Kiến thức IELTSCách viết Writing Task 2 Problem and Solution chi tiết

Cách viết Writing Task 2 Problem and Solution chi tiết

Các dạng bài trong Writing Task 2 được đánh giá là khá khó và nhiều dạng bài. Ở các bài viết trước Hocielts24 đã hướng dẫn bạn cách làm một số dạng bài trong Writing Task 2 như Opinion essay hay Discussion essay rồi. Với bài viết này Hocielts24h sẽ hướng dẫn cách viết Problem and Solution essay trong Writing Task 2 chi tiết để bạn có thể bình tĩnh hơn nếu gặp nó trong đề thi thật.

I. Tổng quan về Problem and Solution trong Writing Task 2

1. Problem and Solution trong IELTS Writing Task 2 là gì?

Dạng bài Problem and Solution là một dạng bài IELTS Writing Task 2 khó, yêu cầu thí sinh thể hiện được nguyên nhân hoặc ảnh hưởng của một vấn đề nào đó trong đời sống, từ đó đưa ra giải pháp để khắc phục các tình trạng này. Để nhận biết dạng bài Problem and Solution bạn cần phải đọc kỹ đề bài và phân tích các từ khóa liên quan vì đôi khi, trong đề bài không sử dụng trực tiếp từ “Problem” hay từ “ Solution/Cause”, vì vậy sẽ có thể hơi khó nhận ra.  

2. Dấu hiệu nhận viết dạng bài Cause/Problem and Solution

Các câu hỏi thuộc dạng bài Problem and Solution thường được đưa vào trong đề thi IELTS với nhiều loại câu hỏi khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết dạng bài Problem and Solution trong đề thi IELTS:

 • Xác định vấn đề: What are the problems associated with this …? (Các vấn đề liên quan đến điều này … là gì?)
 • Hỏi về nguyên nhân: What are the causes/reasons?/ Why is it the case? (Các nguyên nhân/lý do là gì? Tại sao nó lại xảy ra? )
 • Hỏi về giải pháp: What can be done to…?/ What measures should be taken to…? (Có thể làm gì với vấn đề …?/ Những biện pháp nên được thực hiện để … ?)
 • What action can be taken to prevent people having this problem? (Hành động nào có thể được thực hiện để ngăn chặn mọi người gặp vấn đề này?)

3. Các dạng bài Problem and Solution thường gặp

Từ những câu hỏi thường gặp trong đề thi có thể thấy Problem and Solution trong Writing Task 2 thường sẽ bao gồm 2 yêu cầu với 3 dạng bài chủ yếu sau:

 • Dạng 1: Nguyên nhân – giải pháp (Cause/ The reason – Solution/Action): Với câu hỏi dạng này, thí sinh cần phân tích được 2-3 nguyên nhân nổi bật và nêu ra được giải pháp để khắc phục tình trạng trên. 
 • Dạng 2: Nguyên nhân – Kết quả (Cause/ The reason – Effect): Với dạng câu hỏi này thí sinh cần phải phân tích được 2-3 nguyên nhân nổi bật và ảnh hưởng của nó trong thực tế hiện nay.  
 • Dạng 3: Vấn đề – giải pháp (Problem – Solution/Action): Còn đối với dạng câu hỏi này, thí sinh cần đưa ra được 2-3 vấn đề mà tình trạng này gây nên, đồng thời cần đưa ra giải pháp cho từng vấn đề cụ thể đó.

4. Ví dụ về bài viết dạng Problem and Solution

Ví dụ về dạng bài Problem and Solution
Ví dụ về dạng bài Problem and Solution

II. Dàn bài cách viết Problem and Solution 

Về cấu trúc bài viết Problem and Solution hoàn chỉnh sẽ bao gồm 4 phần. Cụ thể như sau:

1. Mở bài

Mở bài của bài viết Problem and Solution cũng bao gồm 2 câu, trong đó:

 • General Statement: thực hiện paraphrase câu hỏi đề bài
 • Thesis statement: trả lời ngắn gọn lần lượt từng câu hỏi của đề bài

2. Thân bài 1

Phần thân bài 1 trong Problem and Solution thường sẽ nêu ra nguyên nhân hoặc điểm có vấn đề của hiện tượng, bao gồm:

 • Topic Sentence – Câu chủ đề: thực hiện paraphrase lại câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên
 • Supporting ideas: phát triển ý 

3. Thân bài 2

Thân bài 2 sẽ nêu ra giải pháp cho nguyên nhân hoặc điểm có vấn đề của hiện tượng. Cấu trúc viết thân bài 2 giống với thân bài 1 cũng bao gồm 2 phần:

 • Topic Sentence – Câu chủ đề: thực hiện paraphrase lại câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên
 • Supporting ideas: phát triển ý 

4. Kết luận

Với phần kết bài của dạng bài Problem and Solution sẽ bao gồm 2 ý gồm:

 • Restatement of the answer: diễn đạt tổng quát lại câu trả lời
 • Prediction (có thể có hoặc không): nhấn mạnh về biện pháp được áp dụng

III. Cách viết Problem and Solution Essay chi tiết từng phần

Để có thể đáp ứng được các tiêu chí chấm IELTS Writing và dễ dàng hơn trong quá trình viết bài thì bạn cần có cho mình một chiến lược làm bài phù hợp. Nếu bạn mới học IELTS và đang loay hoay tìm cách viết Problem and Solution essay thì có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây từ Hocielts24h nhé!

1. Bước 1: Phân tích câu hỏi

Bước đầu tiên và quan trọng mà bạn cần thực hiện đó là đọc kỹ yêu cầu đề bài. Sau khi phân tích đề bài bạn cần làm rõ được 2 yếu tố đó là yêu cầu của đề bài và từ khóa trong đề bài.

2. Bước 2: Lên Outline cho bài viết

Sau khi xác định được yêu cầu của đề bài bạn cần tiến thành lập đan ý ngắn gọn về những ý tưởng sẽ triển khai để trả lời cho câu hỏi trên. Một outline cho bài viết dạng Problem and Solution Hocielts24h đã trình bài khá kỹ ở trên. Bạn có thể dựa vào đó để xây dựng một dàn bài cụ thể cho bài viết của mình.

Điều quan trọng và khó nhất trong bước xây dựng Outline có thể là việc phát triển ý tưởng. Thí sinh cần xác định được 2-3 vấn đề để trả lời cho câu hỏi và đưa ra được giải pháp cho những vấn đề này.

3. Bước 3: Triển khai viết từng phần trong bài

Sau khi đã lên được dàn ý cho bài viết, bước tiếp theo cần triển khai viết từng phần ở trong bài. Cụ thể từng phần sẽ triển khai như sau:

3.1. Cách viết Introduction

Giống với cách viết mở bài ở các dạng bài trong Writing Task 2 khác thì mở bài của dạng Problem and Solution cũng bao gồm 2 câu. Trong đó:

 • Câu 1: Thực hiện Paraphrase lại yêu cầu của đề bài. Bạn có thể dùng các từ ngữ đồng nghĩa hoặc thay đổi cấu trúc ngữ pháp trong câu và lưu ý tuyệt đối không chép lại nguyên đề bài vì như vậy bạn sẽ bị từ điểm rất nặng.
 • Câu 2: Trả lời ngắn gọn các câu hỏi trong đề bài để giám khảo nắm được các luận điểm mà bạn sẽ trình bày ở phần thân bài.

Lưu ý khi viết mở bài: dẫn nhập là phần giới thiệu hiện trạng của vấn đề được đưa ra ở trong đề bài Writing Task 2. Bạn có thể sử dụng nội dung được đưa ra trong câu hỏi để viết lời dẫn nhập nhưng không nên chép nguyên lại đề bài mà nên diễn đạt theo cách khác nhưng không làm thay đổi nghĩa gốc của đề bài.

Tham khảo: Cách viết mở bài Writing Task 2 nhanh gọn cho người mới

3.2. Cách viết phần Body

Phần Body của bài viết dạng Problem and Solution sẽ bao gồm 2 đoạn văn, mỗi đoạn văn sẽ từ 4-5 câu. Có 2 cách để triển khai các ý trong đoạn thân bài:

 • Cách 1: Phân tích vấn đề và giải pháp riêng biệt. Với cách này bạn sẽ tiến thành viết riêng 2 đoạn thân bài trong đó đoạn 1 sẽ đưa ra vấn đề và đoạn 2 sẽ đưa ra giải pháp cho vấn đề được nêu.
 • Cách 2: Phân tích song song vấn đề và giải pháp. Với cách này mỗi đoạn văn trong phần thân bài sẽ nêu ra một vấn đề và kem theo giải pháp cho vấn đề đó ngay trong đoạn.

Một số vấn đề thường gặp khi viết phần body trong dạng Problem and Solution:

 • Không đưa ra ý tưởng trong bài mà chỉ liệt kê các vấn đề và giải pháp.
 • Đưa ra giải pháp nhưng không nêu được ví dụ cụ thể

Với những lỗi sai này thì bài viết của bạn sẽ khó đạt được band điểm cao.

3.3. Cách viết phần Conclusion

Với phần kết luận trong dạng bài Problem and Solution cũng sẽ bao gồm 2 câu tóm tắt lại các ý chính đã triển khai trong bài. Bạn lưu ý không nên đưa thêm bất kỳ luận điểm nào mới vào trong phần kết bài. Bạn có thể thực hiện viết conclusion bằng cách paraphrase lại Thesis statement trong phần mở bài.

4. Bước 4: Hoàn thành bài viết và kiểm tra lại bài

Sau khi đã viết từng phần chỉ cần ghép lại là bạn đã có một bài viết Problem and Solution hoàn chỉnh. Để tăng thêm tính mạch lạc, logic trong bài viết bạn có thể thêm các cụm từ nối. Dưới đây là những cụm từ nối thường dùng cho dạng bài Problem and Solution mà bạn có thể tham khảo:

Các từ nối thường dùng trong dạng bài Problem and Solution

Tham khảo thêm: Cách viết IELTS Writing Task 2 giúp ăn trọn điểm

III. Bài mẫu về cách viết Problem and Solution Essay

Đề bài:

In the developed world, average life expectancy is increasing. What problems will this cause for individuals and society? Suggest some measures that could be taken to reduce the impact of ageing populations.

Bài mẫu tham khảo:

It is true that people in industrialised nations can expect to live longer than ever before. Although there will undoubtedly be some negative consequences of this trend, societies can take steps to mitigate these potential problems.
As people live longer and the populations of developed countries grow older, several related problems can be anticipated. The main issue is that there will obviously be more people of retirement age who will be eligible to receive a pension. The proportion of younger, working adults will be smaller, and governments will therefore receive less money in taxes in relation to the size of the population. In other words, an aging population will mean a greater tax burden for working adults. Further pressures will include a rise in the demand for healthcare, and the fact young adults will increasingly have to look after their elderly relatives.
There are several actions that governments could take to solve the problems described above. Firstly, a simple solution would be to increase the retirement age for working adults, perhaps from 65 to 70. Nowadays, people of this age tend to be healthy enough to continue a productive working life. A second measure would be for governments to encourage immigration in order to increase the number of working adults who pay taxes. Finally, money from national budgets will need to be taken from other areas and spent on vital healthcare, accommodation and transport facilities for the rising numbers of older citizens.
In conclusion, various measures can be taken to tackle the problems that are certain to arise as the populations of countries grow older.
Nguồn tham khảo: IELTS Simon

Trên đây là cách viết Problem and Solution Essay trong Writing Task 2 chi tiết từng bước mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết có thể hữu ích với bạn trong quá trình luyện thi IELTS Writing. Tham khảo thêm nhiều bài viết hay trên blog và gửi cho chúng mình những câu hỏi mà bạn đang thắc mắc nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện