Kiến thức IELTSCách tăng điểm Grammatical Range & Accuracy trong IELTS Speaking

Cách tăng điểm Grammatical Range & Accuracy trong IELTS Speaking

Ngữ pháp là một trong những những kiến thức nền tảng của tiếng Anh đặc biệt là ở kỹ năng nói và viết. Đây cũng là tiêu chí quan trọng trong 4 tiêu chí chấm thi IELTS Speaking. Với bài viết này hãy cùng Hocielts24h phân tích tiêu chí chấm điểm Grammatical Range và Accuracy trong IELTS Speaking và cách để đạt điểm cao ở tiêu chí này nhé!

I. Tổng quan về tiêu chí Grammatical Range & Accuracy trong IELTS Speaking

Để đạt được band điểm cao trong phần thi IELTS Speaking, thí sinh cần đảm bảo 2 tiêu chí là “range” và “accuracy” của Grammar. Không ít thí sinh thường hiểu nhầm rằng chỉ cần không mắc phải lỗi ngữ pháp thì sẽ được điểm cao nhưng thực tế không phải vậy. Trong tiêu chí 

Nhiều thí sinh hiểu nhầm là chỉ cần không mắc lỗi ngữ pháp thì sẽ đạt điểm cao. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy. Tiêu chí Grammatical Range & Accuracy trong IELTS Speaking được đánh giá dựa trên các yếu tố sau:

  • Cấu tạo câu (sentence formation);
  • Sử dụng các loại mệnh đề;
  • Sử dụng cấu trúc câu phức hợp;
  • Sử dụng linh hoạt nhiều thì;
  • Ít mắc lỗi sai ngữ pháp;
  • Mức độ mắc lỗi (level of error) – có mắc những lỗi cơ bản không;

II. Những nguyên nhân mất điểm tiêu chí Grammatical Range & Accuracy 

Có một số hiểu lầm trong cách đưa ra câu trả lời trong bài thi IELTS Speaking khiến thí sinh bị mất điểm ở tiêu chí Grammatical Range & Accuracy. Dưới đây là 2 lỗi sai cơ bản thường gặp ở nhiều thí sinh khiến bạn bị mất điểm ở tiêu chí ngữ pháp:

1. Sử dụng những cấu trúc đơn giản để “dễ giao tiếp”

Đây là lỗi sai đầu tiên mà nhiều thí sinh mắc phải ở phần thi này. Nhiều thí sinh thường có thói quen sử dụng những cấu trúc câu đơn giản, thường dùng hằng ngay. Trên thực tế bài thi IELTS là một bài thi mang tính học thuật và phần thi IELTS Speaking yêu cầu thí sinh cần sử dụng nhiều cấu trúc phức tạp và các thì một cách linh hoạt và đa dạng hơn. Vì vậy hãy lưu ý trong cách sử dụng các cấu trúc câu để tránh mất điểm ở tiêu chí này nhé.

2. Sử dụng nhiều câu đơn có cấu trúc lặp lại

Đây cũng là một vấn đề mà nhiều bạn học IELTS vấp phải. Trong bài nói của mình các bạn sử dụng nhiều câu đơn và có cấu trúc lặp lại khiến cho bài nói của mình vừa không được đánh giá cao ở ngữ pháp vừa thiếu sự mạch lạc. Thay vào đó bạn nên sử dụng những câu phức hay sử dụng những từ nối để tăng tính mạch lạc cho bài viết. 

>> Tham khảo: Tiêu chí chấm Fluency and Coherence trong IELTS Speaking

III. Cách tính điểm tiêu chí Grammatical Range & Accuracy ở từng band điểm

Band điểmYêu cầu
Band 6●  Thí sinh biết sử dụng các câu đơn, câu phức trong bài nói; nhưng đa số là câu đơn; các ý trong bài thường rời rạc và ít sử dụng từ nối.
●  Thí sinh vẫn còn mắc vài lỗi ngữ pháp nhỏ, có thể làm cho giám khảo hiểu sai một vài ý, tuy nhiên sẽ không ảnh hưởng quá 70% nội dung mà bạn muốn truyền đạt.
●  Trong bài viết dùng được thì hiện tại đơn, quá khứ đơn. Thỉnh thoảng quên chia thì.
Sử dụng đúng các danh từ, động từ, tính từ, trạng từ trong câu.
Band 7●  Thí sinh sử dụng linh hoạt các cấu trúc câu đơn, câu phức trong bài nói với tỉ lệ 50:50.
●  Trong bài có sử dụng các từ nối; các mệnh đề quan hệ và cặp từ quan hệ để nối các ý trong bài với nhau.
●  80% số câu trong bài nói không mắc lỗi ngữ pháp và 20% còn lại mắc những lỗi nhỏ và không làm ảnh hưởng đến ý nghĩa tổng thể của câu.
●  Không lặp lại quá 2 lần cùng một lỗi sai trong quá trình nói.
Band 8●  Thí sinh sử dụng cực kỳ linh hoạt các cấu trúc câu trong bài nói, kết hợp được với nhiều yếu tố ngữ pháp khác nhau như thì, liên từ, mạo từ và các mệnh đề để giúp bài nói trở nên đa dạng màu sắc.
●  Thí sinh hầu như không mắc phải các lỗi ngữ pháp; và không có lỗi ảnh hưởng đến ý nghĩa của bài nói.
●  Bài nói có thể mắc một vài lỗi liên quan tới dùng cấu trúc chưa tự nhiên / chưa phù hợp giống người bản xứ nhưng với cường độ thấp (mắc dưới 3 lỗi).

IV. Cách đạt band 6, 7, 8 với tiêu chí Grammatical Range & Accuracy trong IELTS Speaking

Tăng điểm tiêu chí Grammatical Range & Accuracy trong IELTS Speaking
Tăng điểm tiêu chí Grammatical Range & Accuracy trong IELTS Speaking

Ở trên là cách tính điểm tiêu chí Grammatical Range & Accuracy trong IELTS Speaking chi tiết ở từng band điểm. Trong phần tiếp theo của bài viết Hocielts24h sẽ đưa ra hướng dẫn về cách để đạt được band điểm 6, 7, 8 trong bài thi IELTS Speaking.

1. Cách luyện tập để đạt band 6 điểm

Để đạt band điểm 6.0 trong IELTS Speaking với  tiêu chí Grammatical Range & Accuracy trước tiên bạn cần luyện tập thật kỹ cách diễn đạt các mẫu câu đơn giản sử dụng các thì hiện tại đơn, quá khứ đơn,… Bạn có thể bắt đầu bằng những bước nhỏ, tập hình thành những mẫu câu đơn với đủ thành phần chính là S + V + O, cũng như sử dụng đúng các loại từ danh từ, động từ, tính từ và trạng từ ở các vị trí phù hợp trong câu. 

2. Cách luyện tập để đạt band 7 điểm

Chìa khoá cho band 7.0 chính là sử dụng linh hoạt cấu trúc câu đơn, câu phức. Để tiến bộ nhanh và đạt được band điểm này bạn học cần nắm chắc cách sử dụng của liên từ cơ bản như for, and, or, but, so,…. Cách sử dụng các cặp từ quan hệ như both…and…, not only…but also…; either…or…; các liên từ phụ thuộc như after, before, although, because, if, …

Các liên từ này giống như “chất kết dính” giúp kết nối những câu đơn nhàm chán tạo thành những câu phức có chiều sâu hơn.

Để đạt được band điểm này thì việc sử dụng các thì hiện tại, quá khứ cũng nên được ghi nhớ và sử dụng đúng hoàn cảnh.

3. Cách luyện tập để đạt band 8 điểm

Band 8 ở tiêu chí Grammatical Range & Accuracy luôn là ước mơ của rất nhiều thí sinh IELTS. Để đạt được band điểm này yêu cầu thí sinh cần luyện tập rất nhiều về kiến thức ngữ pháp. Kết hợp nhiều yếu tố ngữ pháp khác nhau như thì, liên từ, mạo từ và các mệnh đề trong bài nói. Chỉ khi đã nắm chắc cách sử dụng của các yếu tố ngữ pháp bạn mới có thể ghép chúng lại và sử dụng một cách cực kì chính xác và linh hoạt.

Lưu ý hạn chế tối đa những lỗi sai ngữ pháp có thể mắc phải trong bài thi để có thể đạt được band 8 ở tiêu chí Grammatical Range & Accuracy này nhé!

Trên đây là những phân tích cụ thể về cách tính điểm ở tiêu chí Grammatical Range & Accuracy trong IELTS Speaking và cách để chinh phục band điểm 6,7,8 bài thi Speaking với tiêu chí này. Hy vọng thông qua bài viết có thể giúp bạn nắm chắc về tiêu chí Grammatical Range & Accuracy trong IELTS Speaking và tìm cho mình một lộ trình học phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện