IELTS WritingCách viết Opinion Essay trong Writing Task 2 chi tiết

Cách viết Opinion Essay trong Writing Task 2 chi tiết

Trong Writing Task 2 có 5 dạng bài thường gặp, trong đó Opinion Essay là dạng bài vô cùng phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong đề thi. Để đạt được band điểm cao ở phần thi này thí sinh cần trình bày rõ hai luồng ý kiến hay quan điểm “Agree or Disagree” và cuối cùng là đưa ra quan điểm của tác giả bài viết. Với bài viết này Học IELTS 24h sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách viết Opinion Essay trong Writing Task 2.

I. Tổng quan về dạng bài Opinion Essay

1. Dạng bài Opinion Essay là gì?

Dạng bài Opinion Essay còn được biết đến với tên gọi “Agree or Disagree” Essay. Đây là dạng bài thường xuyên được đưa vào trong các đề thi IELTS Writing Task 2.

Dạng bài Opinion Essay yêu cầu người viết đưa ra quan điểm cá nhân cho một vấn đề hoặc ý kiến nào đó được nhắc tới trước trong đề bài IELTS Writing Task 2 đã cho. Ý kiến đó có thể liên quan tới một sự phát triển nào đó và câu hỏi sẽ hỏi rằng liệu đó là một sự phát triển tích cực hay không, và bạn có đồng ý với điều đó hay không,…

Với cách viết Opinion Essay thí sinh không thể dừng lại ở việc nhắc tới các luận điểm và luận cứ để chứng minh cho từng ý của mình mà còn cần đưa ra quan điểm cá nhân với những vấn đề mà đề bài đưa ra.

2. Dấu hiệu nhận viết dạng bài Opinion Essay 

Dưới đây là một số cách diễn đạt của dạng bài Opinion Essay mà bạn nên nắm để có thể nhận biết chính xác dạng bài này:

 • Do you agree or disagree …?:
 • To what extent do you agree or disagree…?
 • Do you think…?/ What do you think…?
 • Which is better…?/ Is it more important…?/ Should/ Do/ Is ?
 • Give your opinion about…?

3. Cấu trúc bài viết Opinion Essay

Cấu trúc này không phải là cấu trúc bắt buộc nhưng để đảm bảo các tiêu chí chấm thi IELTS tốt nhất thì bạn có thể áp dụng cấu trúc này vào trong bài viết của mình.

Phần 1: Introduction (Mở bài) 
 • General Statement: tiến hành paraphrase lại đề bài
 • Thesis statement: đưa ra quan điểm của người viết về vấn đề (giới thiệu cả mặt yếu hơn và mặt mạnh hơn hoặc ý kiến one-sided của mình)
Phần 2: Body (Phần thân bài thường sẽ bao gồm 2 supporting sentence)

Thân bài 1

 • Topic Sentence – Câu chủ đề: paraphrase lại mặt yếu hơn hoặc một phần của ý kiến 
 • Supporting ideas: phát triển ý

Thân bài 2

 • Topic Sentence – Câu chủ đề: paraphrase mặt mạnh hơn hoặc phát triển sâu thêm ý kiến
 • Supporting ideas: phát triển ý
Phần 3: Conclusion 
 • Restatement of the answer: diễn giải lại ý ở trên thesis statement
 • Prediction/ Recommendation: Đưa ra một dự đoán hay đề xuất

4. Ví dụ về dạng đề Opinion Essay

Mẫu đề cách viết Opinion Essay Writing Task 2

II. Cách viết Opinion Essay IELTS Writing Task 2

1. Các cách triển khai ý trong dạng bài Opinion Essay

Với dạng bài Opinion Essay sẽ có 2 cách triển khai ý tưởng khi làm bài mà bạn có thể áp dụng đó là:

 • Balanced (Cân bằng): Với cách triển khai này được nhiều bạn học áp dụng vì nó giúp người viết dễ dàng trình bày cả hai mặt của vấn đề. Cách viết này phù hợp với những đề bài mà bạn có ý kiến trung lập hoặc chỉ hơi nghiêng hơn về một phía. Bạn chỉ cần trình bày rõ ràng cả 2 mặt của một vấn đề là có thể hoàn thành bài essay của mình.
 • One-sided (Chỉ nghiêng về một phía): Cách viết này sẽ phù hợp với những đề bài mà bạn muốn đặt hoàn toàn trọng tâm vào một mặt của vấn đề, đồng thời phủ nhận hoàn toàn mặt còn lại của vấn đề. Tuy nhiên, để vận dụng được cách triển khai ý này một cách hiệu quả thì bạn cần phát triển ý kiến của mình đủ sâu để có thể thuyết phục được giám khảo rằng ý kiến của bạn là hợp lý.

2. Cách viết Opinion Essay chi tiết 

Bạn có thể tham khảo các bước dưới đây để viết một bài Opinion Esssy hoàn chỉnh nhé!

2.1. Bước 1: Phân tích đề bài

Đây là bước giúp bạn xác định đề bài có phải dạng bài Opinion Essay hay không để tránh việc viết sau yêu cầu của đề bài. Ở trong phần 2 của mục I đã trình bày chi tiết về dấu hiệu nhận biết dạng bài Opinion Essay rồi, bạn học có thể đọc lại để nhớ chính xác các dấu hiệu nhận viết dạng bài này để thực hiện cho đúng nhé.

2.2. Quyết định quan điểm mà bạn sẽ triển khai trong bài

Bước tiếp theo trong cách viết Opinion Essay đó chính là xác định ý tưởng, quan điểm mà bạn sẽ tiến hành triển khai trong bài viết. Sau khi đã xác định được yêu cầu của đề bài thi bước tiếp theo bạn hãy phân tích kỹ lưỡng và chắc chắn mình đã hiểu câu hỏi để quyết định quan điểm sẽ triển khai của mình là gì.

2.3. Liệt kê ý tưởng, từ vựng sử dụng để viết bài

Ở bước tiếp theo trong cách viết Opinion Essay bạn hãy liệt kê những ý tưởng và các support ideas mà bạn thấy phù hợp với quan điểm của mình để tiến hành triển khai trong bài viết. Với mỗi chủ đề trong IELTS Writing Task 2 bạn cũng cần có cho mình một vốn từ vựng tương ứng. Hãy liệt kê những từ vựng mà bạn cho là phù hợp và liên quan tới chủ đề ra giấy nháp để khi viết Opinion Essay bạn có thể sử dụng những từ này một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Việc liệt kê ý tưởng ra giấy là rất cần thiết giúp bạn triển khai bài viết một cách mạch lạc và tránh bỏ sót ý, tuy nhiên bạn cũng không cần liệt kê chúng một cách quá chi tiết bởi sẽ tốn nhiều thời gian ảnh hưởng đến thời gian làm bài. Bạn chỉ cần gạch ý hoặc viết tắt hay sử dụng những ký hiệu mà bạn có thể tự hiểu là được.

2.4. Thiết lập dàn bài cho bài viết

Bước tiếp theo trong cách viết Opinion Essay chính là thiết lập dàn bài cho bài viết của bạn. Hãy sắp xếp những ideas mà bạn đã liệt kê ở bước 2 theo một logic nhất định trước khi bắt tay vào viết bài chi tiết.  

2.5. Tiến hành viết bài Opinion Essay

 • Viết mở bài Opinion Essay

Phần Introduction của dạng bài Opinion Essay bao gồm 2-3 câu trong đó:

 • Câu 1: Thực hiện diễn giải câu hỏi bằng cách paraphrase lại đề bài theo ý hiểu của bản thân, bạn có thể sử dụng từ đồng nghĩa và các cụm dẫn dắt. Cách này sẽ đảm bảo nhấn mạnh được chủ đề của bài viết, đồng thời thể hiện được khả năng sử dụng từ và ngữ pháp của người viết. 
 • Câu 2-3: Các câu nêu ra ý kiến, bạn nên thể hiện thái độ nhất quán, đồng ý hoặc không đồng ý với quan điểm để quá trình lập luận trở nên dễ dàng, mạch lạc hơn, tránh đi lạc đề và khó viết kết luận. Tiếp theo,  bạn cần đưa ra tóm gọn luận điểm. 

Chung quy lại qua phần mở bài, người đọc phải nắm được chủ đề của bài viết và ý kiến tổng quan của người viết. 

Tham khảo: Cách viết mở bài Writing Task 2 nhanh gọn cho người mới

 • Viết thân bài Opinion Essay

Cách viết Opinion Essay phần Body hoàn chỉnh cần tối thiểu 2 luận điểm củng cố ý kiến cho người viết. Mỗi luận điểm bạn nên triển khai viết thành một đoạn văn, mỗi đoạn gồm 4-5 câu văn. Trong đó:

 • Câu 1: Câu chủ thể đưa ra được luận điểm chính của đoạn văn
 • Câu 2-3: Đưa ra ý kiến giải thích hỗ trợ câu 1.
 • Câu 4-5: Phân tích chi tiết hoặc đưa ra các ví dụ chứng minh.

Người chấm bài sẽ đánh giá cao hơn khi bài viết phân tích được tính chính xác, thiết thực của hai luận điểm dựa trên đề bài. Để bài viết dễ hiểu và logic hơn bạn nên sử dụng các từ nối các câu và các đoạn với nhau.

 • Viết kết bài Opinion Essay

Phần kết luận nhằm tóm tắt lại toàn bộ bài viết. Ở phần này bạn không được thêm một kỳ thông tin nào mới mang tính diễn giải hay chứng minh. Cách viết kết bài Writing Task 2 chỉ nên viết từ 2-3 câu trong đó câu 1-2 tóm tắt lại các đặc điểm chính của bài. Và câu 3 khẳng định lại quan điểm một lần nữa.

III. Những lưu ý trong cách viết Opinion Essay

1. Tránh viết lạc đề

Khi làm bất kỳ dạng bài nào trong Writing Task 2 bạn cũng cần nhớ rằng phải viết bài trong phạm vi liên quan đến câu hỏi được đưa ra. Thí sinh không nên đưa vào bất kỳ đoạn ý kiến ​​nào mà nó có thể làm giảm quan điểm cá nhân của bạn.

2. Chú ý tới thì trong bài viết

Đối với bài viết Writing Task 2 thường sẽ sử dụng thì hiện tại đơn. Tuy nhiên đôi khi bạn cũng có thể sử dụng thì hiện tại hoàn thành để hoàn thiện bài viết.

3. Sử dụng ngôn ngữ mang tính formal

Trong bài viết Opinion Essay nói riêng hay Writing Task 2 nói chung bạn nên sử dụng các từ ngữ chuyên nghiệp và trang trọng. Điều này bao gồm các từ như: “Furthermore,” “As Stated By,” “However,” & “Thus.” Và tránh những từ lóng trên Internet

4. Đảm bảo chính xác về mặt ngữ pháp, chính tả

Trong tất cả bài viết IELTS Writing bạn cần đảm bảo rằng sử dụng chính xác về chính tả lẫn ngữ pháp để tránh mất điểm đáng tiếc vì những lỗi này.

5. Trình bày quan điểm không rõ ràng

Nếu trong bài Writing Task 2 mà quan điểm bạn đưa ra không rõ ràng thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới điểm số bài thi Writing của bạn. Bạn cần đảm bảo rằng sử dụng một quan điểm thật sự rõ ràng và bạn cần bám sát những quan điểm này trong suốt quá trình làm bài.

6. Không đưa ra ý kiến cá nhân trong bài

Một lỗi phổ biến mà nhiều thí sinh mắc phải khi viết Opinion Esssay đó là không đưa ra ý kiến của bản thân vào trong bài. Đề bài đưa ra yêu cầu rõ bạn phải chọn Agree or Disagree. Nhưng nếu thí sinh không làm theo yêu cầu đề bài chắc chắn bạn sẽ mất điểm ở tiêu chí  Task Achievement.

Xem thêm: Cách viết Discussion Essay Writing Task 2 chi tiết từng bước

IV. Bài mẫu Opinion Essay IELTS Writing 2

Đề bài: It is inevitable that traditional cultures will be lost as technology develops. Technology and traditional cultures are incompatible. To what extent do you agree or disagree with this view?

Bài mẫu cách viết Opinion Essay IELTS Writing 2
Bài mẫu cách viết Opinion Essay IELTS Writing 2

Trên đây là hướng dẫn cách viết Opinion Essay chi tiết kèm ví dụ minh họa về dạng bài này mà Hocielts24h đã tổng hợp và gửi tới bạn. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết có thể giúp bạn tự tin hơn khi gặp dạng bài này chinh phục band điểm cao trong IELTS Writing.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện