IELTS ReadingChinh phục Matching Features IELTS Reading với 3 bước

Chinh phục Matching Features IELTS Reading với 3 bước

Ở những bài trước Hocielts24h đã giới thiệu tới bạn tổng quan về các dạng bài trong Reading IELTS cũng như đi vào cách giải cụ thể của từng dạng bài. Với bài viết hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục đi vào một dạng bài nữa khá thường gặp trong Reading IELTS đó là Matching Features. Vậy Matching Features là gì? Cách làm dạng bài Matching Features IELTS Reading hiệu quả để chinh phục band điểm cao? Cùng khám phá với bài viết dưới đây từ Hocielts24h nhé!

I. Tổng quan về dạng bài Matching Features IELTS Reading

Dạng bài Matching Features xuất hiện khá thường xuyên trong phần thi IELTS Reading. Vì vậy trong quá trình tự học IELTS bạn không nên bỏ qua dạng bài này.  

1. Matching Features là gì? 

Matching Features là dạng bài yêu cầu thí sinh nối các câu văn mà đề bài đưa ra với đối tượng thích hợp được đưa ra trong danh sách có trong đề bài. Danh sách này có thể là danh sách các nhân vật hay các quốc gia, các mốc thời gian,… có trong bài đọc. Dựa vào nội dung bài đọc, đề bài sẽ đưa ra loại danh sách khác nhau.

Ví dụ:

  • Nếu bài đọc đề cập đến nội dung theo trình tự thời gian thì danh sách đó sẽ là danh sách các mốc thời gian

  • Nếu bài đọc đề cập đến nội dung là sự thảo luận của các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học với nhiều ý kiến khác nhau về một chủ đề nào đó thì danh sách đó có thể là tên các nhà nghiên cứu. 

Trong các dạng bài Reading IELTS thì 2 dạng câu hỏi Yes/ No/ Not Given và Matching Features là 2 dạng được sử dụng để đánh giá khả năng đọc hiểu các luồng ý kiến của thí sinh. Nếu dạng câu hỏi True/ False/Not Given yêu cầu thí sinh xác định các câu đề bài đưa ra có trùng khớp với các ý kiến được đưa ra trong bài đọc hay không thì dạng câu hỏi Matching features yêu cầu thí sinh xác định ai là người đưa ra các ý kiến trong các câu mà đề bài đưa ra.

Để có thể làm chính xác dạng bài này thí sinh cần phân tích và đọc hiểu kỹ các ý trọng tâm của các ý kiến mà đề bài đưa ra, sau đó tìm kiếm các ý kiến đó trong bài đọc, rồi từ đó xác định ai là người tác giả của ý kiến đó.  

2. Format dạng bài Matching Features IELTS Reading

Format dạng bài Matching Features trong IELTS Reading
Format dạng bài Matching Features IELTS Reading

3. Các kỹ năng cần có để làm Matching Features IELTS Reading

3.1. Kỹ năng Skimming and Scanning 

Kỹ năng Skimming đòi hỏi thí sinh cần phải đọc qua văn bản và nhanh chóng nắm bắt được ý chung của toàn bài. Mẹo Skimming hiệu quả đối với dạng bài này là đọc câu đầu và câu cuối của đoạn văn. Bỏ qua các ví dụ, các thông tin rườm rà, không cần thiết. 

Với dạng bài Matching Features, bạn không cần cố gắng hiểu nghĩa của tất cả các từ có trong bài mà hãy chỉ cần hiểu tổng quan bài đọc thôi nhé. Kỹ năng Scanning sẽ giúp bạn đọc nhanh đoạn văn bản để rút ra một vài thông tin quan trọng cùng các từ khóa cần thiết để đưa ra lựa chọn đáp án chính xác nhất.

3.2. Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian trong Reading là cực kỳ quan trọng. Việc dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi khó là sai lầm mà nhiều thí sinh mắc phải. Mẹo làm bài quan trọng bạn cần nhớ đó là hãy giải quyết những câu dễ trước rồi quay lại với những câu có mức độ khó cao hơn. Đây là chiến lược làm bài giúp nhiều thí sinh chinh phục band điểm cao IELTS.

3.3. Kỹ năng Paraphrase

Paraphrase trong IELTS Reading được dùng khá phổ biến và khiến nhiều thí sinh mắc lỗi. Kỹ năng này sẽ giúp bạn nhận diện các câu được paraphrase trong bài. Để cải thiện kỹ năng Paraphrase thì bạn cần không ngừng mở rộng và cải thiện vốn từ vựng của mình.

3.4. Kỹ năng phân tích bố cục bài viết

Kỹ năng phân tích và nắm được cách tổ chức của từng đoạn văn sẽ giúp thí sinh dễ dàng tìm ra các thông tin quan trọng trong bài. Khi phân tích bài viết bạn hãy gạch chân các ý chính có trong bài và chú ý hơn tới các từ nối (linking words), nó có thể là dấu hiệu của 1 sự thay đổi hay 1 quan điểm trái chiều và dễ đánh lạc hướng người đọc.

Tham khảo: Bật mí cách làm Multiple Choice Reading IELTS điểm cao

II. Cách làm dạng bài Matching Features

Matching Features được đánh giá là dạng bài khó trong Reading IELTS nhưng nếu có chiến thuật làm bài phù hợp thì việc ghi điểm sẽ trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là 3 bước làm Matching Features mà các bạn có thể tham khảo.

1. Bước 1:  Đọc hiểu câu hỏi & Gạch chân Keyword

Khi bắt đầu làm dạng bài Matching Features IELTS Reading thay vì đọc bài đọc trước thì bạn cần xem qua câu hỏi trước để có cái nhìn bao quát về bài đọc khi Skimming and Scanning. Gạch chân keyword để tìm ra những thông tin quan trọng cần tìm kiếm trong bài đọc. Học IELTS 24h sẽ lấy một ví dụ trong quyển IELTS Cambridge 15:

Câu 24: It is important to concentrate on the causes of an animal’s extinction. (Điều quan trọng là tập trung vào các nguyên nhân gây ra sự tuyệt chủng của động vật) 

Dựa vào các keywords (từ được gạch chân) để tìm và đọc kỹ những đoạn thông tin trong bài đọc đề cập đến tầm quan trọng của việc tập trung vào các nguyên nhân gây ra sự tuyệt chủng của một loài động vật nào đó.

Ở bước này bạn cũng nên nghĩ về các từ đồng nghĩa bởi vì như đã nói ở trên đa số câu văn lựa chọn trong đề đều được paraphrase từ câu gốc trong văn bản. 

2. Bước 2: Dựa vào Keywords tìm kiếm các thông tin trong bài đọc

Dạng bài Matching Features IELTS Reading đưa ra 2 danh sách thông tin:

  • Danh sách các câu thể hiện ý kiến hoặc các quan điểm được đưa ra

  • Danh sách các đối tượng có thể là tên người thể hiện các ý kiến đó hoặc tên quốc gia, sự vật, sự kiện mang đặc điểm đó

Thông thường thí sinh sẽ có xu hướng dựa vào các tên riêng để tìm kiếm các manh mối trong bài viết do tên riêng thường viết hoa khá dễ tìm. 

Cách làm này tuy không sai nhưng nó có một nhược điểm khiến bạn không thể làm được bài bởi vì bài đọc có thể sử dụng các đại từ thay thế cho tên riêng như He/She khiến thí sinh không biết đại từ đó đang đề cập đến ai. Hay tên riêng xuất hiện nhiều lần trong bài đọc ở nhiều vị trí khác nhau khiến thí sinh mất thời gian tìm và đọc hết quan điểm mà người đó đưa ra gây lãng phí thời gian.

Vì vậy cách tốt nhất là bạn hãy tìm các thông tin  dựa vào danh sách các ý kiến, đặc điểm của sự vật, sự việc. Vì thực tế các ý kiến hay các đặc điểm này thường chỉ nhắc đến 1 – 2 lần trong bài đọc giúp thí sinh tìm kiếm thông tin nhanh hơn.

3. Bước 3: Đọc hiểu ý chính của bài, đối chiếu keyword và chọn đáp án

Sau khi hoàn thành 2 bước trên thì bạn tiến hành đọc hiểu bài đọc. Với dạng bài Matching Features IELTS Reading bạn sẽ không phải đọc chi tiết từng câu từng chữ trong bài đọc. Thay vào đó bạn có thể sử dụng kỹ năng Scan để học nhanh bài đọc, dừng lại và nắm các ý chính có trong bài.

Bạn dựa vào các keyword để đối chiếu giữa bài đọc và các câu hỏi để tìm được đáp án chính xác trong bài đọc. Lưu ý trong phần này, bạn cần kết hợp đọc hiểu với tìm các từ đồng nghĩa vì thường các câu hỏi sẽ được paraphrase khác văn bản gốc.

III. Mẹo làm bài Matching Features IELTS Reading hiệu quả

Mẹo làm bài Matching Features IELTS Reading hiệu quả
Mẹo làm bài Matching Features IELTS Reading hiệu quả

Để chinh phục dạng bài Matching Features IELTS Reading ngoài việc nắm vững các bước làm bài mà Hocielts24h đã chia sẻ ở trên thì đây là những tips làm Matching Features IELTS Reading hữu ích mà bạn có thể tham khảo:

  • Luôn nhớ đọc câu hỏi và gạch chân/ khoanh tròn vào từ khóa trước khi bắt đầu làm bài.

  • Với những từ khóa đã được xác định trong văn bản, hãy đọc qua các thông tin xung quanh nó để nắm được ý chung.

  • Thí sinh cần điền các chữ cái vào phiếu trả lời chứ không phải cả câu. Ví dụ đề bài yêu cầu ghi các chữ cái (letter) đại diện cho đáp án thì thí sinh cần ghi chữ cái (A, B hoặc C) và không ghi tên hay ghi năm vào tờ đáp án.

  • Matching Features là dạng câu hỏi khó vì các câu trả lời không phải lúc nào cũng đúng thứ tự trong văn bản. Vì vậy có thể bạn sẽ phải đọc đi đọc lại đoạn văn để tìm ra đáp án. Kỹ năng Scanning sẽ rất quan trọng trong dạng bài này.

  • Đừng cố gắng đọc hiểu toàn bộ văn bản, việc này là hoàn toàn không cần thiết và có thể tốn thời gian làm bài của bạn.

  • Đừng chỉ tập trung tìm chính xác keyword của câu hỏi trong văn bản gốc. Thay vào đó, bạn hãy chú ý tìm các từ đồng nghĩa hoặc những từ có ý nghĩa tương đương với từ đó trong bài.

  • Với dạng bài Matching Features IELTS Reading bạn không thể quá vội vàng khi làm bởi việc đọc quá nhanh có thể làm bạn bỏ lỡ một vài thông tin thông tin hữu ích hay thậm chí là thông tin đóng vai trò “bước ngoặt” trong bài.

  • Trong quá trình làm bài giữ tâm lý ổn định mà có chiến lược phân bổ thời gian phù hợp cho từng câu hỏi nhé!

IV. Luyện tập dạng bài Matching Features IELTS Reading

Hãy áp dụng lý thuyết về cách làm bài Matching Features mà Học IELTS 24h đã giới thiệu ở trên để làm bài tập dưới đây nhé!

On the question of mitigating the risks farmers face, most essayists called for greater state intervention. In his essay, Kanayo F. Nwanze, President of the International Fund for Agricultural Development, argued that governments can significantly reduce risks for farmers by providing basic services like roads to get produce more efficiently to markets, or water and food storage facilities to reduce losses. Sophia Murphy, senior advisor to the Institute for Agriculture and Trade Policy, suggested that the procurement and holding of stocks by governments can also help mitigate wild swings in food prices by alleviating uncertainties about market supply.

Shenggen Fan, Director General of the International Food Policy Research Institute, held up social safety nets and public welfare programmes in Ethiopia, Brazil and Mexico as valuable ways to address poverty among farming families and reduce their vulnerability to agriculture shocks. However, some commentators responded that cash transfers to poor families do not necessarily translate into increased food security, as these programmes do not always strengthen food production or raise incomes. Regarding state subsidies for agriculture, Rokeya Kabir, Executive Director of Bangladesh Nari Progati Sangha, commented in her essay that these ‘have not compensated for the stranglehold exercised by private traders. In fact, studies show that sixty percent of beneficiaries of subsidies are not poor, but rich landowners and non-farmer traders

Questions 1 – 3

Look at the following statements (Questions 1 – 3) and the list of people below.

Match each statement with the correct person, A – D.

 1. Financial assistance from the government does not always go to the farmers who most need it.

 2. Financial assistance from the government can improve the standard of living of farmers.

 3. Improvements to infrastructure can have a major impact on risk for farmers from them.

List of People

A. Kanayo F. Nwanze
B. Sophia Murphy
C. Shenggen Fan
D. Rokeya Kabir

Đáp án

1.D
2.C
3.A

Trên đây là các bước làm Matching Features IELTS Reading hiệu quả và một vài mẹo nhỏ trong cách làm bài mà bạn cần ghi nhớ. Dạng bài Matching Features tuy khó nhưng nếu có chiến lược làm bài phù hợp thì Hocielts24h tin rằng chắc chắn bạn sẽ chinh phục được dạng bài này và dành band điểm cao trong bài thi IELTS Reading.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện