Kiến thức IELTSCách làm Multiple Choice Listening IELTS và lỗi cần tránh

Cách làm Multiple Choice Listening IELTS và lỗi cần tránh

Multiple Choice Questions là một trong những dạng bài khá phổ biến trong đề thi Listening và làm khó thí sinh khi lựa chọn đáp án chính xác. Vậy các câu hỏi trong Multiple Choice có đặc điểm gì? Phương pháp tiếp cận dạng bài này ra so? Cùng Hocielts24h khám phá cách làm Multiple Choice Listening IELTS hiệu quả nhé!

I. Tổng quan về dạng bài Multiple Choice Listening IELTS

1. Dạng bài Multiple Choice Listening IELTS là gì?

Multiple Choice là một trong các dạng bài cơ bản có trong cấu trúc đề thi IELTS Listening. Đây là dạng câu hỏi trắc nghiệm đưa ra các câu hỏi cùng nhiều câu trả lời khác nhau được đánh dấu bằng các chữ cái in hoa A,B,C,D,… Thí sinh sẽ nghe audio và chọn câu trả lời đúng từ danh sách các tùy chọn.

Nhìn chung các câu hỏi trong dạng bài Multiple Choice sẽ theo thứ tự thông tin được đưa ra trong bài nghe, còn các câu trả lời sẽ không theo trật tự này.

Dựa vào số lựa chọn mà câu hỏi đưa ra cũng như số câu trả lời đúng được yêu cầu cho một câu hỏi thì Multiple Choice có thể chia thành 2 dạng câu hỏi:

  • Dạng 1 – Single questions: Câu hỏi chỉ có 1 lựa chọn chính xác

Với dạng bài này, thí sinh được yêu cầu chọn 1 đáp án chính xác nhất trong 3 đáp án (có thể là 4) được cung cấp.

  • Dạng 2 – List questions: Câu hỏi có nhiều hơn 1 lựa chọn chính xác 

Với dạng bài này, mỗi câu hỏi sẽ đi làm với nhiều hơn 3 sự lựa chọn, thông thường là 5 hoặc 6, và số câu trả lời là 2 hoặc lớn hơn. Để dành được trọn vẹn 1 điểm, các bạn phải chọn đủ số lượng đáp án đúng theo yêu cầu của đề bài đưa ra. Nếu một trong các đáp án bạn chọn là sai, thì bạn cũng sẽ mất điểm của câu đó.

2. Format dạng bài dạng Multiple Choice

Cùng tham khảo một số câu hỏi thuộc dạng bài Multiple Choice để nắm được format câu hỏi thuộc dạng bài này nhé.

Bộ câu hỏi 21-22 và 23-24 là các câu hỏi liệt kê hay chính là List questions. Thí sinh sẽ phải lựa chọn hai câu trả lời trong số các câu trả lời từ A – E cho mỗi cặp câu hỏi.

Format Multiple Choice IELTS Listening
Format Multiple Choice IELTS Listening dạng List questions

Tiếp theo bộ câu hỏi từ 11-14 dưới đây là những câu hỏi đơn lẻ hay còn gọi là Single questions với 3 đáp án để lựa chọn. Bạn chỉ được chọn 1 câu trả lời A, B, C cho mỗi câu hỏi.

 

Format Multiple Choice IELTS Listening dạng câu hỏi Single questions
Format Multiple Choice IELTS Listening dạng câu hỏi Single questions

Tham khảo: Các dạng bài IELTS Listening phổ biến trong đề thi

II. 5 bước chinh phục Multiple Choice Listening IELTS

Dạng bài Multiple Choice thường khiến cho thí sinh gặp khó nếu không biết cách làm Multiple Choice Listening IELTS phù hợp. Khi dạng bài Multiple Choice trong bài thi IELTS Listening thí sinh có thể tiếp cận theo các bước sau đây:

1. Bước 1: Đọc câu hỏi và câu trả lời

Đầu tiên bạn cần đọc tiêu đề, câu hỏi cũng như các câu trả lời có trong đề bài. Việc đọc tiêu đề sẽ giúp thí sinh nắm được ngữ cảnh chung của bài nghe từ đó giúp việc nghe trở nên chủ động hơn. Ở bước này thí sinh cần chắc chắn mình nắm được:

  • Yêu cầu của câu hỏi: Để có thể tập trung nghe và tìm thông tin chính xác trong bài nghe
  • Số lượng đáp án cần lựa chọn: Bạn cần khoanh tròn số lượng để chắc chắn rằng không bị chọn thiếu đáp án mà đề bài yêu cầu.
  • Tìm sự khác nhau giữa các đáp án: Đây là yếu tố giúp hỗ trợ khả năng loại suy đáp án trong trường hợp bạn bỏ lỡ thông tin trong bài nghe.

Bạn sẽ có 30 giây để thực hiện việc này trước khi bắt đầu bài nghe.

2. Bước 2: Gạch chân từ khóa và tìm điểm khác biệt trong các đáp án A, B, C

Sau khi nắm được thông tin câu hỏi thì việc tiếp theo bạn cần làm đó là xác định nội dung được đưa ra trong các đáp án.

Ở bước này thí sinh cần tìm và gạch chân lại những từ khóa giúp phân biệt được sự khác nhau cơ bản giữa các lựa chọn đặc biệt ở những đáp án dài vì đây sẽ là phần thông tin để bạn loại trừ đáp án một cách nhanh nhất mà không cần đọc lại toàn bộ câu.

Với dạng câu hỏi yêu cầu chọn thông tin để hoàn thành câu bạn cần xác định loại từ ở vị trí còn thiếu trong câu hỏi là gì (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ) hoặc cụ thể hơn là loại thông tin gì (tên riêng, giá cả, địa điểm, khoảng cách,…), sau đó gạch chân thông tin chính này trong các lựa chọn. 

* Lưu ý: bạn cần chú ý yếu tố so sánh trong các câu, cụ thể là đối tượng nào được so sánh. Những phần thông tin giống nhau giữa các lựa chọn sẽ không phải là từ khóa.

3. Bước 3: Dự đoán thông tin về các paraphrases

Trong bài nghe sẽ có thể sử dụng paraphrases (cách diễn đạt khác nhau của các từ khóa trong câu hỏi hoặc các lựa chọn được đề cập đến ở bài nghe) để đánh lừa thí sinh. Vì vậy khi gạch chân xong từ khóa bạn có thể note ra các paraphrases của từ khóa để quá trình nghe chủ động hơn.

4. Bước 4: Nghe và chọn đáp án chính xác

Trong quá trình nghe bạn có thể đặt bút và take note trực tiếp luôn bên cạnh đáp án những thông tin mà mình nghe được. Thứ tự của các đáp án có thể không được sắp xếp theo thứ tự được nhắc đến trong recording. Vì vậy khi nghe được bất kỳ đáp án nào, hãy nhanh chóng đánh dấu đáp án đó.

Phân tích transcript: Phân tích xem tại sao lựa chọn này lại đúng? Phân tích điểm sai ở trong các lựa chọn còn lại và đặt hỏi các đáp án đó có được Speaker nhắc đến không?

Thí sinh cần lưu ý rằng không ít trường hợp các đáp án trong đề thi đều được Speaker nhắc đến nhằm gây nhiễu thông tin và đánh lạc hướng thí sinh. Vì vậy ngoài việc dựa vào keyword thí sinh cần tập trung nghe theo câu, theo đoạn để tránh nhầm lẫn và chọn sai đáp án.

5. Bước 5: Kiểm tra lại các đáp án và điền đáp án

Đối với bài thi IELTS Listening trên giấy, sau khi kết thúc phần nghe, thí sinh sẽ có 10 phút để điền đáp án vào Answer. Thí sinh hãy tận dụng 10 phút này để đối chiếu đáp án với những ghi chú để xem mức độ tương đồng của chúng.

Bạn cần lưu ý rằng luôn kiểm tra đáp án và không bao giờ được để trống một câu nào trong phiếu điền đáp án. Với những câu không biết bạn có thể “chọn theo cảm tính” vì biết đâu bạn sẽ chọn được câu trả lời đúng đồng thời tránh việc khoanh nhầm câu.

III. 5 lỗi thường gặp khi làm Multiple Choice Listening IELTS

Trong cách làm Multiple Choice Listening IELTS sẽ có 5 lỗi thường gặp mà bạn cần lưu ý:

Cách làm Multiple Choice Listening IELTS 2
5 lỗi sai thường mắc khi làm Multiple Choice Listening IELTS

1. Hiểu sai yêu cầu của câu hỏi

Nhiều thí sinh chỉ đọc lướt qua câu hỏi dẫn đến hiểu sai ý của câu hỏi khiến việc tìm đáp án trở nên khó khăn và lạc hướng. Vì vậy hãy dành ra thời gian đọc thật chi tiết câu hỏi, đối chiếu với đáp án và gạch chân ở các keyword để bài nghe có hiệu quả hơn.

2. Bỏ qua các từ phủ định và từ nối

Các từ nối như and, or, however, although hay not, expect đều là những bẫy đối với thí sinh trong bài thi IELTS Listening. Khi đọc câu hỏi và nghe recording, bạn cần lưu ý đến các từ nối và từ phủ định trong câu bởi chúng sẽ quyết định đáp án mà bạn cần tìm.

3. Đọc không hiểu các đáp án

Nếu rơi vào trường hợp đọc không hiểu hết đáp án hãy dùng kinh nghiệm, phản xạ tiếng Anh của bản thân để suy đoán ý nghĩa của từ hoặc câu. Bạn không nên chỉ ưu tiên chọn đáp án mà mình hiểu hoàn toàn cũng đừng loại bỏ ngay đáp án mà bạn chưa hiểu rõ.

4. Không tìm thông tin theo thứ tự bài

Thứ tự thông tin trong bài nghe thường trùng với thứ tự các câu hỏi. Vì vậy, bạn nên tập trung nghe và theo dõi thông tin trong giấy thi để nắm bắt được tiến độ.

5. Trả lời theo kinh nghiệm cá nhân

Bài nghe cung cấp đầy đủ thông tin đáp án cho bạn, vì vậy bạn cần lắng nghe, cố gắng ghi nhớ và phân tích thông tin. Đừng chỉ chọn câu trả lời dựa trên suy luận hoặc kinh nghiệm cá nhân.

IV. Cách làm bài Multiple Choice Listening IELTS hiệu quả

  • Để quen với cách làm bài Multiple Choice IELTS Listening, bạn nên dành thời gian để luyện riêng dạng bài này. Bạn có thể tìm kiếm các đề thi mẫu của dạng câu hỏi Multiple Choice để luyện tập mỗi ngày đến khi hình thành phản xạ nghe.
  • Lưu lại các bài đã làm và đáp án để theo dõi sự tiến bộ của bản thân. Mẹo này sẽ giúp bạn tìm ra những lỗi sai mà mình thường gặp phải và đưa các cách khắc phục kịp thời.
  • Luyện nghe nhiều lần để làm quen với transcript. Khi đi thi, bạn chỉ được nghe một lần nhưng trong lúc luyện đề, đừng ngần ngại nghe thử 2 -3 lần để nắm bắt được cách phát âm, giọng điệu và làm quen với trình tự của một bài nghe.
  • Sau mỗi bài nghe IELTS Listening hãy đánh giá và phân tích những vấn đề bạn thường gặp phải khi nghe để giúp bạn biết đâu là điểm yếu để đưa ra phương án cải thiện, nhằm chinh phục bài thi IELTS Listening.

Trên đây là cách làm Multiple Choice Listening IELTS hiệu quả mà Học IELTS 24h muốn giới thiệu tới bạn. Hi vọng với những thông tin được cung cấp trong bài có thể giúp bạn có thêm những mẹo hay để giải quyết dạng bài Multiple Choice này.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện