IELTS SpeakingTìm hiểu về tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Speaking

Tìm hiểu về tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Speaking

Lexical Resource là một trong 4 tiêu chí chấm thi quan trọng trong bài thi IELTS đặc biệt là phần thi IELTS Speaking và IELTS Writing. Bằng cách tích lũy một vốn từ vựng tiếng Anh đa dạng sẽ giúp người học có thể truyền tải suy nghĩ, quan điểm cá nhân một cách linh hoạt và rõ ràng hơn. Với bài viết này Hocielts24h sẽ phân tích về tầm quan trọng của tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Speaking và cách để đạt được điểm cao ở tiêu chí này trong bài nói. Cùng tham khảo ngay nhé!

I. Tiêu chí Lexical resource là gì?

Lexical resource là một trong những tiêu chí chấm IELTS Speaking và IELTS Writing quan trọng. Để giải nghĩa về tiêu chí Lexical resource là gì thì bạn có thể phân tích từng từ trong đó. “Lexical” hiểu theo tiếng Việt thì nó có nghĩa là từ vựng. Còn “resource” tức là “nguồn tài nguyên”. Vì vậy có thể hiểu Lexical resource là tiêu chí dùng để đánh giá khả năng sử dụng từ vựng của thí sinh.

Trong phần thi IELTS Writing và IELTS Speaking, tiêu chí Lexical Resource chiếm 25% tổng số điểm của phần thi. Việc sử dụng đa dạng và chính xác từ vựng sé giúp bạn đạt band điểm cao trong kỳ bài thi IELTS.

Tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Speaking không đòi hỏi thí sinh phải sử dụng từ vựng khó hay quá nâng cao mà đòi hỏi thí sinh cần có sự đa dạng (range), sự linh hoạt, độ chính xác về mặt ngữ nghĩa (flexibility and precision), văn phong (style), collocation (cụm từ) và những cụm biểu đạt (idiomatic expression).

Tiêu chí Lexical Resource là gì?
Tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Speaking là gì?

II. Tiêu chí Lexical Resource thông qua khung điểm IELTS Speaking

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Speaking bạn có thể tham khảo bảng so sánh về vốn từ vựng được dùng trong các band điểm của thì thi IELTS dưới đây:

Band 4.0Band 5.0Band 6.0Band 7.0
– Thí sinh có thể nói về những chủ đề quen thuộc nhưng chỉ có thể truyền đạt được những ý nghĩa cơ bản ở những chủ đề lạ và mắc nhiều sai sót trong việc lựa chọn từ ngữ.
– Thí sinh rất ít khi cố gắng diễn giải lại câu hỏi mà thường rập khuôn lại.
– Thí sinh có thể nói ở các chủ đề quen thuộc và mới lạ nhưng còn hạn chế về tính linh hoạt trong việc sử dụng từ vựng.
– Thí sinh có cố gắng diễn giải lại câu trong bài nói với mức độ thành công trung bình.
– Thí sinh sở hữu vốn từ vựng rộng để có thể thảo luận về các chủ đề dài và làm rõ nghĩa nhưng chưa thực sự phù hợp.
– Thí sinh đã có thể diễn giải lại thành công câu hỏi.
– Thí sinh có thể sử dụng đa dạng vốn từ vựng một cách linh hoạt để thảo luận về các chủ đề khác nhau.
– Có khả năng sử dụng một số từ vựng hay thành ngữ ít phổ biến, đồng thời thể hiện được nhận thức về văn phong, cụm từ với một vài lựa chọn không phù hợp.
– Có thể paraphrases lại câu hỏi một cách hiệu quả.

Qua bảng trên bạn có thể thấy một số yếu tố quan trọng để giúp thi sinh ghi điểm ở tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Speaking chính là sự linh hoạt trong cách sử dụng từ ngữ, khả năng vận dụng những cụm từ mới lạ và khả năng diễn giải lại câu hỏi (paraphrase)

III. Cách tăng điểm tiêu chí Lexical resource trong IELTS Speaking ở từng band 

1. Band 4.0, 5.0

1.1. Các vấn đề thường gặp ở trình độ 4.0, 5.0

Band điểmVấn đề thường gặp
4.0– Có thể đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi ở Part 1 nhưng rất ngắn và không sử dụng được đa dạng từ vựng. 
– Thí sinh không thể trả lời hầu hết các câu hỏi trong Part 3 trừ khi giám khảo giải thích rõ nghĩa của câu hỏi
– Do vốn từ vựng hạn chế nên người nói phải đoán nghĩa của từ nhiều dẫn tới sai sót trong việc sử dụng từ và gây khó hiểu cho người nghe
– Ở mức điểm 4.0 của tiêu chí Lexical resource thí sinh sẽ chưa cần có nhận thức về từ vựng khó hay các cụm biểu đạt. 
5.0
– Thí sinh có thể đưa ra các câu trả lời ngắn cho các câu hỏi part 1 đơn giản nhưng sẽ gặp khó khăn đối với các chủ đề khó. 
– Với các câu trả lời ở Part 3 đủ truyền tải thông tin nhưng rất ngắn. 
– Nhiều từ được dịch thô từ tiếng Việt sang tiếng Anh, có thể gây khó hiểu cho người nghe và có thể lặp đi lặp lại nhiều.
– Người nói hiếm khi sử dụng được cụm biểu đạt, có cố gắng diễn giải lại câu hỏi nhưng còn gây khó hiểu, 
– Trong bài nói cố gắng sử dụng collocation dù vẫn mắc lỗi sai nhiều và gây khó hiểu. 

1.2. Cách tăng điểm tiêu chí Lexical resource từ band 4.0, 5.0 lên 6.0

Với các thí sinh mức điểm 4.0 của Lexical Resource trong IELTS Speaking chưa cần chú trọng nhiều đến các cụm từ khó hay các cụm từ biểu đạt mà cần dành nhiều thời gian cho các cụm từ đơn giản nhưng đủ diễn đạt lại ý tưởng để trả lời câu hỏi. 

Học từ vựng vừa sức

Với những thí sinh đang ở band điểm 4.0 và 5.0 nếu cố gắng học những từ vựng quá cao sẽ không đạt được nhiều hiệu quả. Do vậy bạn nên bắt đầu với những từ vựng ngắn, đơn giản và dễ phát âm. Một số nguồn học từ vựng hiệu ở cho người ở band điểm 4.0 và 5.0:

 • Từ vựng trong những bài học tiếng Anh cho thiếu nhi với những từ vựng đơn giản, ngắn gọn
 • Học từ vựng qua bảng phân chia từ A1 đến B2 trong The Oxford 3000.

Học từ vựng một cách có hệ thống

Lượng từ vựng tiếng Anh là rất lớn, bạn không thể học hết được khối lượng từ vựng này mà cần học có sự chọn lọc và có hệ thống. Cụ thể để học từ vựng có hiệu quả thí sinh nên sắp xếp từ vựng theo các chủ đề khác nhau, lập thành bảng hệ thống từ vựng kèm theo ví dụ minh họa để hiểu nghĩa từ vựng đúng đắn và dùng đúng ngữ cảnh. Ngoài ra bạn cũng có thể hệ thống từ vựng theo mục đích sử dụng cũng được nhé.

Vận dụng từ vựng đã học vào thực thế

Phương pháp học từ vựng nhanh chóng và hiệu quả nhất chính là ứng dụng từ vựng vào trong thực tế. Thói quan này sẽ giúp thí sinh học từ mới hiệu quả, ứng dụng liên tục vào giao tiếp nhờ vậy cũng nâng cao được khả năng ghi nhớ.

2. Band 6.0

2.1. Các vấn đề thường gặp ở trình độ 6.0

Với những thí sinh đang ở band điểm 6.0 bài thi IELTS Speaking sẽ gặp một số vấn đề sau:

 • Thí sinh có khả năng sử dụng từ vựng để giải quyết hầu hết các chủ đề. Đôi khi sẽ gặp khó khăn khi trả lời một số câu hỏi trong Speaking Part 3 và một số chủ đề mới. Tuy nhiên thí sinh vẫn có khả năng truyền đạt được những thông tin cơ bản trong bài.
 • Thí sinh có khả năng biểu đạt ý kiến của bản thân, đôi lúc sẽ sử dụng sai một vài từ nhưng không gây khó hiểu cho người nghe. Các lỗi sai về sử dụng từ có thể do thí sinh cố gắng mở rộng câu trả lời của mình.
 • Thí sinh có thể sử dụng được một số cụm biểu đạt cơ bản và thường gặp. Đôi lúc cũng có thể gặp sai sót tuy nhiên không gây khó hiểu cho người nghe.
 • Có sự cố gắng paraphrases, đôi lúc nói hơi dài dòng và chưa chuẩn xác nhưng nhìn chung vẫn có khả năng truyền đạt được những ý chính.

2.2. Cách tăng điểm tiêu chí Lexical resource từ band 6.0 lên 7.0

Tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Speaking band điểm 6.0 không đòi hỏi thí sinh phải sử dụng chính xác 100% mà thay vào đó cần tập trung vào sự dễ hiểu và tính linh hoạt khi sử dụng từ vựng. Dưới đây là một số cách học từ vựng để nâng band điểm từ 6.0 lên 7.0:

Học từ vựng một cách linh hoạt

 • Điều quan trọng ở tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Speaking là thí sinh cần có đủ vốn từ vựng để giải quyết được nhiều chủ đề. Vì vậy bạn cần luyện tập thói quen tư duy bằng tiếng Anh. Ngoài ra thay vì sử dụng từ vựng một cách bừa bãi chúng ta cần xây dựng sẵn ý tưởng trong đầu. Để học từ vựng một cách linh hoạt bạn có thể tham khảo phương pháp sau:
 • Xác định chủ đề từ vựng cần học, bạn có thể học những chủ đề quen thuộc, có thể còn mới lạ và gây nhiều tranh cãi. Ngoài ra bạn có thể học từ vựng theo chủ đề trong bài thi IELTS Speaking.
 • Hình thành tư duy bằng tiếng Anh: Sau khi xác định được chủ đề cần học cần đặt mục tiêu đào sâu vấn đề một cách đầy đủ. Bạn có thể áp dụng phương pháp câu hỏi đa chiều nhằm mở rộng câu trả lời. 
 • Áp dụng phương pháp câu hỏi đa chiều: Cụ thể 6 khía cạnh chính của câu hỏi đa chiều gồm: what (cái gì), when (khi nào), how (như thế nào), where (ở đâu), who (ai), why (tại sao). Từ những câu hỏi này ta sẽ hình thành tư duy, đưa ra câu trả lời ngắn và chủ động tìm kiếm từ vựng khi gặp khó khăn khi đưa ra câu trả lời.
 • Tổng hợp từ vựng qua sơ đồ tư duy: Phương pháp sơ đồ tư duy sẽ giúp ích rất nhiều cho thí sinh trong việc học từ vựng. Với những hình phác họa đơn giản sơ đồ tư duy giúp người học nhớ từ vựng và cách chúng liên kết với nhau dễ hơn.

Nâng cấp vốn từ vựng của bản thân

 • Band điểm càng cao thì tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Speaking cũng càng khắt khe hơn vì vậy bạn cần nâng cấp vốn từ vựng của bản thân và học các cụm collocation trong tiếng Anh. 
 • Thay vì dịch nghĩa cơ bản như ở band điểm 4.0, 5.0 thì thí sinh muốn chinh phục band điểm 7.0 cần tới kỹ năng paraphrases để diễn giải câu dễ dàng và linh hoạt hơn. Ngoài ra người học IELTS cũng cần tìm hiểu về các cụm từ vựng nâng cao trong các bài mẫu IELTS Speaking và sử dụng chúng đúng ngữ cảnh.

Tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Speaking là cực kỳ quan trọng và ở mỗi ban điểm tiêu chí này sẽ có sự đánh giá khác nhau. Thí sinh cần tùy thuộc vào trình độ của bản thân để có thể lựa chọn phương pháp học phù hợp và nâng cao vốn từ vựng của bản thân và chinh phục band điểm cao trong bài thi Speaking. Hy vọng với những thông tin được Hocielts24h cung cấp trong bài có thể giúp bạn tìm ra lộ trình học từ vựng phù hợp cho bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện