IELTS WritingNhững lỗi sai trong IELTS Writing Task 1 & Task 2 thường...

Những lỗi sai trong IELTS Writing Task 1 & Task 2 thường gặp

Phần thi Writing được đánh giá là phần thi khó nhất trong bài thi IELTS và khiến nhiều thí sinh dễ mất điểm bởi những lỗi sai trong quá trình làm bài. Để giúp các bạn học hạn chế tối đa những lỗi sai trong quá trình làm bài thi dưới đây Hocielts24h sẽ tổng hợp các lỗi sai trong IELTS Writing cũng như cách khắc phục những lỗi sai này để tránh mất điểm đáng tiếc.

I. Các lỗi sai trong Writing Task 1 thường gặp

Sẽ có 2 lỗi sai trong cách viết IELTS Writing Task 1 mà nhiều thí sinh mắc phải nhất đó chính là lỗi liên quan tới từ vựng, chính tả và lỗi sai ngữ pháp.

1. Các lỗi sai về từ vựng trong Writing Task 1

Lựa chọn từ vựng không phù hợp với ngữ cảnh. Lỗi sai trong IELTS Writing này thường xảy ra với những bạn ở trình độ band điểm thấp do vốn từ vựng còn nhiều hạn chế, nhiều bạn dịch “word by word” từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong quá trình làm bài. Như vậy khi tách riêng có thể đúng về nghĩa nhưng khi ghép lại thành câu đó có thể là sự kết hợp mà người bản xứ k bao giờ sử dụng. 

Dùng sai từ loại cũng là lỗi thường gặp ở những bạn có vốn từ vựng hạn chế và không chắc chắn với kiến thức của bản thân.

2. Lỗi sai trong IELTS Writing Task 1: Lỗi chính tả

Đây là một trong những lỗi sai trong IELTS Writing Task 1 căn bản nhất mà nhiều thí sinh học IELTS mắc phải khi làm bài thi IELTS Writing. Những lỗi sai chính tả rất nhỏ có thể khiến bạn mất điểm vô cùng đáng tiếc và ảnh hưởng tới band điểm IELTS của bạn. Một số lỗi sai chính tả thường gặp trong bài thi:

Lỗi viết tắt

Nhiều thí sinh sẽ quen với việc sử dụng các từ viết tắt như won’t, don’t, isn’t,… hay được sử dụng trong giao tiếp vào trong bài viết. Tuy nhiên, với bài thi IELTS Writing thì đó là cách viết không đủ trang trọng để viết văn phong học thuật. Vì vậy, thay vì viết tắt  bạn hãy viết đầy đủ will not, do not, is not,… để tránh bị mất điểm không đáng vì lỗi này nhé.

Lỗi viết số

Tương tự như lỗi viết tắt, nhiều thí sinh vẫn mắc phải lỗi viết số trong bài viết và bị trừ điểm mà không rõ lý do. 

Với phần thi Writing chỉ trong Writing Task 1 có nhiều số liệu như số năm, các số hàng chục nghìn, trăm nghìn hay các số phần trăm,… thì bạn có thể viết nguyên ở dạng số. Còn với các con số đơn giản như 3 days, 5 years,… bạn cần viết là three days, five years,…mới thực sự chính xác.

3. Các lỗi sai trong IELTS Writing Task 1: Sai ngữ pháp

Có khá nhiều lỗi sai ngữ pháp mà thí sinh có thể mắc phải trong bài thi IELTS Writing liên quan đến việc sử dụng sai thì, sai giới từ hay sử dụng mệnh đề quan hệ không chính xác. Dưới đây là những lỗi sai trong IELTS Writing phổ biến nhất liên quan đến ngữ pháp mà bạn cần biết để tránh mắc phải trong bài viết của mình.

3.1. Dùng sai thì trong bài viết

Lỗi sai trong cách sử dụng thì thường hay gặp nhất trong phần thi Writing Task 1 nếu người viết không chú ý tới các thì được dùng trong bài. Cũng có trường hợp do chưa thực sự nắm chắc kiến thức ngữ pháp nên người viết không xác định được đúng thì cần dùng để viết.

Khi làm Writing Task 1 bạn cần chú ý xem số liệu được thể hiện trên biểu đồ có đi kèm theo các mốc thời gian không để lựa chọn thì sử dụng cho chính xác. 

3.2. Lỗi sai sử dụng mệnh đề quan hệ

Trong bài thi IELTS Writing thường được khuyến khích sử dụng các mệnh đề quan hệ bởi đây là kiến thức nâng cao giúp bạn dễ ghi điểm trong bài thi. Tuy nhiên nếu không thực sự nắm chắc kiến thức này bạn có thể sẽ bị mất điểm đáng tiếc. Lỗi sai tiêu biểu mà thí sinh thường mắc phải đó là việc sử dụng dấu phẩy trong câu hay sử dụng chủ ngữ và động từ trong mệnh đề quan hệ không hòa hợp.

3.3. Lỗi sai trong IELTS Writing Task 1: khi sử dụng giới từ

Do kiến thức ngữ pháp chưa vững nên sẽ có trường hợp thí sinh không nhớ chính xác cách sử dụng giới từ. Vì vậy khi viết bài thường dùng cảm tính để chọn giới từ. Có thể cách kết hợp của bạn không sai nhưng những cụm từ này có thể lại mang nét nghĩa khác hoàn toàn so với nghĩa mà bạn muốn diễn đạt. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới logic bài viết của bạn.

>> Tham khảo: Cách dùng các giới từ trong Writing Task 1 hiệu quả

II. Các lỗi sai trong Writing Task 2 thường gặp

Writing Task 2 được đánh giá là phần thi khó và chiếm tới 2/3 số điểm tổng bài thi Writing. Vì vậy nếu mắc những lỗi sai trong IELTS Writing Task 2 có thể ảnh hưởng rất lớn tới band điểm Writing của bạn. Hocielts24h sẽ tổng hợp lại những lỗi sai thường gặp nhất trong Writing Task 2 mà bạn có thể mắc phải, từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân để tránh mất điểm đáng tiếc nhé.

1. Nội dung bài viết không đáp ứng được yêu cầu đề bài

Đây là một lỗi sai nghiêm trọng và bị trừ điểm rất nặng ở tiêu chí Task Response. Nếu nội dung bài viết của bạn không đáp ứng được yêu cầu mà đề bài đưa ra thì tất cả sự diễn đạt hay ngữ pháp trong bài thi đều sẽ không được đánh giá trọn vẹn.

Để khắc phục lỗi sai này điều quan trọng nhất bạn cần làm đó là đọc kỹ yêu cầu đề bài, gạch chân những từ khóa quan trọng trong đề bài để nắm chắc những yêu cầu đề bài và triển khai bài viết đúng hướng.

2. Bố cục bài viết thiếu hợp lý

Bố cục bài viết không hợp lý là một lỗi sai trong IELTS Writing Task 2 cũng khá phổ biến. Lỗi này sẽ ảnh hưởng tới tính logic và sự mạch lạc của bài viết, khiến cho nội dung bài viết không được truyền tải một cách hiệu quả.

Lỗi sai trong IELTS Writing task 2 - thiếu bố cục bài viết

Một bài viết Writing Task 2 cần đảm bảo đủ 3 phần:

  • Introduction (Mở bài): Trình bày ngắn gọn những vấn đề của đề bài. Đoạn mở bài nên viết trong khoảng 2 câu.
  • Body (Thân bài): Thân bài trong Writing Task 2 có thể chia thành 2-3 đoạn và mỗi đoạn là một luận điểm điểm, đi kèm là những dẫn chứng để chứng minh.
  • Conclusion (Kết bài): Kết bài là phần tổng hợp lại nội dung của toàn bài và viết trong khoảng 1-2 câu.

Độ dài của một bài Writing Task 2 sẽ khoảng 250 -300 chữ vì vậy bạn cần sắp xếp bố cục và đưa nội dung một cách hợp lý nhất nhé!

3. Lỗi sai trong IELTS Writing Task 2: sử dụng câu hỏi để dẫn dắt

Sử dụng câu hỏi để dẫn dắt viết phần mở bài là cách mà nhiều bạn áp dụng. Tuy nhiên với bài viết mang tính học thuật như Writing Task 2 thì cách viết này sẽ không phù hợp vì thiếu đi tính trang trọng cho bài viết. Vì vậy bạn tuyệt đối không sử dụng câu hỏi để dẫn dắt bài viết Writing Task 2 nhé.

4. Sử dụng liên từ “FANBOYS” ở đầu câu

FANBOYS là cách viết tắt của các từ For – And – Nor – But – Or – Yet – So. Đây là những liên từ thường được đặt ở đầu câu trong văn nói hoặc một số văn bản không trang trọng. Còn với bài viết mang tính học thuật như Writing Task 2 thì bạn cần tuyệt đối tránh sử dụng các từ này đứng ở đầu câu. Đây là lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing Task 2 mà có thể có nhiều bạn chưa nắm được.

5. Lỗi sai trong IELTS Writing Task 2: lạm dụng ngôi thứ nhất

Một lỗi sai lỗi sai trong IELTS Writing thường gặp nhưng ít người chú ý tới đó là lạm dụng ngôi thứ nhất. Thông thường khi muốn diễn đạt ý kiến cá nhân bạn sẽ sử dụng các cách diễn đạt như I think, I suppose, In my opinion,…Tuy nhiên trong một bài viết học thuật như Writing Task 2  thì bạn cần đưa luận điểm và dẫn chứng một cách khách quan, tránh lạm dụng ngôi thứ nhất “I” để diễn đạt. Điều này sẽ khiến bài viết của bạn mang nặng góc nhìn cá nhân và không được đánh giá cao.

6. Sử dụng những từ thể hiện sự “tuyệt đối”

Một số từ thể hiện tính tuyệt đối như Always, Never, Surely, All,… cũng là một cách diễn đạt khiến cho các luận điểm bạn đưa ra trong bài viết bị thiếu tính khách quan và đôi khi là không chính xác. Bởi nhiều vấn đề trong cuộc sống không có gì là tuyệt đối và tầm hiểu biết của chúng ta còn chưa đủ để đảm bảo tính tuyệt đối đó. Vì vậy nếu đưa những từ này vào trong bài viết học thuật là không phù hợp và không được đánh giá cao thậm chí là bị trừ điểm.

Thay vào đó bạn có thể diễn đạt bằng những từ như: can, could, should, ought to, may, might; It’s likely that, it’s possible that để có cách diễn đạt phù hợp hơn.

Trên đây là tổng hợp những lỗi sai trong IELTS Writing Task 1 và Writing Task 2 thường gặp mà bạn cần nắm để tránh mắc phải và bị trừ điểm đáng tiếc. Hãy luyện tập thường xuyên để có thể nâng cao kỹ năng viết của bản thân nhé, chúc bạn chinh phục được band điểm IELTS Writing như ý.

>> Tham khảo: Cách viết IELTS Writing Task 2 giúp ăn trọn điểm

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện