Kiến thức IELTSCác bước  làm Short Answer Questions IELTS Listening điểm cao

Các bước  làm Short Answer Questions IELTS Listening điểm cao

Short Answer Questions là một trong những dạng bài phổ biến xuất hiện trong Part 2 đề thi IELTS Listening. Để có thể làm tốt dạng bài Short Answer Questions thí sinh cần nắm rõ yêu cầu, có chiến thuật làm bài và những nắm được những lưu ý quan trọng để không bị mất điểm đáng tiếc. Với bài viết này Hocielts24h sẽ giới thiệu tới bạn cách làm bài Short Answer Questions IELTS Listening chi tiết giúp bạn chinh phục band điểm cao bài thi nghe.

I. Giới thiệu chung về Short Answer IELTS Listening

Cấu trúc đề thi IELTS Listening có 4 Part (bài/phần thi) kéo dài 30’, trong đó dạng bài Short Answer Questions thường xuất hiện ở Part 2 trong cấu trúc đề thi IELTS Listening.

Dạng bài Short Answer Questions IELTS Listening sẽ yêu cầu thí sinh đọc câu hỏi sau đó sử dụng thông tin trong bài nghe để điền một câu trả lời ngắn. Dạng bài này đánh giá khả năng trả lời câu hỏi của thí sinh trong giới hạn từ nhất định. Số lượng từ cho phép trong câu trả lời sẽ được nêu rõ ở đề bài.

Câu trả lời thường sẽ có đầy đủ trong đoạn băng thu âm, hầu hết thí sinh sẽ không cần tự ứng biến câu trả lời. Tuy nhiên với dạng câu hỏi này người thiết kế thường sử dụng “bẫy” để đánh lạc hướng thí sinh. Những “bẫy” trong đề thi được làm rất khéo khiến thí sinh dễ xác định sai thông tin, dẫn đến việc điền đáp án không chính xác. Vì vậy để trả lời chính xác dạng bài này bạn phải lắng nghe cẩn thận để biết thông tin nào là đúng và bỏ qua các thông tin sai.

Mẫu đề dạng bài Short Answer Questions IELTS Listening mà bạn có thể tham khảo:

Short Answer Questions IELTS Listening 1

II. Cách làm dạng bài Short Answer Questions IELTS Listening 

Sau khi đã nắm được thông tin tổng quát về dạng bài Short Answer Questions IELTS Listening rồi thì hãy cùng Hocielts24h tìm hiểu về cách làm dạng bài này sao cho hiệu quả nhé!

1. Bước 1: Đọc kĩ và phân tích đề bài

Khi nhận được đề, việc đầu tiên và quan trọng nhất mà thí sinh cần làm là đọc kĩ và phân tích đề để nắm được thông tin cơ bản như chủ đề của đoạn băng, yêu cầu của đề bài là gì – ở Short answer questions là trả lời các câu hỏi mà đề bài đưa ra một cách ngắn gọn bằng cách sử dụng các từ có trong bản ghi âm đó ra và đặc biệt chú ý tới giới hạn từ (word limit) trong câu trả lời.

Ví dụ đề bài yêu cầu Write NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER for each answer. ( nghĩa là điền không quá 3 từ và/hoặc 1 số vào mỗi câu trả lời)

Với yêu cầu đề bài này nếu bạn điền nhiều hơn 3 từ trong đáp án thì đáp án của bạn sẽ bị tính là sai mặc dù có thể thông tin bạn chọn là đúng. Do vậy việc xác định đúng số lượng từ cần điền trong câu trả lời là đặc biệt quan trọng. 

2. Bước 2: Gạch chân các từ khóa

Các keyword có trong câu hỏi sẽ giúp điều hướng thí sinh trả lời đúng trọng tâm hơn. Vì vậy trong khi đọc câu hỏi của dạng bài Short Answer Questions IELTS Listening bạn hãy gạch chân các từ khóa quan trọng. Thông thường từ khóa sẽ rơi vào danh từ, động từ, tính từ. Bạn cần ghi nhớ để xác định từ khóa chính xác. Cách gạch chân từ khóa mà bạn có thể tham khảo:

Đối với thí sinh làm bài thi trên máy tính thí sinh có thể highlight thay vì gạch chân. Ngoài ra việc gạch chân từ khóa sẽ giúp bạn flow bài nghe tốt hơn, tránh trường hợp bỏ lỡ đáp án.

3. Bước 3: Xác định từ để hỏi

Ngoài việc xác định các từ khóa có trong câu hỏi thì bạn cần lưu ý đén từ để hỏi thì đây chính là chìa khóa để bạn biết mình cần trả lời như thế nào.

Ví dụ, nếu câu hỏi là “Why…” thì bạn sẽ biết câu trả lời mình cần điền sẽ là một lý do. Nếu câu hỏi là “What time” thì câu trả lời sẽ là thời gian, cụ thể là chỉ giờ.

4. Bước 4: Tập trung trong quá trình nghe

Bài thi Listening IELTS chỉ cho phép nghe mỗi đoạn băng duy nhất một lần. Sẽ không có cơ hội cho bạn nghe lại lần hai để kiểm tra độ chính xác của chúng. Do đó bạn cần thật sự tập trung cao để để có thể vừa nghe vừa bắt được các đáp án ngay khi vừa nghe thấy. 

Giống với các dạng bài khác trong phần Listening thì các câu hỏi trong dạng Short Answer IELTS Lis cũng sẽ đi theo trình từ nội dung trong đoạn băng. Như vậy bạn sẽ dễ dàng theo dõi hơn so với những dạng bài không theo thứ tự.

Bạn cũng cần chú ý rằng không phải lúc nào keyword trong câu hỏi cũng sẽ xuất hiện trong đoạn băng mà có thể nó được thay thế bằng những từ đồng nghĩa hay diễn đạt theo một cách khác nhưng sẽ không làm thay đổi ngữ nghĩa của câu. Vì vậy khi gạch chân keyword bạn cũng có thể nhanh chóng liệt kê ra một loạt từ đồng nghĩa có thể thay thế cho nó nhé.

5. Bước 5: Chép lại đáp án thật cẩn thận

Sau khi hoàn thành phần thi Listening cho bài thi giấy, thí sinh sẽ có 10 phút để ghi chép đáp án vào một tờ ghi đáp án riêng biệt. Lúc này hãy kiểm tra lại toàn bộ đáp án trong phần Short Answer, tìm kiếm và sửa lại những lỗi sai chính tả, ngữ pháp có thể mắc phải. Ngoài ra bạn cần đặc biệt chú ý tới số từ có trong câu trả lời theo yêu cầu của đề bài để tránh mất điểm đáng tiếc.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần thật cẩn thận khi điền đáp án vào Answer Sheet, hãy chắc chắn rằng mình đã điền vào ô có đánh số tương ứng với số của câu hỏi trong tờ đề thi.

Xem thêm:

III. Mẹo làm Short Answer Questions IELTS Listening điểm cao

Short Answer Questions IELTS Listening 2
Mẹo làm Short Answer Questions IELTS Listening

Dưới đây là một số mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng để xử lý dạng bài Short Answer Questions IELTS Listening:

  • Hãy tận dụng 20 giây giữa mỗi phần nghe để đọc thông tin và gạch chân các từ khóa trong câu hỏi tiếp theo. Như vậy sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc lắng nghe đoạn băng.
  • Hãy nhớ các câu trả lời sẽ được sắp xếp theo thứ tự trong bài nghe. Nghĩa là bạn sẽ nghe câu trả lời số 1 trước, sau đó đến câu trả lời số 2, …. Điều này giúp thí sinh dễ dàng chọn ra các câu trả lời hơn so với việc chúng được sắp xếp theo thứ tự ngẫu nhiên.
  • Cẩn thận với những từ được thêm vào bài để đánh lạc hướng người nghe. Đây có thể là bẫy khiến cho thí sinh mắc nhầm lẫn, đừng vội vàng hãy nghe kỹ toàn bộ thông tin đoạn băng để đưa ra câu trả lời chính xác nhất.
  • Một mẹo nhỏ để làm dạng Short Answer Questions IELTS Listening là nghe đến đâu bạn hãy ghi chú những keyword nghe được đến đấy. Phương pháp này sẽ giúp bạn xác định được mạch của đoạn ghi âm và sẽ nâng cao sự tập trung khi đến đoạn quan trọng có chứa đáp án có thể.
  • Ngoài ra, ghi chép lại tất cả những keyword nổi bật nghe được trong đoạn băng, đề phòng trường hợp có những đáp án gây nhiễu, để có cơ hội đối chiếu chúng và suy nghĩ đưa ra câu trả lời phù hợp nhất sau khi đoạn băng chấm dứt.
  • Khi làm Short Answer Questions hay bất kỳ dạng bài nào đừng chỉ tập trung làm một việc một lúc bởi bài thi nghe được thiết kế với mục đích đánh giá sự đa nhiệm của thí sinh, bạn cần linh hoạt trong việc nghe, đọc và trả lời câu hỏi.
  • Không được để trống đáp án ngay cả khi không nghe được câu trả lời. Nếu chẳng may bỏ lỡ thông tin hay không nghe được câu trả lời thì bạn hãy cố gắng đưa ra dự đoán tốt nhất và điền vào phần đáp án. Dù khả năng đúng sẽ không cao nhưng đó cũng là cơ hội để bạn thử vận may.

Trên đây là các bước để giải quyết dạng bài Short Answer Questions IELTS Listening và một số mẹo làm bài mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng với những thông tin này có thể giúp bạn chinh phục bài thi IELTS Listening của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện