệu nghe phù hợp

Để luyện nghe với phương pháp Extensive Listening hiệu quả thì nguồn tài liệu là yếu tố quan trọng hàng đầu. Khi lựa chọn nguồn tài liệu để luyện nghe bạn cần đảm bảo những điều sau:

 • Hiểu được tới 90% nội dung bài nghe
 • Hiểu được nội dung bài nghe mà không cần dừng hay tua lại.
 • Lựa chọn chủ đề mà người nghe yêu thích.

Nếu nguồn nghe của bạn chưa đảm bảo các tiêu chí này thì bạn cần cân nhắc lại để lựa chọn nguồn nghe phù hợp hơn. Dưới đây là một số nguồn nghe gợi ý miễn phí bạn có thể tham khảo. Hocielts24h sẽ chia nguồn tài liệu dựa theo trình độ của người học IELTS, bạn lưu ý để lựa chọn phù hợp.

1.1. Với trình độ IELTS từ 4.5 trở xuống

Với những người ở trình độ này bạn chọn những tài liệu nghe được thiết kế riêng bởi những tổ chức giáo dục hay truyền thông uy tín. Những bài nghe có tốc độ chậm hơn, từ vựng và ngữ pháp phổ thông hơn:

 • ELLO: Đây là trang web về nghe rộng khá phổ biến, trên đây gồm các đoạn hội thoại đơn giản, có phần hướng dẫn trước nghe, transcript, từ vựng trọng tâm và bài quiz nhỏ nếu người học muốn tự kiểm tra. 
 • Voice of America: là kênh radio lâu đời tại Mỹ cung cấp thông tin về các vấn đề toàn cầu với tốc độ nói chậm và từ vựng đơn giản.  
 • Storyline Online: cung cấp nhiều sách truyện dưới dạng video, được đọc bởi những người dẫn truyện chuyên nghiệp, có kèm phụ đề và tranh minh họa. Bạn có thể nghe kèm với xem phụ đề, sau đó nghe lại không kèm phụ đề.

>> Bạn có thể tham khảo: Top 5 trang web luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho mọi đối tượng 

1.2. Với trình độ 4.5 trở lên

 • BBC Learning English: các bài nghe sẽ được phân loại theo chủ điểm và sử dụng đa dạng accent trong tiếng Anh, các bài nghe có kèm transcript để người học có thể đọc cùng trong lúc nghe, sau đó bạn có thể nghe lại mà không đọc transcript.
 • ESL Podcast: Là podcast với gần 2000 bài nghe phù hợp với người có trình độ từ trung cấp trở lên. Bài nghe dài 15-30 phút xoay quanh chủ đề hàng ngày và có kèm hướng dẫn học.
 • Các video của TED Talks: bao gồm các video 10 – 20 phút của nhiều diễn giả với tốc độ đọc vừa phải, nội dung đa dạng và kèm phụ đề. 

2. Lựa chọn thời lượng nghe

Với phương pháp luyện nghe Extensive Listening thì thời lượng nghe càng lớn thì hiệu quả sẽ càng rõ rệt. Với những bạn trình độ nghe trung cấp trở xuống hãy cố gắng nghe ít nhất 1 tiếng/tuần. Còn khi đạt tới trình độ cao hơn thời lượng nghe tối thiểu bạn cần thực hiện là 3 tiếng/tuần. 

3. Xây dựng thói quen nghe

Nếu có thể hãy cố gắng biến việc nghe rộng trở thành một thói quen hằng ngày. Bạn có thể đặt một khung giờ cố định trong ngày để nghe và hình thành thói quen. Bạn có thể nghe lúc đi xe bus, trong lúc ăn sáng hay làm bữa tối. 

Phương pháp mở rộng sẽ có hiệu quả hơn khi kết hợp với phương pháp nghe lặp lại. Hãy tập thói quen thường xuyên nghe lại một bài hoặc nghe nhiều bài cùng một chủ đề. Khi nghe lại nhiều lần sẽ giúp bạn gia tăng tần suất tiếp xúc với từ vựng, cấu trúc ngữ pháp từ đó tăng khả năng nhuần nhuyễn những cấu trúc đó. 

4. Kiểm tra mức độ hiểu sau khi nghe nếu có thể

Điều này sẽ không bắt buộc nhưng bạn có thể chủ động rèn luyện kỹ năng nghe thông qua các hoạt động củng cố mức độ hiểu toàn bài. 

Trên đây là kiến thức liên quan tới Extensive Listening là gì? Các nguyên tắc nghe và phương pháp để luyện nghe Extensive Listening hiệu quả. Hi vọng những thông tin này có thể giúp bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng nghe của mình tốt hơn và đạt điểm cao với bài thi Listening IELTS của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện