Kiến thức IELTSCách làm dạng bài Sentence Completion trong IELTS Listening

Cách làm dạng bài Sentence Completion trong IELTS Listening

Sentence Completion là dạng bài khá phổ biến trong IELTS Listening và được đánh giá là bài gỡ điểm. Tuy nhiên để chinh phục được dạng bài này bạn cũng cần chuẩn bị cho mình những kiến thức và chiến thuật để làm bài. Cùng Hocielts24h khám phá cách làm dạng Sentence Completion IELTS Listening với bài viết này nhé!

I. Tổng quan về dạng bài Sentence Completion

1. Sentence Completion là dạng bài gì?

Sentence Completion là dạng bài yêu cầu thí sinh điền vào chỗ trống để hoàn thành một câu. Thông thường số lượng từ cần điền vào chỗ trống sẽ được quy ước ngay trên đề. 

Dạng Sentence Completion là một trong các dạng bài IELTS Listening thường xuyên xuất hiện trong cấu trúc đề thi IELTS Listening đặc biệt là ở  Part 1 và Part 4.

2. Format dạng bài Sentence Completion IELTS Listening

Dưới đây là format của dạng câu hỏi IELTS Listening Sentence Completion bạn thường gặp:

Format dạng bài Sentence Completion IELTS Listening
Format dạng bài Sentence Completion IELTS Listening

Vị trí yêu cầu hoàn thành câu có thể là ở đầu, giữa câu hoặc cuối câu tùy từng câu hỏi. 

Đây được cho là dạng bài “gỡ điểm” trong phần IELTS Listening, tuy nhiên vẫn sẽ có những vấn đề mà nhiều thí sinh gặp phải khi xử lý dạng bài này. Dưới đây một số vấn đề mà thí sinh thường gặp phải khi làm dạng bài làm Sentence Completion IELTS Listening

II. Những vấn đề thường gặp khi làm Sentence Completion IELTS Listening

Được đánh giá là dạng bài khá “dễ thở” trong IELTS Listening nhưng vẫn khiến không ít thí sinh vẫn chật vật khi làm dạng bài này. Một số vấn đề thường gặp nhất với dạng Sentence Completion IELTS Listening mà nhiều thí sinh mắc phải:

Những vấn đề thường gặp khi làm Sentence Completion IELTS Listening
Những vấn đề thường gặp khi làm Sentence Completion IELTS Listening

1. Vấn đề 1: Nghe được nhưng không chọn được từ cần điền vào chỗ trống  

Nhiều thí sinh nghe được từ nhưng lại không chọn được từ để điền vào chỗ trống, nguyên nhân vì thí sinh chỉ nghe keywords mà không thật sự hiểu nội dung bài nghe đang nói đến vấn đề gì.

Để giải quyết vấn đề này thì khi đọc câu hỏi bạn hãy phân tích cấu trúc đề thi để đưa ra một vài dự đoán về loại từ cần điền vào chỗ trống. Bên cạnh đó trong quá trình nghe bạn cần hiểu và tóm tắt lại được nội dung câu chứ không chỉ nghe và bắt keyword.

2. Vấn đề 2: Không biết bài nói tới đâu.

Tình trạng này xảy ra khi thí sinh không theo kịp mạch của bài nghe IELTS, dẫn đến việc không nắm bắt được bài đang nói tới câu nào. 

Để khắc phục vấn đề này thì trước khi làm bài thí sinh cần đọc kĩ nội dung câu hỏi, tránh tình trạng vừa nghe vừa đọc đề khiến bỏ lỡ những thông tin quan trọng trong bài nghe dạng Sentence Completion IELTS Listening.

3. Vấn đề 3: Điền quá số từ quy định trong đề

Đây là một lỗi xảy ra khi thí sinh không chịu đọc kỹ đề thi gây ra những sai sót đáng tiếc trong dạng bài Sentence Completion IELTS Listening. Hãy tập thói quen phải đọc kĩ yêu cầu đề bài trước khi làm và tuân thủ đúng quy định đề bài

III. Cách làm dạng bài Sentence Completion IELTS Listening

Để chinh phục dạng bài Sentence Completion bạn cần có những chiến thuật và cách làm bài hợp lý. Dưới đây là 6 bước để giải quyết dạng bài Sentence Completion trong Listening mà bạn có thể tham khảo:

Cách làm dạng bài Sentence Completion IELTS Listening
Cách làm dạng bài Sentence Completion IELTS Listening

1. Bước 1: Đọc kĩ yêu cầu đề bài và hướng dẫn cẩn thận

Như Hocielts24h đã nói ở trên, một vấn đề mà nhiều thí sinh mắc phải chính là điền quá số từ yêu cầu của đề bài. Nguyên nhân chủ yếu do thí sinh không đọc kỹ đề. Bởi vậy bước đầu tiên và quan trọng khi làm dạng bài Sentence Completion đó chính và đọc kỹ yêu cầu và hướng dẫn trong đề bài.

Bạn cần hiểu rõ đề bài yêu cầu gì và đặc biệt chú ý tới số từ mà đề cài yêu cầu bạn cần điền vào câu trả lời. Ví dụ đề bài yêu cầu “Write NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER for each answer” thì bạn sẽ chỉ được phép điền 1 hoặc 2 từ vào câu trả lời. Nếu điền quá số từ bạn sẽ mất điểm ở câu này.

2. Bước 2: Đọc kĩ các câu hỏi và chú ý thứ tự câu hỏi

Hãy dành thời gian đọc kỹ các câu hỏi trong đề bài và gạch chân một vài keyword để khi nghe bạn có thể tìm phương án nhanh và chính xác hơn.

Các dạng câu hỏi trong dạng bài Sentence Completion IELTS Listening cũng sẽ theo flow của bài nghe do đó bạn cũng sẽ dễ theo dõi để tìm câu trả lời hơn so với dạng câu hỏi có thứ tự ngẫu nhiên.

3. Bước 3: Phỏng đoán câu trả lời, suy đoán các từ đồng nghĩa

Trong quá trình đọc câu hỏi bạn nên cố gắng dự đoán câu trả lời cho câu hỏi đó. Như vậy khi nghe bạn sẽ tập trung hơn và hình dung ra mình nên điền đáp án gì và chỗ trống. Bạn có thể dự đoán câu trả lời bằng cách xem từ cần điền là danh từ, động từ hay tính từ. Dựa vào câu hỏi để phỏng đoán xem câu trả lời có thể là gì.

Tiếp theo hãy suy đoán các từ đồng nghĩa và paraphrasing vì nó được sử dụng khá phổ biến trong nhiều bài nghe. Trong thời gian chuẩn bị hãy gạch chân các keyword và nhanh chóng nghĩ ra các từ đồng nghĩa có thể xuất hiện trong bài là gì. Trong quá trình nghe hãy tập trung vào các từ đồng nghĩa đó.

4. Bước 4: Lắng nghe và điền câu trả lời

Trong quá trình nghe bạn cần tập trung nghe audio và điền đáp án chính xác. Đừng chỉ chăm chăm so sánh giữa các từ khóa trong bài nghe với câu hỏi vì thông tin chắc chắn sẽ được paraphrase.

Chú ý tới ngữ pháp của bài nghe, nếu sử dụng sai ngữ pháp bạn cũng có thể bị mất điểm ở câu hỏi này. Ngoài ra khi điền đáp án bạn cũng cần kiểm tra lại chính tả của từ vì nếu mắc lỗi chính tả bạn cũng sẽ mất điểm ở câu đó.

Không bỏ trống câu trả lời dù bạn không nghe được từ trong bài nói. Ngay cả khi không nghe được chính xác từ thì bạn hãy cố gắng dự đoán câu trả lời đó dựa theo những dữ liệu mà mình đã chuẩn bị ở trên. Mặc dù chưa chắc rằng đó là đáp án chính xác nhưng biết đâu lại là cơ hội để bạn thử vận may.

IV. Những lưu ý khi làm Sentence Completion IELTS Listening

1. Chú ý đề bài yêu cầu gì 

Nếu đề bài yêu cầu “No more than two words and a number” như vậy nghĩa là bạn có thể điền tối đa 2 từ và 1 con số vào chỗ trống. Nếu đề bài là “No more two words or a number” thì thí sinh chỉ được phép điền tối đa 2 từ hoặc 1 số. Hãy lưu ý điều này để tránh mất điểm đáng tiếc nhé.

2. Vận dụng kỹ năng skimming

Kỹ năng Skimming là kỹ năng đọc nhanh để nắm nội dung tổng quát của đoạn văn được ứng dụng phổ biến trong phần thi IELTS Reading. Tuy nhiên bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng nó vào dạng bài Sentence Completion IELTS Listening.

Trong quá trình đọc đề bài hãy skim qua tất cả các câu hỏi để nắm được chủ đề chính của bài cũng như các tình huống có trong câu trả lời. Như vậy khi nghe bạn sẽ chủ động hơn.

3. Tập trung vào phía trước và phía sau chỗ trống

Một mẹo khá hay để giúp bạn bắt được đáp án dễ dàng hơn đó là hãy tập trung vào phần trước và phần sau ở vị trí điền đáp án. Thông thường câu trả lời sẽ nằm ở rất gần các cụm từ phía trước và phía sau chỗ trống đó. Do đó hãy ứng dụng mẹo này vào làm bài Sentence Completion IELTS Listening nhé

Trên đây là những kiến thức tổng quan và cách làm chi tiết dạng bài Sentence Completion IELTS Listening mà bạn có thể tham khảo để học thi IELTS tốt hơn. Hi vọng với những nội dung này có thể giúp bạn tự tin hơn và làm tốt phần thi nghe của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện