IELTS ListeningTop 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho mọi đối...

Top 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho mọi đối tượng

Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong quá trình học tiếng Anh. Việc luyện tập và nâng cao kỹ năng nghe cũng sẽ giúp cải thiện các kỹ năng khác của bạn như phát âm, kỹ năng đọc. Nếu bạn đang loay hoay để tìm cách luyện tập và cải thiện kỹ năng nghe của mình thì đây là bài viết dành cho bạn. Với bài viết này Hocielts24h gửi tới bạn những cách luyện nghe tiếng Anh cơ bản và 5 nguồn tài liệu để luyện nghe hiệu quả nhất. Tham khảo để tìm cho mình một lộ trình học đúng nhất nhé!

Tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Kỹ năng Listening là một trong những kỹ năng cơ bản không thể thiếu đối với người học tiếng Anh. Kỹ năng nghe sẽ ảnh hưởng tới kỹ năng phát âm của bạn. Để phát âm tốt bạn cần phải nghe được cách người bản ngữ nói chuyên và bắt chước cách phát âm tiếng Anh chuẩn của họ. Bên cạnh đó việc luyện nghe tiếng Anh sẽ giúp bạn học được cách nhấn trọng âm và quy tắc ngữ điệu một cách tự nhiên nhất, giúp bạn tự tin giao tiếp như người bản xứ.

Việc luyện nghe tiếng Anh cơ bản mỗi ngày cũng sẽ giúp phát triển các kỹ năng khác đồng thời tạo điều kiện để xây dựng phản xạ giao tiếp tiếng Anh cũng như chinh phục các bài nghe tiếng Anh.

Khi bạn nghe nhiều, đặc biệt để ý tới những từ ngữ hay dùng, bạn sẽ nhanh chóng mở rộng được vốn từ vựng, áp dụng được những từ mới hay cấu trúc mới và cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân. Không chỉ có vậy, khi luyện nghe tiếng Anh cơ bản sẽ giúp bạn phát huy khả năng trực giác khi học tiếng Anh. Khi nghe đủ nhiều bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được câu nào nói đúng, câu nào nói có vẻ sai.

Làm sao để luyện nghe tiếng Anh cơ bản hiệu quả nhất

Theo các nhà khoa học, để học một ngôn ngữ mới không đòi hỏi bạn phải là người quá thông minh hay tiếp thu nhanh mà yếu tố quan trọng nhất đó chính là việc luyện tập thường xuyên bạn hoàn toàn có thể nghe và nói tiếng Anh trôi chảy như người bản xứ.

Học tiếng Anh là một quá trình dài và đòi hỏi bạn cần thường xuyên luyện tập. Với người mới bắt đầu học tiếng Anh bạn nên đi từ những bài luyện nghe tiếng anh cơ bản rồi sau đó nâng dần độ khó lên. Nếu bạn đang bắt đầu học tiếng Anh và chưa biết luyện nghe bắt đầu từ đâu thì dưới đây là những mẹo luyện nghe tiếng Anh cơ bản cực kỳ hữu ích đối với người mới:

Các phương pháp luyện nghe tiếng Anh cơ bản hiệu quả
Các phương pháp luyện nghe tiếng Anh cơ bản hiệu quả

Nghe và đọc lặp lại thường xuyên

Phương pháp học ngôn ngữ đơn giản và hiệu quả nhất chính là việc luyện tập thường xuyên. Khi mới bắt đầu luyện nghe bạn chỉ cần đơn thuần là nghe để hiểu những thứ cơ bản nhất, nghe và đọc theo để nắm vững cách phát âm chuẩn và lặp đi lặp lại điều đó. Khi nghe và đọc lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và phát âm hiệu quả.

Hãy thử tìm cho mình một chương trình truyền hình, bộ phim hay bài hát tiếng Anh, những câu thoại đơn giản mà bạn yêu thích để thấy việc luyện nghe tiếng Anh không quá nặng nề.

Viết những gì bạn nghe được ra giấy

Hãy tập làm quen với việc ghi chép lại những gì mình nghe được, bạn sẽ học được thêm từ vựng và cách phát âm chuẩn thông qua phương pháp này. Mới đầu có thể bạn sẽ cảm thấy phương pháp này khá mất thời gian khi phải nghe đi nghe lại nhiều lần, thậm chí bạn nghe lại nhiều lần chỉ để đoán một từ. Tuy nhiên khi luyện tập đủ lâu bạn sẽ cảm thấy đây là cách luyện nghe tiếng Anh cơ bản đem lại hiệu quả khá cao đấy.

Lựa chọn nguồn tài liệu nghe phù hợp với trình độ

Việc luyện nghe tiếng Anh thường xuyên chỉ phát huy tác dụng nếu bạn lựa chọn nội dung phù hợp để bắt đầu. Nếu như bắt đầu với nội dung nghe quá sức, chủ đề quá chuyên sâu gây khó hiểu cho người nghe thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy chán nản và muốn từ bỏ ngay từ những bài đầu tiên. 

Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì nên chọn những audio ngắn, có cách nói chậm, rõ ràng, phát âm tròn vành rõ chữ và cần có phụ đề. Tránh lựa chọn những video luyện nghe có từ vựng khó, mang tính chuyên ngành, học thuật. 

Bạn có thể bắt đầu nghe những chủ đề mình thích và biến việc học tiếng Anh trở thành thói quen, sở thích hàng ngày của bạn. Tìm những bài luyện nghe tiếng Anh vừa dễ hiểu. Điều này sẽ khiến việc luyện nghe tiếng Anh sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, không còn áp lực học tập và dễ duy trì hơn và bạn sẽ hào hứng hơn với việc luyện nghe mỗi ngày.

Tham khảo: Top 6 mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Top 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản

VOA Learning English

Luyện nghe tiếng Anh cơ bản với VOA Learning English
Luyện nghe tiếng Anh cơ bản với VOA Learning English

Nếu bạn là một người học tiếng Anh và đang ôn tập các bài thi quốc tế, chắc chắn bạn đã ít nhất một lần nghe tới VOA Learning English. VOA là một nguồn luyện nghe tiếng Anh phù hợp dành cho những người bắt đầu học tiếng Anh, với thiết kế bài nói ngắn, cấu trúc câu dễ hiểu giúp bạn luyện nghe tiếng Anh cơ bản một cách hiệu quả.

BBC Learning English

BBC Learning English  cũng là một website luyện nghe tiếng Anh cơ bản rất được ưa chuộng, với giao diện dễ sử dụng, các bài nghe đa dạng được phân chia rõ ràng theo trình độ. Trang web này được chia thành hai phần chính bao gồm những bài luyện nghe giao tiếp và tin tức tiếng Anh của đài BBC. Tùy theo trình độ và mục đích học tập của mình mà bạn có thể lựa chọn những bài luyện nghe phù hợp cho bản thân.

Talkenglish

Talkenglish cũng là một nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản mà bạn có thể tham khảo. Talkenglish tập trung chủ yếu vào những bản audio hội thoại, giúp ôn luyện và nâng cao khả năng giao tiếp. Không chỉ giúp bạn ôn tập kỹ năng nghe một chiều, những đoạn hội thoại trên website này còn cho phép bạn rèn khả năng phản xạ. Với định dạng Mp3, bạn có thể dễ dàng download miễn phí và ôn luyện những bài nghe ở mọi nơi.

MochiVideo

MochiVideo là một website của MochiMochi chia sẻ miễn phí các video bằng tiếng Anh giúp bạn luyện nghe tiếng Anh cơ bản một cách hiệu quả. Kho video được chia theo trình độ từ dễ đến khó phù hợp với người học ở các trình độ tiếng Anh khác nhau. 

Các chủ đề xuất hiện trong các video luyện nghe tiếng Anh cơ bản trên MochiVideo đều sẽ thường xuất hiện trong các đề thi tiếng Anh. Dưới mỗi video luyện nghe tiếng Anh cơ bản MochiVideo sẽ luôn có một list từ vựng. Việc này giúp bạn học từ vựng dễ dàng hơn, bạn cũng có thể lưu lại để ôn tập sau.

ESL Fast

Nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản cuối cùng mà Hocielts24h giới thiệu tới bạn đó là ESL Fast. Với các đoạn hội thoại có nội dung đơn giản, ESL Fast là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn luyện nghe tiếng Anh cơ bản. Website theo chuẩn giọng đọc Anh – Mỹ với giọng đọc chậm và tương đối dễ nghe. Khi bắt đầu học với website này, bạn nên bắt đầu từ những video level 1, sau khi quen dần thì bạn có thể nâng dần level lên.

Trên đây là top 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản nhưng đem lại hiệu quả đáng kể trong việc nâng cao trình độ nghe của bạn. Hi vọng với những thông tin mà Hocielts24h chia sẻ có thể hữu ích đối với bạn. Chúc bạn tìm được lộ trình luyện nghe tiếng Anh cơ bản phù hợp cho mình.

Đánh giá bài viết
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện