IELTS Reading8 tuyệt chiêu luyện đọc hiểu Tiếng Anh bạn cần biết

8 tuyệt chiêu luyện đọc hiểu Tiếng Anh bạn cần biết

Reading là một trong 4 kỹ năng quan trọng được đánh giá trong bài thi IELTS. Bạn đang tìm cách để cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và chưa tìm ra được phương pháp học hiệu quả. Vậy đây chính là bài viết dành cho bạn, với bài viết này Hocielts24.com sẽ giới thiệu tới bạn 8 mẹo luyện đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả giúp bạn chinh phục bài thi IELTS Reading.

I. Tầm quan trọng của kỹ năng đọc hiểu

Đọc hiểu tiếng Anh là khả năng đọc, hiểu và xử lý các ý nghĩa của ngôn ngữ trong văn bản viết. Đọc hiểu bao gồm nhiều kỹ năng đó là: nắm rõ và tóm tắt được nội dung văn bản, xâu chuỗi được các sự kiện, trả lời câu hỏi, phân tích và rút ra kết luận,… 

Tầm quan trọng của kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh được thể hiện ở việc phát triển được kỹ năng giao tiếp tiếng Anh như sử dụng email, tin nhắn, thư từ và các thông điệp văn bản khác, có thể tránh được các sự cố hiểu lầm và tiếp nhận sai thông tin. Đọc hiểu tiếng Anh cũng chính là 1 trong 4 kỹ năng quan trọng trong bài thi IELTS.

Ngoài ra, đọc hiểu cũng có thể bao gồm một vài khía cạnh khác kết hợp để phát triển các kỹ năng đọc viết tổng thể, bao gồm khả năng hiểu, thành thạo trong ứng dụng từ vựng để từ đó nâng cao được khả năng diễn đạt bằng cách viết hoặc nói.

II. Các yếu tố giúp tăng tốc độ đọc hiểu tiếng Anh

1. Hãy chắc chắn bạn chăm học từ vựng

Muốn đọc hiểu nhanh trước hết hãy đảm bảo bạn có một vốn từ vựng đủ nhiều. Vì vậy hãy chăm chỉ học để nâng cao vốn từ vựng của ban thân nhé. Với những bạn mới học thường sẽ choáng ngợp trước số lượng từ vựng cần phải học. Nhưng đừng quá lo lắng, bạn chỉ cần nắm chắc 5% số lượng từ vựng tiếng Anh là đã rất tốt rồi.

2. Đảm bảo bạn đọc nhanh nhưng cần đủ và đúng

Để đảm bảo tốc độ đọc hiểu tiếng Anh bạn cần luyện đọc nhanh nhưng vẫn đảm bảo đủ và đúng nội dung. Với một bài đọc đầu tiên bạn cần đọc lướt qua tiêu đề của bài viết, đặc biệt chú ý tới những từ in đậm, in nghiêm hay gạch chân vì đây có thể chứa chủ đề của bài. Tiếp theo bạn cần đọc lại thêm một lần nữa và dùng bút đánh dấu những từ vựng mới, từ quan trọng trong từng đoạn và tra từ điển để kiểm tra những từ vựng mới nhằm nắm được nội dung của bài đọc.

III. 8 mẹo luyện đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả

1. Luôn chọn thời điểm đặc biệt để đọc 

Mẹo luyện đọc hiểu tiếng Anh 1
Luôn chọn thời điểm để học
Mẹo luyện đọc hiểu tiếng Anh đầu tiên chính là chọn thời điểm để luyện đọc. Bạn có thể đọc một điều gì đó vui nhộn mọi lúc, mọi nơi, chẳng hạn như trên xe buýt, trên giường hoặc tại nơi làm việc và bạn có thể thưởng thức cuốn sách thú vị này. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn cải thiện khả năng “hiểu” của mình, bạn cần tập trung và  nghiên cứu. Điều này có nghĩa là việc đọc sách đòi hỏi một  thời gian cụ thể: hoàn toàn tập trung vào việc đọc, tránh  bị các yếu tố bên ngoài phân tâm hoặc suy nghĩ, có một môi trường đọc yên tĩnh và yên tĩnh,  tiếng ồn và các tác động khác. 

Phương pháp áp dụng: 

 • Dành tối thiểu 30 phút mỗi ngày để đọc tập trung. Bạn càng đọc nhiều trong một môi trường như vậy, bạn càng nâng cao kỹ năng của mình. 
 • Hãy biến việc đọc sách thành một “nghi lễ”, giống như việc bạn  phải làm hàng ngày. 
 • Tìm kiếm một nơi yên tĩnh, thoải mái với ánh sáng mờ. 
 • Chuẩn bị mọi thứ bạn muốn đọc trước khi ngồi xuống: sách / báo, bút, sổ ghi chép, từ điển, đồ uống để tránh lặp lại chuyến đi. 
 • Quyết định khoảng thời gian phát lại (30 phút là một lựa chọn tốt). 
 • Tắt tiếng điện thoại, máy tính bảng, iPad và tất cả các thiết bị điện tử khác. 

Nếu bạn làm tất cả những điều này, não của bạn sẽ “biết” rằng  bạn đã sẵn sàng tập trung vào việc đọc.

2. Chọn nội dung phù hợp để đọc

Khi chọn sách / tạp chí để đọc, có hai điều bạn cần nhớ: (1) bạn thấy nội dung thú vị  và (2) phù hợp với trình độ  của bạn (level của bạn). Tất nhiên, bạn có thể thử thách bản thân  bằng cách  chọn nội dung  khó  hơn một chút so với trình độ hiện tại của bạn. Tuy nhiên, đừng quá cầu kỳ vì bạn sẽ không thể nắm bắt hết quan điểm của tác giả. 

Một số trang  trực tuyến giúp bạn  chọn  sách phù hợp để đọc: 

 • Listopia (Goodreads) cung cấp nhiều danh sách sách được tạo bởi những người yêu sách  như bạn. 
 • Jellybooks giúp bạn tìm hiểu những cuốn sách mới hoặc đọc những đoạn trích trước khi bạn quyết định mua chúng. 

Tham khảo: Top 5 bài đọc hiểu tiếng Anh cơ bản, dễ hiểu nhất

3. Đặt câu hỏi trong và sau khi đọc 

Để hiểu một cuốn sách, bạn phải làm nhiều việc hơn là chỉ  đọc từng từ. Trước khi đọc, hãy lướt  qua nội dung một cách nhanh chóng (không đọc từng chữ một) và sau khi đọc, hãy làm tương tự, tóm tắt những gì bạn nhớ. Bạn có thể viết hoặc nói  một vài câu  mô tả ngắn gọn nội dung của tài liệu. Bằng cách này, bạn có thể thấy bạn hiểu quan điểm của tác giả đến mức nào và những gì vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. 

Phương pháp áp dụng: 

Một số ví dụ về các câu hỏi  bạn có thể tự hỏi mình trước khi đọc: 

 • Có từ  nào trong sách / bài báo được in đậm hoặc in nghiêng không? 
 • Có tiêu đề hoặc chú thích  không? 
 • Có tên  hoặc địa điểm nào được đề cập  không? 
 • Có rất nhiều lời thoại trong cuốn sách? 
 • Các đoạn văn dài hay ngắn? 
 • Một số ví dụ về các câu hỏi  bạn có thể tự hỏi sau khi đọc: 
 • Cuốn sách / đoạn văn / bài báo nói về điều gì? 
 • Điều  quan trọng nhất mà tác giả đã nhấn mạnh là gì? 
 • Có điều gì  bạn không thực sự hiểu? 
 • Có điều gì làm bạn sửng sốt / kinh ngạc / ngạc nhiên không? 
 • Có điều gì  bạn không đồng ý về quan điểm của tác giả?

4. Cải thiện sự trôi chảy của bạn đầu tiên

Hãy tưởng tượng bạn đang đọc toàn bộ một bài báo hoặc một cuốn sách được viết giống như ở trên và bạn phải tạm dừng sau mỗi từ (vì mỗi từ được theo sau bởi một dấu chấm). Rất khó để hiểu điều này có nghĩa là gì. 

Bạn không thể hiểu hết những gì bạn đang đọc nếu bạn đọc từng từ thay vì cả câu. Đây là lý do tại sao, nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng đọc hiểu của mình, điều quan trọng là bạn phải cải thiện sự trôi chảy của mình. 

Năng lực ở đây đề cập đến “khả năng đọc” mà bạn đọc. Khi bạn đọc thầm trong đầu, bạn phải tạo  nhịp điệu cho từng từ. Các từ sẽ  kết nối với nhau một cách tự nhiên như khi ai đó  nói  với bạn. 

Cách áp dụng: 

Đối với hầu hết các phần, nhiều từ trong tiếng Anh mà bạn nhìn thấy khi  đọc thường là “từ nhìn thấy”, tức là những từ phổ biến, thường xuyên và không thể học  bằng tay. , chẳng hạn như “the”, “of”, “và”, “one”, “without”, “once”, “past” hoặc “with” …. 

Bạn có thể luyện đọc cách nhìn rất nhanh, chỉ bằng cách dành 1 hoặc 2 phút mỗi ngày để xem qua danh sách các từ này và đọc chúng nhanh nhất có thể. 

Lưu ý rằng bài tập này nhằm đọc tốc độ chứ không phải đọc hiểu. Khi bạn đã quen với  tốc độ đọc thoải mái, bạn sẽ có thời gian  tập trung vào việc “hiểu”.

5. Điều chỉnh tốc độ đọc phù hợp

Khi bạn đã học cách đọc trôi chảy, bạn có thể ngừng lo lắng về tốc độ đọc của mình và bắt đầu suy nghĩ về ý nghĩa của từng chữ cái trong câu. Đã đến lúc  chậm lại. 

Một cách tuyệt vời để làm chậm tốc độ đọc của bạn là đọc to các câu. Nó không chỉ giúp bạn luyện  đọc và hiểu mà còn cải thiện khả năng phát âm, nghe và nói. Tập trung đọc và phát âm từng từ một cách thật cẩn thận. 

Nếu bạn không thể (hoặc không muốn) đọc to, hãy tạm dừng sau một vài đoạn văn để đảm bảo rằng bạn đang hoàn toàn tham gia vào việc đọc. Ngoài ra, một cách luyện đọc hiểu tiếng Anh khác để kiểm soát tốc độ đọc là ghi chú và viết ra các câu hỏi.

6. Mẹo luyện đọc hiểu tiếng Anh: Đặt nhiều câu hỏi

Mẹo luyện đọc hiểu tiếng Anh 6
Đặt nhiều câu hỏi với chủ đề bạn đọc
Bạn càng đặt nhiều câu hỏi về những gì bạn đọc, bạn càng có nhiều khả năng khám phá ra ý nghĩa của nó. Bạn có thể thử những câu như “chuyện gì đang xảy ra vậy?”, “Nhân vật chính là ai?”, “Anh ta đã làm gì?” hoặc “cô ấy đang nghĩ gì vậy?”. 

Cách áp dụng: 

 • Viết tất cả các câu hỏi ra giấy và dán vào chúng khi bạn đọc. 
 • Sau khi đọc, hãy xem lại các câu hỏi và tìm xem bạn đã tìm  được câu trả lời cho bao nhiêu trong số đó. Nếu có câu nào không giải thích được, hãy đọc lại đoạn văn có câu hỏi.

7. Mẹo luyện đọc hiểu tiếng Anh: Đọc lại 

Nhà thơ Ezra Pound khi  đọc sách đã từng nói rằng “ngay lần đọc đầu tiên, không ai thực sự hiểu được  điều gì trong cuốn sách này”. 

Đôi khi đọc sách một lần vẫn chưa đủ để hiểu được thông điệp của tác giả, nhất là với những cuốn sách đòi hỏi nhiều nghiên cứu  hoặc “kén” người đọc. 

Vì vậy, đọc lại là một cách tuyệt vời để giúp bạn giải mã ý nghĩa của từng câu, tìm thấy những điều bạn đã  bỏ lỡ trong lần đọc đầu tiên và ghi nhớ nội dung sâu sắc hơn. 

Phương pháp áp dụng: 

 • Nếu bạn đang muốn đọc và hiểu một cuốn sách bằng tiếng Anh, hãy  chọn các tài liệu quảng cáo, có thể chỉ dài một vài đoạn văn. Truyện ngắn và bài báo là những lựa chọn tuyệt vời. 
 • Sau khi đọc nó lần đầu tiên, hãy cố gắng ghi lại những gì bạn nhớ. 
 • Đọc lại  và tiếp tục  như bước thứ hai. Lúc này, bạn sẽ thấy mình ghi nhớ  nhiều nội dung hơn trước. 
 • Lần đầu tiên bạn đọc nó, bạn đã hiểu  cuốn sách nói về điều gì. Lần thứ hai đọc nó, bạn sẽ hiểu những gì tác giả đang thực sự muốn nói, và lần thứ ba đọc nó, bạn sẽ hiểu  nội dung này ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hiện tại của bạn.

8. Đọc nhiều thể loại khác nhau

Mẹo luyện đọc hiểu tiếng Anh 8
Luyện đọc với nhiều thể loại khác nhau

Không chỉ là sách, báo, bạn có thể đọc email, blog, tweet … Càng đọc nhiều nội dung bằng tiếng Anh, bạn càng hiểu sâu về ngôn ngữ này. 

Đừng chỉ đọc một loại nội dung, hãy phân nhánh để hiểu các từ  thay đổi như thế nào trong các ngữ cảnh khác nhau và bạn sẽ thấy tiếng Anh thú vị hơn  nhiều. 

Cách áp dụng: 

 • Bạn có thể truy cập các trang web sau để tìm  nội dung mới: 
 • StumbleUpon là một đề xuất các trang web dựa trên sở thích của bạn. 
 • Digg là tập truyện hay được sưu tầm từ internet. 
 • Reddit thu thập  các trang web và hình ảnh thu thập được từ những người dùng khác

IV. Tài liệu luyện đọc hiểu tiếng Anh hữu ích

Ngoài việc áp dụng các mẹo luyện đọc hiểu tiếng Anh thì bạn có thể nâng cao kỹ năng đọc hiểu của mình qua các bộ tài liệu, ứng dụng và trang web để luyện đọc tiếng Anh hiệu quả. Hocielts24h giới thiệu tới bạn một số nguồn tài liệu để học nâng cao kỹ năng đọc hiểu mà bạn có thể tham khảo:

1. Sách luyện đọc hiểu tiếng Anh

 • Sách Facts & Figures – Patricia Ackert: tài liệu luyện đọc hiểu với những đoạn văn ngắn và những bài tập từ dễ đến khó phù hợp cho người học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao.
 • The Outsiders – S.E. Hinton: Cuốn tiểu thuyết ngắn này phù hợp cho những người mới bắt đầu học Tiếng Anh. Với những câu văn khá ngắn gọn, dễ hiểu và từ vựng đơn giản, đây là 1 cuốn sách Tiếng Anh khá dễ đọc và không hề gây khó khăn với những người mới học tiếng Anh.

2. Trang web luyện đọc hiểu tiếng Anh

 • English Online: website tập hợp những bài báo với chủ đề gần gũi trong cuộc sống, với mức độ từ căn bản tới nâng cao. Trong mỗi bài viết đều có mục tổng hợp từ vựng, thích hợp cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh.
 • Short Stories: trang web tổng hợp các câu chuyện ngắn với nhiều chủ đề khác nhau bằng tiếng Anh, giúp luyện kỹ năng đọc của bạn không bị nhàm chán.
 • BBC UK: trang báo BBC của Anh, thích hợp cho những bạn đã có nền tảng tiếng Anh khá vững và có nhu cầu tiếp cận với những bài viết nâng cao.

3. Ứng dụng giúp luyện đọc hiểu tiếng Anh

 • Elevate: là một ứng dụng giúp bạn rèn luyện kỹ năng tư duy. Elevate cũng  nằm trong top những ứng dụng được người dùng trên toàn thế giới yêu thích.
 • Spreeder: Đây là ứng dụng luyện đọc hiểu Tiếng Anh được thực hiện bằng cách thêm vào các bài đọc từ website, tự gõ nội dung đọc và điều chỉnh tốc độ đọc. Trong quá trình đọc ứng dụng sẽ hiện ra từng từ và bạn sẽ đọc theo tốc độ đã được cài đặt.

Trên đây là 8 mẹo luyện đọc hiểu Tiếng Anh cùng một số nguồn tài liệu giúp đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả. Hi vọng những mẹo được Hocielts24h chia sẻ trên đây hữu ích với bạn và giúp bạn phần nào tự tin hơn để chinh phục bài thi Reading IELTS

Đánh giá bài viết
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện