Kiến thức IELTSCách nâng band điểm Listening IELTS hiệu quả bạn nên biết

Cách nâng band điểm Listening IELTS hiệu quả bạn nên biết

Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng được đánh giá trong bài thi IELTS. Không ít các bạn học thường gặp khó trong việc tăng band điểm IELTS Listening của mình hay nghe hoài mà không tiến bộ. Với bài viết dưới đây Hocielts24h sẽ hướng dẫn bạn cách nâng band Listening IELTS hiệu quả giúp bạn đạt được band điểm như mong đợi.

I. Xây dựng chiến lược làm khoa học

Điều đầu tiên và quan trọng nhất trong cách nâng band Listening IELTS đó là bạn cần xây dựng chiến lược làm bài khoa học để có thể giải quyết được những yêu cầu mà đề bài đưa ra. Trong phần nghe của bài thi IELTS sẽ bao gồm nhiều loại câu hỏi khác nhau. Với mỗi loại câu hỏi lại đòi hỏi những kỹ năng và chiến lược riêng biệt. Vì vậy bạn cần tự đưa ra chiến lược của riêng mình. Khi đã xây dựng được một chiến lược rõ ràng có nghĩa là bạn sẽ biết chính xác mình cần làm những gì, cách thực hiện ra sao từ đó thúc đẩy cả điểm số và sự tự tin của bạn.

Cách nâng band Listening IELTS 2
Xây dựng chiến lược làm bài khoa học

Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về cấu trúc đề thi IELTS Listening, đặc điểm từng dạng bài và lên chiến lược làm bài nghe IELTS hiệu quả. Ví dụ về chiến lược làm bài Multiple choice:

 • Dạng bài Multiple choice được đánh giá là khó nhằn với nhiều thí sinh vì đáp án khá dài và khó nhớ. Vì vậy khi làm dạng bài này sẽ cần tập trung cao độ. 
 • Khi làm bài thi Listening IELTS bạn nên hoàn thành Part 1 và 2 nhanh chóng để dành thời gian tập trung cho Part 3 và 4.

Sau mỗi lần luyện đề hãy rút ra cho mình những kinh nghiệm từ đó hình thành nên một chiến lược làm bài tốt hơn mỗi ngày và nâng band Listening.

II. Luyện sự tập trung khi lắng nghe 

Cách nâng band Listening tiếp theo đó là rèn luyện sự tập trung khi lắng nghe. Điều quan trọng nhất khi làm bài nghe Listening là bạn cần sự tập trung cao độ. Trong lúc trả lời câu hỏi cần chú ý để lắng nghe đoạn băng, tránh vừa nghe vừa đọc đề gây xao nhãng và bỏ lỡ thông tin quan trọng. Để tránh tình trạng này trước khi đoạn băng được phát bạn hãy dành ra thời gian đọc kỹ đề trước, sau khi băng phát hãy dành sự tập trung cao độ để lắng nghe thật kỹ.

III. Cẩn thận dạng câu hỏi Multiple Choice 

Như mình đã nhắc ở trên Multiple Choice Questions là dạng câu hỏi mà ngay cả các thí sinh tự tin với khả năng nghe của chính mình đề khó tránh khỏi những lỗi sai bởi đáp án đưa ra khá dài và khó nhớ.  Một vài lỗi sai mà nhiều thí sinh mắc ở dạng này đó là:

 • Khi đoạn băng đang phát họ lại dành thời gian đọc đi đọc lại các ý trong đề và cho rằng mình vẫn đang theo dõi đoạn băng. 
 • Hay cân nhắc chọn đáp án trong khi audio vẫn đang phát và đưa ra thêm các chi tiết khác.

Để xử lý tốt dạng câu hỏi Multiple Choice bạn cần đọc kỹ đề bài, gạch chân những từ khóa có trong đề thi. Tập trung nghe thật kỹ và lựa chọn đáp án. Bên cạnh đó bạn cần phân bố thời gian làm bài hợp lý. Hãy dùng thời gian cho phép ở cuối mỗi phần thi để chuẩn bị cho phần thi tiếp theo càng sớm càng tốt.

IV. Bỏ qua nếu bạn không nghe được câu trả lời

Điều nguy hiểm nhất khiến các thí sinh học thi IELTS dễ bị mất điểm ở bài thi Listening đó là bị phân tâm và mất dấu của bài nghe. Vì vậy nếu không nghe được đáp án của 1 câu hỏi, hãy bỏ qua nó và tiếp tục bài nghe.

Bạn nên nhớ rằng bạn sẽ không cần trả lời đúng hết các câu hỏi mới đạt được band điểm tốt. Nếu mục tiêu band điểm Listening của bạn là 7.0 thì bạn chỉ cần đúng 30 câu hỏi. Đề thi IELTS Listening sẽ có 5 câu hỏi rất khó dành cho thí sinh muốn chinh phục band điểm 8, 8.5 hoặc 9. Sẽ có những bẫy được đặt ra và rất khó phát hiện. Đây là cách để phân loại thí sinh khá chính xác.

Một thí sinh có kỹ năng làm bài tốt sẽ không bị phân tâm bởi những câu hỏi nhiễu này để lỡ những câu hỏi khác trong bài. Đừng để các câu hỏi khó ảnh hưởng đến tinh thần làm bài của bạn giống hiệu ứng Domino. Hãy bỏ qua những câu khó và tiếp tục bài nghe của mình nhé.

Tuy nhiên một lưu ý quan trọng đó là bạn không được bỏ trống đáp án này nhé. Nếu không chọn được đáp án bạn có thể chọn đáp án mà mình cho là phù hợp nhất. Biết đâu may mắn đó lại là đáp án đúng.

V. Sử dụng phương pháp loại trừ trong bài nghe

Có một phương pháp khá hữu dụng mà bạn có thể áp dụng khi rơi vào thế “bí” đó là dùng phương pháp loại trừ. Thường các câu trả lời dễ bị loại trừ sẽ có những đặc điểm sau: 

 • Quá rõ ràng nhận biết: Đừng chọn đáp án chỉ vì bạn nghe thấy được những từ đó trong bài nghe. Với những câu hỏi có trong Part 3 bạn sẽ đều phải suy luận để đưa ra đáp án. Bạn nên cẩn thận với những đáp án quá rõ nghĩa vì chúng sẽ thường là đáp án không chính xác.
 • Các đáp án mâu thuẫn với thông tin trong bài nghe:
  • Trong hầu hết các câu hỏi sẽ có 1-2 đáp án có thể bị loại bỏ đi, bạn nên xác định và phân tích kỹ để xem đáp án đó có nên bỏ đi hay không. Khi loại bỏ những ý kiến sai thì bạn có thể
  • Hầu hết các trường hợp, một hoặc hai ý kiến có thể bỏ đi, nên bạn cần xác định kĩ để quyết định có nên bỏ ý kiến đó hay không. Khi loại bỏ bớt những câu trả lời sai thì bạn có thể tăng lên cơ hội tìm ra câu trả lời đúng của mình.
 • Những câu trả lời được nhắc đến cùng lúc: Thường thì hai trong ba đáp án đưa ra trong dạng Multiple Choice Questions sẽ đều được nhắc đến trong audio và được nối với nhau bởi các từ “and, along, with…”. Nếu bạn nhận ra được hai câu xuất hiện cùng lúc thì thường cả hai câu đều không phải đáp án chính xác.

VI. Cải thiện vốn từ vựng của bản thân

Cải thiện từ vựng là bí quyết không chỉ là cách nâng band Listening IELTS mà còn cải thiện nhiều kỹ năng sử dụng tiếng Anh khác bao gồm cả kỹ năng đọc, viết hay cả nói. Nếu không nắm được từ vựng thì dù nghe bao nhiêu lần bạn cũng không thể hiểu được nghĩa của từ. Sau mỗi bài nghe hãy ghi lại những từ vựng bạn nghe được trong bài dần dần bạn sẽ nâng được vốn từ vựng IELTS của mình lên đáng kể từ đó nâng band Listening.

VII. Luyện Listening với những nguồn nghe chất lượng

Cách nâng band Listening IELTS 1
Luyện nghe với những nguồn chất lượng

Ngoài việc luyện đề bạn nên nghe thêm từ những nguồn khác để làm quen với việc nghe tiếng Anh giúp nâng band Listening. Đó có thể là nguồn giải trí, tin tức, báo để bạn tập làm quen với những chủ đề thông dụng hàng ngày. Bạn có thể tham khảo các nguồn sau đây:

 • TED talks 
 • Kelly Clarkson Show
 • Jimmy Show 
 • BBC Earth 
 • Vogue interview 

Tham khảo thêm: Top 5 trang web luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho mọi đối tượng 

Khá khó để có thể nâng band Listening IELTS lên nhanh chóng trong một thời gian ngắn nhưng nếu chăm chỉ luyện tập và dành thời gian ôn luyện hợp lý thì Hocielts24h tin rằng chắc chắn bạn sẽ đạt được band điểm IELTS như ý. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện